có bác nào đã làm giá đậu xanh để kinh doanh, nhờ bác truyền đạt kỹ thuật làm. chân thành cảm ơn!
Mình có một số cách trồng giá đậu xanh. Bạn tham khảo nhé. Mong là có thể giúp ích cho bạn!!!
Cách 1
> Giá làm từ đậu xanh là món ăn ngon, mát, bổ và được nhiều gia đình ưa thích. Cách làm giá đỗ cũng hết sức đơn giản, nhưng hiện nay nhiều người bán giá đỗ lại sử dụng một loại chất tăng trưởng (của Trung Quốc) nhằm rút ngắn thời gian, thu lợi nhuận. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người tiêu dùng.
Quy trình ủ giá rất đơn giản lại vừa dễ làm, vừa hợp vệ sinh và có thể tăng thu nhập với lượng 100g đậu xanh cho ra 600 g giá đỗ sống, thời gian ủ 4 -5 ngày. Với cách làm như sau:
- Mua hạt đậu xanh loại để làm giống sẽ cho khả năng nảy mầm cao. Ngâm đậu xanh vào nước có pha vôi loãng (dưới 10% thể tích nước), sau 3 giờ vớt ra, xả sạch một lần nữa, để đậu ráo nước. Cho hạt đậu vào cát ủ kín không cho ánh sáng lọt vào. Có thể dùng hữ sang, khạp, lu… cho hạt đậu xanh vào và đổ cát lên phủ kín để ủ. Khạp, lu có đục lỗ nhỏ dưới đáy để thoát nước, đậy kín khạp bằng vải cotton, hàng ngày hoặc nhúng hẵng hũ, khạp ủ vào nước rồi nhấc ra ngay.
- Chú ý không để giá khô nước hay úng nước. 3-4 ngày sau sẽ có giá đậu xanh để ăn.
Cách 2
- Rửa sạch hạt đậu rồi ngâm hạt đậu xanh trong nước khoảng 10 - 24 tiếng.
- Sau khi đậu nở và nhú mầm ra xả sạch nước (lưu ý là không chạm vào đậu vì đậu sẽ bị gãy mầm).
- Chuẩn bị 1 tấm khăn lông nhúng nước ẩm ẩm, trải đậu xanh lên mặt khăn.
- Tiếp đó dùng 1 khăn nhỏ phủ lên mặt đậu xanh (nếu làm nhiều đậu thì trải 1 lớp khăn, 1 lớp đậu, 1 lớp khăn.)
- Sau đó lấy 1 nắp nhựa nặng nặng chèn lên trên cùng, mục đích là làm cho cọng giá mập.
- Ngày phun nước (phun sương)1-2 lần.
- Sau 4 ngày là có giá ăn.
[FONT="] Giá sau 1 ngày ủ
Cách 3
- Đậu xanh ngâm nước ấm 1 đêm, đổ vào rổ chừng 30cm
- Cho 1 lớp tro vào rổ, dầy khoảng 1 inch (nếu ít tro rễ giá sẽ đâm ra ngoài rổ), phun một ít nước lên tro, rồi dùng tay ấn nhẹ nhẹ bề mặt cho phẳng.
- Rải đều tất cả đậu xanh lên tro.
- Phủ lớp tro khác lên (khoảng 1/2 lớp đáy) để giữ ẩm cho đậu nẩy mầm.
Sau cùng phun nước nhẹ nhàng để không tro bị trôi, rồi đem để chổ mát. Mỗi ngày chỉ cần tưới 1 lần là đủ, vì tro giữ nước tốt nhưng rất thoáng, không làm giá bị úng.
Sau 3 ngày có rổ giá như thế này đây
Thanks bạn. Bài viết rất hữu ích. Mình ko kinh doanh món này, nhưng đọc bài của bạn thấy mê rùi, bữa nào về làm thử. ^^
Mình có một số cách trồng giá đậu xanh. Bạn tham khảo nhé. Mong là có thể giúp ích cho bạn!!!
Cách 1
<link rel="File-List" href="file:///C:%5CDOCUME%7E1%5CKHANHC%7E1%5CLOCALS%7E1%5CTemp%5Cmsohtml1%5C01%5Cclip_filelist.xml"><!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <wunctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <wontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><style> <!-- /* Style Definitions */ p.MsoNormal, li.MsoNormal, div.MsoNormal {mso-style-parent:""; margin:0in; margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:12.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-fareast-font-family:"Times New Roman";} @page Section1 {size:8.5in 11.0in; margin:70.9pt 56.7pt 70.9pt 93.55pt; mso-header-margin:.5in; mso-footer-margin:.5in; mso-paper-source:0;} div.Section1 {page:Section1;} --> </style><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin:0in; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]--> Giá làm từ đậu xanh là món ăn ngon, mát, bổ và được nhiều gia đình ưa thích. Cách làm giá đỗ cũng hết sức đơn giản, nhưng hiện nay nhiều người bán giá đỗ lại sử dụng một loại chất tăng trưởng (của Trung Quốc) nhằm rút ngắn thời gian, thu lợi nhuận. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người tiêu dùng.
Quy trình ủ giá rất đơn giản lại vừa dễ làm, vừa hợp vệ sinh và có thể tăng thu nhập với lượng 100g đậu xanh cho ra 600 g giá đỗ sống, thời gian ủ 4 -5 ngày. Với cách làm như sau:
- Mua hạt đậu xanh loại để làm giống sẽ cho khả năng nảy mầm cao. Ngâm đậu xanh vào nước có pha vôi loãng (dưới 10% thể tích nước), sau 3 giờ vớt ra, xả sạch một lần nữa, để đậu ráo nước. Có thể dùng hữ sang, khạp, lu… cho hạt đậu xanh vào và đổ cát lên phủ kín để ủ. Khạp, lu có đục lỗ nhỏ dưới đáy để thoát nước, đậy kín khạp bằng vải cotton, hàng ngày hoặc nhúng hẵng hũ, khạp ủ vào nước rồi nhấc ra ngay.
- Chú ý không để giá khô nước hay úng nước. 3-4 ngày sau sẽ có giá đậu xanh để ăn.
có bác nào đã làm giá đậu xanh để kinh doanh, nhờ bác truyền đạt kỹ thuật làm. chân thành cảm ơn!
Bác anhmytran nói đúng, tôi hỏi cũng là hỏi cầu may thôi chứ tôi cũng nghĩ đó là bí quyết, là cần câu cơm của người ta thì không dễ gì người ta đem cho không cho mình. Còn dùng hàn the, borate thì nguy hiểm quá vì độ độc hại cao.
Cái clip của nguoiduongthoi post thì tôi đã xem qua trước đây rồi. Đây mới chính là cách làm theo lối công nghiệp với công suất lớn chứ theo kiểu lá tre, lá trúc, chèn năng, chèn nhẹ kiểu dân gian ta thì làm sao đạt sản lượng lớn được. Tuy nhiên xem cái clip đó cũng huề trớt vì cũng chẳng biết kỹ thuật của nó chi tiết gồm những gì. Xem cho mãn nhãn, cho biết người biết ta thì được chứ học hỏi kỹ thuật thì chẳng được gì.
Giá tự làm tuy không đẹp mắt nhưng an toàn..và lànhGía tự làm có 3 nhược điểm mà tôi chẳng bao giờ khắc phục được:
- Rễ dài: rễ cây giá tôi tự trồng cho dù chèn nặng hay tưới dư nước thì rễ vẫn mọc rất dài trông chẳng ngon mắt tí nào
- Thân ốm: thân giá chẳng bao giờ có thể đạt cùng 1 lúc 2 chỉ tiêu là vừa dài vừa mập như giá chợ
- Hạt mầm to: hạt mầm tôi làm ra chẳng bao giờ nhỏ được như giá chợ. Nếu để thêm vài ngày nữa thì nó cũng chẳng teo lại mà chỉ mọc lá dài ra nhìn chẳng ngon chút nào.
Nhân topic này tôi cũng muốn hỏi là có ai có bí quyết gì khắc phục được 3 nhược điểm trên mà không cần dùng thuốc gì đó của Trung quốc như báo chí đã nêu hay không?