nhờ giúp đỡ - làm giá đậu xanh kinh doanh

  • Thread starter Tuanthuocla
  • Ngày gửi
Mình có một số cách trồng giá đậu xanh. Bạn tham khảo nhé. Mong là có thể giúp ích cho bạn!!!

gia1.jpg


Cách 1
Giá làm từ đậu xanh là món ăn ngon, mát, bổ và được nhiều gia đình ưa thích. Cách làm giá đỗ cũng hết sức đơn giản, nhưng hiện nay nhiều người bán giá đỗ lại sử dụng một loại chất tăng trưởng (của Trung Quốc) nhằm rút ngắn thời gian, thu lợi nhuận. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người tiêu dùng.


Quy trình ủ giá rất đơn giản lại vừa dễ làm, vừa hợp vệ sinh và có thể tăng thu nhập với lượng 100g đậu xanh cho ra 600 g giá đỗ sống, thời gian ủ 4 -5 ngày. Với cách làm như sau:
- Mua hạt đậu xanh loại để làm giống sẽ cho khả năng nảy mầm cao. Ngâm đậu xanh vào nước có pha vôi loãng (dưới 10% thể tích nước), sau 3 giờ vớt ra, xả sạch một lần nữa, để đậu ráo nước. Cho hạt đậu vào cát ủ kín không cho ánh sáng lọt vào. Có thể dùng hữ sang, khạp, lu… cho hạt đậu xanh vào và đổ cát lên phủ kín để ủ. Khạp, lu có đục lỗ nhỏ dưới đáy để thoát nước, đậy kín khạp bằng vải cotton, hàng ngày hoặc nhúng hẵng hũ, khạp ủ vào nước rồi nhấc ra ngay.

- Chú ý không để giá khô nước hay úng nước. 3-4 ngày sau sẽ có giá đậu xanh để ăn.


Cách 2

- Rửa sạch hạt đậu rồi ngâm hạt đậu xanh trong nước khoảng 10 - 24 tiếng.
- Sau khi đậu nở và nhú mầm ra xả sạch nước (lưu ý là không chạm vào đậu vì đậu sẽ bị gãy mầm).
- Chuẩn bị 1 tấm khăn lông nhúng nước ẩm ẩm, trải đậu xanh lên mặt khăn.
- Tiếp đó dùng 1 khăn nhỏ phủ lên mặt đậu xanh (nếu làm nhiều đậu thì trải 1 lớp khăn, 1 lớp đậu, 1 lớp khăn.)
- Sau đó lấy 1 nắp nhựa nặng nặng chèn lên trên cùng, mục đích là làm cho cọng giá mập.
- Ngày phun nước (phun sương)1-2 lần.
- Sau 4 ngày là có giá ăn.

Giá sau 1 ngày ủ
gia3.jpg


Cách 3

- Đậu xanh ngâm nước ấm 1 đêm, đổ vào rổ chừng 30cm
- Cho 1 lớp tro vào rổ, dầy khoảng 1 inch (nếu ít tro rễ giá sẽ đâm ra ngoài rổ), phun một ít nước lên tro, rồi dùng tay ấn nhẹ nhẹ bề mặt cho phẳng.
- Rải đều tất cả đậu xanh lên tro.
- Phủ lớp tro khác lên (khoảng 1/2 lớp đáy) để giữ ẩm cho đậu nẩy mầm.
Sau cùng phun nước nhẹ nhàng để không tro bị trôi, rồi đem để chổ mát. Mỗi ngày chỉ cần tưới 1 lần là đủ, vì tro giữ nước tốt nhưng rất thoáng, không làm giá bị úng.
Sau 3 ngày có rổ giá như thế này đây

lm_gi1.gif


lm_gi2.gif


gi_d-u_xanh-1.gif
 
Mình có một số cách trồng giá đậu xanh. Bạn tham khảo nhé. Mong là có thể giúp ích cho bạn!!!

gia1.jpg


Cách 1
> Giá làm từ đậu xanh là món ăn ngon, mát, bổ và được nhiều gia đình ưa thích. Cách làm giá đỗ cũng hết sức đơn giản, nhưng hiện nay nhiều người bán giá đỗ lại sử dụng một loại chất tăng trưởng (của Trung Quốc) nhằm rút ngắn thời gian, thu lợi nhuận. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người tiêu dùng.


Quy trình ủ giá rất đơn giản lại vừa dễ làm, vừa hợp vệ sinh và có thể tăng thu nhập với lượng 100g đậu xanh cho ra 600 g giá đỗ sống, thời gian ủ 4 -5 ngày. Với cách làm như sau:
- Mua hạt đậu xanh loại để làm giống sẽ cho khả năng nảy mầm cao. Ngâm đậu xanh vào nước có pha vôi loãng (dưới 10% thể tích nước), sau 3 giờ vớt ra, xả sạch một lần nữa, để đậu ráo nước. Cho hạt đậu vào cát ủ kín không cho ánh sáng lọt vào. Có thể dùng hữ sang, khạp, lu… cho hạt đậu xanh vào và đổ cát lên phủ kín để ủ. Khạp, lu có đục lỗ nhỏ dưới đáy để thoát nước, đậy kín khạp bằng vải cotton, hàng ngày hoặc nhúng hẵng hũ, khạp ủ vào nước rồi nhấc ra ngay.

- Chú ý không để giá khô nước hay úng nước. 3-4 ngày sau sẽ có giá đậu xanh để ăn.


Cách 2

- Rửa sạch hạt đậu rồi ngâm hạt đậu xanh trong nước khoảng 10 - 24 tiếng.
- Sau khi đậu nở và nhú mầm ra xả sạch nước (lưu ý là không chạm vào đậu vì đậu sẽ bị gãy mầm).
- Chuẩn bị 1 tấm khăn lông nhúng nước ẩm ẩm, trải đậu xanh lên mặt khăn.
- Tiếp đó dùng 1 khăn nhỏ phủ lên mặt đậu xanh (nếu làm nhiều đậu thì trải 1 lớp khăn, 1 lớp đậu, 1 lớp khăn.)
- Sau đó lấy 1 nắp nhựa nặng nặng chèn lên trên cùng, mục đích là làm cho cọng giá mập.
- Ngày phun nước (phun sương)1-2 lần.
- Sau 4 ngày là có giá ăn.


[FONT=&quot] Giá sau 1 ngày ủ
gia3.jpg


Cách 3

- Đậu xanh ngâm nước ấm 1 đêm, đổ vào rổ chừng 30cm
- Cho 1 lớp tro vào rổ, dầy khoảng 1 inch (nếu ít tro rễ giá sẽ đâm ra ngoài rổ), phun một ít nước lên tro, rồi dùng tay ấn nhẹ nhẹ bề mặt cho phẳng.
- Rải đều tất cả đậu xanh lên tro.
- Phủ lớp tro khác lên (khoảng 1/2 lớp đáy) để giữ ẩm cho đậu nẩy mầm.
Sau cùng phun nước nhẹ nhàng để không tro bị trôi, rồi đem để chổ mát. Mỗi ngày chỉ cần tưới 1 lần là đủ, vì tro giữ nước tốt nhưng rất thoáng, không làm giá bị úng.
Sau 3 ngày có rổ giá như thế này đây

lm_gi1.gif


lm_gi2.gif


gi_d-u_xanh-1.gif


Thanks bạn. Bài viết rất hữu ích. Mình ko kinh doanh món này, nhưng đọc bài của bạn thấy mê rùi, bữa nào về làm thử. ^^
 
Còn một cách nữa là ủ bằng lá cây chít,cây le,cây bong ỏng - Mỗi nơi dùng một tên khác nhau " Loại lá dùng để gói bánh chưng nhỏ của người dân Bắc "
Cụ thể thì mình không rõ lắm . Nhưng thấy người ta vẫn ủ trong từng hũ ,chum ... Có nơi dùng cả lá tre nữa .
 
cảm ơn Bác Thainguyen nhiều nhé! mình áp dụng kỹ thuật của Bác huy vọng là thành công.
Hôm nào có dịp mời Bác nhậu lai rai với mình một bửa nhé!
 
Mình có một số cách trồng giá đậu xanh. Bạn tham khảo nhé. Mong là có thể giúp ích cho bạn!!!



Cách 1

<link rel="File-List" href="file:///C:%5CDOCUME%7E1%5CKHANHC%7E1%5CLOCALS%7E1%5CTemp%5Cmsohtml1%5C01%5Cclip_filelist.xml"><!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><style> <!-- /* Style Definitions */ p.MsoNormal, li.MsoNormal, div.MsoNormal {mso-style-parent:""; margin:0in; margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:12.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-fareast-font-family:"Times New Roman";} @page Section1 {size:8.5in 11.0in; margin:70.9pt 56.7pt 70.9pt 93.55pt; mso-header-margin:.5in; mso-footer-margin:.5in; mso-paper-source:0;} div.Section1 {page:Section1;} --> </style><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin:0in; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]--> Giá làm từ đậu xanh là món ăn ngon, mát, bổ và được nhiều gia đình ưa thích. Cách làm giá đỗ cũng hết sức đơn giản, nhưng hiện nay nhiều người bán giá đỗ lại sử dụng một loại chất tăng trưởng (của Trung Quốc) nhằm rút ngắn thời gian, thu lợi nhuận. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người tiêu dùng.


Quy trình ủ giá rất đơn giản lại vừa dễ làm, vừa hợp vệ sinh và có thể tăng thu nhập với lượng 100g đậu xanh cho ra 600 g giá đỗ sống, thời gian ủ 4 -5 ngày. Với cách làm như sau:
- Mua hạt đậu xanh loại để làm giống sẽ cho khả năng nảy mầm cao. Ngâm đậu xanh vào nước có pha vôi loãng (dưới 10% thể tích nước), sau 3 giờ vớt ra, xả sạch một lần nữa, để đậu ráo nước. Có thể dùng hữ sang, khạp, lu… cho hạt đậu xanh vào và đổ cát lên phủ kín để ủ. Khạp, lu có đục lỗ nhỏ dưới đáy để thoát nước, đậy kín khạp bằng vải cotton, hàng ngày hoặc nhúng hẵng hũ, khạp ủ vào nước rồi nhấc ra ngay.

- Chú ý không để giá khô nước hay úng nước. 3-4 ngày sau sẽ có giá đậu xanh để ăn.

Sản xuất để bán phải dùng cách trên.
Chị tôi khi xưa chuyên sản xuất giá đậu bỏ ngoài chợ..chị có rất nhiều lu. khạp..đáy được đục nhiều lỗ rất to để thoát nước rất nhanh..sau khi cho đậu vào lu miệng lu được đậy bằng bao bố ẩm.
vất vả nhất là khi lấy giá đậu ra sàng trong nước bỏ vỏ để chuẩn bị mang đi bán..khâu này rất lâu..phải thức từ 3 giờ sáng..mới sàng kịp..cho phân phối ra chợ lúc 6 giờ sáng...sàng kĩ mới lấy được hết vỏ..giá mới trắng sạch..
có những mẻ sản xuất..không hiểu sao nhiều hột bị chết rữa sàng rất cực..
có những mẻ không hiểu sao rễ ra rất nhiều..trông không ngon
lại có những mẻ cây giá gầy nhom. có những mẻ cây giá mập ngắn.
Chị tôi sợ nhất là đám ma đi ngang nhà..đã có lần tôi chứng kiến...các lu giá của chị ấy... lúc lấy ra sàng giá bị chết rữa ra quá nửa... chỉ vì 1 đám ma đi ngang nhà 2 ngày trước
 
Được tân mắt nhìn thấy giá lớn lên và thưởng thức thì còn gì bằng phải không bác Tuanthuocla !!Hehehe
 
mình tự làm để ăn là an toàn nhất các bác ạ.nhưng mình làm không bao giờ có được cọng giá mập ú như ngoài chợ được,có lẻ họ cho chất kích thích hay sao ấy.
Thân.
 
Mình sẽ làm theo cách 2 xem cọng giá có mập lên không, chứ hồi đó thấy papa ở nhà làm cọng ốm tong ốm teo hà.
 
đúng như bạn thuan nói đấy, trồng lên thấy cọng giá mập không bệnh thấy thích lắm đấy.
 
ky thuat lam gia

có bác nào đã làm giá đậu xanh để kinh doanh, nhờ bác truyền đạt kỹ thuật làm. chân thành cảm ơn!

Chao ban Tuan .
Neu that su ban co nhu cau ve 'gia ' de kinh doanh hang ngay , thi minh co the hop tac de san xuat 'gia' theo phung phap gia truyen ma khong tien neu len tren internet , , bao dam phung phap nay cho ra san pham sieu sach khong doc hai khi sư dung cho nguoi tieu dung ,

Minh da doc nhieu cach lam tren Internet roi ,nhung cac cach huong dan tren Internet khong duoc hoan hao cho lam .

Chao tam biet .
 
máy làm giá đỗ công nghiệp

bạn liên hệ với công ty mình đi, bên mình có bán máy làm giá công nghiệp, giá đầu tư rất rẻ, nhanh chóng lấy lại vốn, rất dễ làm mà lại được thời gian nghỉ ngơi nữa. liên hệ: 0908.891.385 - Mr Nên
 
Gía tự làm có 3 nhược điểm mà tôi chẳng bao giờ khắc phục được:
- Rễ dài: rễ cây giá tôi tự trồng cho dù chèn nặng hay tưới dư nước thì rễ vẫn mọc rất dài trông chẳng ngon mắt tí nào

- Thân ốm: thân giá chẳng bao giờ có thể đạt cùng 1 lúc 2 chỉ tiêu là vừa dài vừa mập như giá chợ

- Hạt mầm to: hạt mầm tôi làm ra chẳng bao giờ nhỏ được như giá chợ. Nếu để thêm vài ngày nữa thì nó cũng chẳng teo lại mà chỉ mọc lá dài ra nhìn chẳng ngon chút nào.

Nhân topic này tôi cũng muốn hỏi là có ai có bí quyết gì khắc phục được 3 nhược điểm trên mà không cần dùng thuốc gì đó của Trung quốc như báo chí đã nêu hay không?
 
Bài viết ấy không thật là người làm giá chợ viết ra, vì người làm giá chợ
không cần vùi cát, tro, hay lá cây gì cả. Làm thế thì vẽ chuyện vất vả quá.
Phải làm sao cho đỡ công mới được chứ.
*
Tôi cũng thấy người làm giá chợ có bí quyết mà mình không làm được.
Đó là giá mập, rễ không dài. Muốn học thì phải bỏ tiền ra mà đi học thôi.
Có nghe nói là ngâm nước có Hàn The - Bo rắc - nhưng tôi chưa thử.
*
 
Bác anhmytran nói đúng, tôi hỏi cũng là hỏi cầu may thôi chứ tôi cũng nghĩ đó là bí quyết, là cần câu cơm của người ta thì không dễ gì người ta đem cho không cho mình. Còn dùng hàn the, borate thì nguy hiểm quá vì độ độc hại cao.

Cái clip của nguoiduongthoi post thì tôi đã xem qua trước đây rồi. Đây mới chính là cách làm theo lối công nghiệp với công suất lớn chứ theo kiểu lá tre, lá trúc, chèn năng, chèn nhẹ kiểu dân gian ta thì làm sao đạt sản lượng lớn được. Tuy nhiên xem cái clip đó cũng huề trớt vì cũng chẳng biết kỹ thuật của nó chi tiết gồm những gì. Xem cho mãn nhãn, cho biết người biết ta thì được chứ học hỏi kỹ thuật thì chẳng được gì.
 
Bác anhmytran nói đúng, tôi hỏi cũng là hỏi cầu may thôi chứ tôi cũng nghĩ đó là bí quyết, là cần câu cơm của người ta thì không dễ gì người ta đem cho không cho mình. Còn dùng hàn the, borate thì nguy hiểm quá vì độ độc hại cao.

Cái clip của nguoiduongthoi post thì tôi đã xem qua trước đây rồi. Đây mới chính là cách làm theo lối công nghiệp với công suất lớn chứ theo kiểu lá tre, lá trúc, chèn năng, chèn nhẹ kiểu dân gian ta thì làm sao đạt sản lượng lớn được. Tuy nhiên xem cái clip đó cũng huề trớt vì cũng chẳng biết kỹ thuật của nó chi tiết gồm những gì. Xem cho mãn nhãn, cho biết người biết ta thì được chứ học hỏi kỹ thuật thì chẳng được gì.

Công nghệ nầy có gì đâu mà khó, cứ nghĩ khó hoài thì làm sao làm được, thì làm sao mở mang kiến thức được, cách cổ truyền trồng được thì áp dụng qui mô, bỏ ba cái tro trấu quấn phủ đi (không cần) ...chỉ có điều là khử nấm trước khi ủ hột đậu làm giá ...xem cái clip làm theo thế là xong.

===========
[h=1]Pasteurizing (là khử nấm đó) mung bean seeds for sprouting[/h]
http://www.youtube.com/watch?v=NSuc6oAxht0&feature=player_embedded

Tụi kinh doanh làm đó, qua công đoạn chà rửa cho sạch trước khi ngâm ...xem các công đoạn của các clip mà làm.

Khử nấm là dùng nước ấm ( 1 lạnh 3 nóng hình như là 85 độ F) sau khi quậy rửa xong rồi ngâm qua bồn nước ấm 5-10 fút gì đó (sorry cái Audio của máy mình hư không nghe được, lúc trước có nghe qua rồi, giờ không nhớ rõ).

=================
Từ bồn nước ấm mang qua bồn nước lạnh ngâm 12 giờ, rửa sạch 1 lần nữa trước khi mang qua thùng nhựa đen, chỉ cần 1-2 lít hạt đậu là nó nở bung ra đầy thùng ...phải thử nghiệm để biết 1 thùng nhựa đen cần bào nhiêu lít đậu.

Theo công đoạn của clip trên bỏ vào thùng nhự màu đen, trên nắp có bét fun nước như ở sài Gòn các gian hàng trái cây fun sương, 1 ngày tưới 2-3 lần mỗi lần 5 fút cho đến ngày thu hoạch, nhớ coi chừng phần dưới bị thúi vì đọng nước phải kê hỏng lên.

xem clip dưới đây:

http://www.youtube.com/watch?v=_gZ81cUCckY&feature=player_detailpage

Tin tức đầy đủ rồi, làm không được nữa thì đi ...đi.
 
Last edited by a moderator:
Gía tự làm có 3 nhược điểm mà tôi chẳng bao giờ khắc phục được:
- Rễ dài: rễ cây giá tôi tự trồng cho dù chèn nặng hay tưới dư nước thì rễ vẫn mọc rất dài trông chẳng ngon mắt tí nào

- Thân ốm: thân giá chẳng bao giờ có thể đạt cùng 1 lúc 2 chỉ tiêu là vừa dài vừa mập như giá chợ

- Hạt mầm to: hạt mầm tôi làm ra chẳng bao giờ nhỏ được như giá chợ. Nếu để thêm vài ngày nữa thì nó cũng chẳng teo lại mà chỉ mọc lá dài ra nhìn chẳng ngon chút nào.

Nhân topic này tôi cũng muốn hỏi là có ai có bí quyết gì khắc phục được 3 nhược điểm trên mà không cần dùng thuốc gì đó của Trung quốc như báo chí đã nêu hay không?
Giá tự làm tuy không đẹp mắt nhưng an toàn..và lành
Giá chợ mập là do trong công đoạn ngâm hột có pha GA3 ( giberellin) đây là chất kích thích sinh trưởng thực vật giúp cây hoặc hột giống nảy mầm và lớn nhanh do tác dụng của thuốc làm cây nhân nhanh các tế bào

Giá để quá lứa rễ sẽ mọc nhiều, có ánh sáng sẽ ra lá nhanh do đó làm giá nên làm chỗ tối thùng và vải che miệng thùng nên dùng màu đen

Chất lượng hột đậu xanh và chủng loại của hột có công dụng rất lớn trong chất lượng của giá
Cơ sở sản xuất giá đậu..mua hột đậu xanh từ vườn có hợp đồng do đó hột đậu xanh của họ rất tốt và giá đậu có chất lượng cao
 
Back
Top