Nông sản Bắc Mỹ rầm rộ tìm đường vào Việt Nam

Loan Nguyen

Con gái Đất Võ
BQT WEBSITE
#1
Là nước xuất khẩu nông sản lớn trên thế giới nhưng trên sân nhà nông sản Việt Nam có nguy cơ bị bao vây bởi nông sản chất lượng cao đế từ các nước Bắc Mỹ và Newzeland sau TPP.

Nếu vấn đề mở cửa thị trường nông sản trong TPP đối với Brunei, Singapore, Malaysia hay Chile, Peru không đặt ra vấn đề gì nghiêm trọng đối với nông nghiệp Việt Nam, thì hai nước Bắc Mỹ như Canada và Hoa Kỳ lại rất đáng lo ngại. Bởi đây là những quốc gia có điều kiện canh tác nông sản chất lượng cao cùng với việc xây dựng chuỗi giá trị hoàn thiện.

Đến nay họ đang gấp rút để xây dựng chiến lược đưa sản phẩm xuyên biên giới, rầm rộ nhất vẫn là tràn vào các thị trường thành viên của TPP.


Nông sản từ Bắc Mỹ sẵn sàng vào Việt Nam sau TPP Ảnh minh họa

Trong chuyến khảo sát thị trường thực phẩm và nông sản tại Việt Nam gần đây, đại diện một doanh nghiệp nông nghiệp của Canada cho biết họ đang có sự chuẩn bị tốt để bắt đầu thâm nhập vào thị trường Việt Nam bằng những sản phẩm chất lượng cao. Câu chuyện thuế quan không còn quá quan trọng, hơn hết vẫn là chiến lược sản phẩm và nắm được tâm lý khách hàng. Đây là điều kiện tiên quyết để thâm nhập và cạnh tranh trong thị trường Việt Nam.

Ông Cesar Urias, Giám đốc phụ trách Tiếp cận thị trường của Chính phủ Canada cho biết: “Trước đây, nhiều doanh nghiệp nước ngoài vẫn hay lo ngại về thủ tục hải quan, chính sách hành chính là rào cản lớn để đưa hàng vào Việt Nam. Tuy nhiên đến nay chúng tôi chỉ tuân thủ theo nguyên tắc của TPP và hành động. Như vậy tôi sẽ tư vấn cho các doanh nghiệp, hiệp hội nông sản tại Canada biết những chiến lược cụ thể để thâm nhập thị trường Việt Nam. Trước mắt là xây dựng chiến lược cho sản phẩm thế mạnh nhất của Canada là thịt heo.”

Canada là nước xuất khẩu thịt heo đứng thứ 3 thế giới với kim ngạch trung bình khoảng 2,8 tỷ USD hàng năm. Việt Nam sẽ là thị trường chiến lược lớn về nông sản của Canada sau khi TPP có hiệu lực. Hiện nay Canada xuất khẩu nông sản sang Việt Nam trị giá 353,6 triệu USD và chiếm 54% kim ngạch xuất khẩu của quốc gia này sang Việt Nam. Con số này chắc chắn sẽ gia tăng hơn nhiều trong thời gian tới.

Một vấn đề lớn tại Việt Nam chính là kỹ thuật làm nông nghiệp chất lượng cao còn tương đối hạn chế, trong khi đó chỉ số tin tưởng của người tiêu dùng đang sụt giảm đối với các sản phẩm thực phẩm. Đây sẽ là ngách giúp cho các nền nông nghiệp chất lượng cao khai thác triệt để.

Mới đây, Phái đoàn thương mại cấp cao của Hiệp hội Thương mại Nông nghiệp miền Tây Hoa Kỳ (WUSATA), gồm có đại diện từ Bộ Nông nghiệp của 13 tiểu bang cùng các doanh nghiệp đã có chuyến khảo sát thị trường Việt Nam nhằm mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp miền Tây Hoa Kỳ xuất khẩu các sản phẩm nông-lương đến Việt Nam.

Ông Andy Anderson, Giám đốc điều hành WUSATA cho biết: "Việt Nam là quốc gia thành viên của TPP và là một thị trường đang tăng trưởng nhanh chóng đối với các sản phẩm nông nghiệp giá trị cao của Mỹ. Trước sự háo hức mở rộng thị trường xuất khẩu sang Việt Nam của các DN nông-lương miền Tây Hoa Kỳ cùng với sự hỗ trợ của Hiệp định TPP, Hội đồng quản trị WUSATA quyết định đến tìm hiểu thị trường Việt Nam để thực hiện sứ mệnh này".

Theo WUSATA, trao đổi thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp giữa 2 nước Việt Nam và Hoa Kỳ tăng trưởng nhanh qua các năm. Riêng kim ngạch xuất khẩu sản phẩm nông-lương của Mỹ sang Việt Nam tăng từ 1,5 tỉ USD trong năm 2010 lên 2,6 tỉ USD vào năm 2015. Tuy nhiên trong thời gian tới nông sản Hoa Kỳ sẽ tạo mức tăng trưởng đột biết tại đây.

Ông Jim Barbee, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp bang Nevada đồng thời là Chủ tịch WUSATA, nhận định Việt Nam có nhu cầu rất lớn về các sản phẩm nông-lương chất lượng cao của Hoa Kỳ và đây là thời điểm thuận lợi cho các DN miền Tây Hoa Kỳ - đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ mở rộng thị trường xuất khẩu sang Việt Nam. Đặc biệt cac sản phẩm nông nghiệp của Mỹ luôn đạt mức độ an toàn cao nên việc chinh phục người tiêu dùng Việt Nam không quá khó.

TPP không chỉ đơn thuần là giảm khó khăn về thuế quan mà đổi lại phải đảm bảo vấn đề kỹ thuật và môi trường. Đối với môi trường khi sản xuất trong điều kiện biến đổi khí hậu cần có những chuyến khảo sát cụ thể để có thể có những biện pháp thích hợp. Đây luôn là lợi thế của các nước có nền khoa học kỹ thuật ứng dụng tốt vào nông nghiệp. Tuy nhiên những rào cản kỹ thuật này lại đang hạn chế xuất khẩu của Việt Nam nếu không nhanh chóng hoàn thiện quy chuẩn này.

Theo môt lãnh đạo doanh nghiệp thực phẩm trong nước, trong thế giới phẳng và biên giới mềm hiện nay, các quốc gia có nền kinh tế thấp như Việt Nam đều tận dụng lợi thế hội nhập để nâng cao kỹ năng quản lý và khả năng cạnh tranh. Tuy bị các quốc gia lớn gây sức ép nhiều mặt nhưng không có điều kiện nào tốt hơn là hội nhập, chứ không thể đứng riêng lẻ bên lề một mình.

“Tất nhiên, sẽ có những ngành có lợi thế mạnh và có những ngành có lợi thế yếu, chúng ta bắt buột phải chấp nhận “lép vế” một mặt nào đó để khai thác những ngành có lợi thế. Điều bắt buộc là chúng ta phải hiểu đúng tiềm năng, thực lực của chính mình để cân đối cả thị trường xuất khẩu và nhập khẩu.” Vị này cho biết.

Bình Nguyên
Nguồn: http://news.zing.vn/
 

hoangluanls

Lamborghini
#2
Hay rồi đây. Hãy đến đi và tới thật nhanh. Ng tiêu dùng Việt nam đang chờ các bạn. Thực phẩm trong nước đang giết dần chính con người Việt nam. Hãy đến đây hỡi thực phẩm sạch(nhớ là phải sạch thật, ngon nữa, bổ và rẻ nữa) đến đây để cứu chúng tôi.giúp chúng tôi loại bỏ thực phẩm bẩn ra khỏi thế giới này
 

hoangluanls

Lamborghini
#4
Hãy đến thật nhanh, đến để cứu chúng tôi :Dapdau::Dapdau::Dapdau:
Khi chị loan đăng bài *Từ 1/7 việt nam sẽ bỏ tù những ng sản xuất và kinh doanh chất cấm thay vì phạt 10tr* có nhiều ý kiến nói là sửa đổi luật này chỉ tạo cơ hội cho mấy ông quan kiếm thêm thu nhập. Chắc là thế rồi. Vậy nên thực phẩm sạch từ nước ngoài vào cũng là điều tốt thôi. Hi vọng nó sẽ loại bỏ đc chất cấm ra khỏi thực phẩm.
 

Loan Nguyen

Con gái Đất Võ
BQT WEBSITE
#5
Khi chị loan đăng bài *Từ 1/7 việt nam sẽ bỏ tù những ng sản xuất và kinh doanh chất cấm thay vì phạt 10tr* có nhiều ý kiến nói là sửa đổi luật này chỉ tạo cơ hội cho mấy ông quan kiếm thêm thu nhập. Chắc là thế rồi. Vậy nên thực phẩm sạch từ nước ngoài vào cũng là điều tốt thôi. Hi vọng nó sẽ loại bỏ đc chất cấm ra khỏi thực phẩm.
Có 1 nhóm các bạn trẻ yêu nông nghiệp bền vững của 1 tổ chức "... " ( xin được dấu tên) thời gian tới sẽ khoáy tung thực phẩm bẩn, và họ đang chờ ngày 1-7 đến thật nhanh ạ :hoa::hoa::hoa:
 

hoangluanls

Lamborghini
#6
Có 1 nhóm các bạn trẻ yêu nông nghiệp bền vững của 1 tổ chức "... " ( xin được dấu tên) thời gian tới sẽ khoáy tung thực phẩm bẩn, và họ đang chờ ngày 1-7 đến thật nhanh ạ :hoa::hoa::hoa:
Hay rồi đây. Liệu có lên truyền hình Việt nam ko đây
 

Loan Nguyen

Con gái Đất Võ
BQT WEBSITE
#7
Hay rồi đây. Liệu có lên truyền hình Việt nam ko đây
Có khi "người ta" không có lên í chứ, :Haha::Haha::Haha: người ta đòi tiền lên sóng truyền hình :Cry::Cry::Cry: thì thua:da::Dapdau::Dapdau:
 

tranlehoan

"Bảo tồn và nhân giống Gù hương - Xá xị"
#8
Hội nhập là cơ hội để phát triển kinh tế, nhưng nước ta có rất nhiều thế mạnh. Nếu tận dụng tốt thì sẽ không sợ "lép vế" với các mặt hàng ngoại nhập. Thực phẩm sạch nhưng đa số người dân sẽ không thể tiếp cận được vì sản phẩm trồng trọt và thủy sản của các nước TPP có giá khá cao, trong khi người dân chỉ có thu nhập trung bình ở mức thấp. Có lẽ sẽ sử dụng được sản phẩm ngành chăn nuôi. Bên cạnh đó cũng cần nâng cao hiệu quả của ngành chăn nuôi trong nước.
 

hongkyonline

Thành viên mới
#9
Sản phẩm của họ là ôn đới và hàn đới, sản phẩm thế mạnh của mình là nhiệt đới và cận nhiệt đới vì vậy về cơ bản là ít cạnh tranh nhau mà là trao đổi nên đây cũng là tin tốt đấy, họ chở sản phẩm của họ sang và chuyến về là nông sản của ta chứ chẳng lẽ họ kéo container rỗng về thì lỗ chít, em Loan lo xa rùi
 

Gia Mẫn

Chuyên trồng và cung cấp hoa tươi Đà lạt
Nông dân @
#10
Nếu vậy các cơ sở sản xuất gạo giả, heo tạo nạc,rau xanh tưới dầu nhớt, trái cây ngâm hóa chất họ sống bằng cái gì, lo cho họ quá.
 

nongdanthanhhoacdtk5

vĩnh lộc thanh hóa (01674 666 566) mr tinh
#11
một tin vui cho người tiêu dùng việt nam.
một tin buồn cho các doanh nghiệp , công ty sản xuất ra những sản phẩm vô tội vạ , âu cũng là quy luật của sự đào thải.
thị trường luôn thay đổi, ai trụ đc , và ai sẽ ra đi.
 

hoangluanls

Lamborghini
#13
So với thu nhập của dân Việt Nam thì thực phẩm sạch có đủ rẻ không? khó thật[/QUOT
Cái gì ko biết chứ nghe nói thịt lợn thịt gà bên mỹ rẻ lắm. Rẻ như cho. Sang tận việt nam sau khi trừ phí vận chuyển và thúê mà thịt gà của mỹ mới có 20k/kg. Quá rẻ.rẻ chưa từng thấy. Với mức giá ý thì ng nghèo cũng thoải mái mà sơi thịt gà hằng ngày
 

trangtraicuchi

Nhà nông nghiệp dư
#14
Anh em trên đây đa phần là chăn nuôi hoặc có xu hướng chăn nuôi. Do đó có anh nghèo, cũng có anh khá,và cũng có anh giàu.Tuy độ tuổi khác nhau nhưng âu cũng là cái nghiệp Cốt lỗi " nông dân" bao đời nay là phải nuôi và trồng không thể khác được Hay nói rỏ hơn " không thể bỏ nghề bỏ nghiệp". Chính những người bố người mẹ thế hệ trước phải thay đổi hoặc lớp trẻ phải xoắn tay vào nông nghiệp theo mô hình mới thui
"
Doanh nghiệp nuôi lợn trả cổ tức 100%
Lợi nhuận trước thuế của Công ty chăn nuôi Phú Sơn cao gấp 3,5 lần so với kế hoạch đầu năm. Tiền lương bình quân của người lao động đạt trung bình hơn 9 triệu đồng mỗi tháng.
Công ty cổ phần Chăn nuôi Phú Sơn (Mã CK: PSL) vừa công bố Nghị quyết Hội đồng quản trị họp ngày 7/4. Lãnh đạo công ty đã thông qua kết quả sản xuất kinh doanh năm 2015 với tổng doanh thu 241 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hơn 63 tỷ. Chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế gấp 3,5 lần so với kế hoạch 18 tỷ đồng đề ra đầu năm 2015.

Cũng theo báo cáo, lượng heo giống tiêu thụ năm 2015 đạt 1.080 tấn, heo thịt 2.865 tấn. Tiền lương bình quân của người lao động đạt 9,1 triệu đồng mỗi tháng.

Hội đồng quản trị PSL dự kiến chia cổ tức 100%, trong đó 50% bằng tiền mặt (tương đương 22,5 tỷ đồng) và 50% bằng cổ phiếu. Tuy nhiên, trước đó, công ty đã tạm ứng 15% bằng tiền mặt, nếu được Đại hội cổ đông (dự kiến tổ chức ngày 22/4) thông qua, PSL sẽ chi trả phần còn lại 35%, tương đương khoảng 15,75 tỷ.

Với kết quả đạt được, lãnh đạo PSL cũng thông qua việc trích 1,5% lợi nhuận trước thuế (xấp xỉ 800 triệu) vào quỹ khen thưởng ban điều hành.

Kế hoạch năm 2016, công ty đặt chỉ tiêu doanh thu bán hàng 216 tỷ đồng, lợi nhuận ước đạt 30 tỷ. Sản lượng tiêu thụ 1.240 tấn heo giống và 2.500 tấn heo thịt các loại. Lương bình quân của người lao động là 8,5 triệu đồng.

Ngọc Tuyên"
 

di len lam giau

trần văn thủy
Nông dân @
#15
Có 1 nhóm các bạn trẻ yêu nông nghiệp bền vững của 1 tổ chức "... " ( xin được dấu tên) thời gian tới sẽ khoáy tung thực phẩm bẩn, và họ đang chờ ngày 1-7 đến thật nhanh ạ :hoa::hoa::hoa:
chỉ có nông nghiệp hữu cơ mới có thể cạnh tranh được với các cường quốc về nông nghiệp , họ sản xuất nông sản theo những tiêu chuẩn rất nghiêm ngặt về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm nên sớm muộn thực phẩm bẩn ở Việt Nam sẽ bị đào thải
 

nongdanthanhhoacdtk5

vĩnh lộc thanh hóa (01674 666 566) mr tinh
#16
chỉ có nông nghiệp hữu cơ mới có thể cạnh tranh được với các cường quốc về nông nghiệp , họ sản xuất nông sản theo những tiêu chuẩn rất nghiêm ngặt về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm nên sớm muộn thực phẩm bẩn ở Việt Nam sẽ bị đào thải
chuẩn đét luôn. nông nghiệp hữu cơ. đây là nền nông nghiệp bền vững nhất , và chỉ có đi theo con đường này nông nghiệp việt nam mới có thể tồn tại , cạnh tranh đc với các cường quốc khác khi nông nghiệp của họ du nhập vào thị trường việt nam
 

peter7

Nhà nông nghiệp dư
#17
Nhiều bác buồn cười vãi, kêu chờ thực phẩm nước ngoài vào đi... Đúng chất lượng nước ngoài phải đạt chuẩn (mình từng du học tại úc melbourne 3 năm), thứ nhất diễn đàn nay theo mình nghĩ để bà con cùng học hỏi doanh nghiệp cùng nhau trao đổi để cải thiện nông nghiệp chứ không phải để hạ bệ những người làm nông nghiệp có tâm đức. Mình làm ăn có tâm có chuẩn bị ắc chiến thắng khi nhà nước siết chặt mình càng mừng. Chắc chắn những người như mình đang viết đây, mình là chủ đầu tư dự án nuôi heo đây, mình tâm huyết làm phải có tâm có đức, làm phải tiên tiến kĩ thuật chẳng phải sợ phải lo gì đầu ra, chẳng phải lo thực phẩm bẩn rẻ tiền phải lo thực phẩm ngoại nhập gì (chờ bao lâu tới Việt Nam!), hôm nay mình còn đang xây dựng trang trại ắc ai vào topic sẽ thấy nên chắc mình còn thời gian chia sẻ, còn những doanh nghiệp nông nghiệp thành công ắc hẳn rất mong chờ ngày pháp luật siết chặt chắc phát triển từng bước từng ngày. Mọi người ngồi mong chờ chứ liệu biết thực phẩm nc ngoài tới đã ra sao hay sâu này phát hiện thêm thực phẩm bẩn tuồng vào siêu thị... Mình làm ăn có tâm ắc mình thắng bền bỉ lâu dài
 

Vô Tình Kẻ

Thành viên rất tích cực
#18
Hay rồi đây. Hãy đến đi và tới thật nhanh. Ng tiêu dùng Việt nam đang chờ các bạn. Thực phẩm trong nước đang giết dần chính con người Việt nam. Hãy đến đây hỡi thực phẩm sạch(nhớ là phải sạch thật, ngon nữa, bổ và rẻ nữa) đến đây để cứu chúng tôi.giúp chúng tôi loại bỏ thực phẩm bẩn ra khỏi thế giới này
Bác này lạc quan quá! Thực phẩm sạch ở việt nam không phải là không có. Vấn đề là giá cả. Em thấy phân khúc này quá nhỏ, số lượng người tiêu dùng đủ sức mua nó dùng không nhiều. Nên cho dù họ xâm nhập thành công và chiếm lĩnh thị trường thì với đa phần người tiêu dùng sẽ chẳng có gì thay đổi cả!
 

hoangluanls

Lamborghini
#19
Bác này lạc quan quá! Thực phẩm sạch ở việt nam không phải là không có. Vấn đề là giá cả. Em thấy phân khúc này quá nhỏ, số lượng người tiêu dùng đủ sức mua nó dùng không nhiều. Nên cho dù họ xâm nhập thành công và chiếm lĩnh thị trường thì với đa phần người tiêu dùng sẽ chẳng có gì thay đổi cả!
Cụ thể hơn nữa đc ko bác