Nuôi cá chình thu nhập cao

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Cá chình là loại cá có tính thích ứng rộng với độ mặn, có thể sống được ở nước mặn, nước lợ, nước ngọt. Cá chình thường sống ở thượng lưu các con sông có nước chảy xiết và nhiều ghềnh thác, các con suối.


proxy.php?image=http%3A%2F%2Fnongnghiep.vn%2FUpload%2FImage%2F2010%2F1%2F26%2Fchinh.jpg&hash=dbb5fef2eb4bc0e05e2424d5253b3ac2Việc sinh sản giống cá chình hiện nay chưa có nước nào nghiên cứu thành công, chủ yếu dựa vào nguồn đánh bắt cá giống ngoài thiên nhiên từ cửa sông hoặc cửa biển. Cá ưa bóng tối, sợ ánh sáng, ban ngày chúng chui rúc vào trong hang, ban đêm ra ngoài kiếm ăn. Nắm bắt được đặc tính sinh sống cũng như hiệu quả kinh tế của cá chình, nhiều hộ dân đã mạnh dạn đầu tư xây bể xi măng để nuôi loài cá quý hiếm này.


Bà Lê Thị Hoa là một trong những người đi tiên phong nuôi cá chình ở ấp 4, xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, TPHCM. Bà là chủ nhiệm HTX công nông từ nhiều năm nay, ngoài công việc ở HTX bà còn mở trại chăn nuôi bò. Năm 2008 trong một lần bà đi giao phân bò cho một cơ sở nuôi trùn ở Đăk Lăk, qua câu chuyện của chủ nhà, mới biết họ nuôi trùn quế để cho cá chình ăn.


Bà kể, bà lân la hỏi thăm cách nuôi và năn nỉ mãi mới mua được 60 con cá chình bằng ngón tay út về nuôi thử. Hồi mới nuôi do thiếu kiến thức, không có kỹ thuật, cá bị chết hết. Không nản chí bà nhờ cô cháu gái lên mạng tìm địa chỉ bán cá chình giống, sau khi đã có địa chỉ trong tay, bà lặn lội ra tận Bình Định mua được 500 con cá chình giống mang về tiếp tục nuôi.Kinh nghiệm của bà Hoa: Nhằm giảm thiếu chi phí thức ăn, cũng như giảm sự ô nhiễm môi trường, bà tận dụng nguồn phân bò để nuôi trùn quế làm thức ăn chính cho cá. Lưu ý cá chình thường ăn đêm, có thể cho cá ăn vào lúc 6 giờ tối. Hiện nay trại của bà Hoa còn khoảng 4.000 – 5.000 con cá thương phẩm đạt trên dưới 1kg/con, dự kiến sẽ thu hoạch bán vào dịp Tết Canh Dần này.


Nhờ chịu khó cần cù, học hỏi kinh nghiệm từ các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi cá chình do Khuyến nông tổ chức, về áp dụng vào đàn cá của mình, cá chình được chăm sóc ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, lớn nhanh và phát triển tốt. Tháng 12/2009 bà Hoa đã thu hoạch lứa đầu được 300 kg, bán với giá 260.000đ/kg thu về 78 triệu, trừ tiền giống, thức ăn, lời được 50 triệu đồng.


Ông Trần Văn Vui - Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Thới Sơn, cho biết: Mô hình nuôi cá chình của bà Hoa được xem như một mô hình điểm, là nơi để cho nông dân trong xã tới tham quan, học hỏi kinh nghiệm. Bà con có thể tận dụng chuồng heo cũ, hoặc xây bể xi măng, diện tích từ 100m2 trở lên là nuôi được.


Chiều rộng từ 3m, dài tuỳ theo khổ đất, cao 80 cm. Ở đáy có đặt ống xả, xung quanh bể lót bạt để khi cá bơi lội không bị trầy da. Rải rác đặt những viên ngói bò hoặc ống khói làm nơi cho cá ẩn náu. Nguồn nước nuôi cá chình phải luôn sạch sẽ, mực nước trong bể nuôi cá con khoảng 30 – 40cm, bể nuôi cá lớn mực nước thích hợp từ 50 – 60cm. Hàng ngày phải xi phông đáy bể, hút bớt phân rác ở đáy bể giảm độc cho cá, sau đó bơm thêm nước sạch vào. Cá chình rất thích sống ở nơi nước chảy, ta nên đặt máy sục khí hoặc máy quạt nước để vừa tăng lượng ô xy, vừa tạo dòng chảy cho cá bơi lội, vận động nhiều, cá ăn khỏa, mau lớn.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:

Bài viết có nội dung tương tự

Đối tácTop