Nuôi cá ghép

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Nhận thấy nuôi ghép giữa cá rô phi đơn tính, chép và mè mang lại hiệu quả cao, phù hợp với địa thế của một huyện có nhiều kênh rạch và sông ngòi như Nhà Bè, TP HCM nên từ cách đây vài năm, Trạm Khuyến nông Nhà Bè-Quận 7 đã mạnh dạn hướng dẫn kỹ thuật và cung cấp vốn, giống, thức ăn để nông dân địa phương nuôi cá theo mô hình này.


Theo ông Vương Thành Nguyên, cán bộ kỹ thuật của Trạm Khuyến nông Nhà Bè-Quận 7, ban đầu trạm có mở các lớp tập huấn kỹ thuật, phương pháp nuôi, chế độ ăn uống về nuôi cá ghép cho bà con nông dân. Sau đó là việc chuẩn bị ao nuôi, quy trình thả cá, mật độ và đặc biệt là tỷ lệ phần trăm các loại cá trong ao đều được thực hiện theo đúng kế hoạch. Nhờ những bước chuẩn bị chu đáo và có khoa học mà nhiều hộ nông dân đã thực hiện thành công mô hình.


Ông Nguyễn Văn Nhơn, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè cho biết, gia đình ông bắt đầu thực hiện nuôi cá ghép từ đầu năm 2010 với việc thả nuôi 7.000 con cá rô phi, 4.000 con cá chép và 5.000 con cá mè trên cùng một ao nuôi có diện tích 5.000 m2. Sau gần 1 năm chăm sóc theo đúng quy trình hướng dẫn của cán bộ khuyến nông, cá nuôi nhà ông có tỷ lệ sống là 70%.


Ông Nhơn hồ hởi nói: “Năm ngoái, Khuyến nông hỗ trợ cho gia đình 40% tiền giống cùng 20% tiền vật tư để đào ao, mua lưới, và một ít thức ăn lúc cá còn nhỏ. Đến cuối năm vừa rồi, bán cả ao được lãi hơn 80 triệu đồng. Thấy mọi việc thuận lợi nên năm nay gia đình tôi tiếp tục thả cá theo mô hình nuôi ghép”.


Tính ra, trên địa bàn huyện Nhà Bè có khoảng 120 ha diện tích ao nuôi với rất nhiều hộ nuôi cá ghép theo mô hình trên và đều thu lợi nhuận cao. Như hộ anh Bùi Văn Được, xã Nhơn Đức, cũng nuôi ghép cá mè, cá trê lai và cá chép trên cùng một ao nuôi. Năm đầu tiên gia đình đã thu về hơn 50 triệu đồng. Năm nay, anh mạnh dạn mở rộng diện tích ao nuôi gấp đôi vì đã quen với cách làm này.


Anh Được tâm sự: “Nuôi cá ghép có cái hay là nếu biết tận dụng thì phân của cá có thể làm thức ăn cho cá khác. Như cá trê và cá chép thường sống ở tầng đáy và giữa, cá mè sống ở tầng mặt nên chất thải của chúng đồng thời làm thức ăn cho 2 loại kia. Vừa tiết kiệm lại vừa sạch môi trường ao”.


Hiện nay, mô hình nuôi ghép 3 loại cá với nhau đang nở rộ ở địa bàn huyện Nhà Bè vì nó mang lại lợi ích cao và ít bấp bênh hơn nuôi tôm. Theo ông Vương Thành Nguyên, cá nuôi ghép phân bố ở các tầng khác nhau nên ít ảnh hưởng đến nhau trong quá trình nuôi. Năm 2011 này Trạm khuyến nông Nhà Bè- Quận 7 dự tính sẽ hỗ trợ 100% giống cùng 50% vật tư để khuyến khích bà con nông dân làm giàu từ cách làm này.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited: