Nuôi chim le le đẻ rất khó

Tôi đã nuôi chim le le đẻ được 2 năm, có rất nhiều vấn đề khó khăn trong chăn nuôi loại chim này. Hôm nay tôi xin gởi lên đây những gì tôi đã qua và đã vấp phải, để cùng nhau bàn bạc nhé. Câu chuyện hơi dài dòng. vì muốn nói hết những trăn trở của mình, trong lúc nuôi chim le le sinh sản.
nuoi-chim-le-le-thit-800x445.jpeg

. Đầu tiên tôi có được 10 trứng , ấp nở 8 con nuôi lớn lên chỉ còn lại 4 con. Trưởng thành và sinh sản tốt trong điều kiện nuôi nhốt, trên chuồng nền đất. Đây là một cái mai thôi, chứ chưa hẳn là thành công, vì sau lưng còn nhiều khó khăn ....
Tôi lấy làm vui với kết quả của mình, và tôi đã tính với con số nhân lên. Vì hiện nay tôi đã có 1 đàn là 24 kể cả 4 con bố mẹ . Nếu mọi việc êm đẹp thì năm nay tôi sẽ được trên 100 con le le con, với 12 cặp bố mẹ. Con số đó chưa đến với tôi. Chí có vài trứng đẻ lát đát, và ngưng hẳn . Tôi liền giảm xuống 24 con còn lại 12, thì đẻ được 1 ít trứng rồi cũng ngưng luôn. Và có 1 tổ 10 trứng nằm khuất trong bụi chuối.
9yv2.jpg

Theo tôi nghĩ????????????????????????? tại sao , tại sao???????
Chỉ một người nuôi, trên cùng diện tích, địa thế trên, thức ăn như nhau, không thiếu, mà 2 cặp năm trước đẻ rất tốt, còn nhiều cặp năm nay đẻ không đạt ?
1- Là do nhiều con sinh ra chật chội.?
2- Là do trùng huyết chăng?
-- Hai câu trên ,tôi đã loại ra không đúng, câu trả lời theo tôi nghĩ là do thiếu đi các chất dinh dưỡng cần thiếu cho chim le le sinh sản.
Vì năm đầu số lượng chim rất ít, nền đất mới, chim ăn được những khoáng chất và chất cần thiết để sinh sản qua đất của nền, đáy ao. Đến năm thứ hai chất đó đã cạn hết. Vì ngoài đồng chim le le ngoài lúa ra còn ăn thêm rong, tảo, bèo, khoáng chất trong bùn cát, vi sinh vật, sinh vật nhiễm thể trong đất bùn và nước.... Vì thế nuôi nhốt quá chật, nền đất, lòng ao hồ hạn hẹp thì vẩn đến thiếu những chất cần thiết cho chim le le sinh sản là thế. Rong, bèo, có thể bổ sung được, những chất khác thì rất khó.
Có rất nhiều người nuôi chim le rất khỏe mạnh, chịu trống tốt, con trống đạp con mái rất nhiều mà không đẻ. Đấy là do thiếu những chất cần thiết tạo trứng cho con mái. Đối với gia cầm khác , nuôi sinh sản có rất nhiều cách bổ sung chất cần thiết cho sinh sản và rất dể. Như cho cá, tôm, cua, ốc, tép v... v . Để bổ sung khoáng, đam, chất vôi.... hình thành trứng nên con vật đẻ rất tốt. Đối với con le le thì lại rất khó bổ sung những chất đó, vì con chim le le ĂN CHAY , không ăn được những con vật nói trên. Thế thì bổ sung làm sao đây.
- Nếu bạn nào bổ sung được được những chất cần thiết của gia cầm sinh sản, cho chim le le , thì chim đẻ rất đạt. Còn không thì khó mà nuôi chim le le đẻ trong chuồng, lồng được. Câu trả lời này theo tôi là chính xác nhất, cho câu hỏi "làm sao nuôi chim le le sinh sản tốt" .
Vì thế nuôi chim le le sinh sản rất khó, chẳng lẻ nuôi 1- 2 cặp phải cần diện tích ao, đồng... ngàn mét vuông sao? Hoặc phải di chuyển từ nơi này sang nới khác, để chim tìm được thức ăn cần thiết để sinh sản. Thật là khó, khó lắm, xin bà con nào có cao kiến xin cho tôi lời khuyên nhé.
Tôi vẩn còn làm một cách khác nữa, để khắc phục nhưng khó khăn, trong nuôi chim le le sinh sản, nhưng chưa có kết quả nên chưa nói ra được.
Và cũng xin bà con đừng nên tính rằng chim le le đã nuôi sinh sản được rồi , thì cứ đầu tư vào nuôi với con số nhân 10 ( 1 con mẹ đẻ 10 con con ) . Chưa ổn đâu bà con ơi, hãy thận trọng nghe những người đã nói nuôi chim le le sinh sản thành công bán con giống nhé.
 

Last edited:

Bình luận

M
#39
Hôm rồi bị ngập chuồng thấy le le có ăn 1 ít trùn, vì thế với trùn quế cũng thêm phần dinh dưỡng cho le le. Nhưng ngặt 1 cái là le le nó không chịu ăn nhiều trùn, chỉ ăn ít thôi, lúa thì nó tém no luôn .
Hay là bạn nuôi thêm vài con vịt chung với nó để nó tập theo thói ham ăn của vịt ... vì mình nghĩ nó cũng như vịt gà hay ngỗng điều có tập tính bắt chước . hi hi mình nói vui thôi . Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường , thuần hóa nó là cả một con đường dài . đời ông bà thuần hóa một ít đời cha mẹ thay đổi một ít và hy vọng đời con cháu sau này sẽ thay đổi một ít ... mình nghĩ là chỉ có cách vậy thôi ...
 

X
#40
Hay là bạn nuôi thêm vài con vịt chung với nó để nó tập theo thói ham ăn của vịt ... vì mình nghĩ nó cũng như vịt gà hay ngỗng điều có tập tính bắt chước . hi hi mình nói vui thôi . Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường , thuần hóa nó là cả một con đường dài . đời ông bà thuần hóa một ít đời cha mẹ thay đổi một ít và hy vọng đời con cháu sau này sẽ thay đổi một ít ... mình nghĩ là chỉ có cách vậy thôi ...
Mình đang cố gắng làm mọi cách, trong đó có cách cũa bạn nữa đó. cám ơn bạn đã góp ý. Rất vui khi được mọi người góp ý
 
M
#41
Xin cho mình hỏi vài câu về con le le .
không biết nó có thể ăn lúa dưới đấy bể nước cao 1m ( ý mình là đổ lúa vào bể đày nước cho le le nó lặn xuống đấy tìm lúa ăn ... đổ nhiều cho nó ăn nhiều ngày luôn tiện hạt lúa có thời gian nảy mầm và le le ăn lúa mầm vừa tiết kiệm thời gian vừa tăng chất lượng thức ăn )
không biết le le nhốt trong bể nước có che lưới và có nhiều cây sậy và lát , không biết nó tự làm ổ trong bụi sậy hay bụi lát không nhỉ ? tất nhiên bể nước có tắm đứng chứa thức ăn .
nuôi kiểu này có được không nhỉ ... thả nó vào cái bể chứa nước đó mà .
 
X
#42
1m nước le le lặn được, còn ăn lúa với độ sâu 1 m thì chưa biết. Có cây năng, cây sậy le le tự làm tổ và đẻ trên đó. Lua ngập sâu trong nước không thể nẩy mầm được.Phải có sân tắm nắng, gò cao để le le nằm nghĩ và ngũ, không hẳn 100% thời gian le le bới trong nước
 
A
#43
Con Ngan nó lội xuống cống nước bùn đen ngòm.
Vậy mà nó mò được thức ăn mà ăn. Vạch mỏ nó ra,
thì miệng lưỡi và cổ họng vẫn sạch bong.

Tôi không biết Le Le ăn chay, nhưng nó có thể
ăn chay mà không thiếu chất đâu. Bạn có thể
cho ăn nhiều loại hạt, ví dụ như hạt cỏ Lồng
Vực chẳng hạn, để thêm chất. Cỏ này sống chung
với Lúa, trổ bông, chín hạt cùng với Lúa. Điều
này khiến cho Lúa Giống có lẫn hạt Cỏ Lồng Vực,
và đời sau cỏ Lồng Vực cùng được cấy và sống
chung với vụ lúa sau.

Thóc rớt xuống nước hay đất ẩm thì có thể mọc
mầm, nhưng có thể mầm đó chết nếu nước quá sâu.
 
X
#44
Cần gì tìm kiếm cỏ lồng vực cho cực thân, ra tiệm chim cảnh mua hạt kê 40k/kg về cho ăn . Hạt kê cũng là 1 loại hạt cỏ gần giống như cỏ lồng vực, nhưng vỏ mỏng hơn chim thích ăn hơn....
 
D
#45
các bạn cho mình hỏi, hồ nhà mình có loại chim nước mọi người thường gọi là lele nhưng mình quan sát thấy chúng chỉ ăn cá tép chứ không ăn hạt.
vừa rồi thấy đẻ năm trứng nở 5 le con. vì chúng làm tổ bằng cành và lá cây nổi trên mặt nước nên rất dễ quan sát. chim bố mẹ có màu hơi nâu đỏ đẹp. chim con một màu nâu đen và nhỏ hơn chứ không giống như của các bạn. Rất mong các bạn giúp đỡ để hiểu biết thêm.
 
A
#46
Mỗi nơi, mỗi người có cách gọi Le Le khác nhau.
Tôi cũng nghĩ Le Le là giống chim ăn tôm cá,
nhưng bà con nói nó chỉ ăn chay, nên biết ngay
ông nói gà, bà nói vịt rồi. Vậy bạn tìm cách
nói theo bà con đi nhé.
 
X
#47
các bạn cho mình hỏi, hồ nhà mình có loại chim nước mọi người thường gọi là lele nhưng mình quan sát thấy chúng chỉ ăn cá tép chứ không ăn hạt.
vừa rồi thấy đẻ năm trứng nở 5 le con. vì chúng làm tổ bằng cành và lá cây nổi trên mặt nước nên rất dễ quan sát. chim bố mẹ có màu hơi nâu đỏ đẹp. chim con một màu nâu đen và nhỏ hơn chứ không giống như của các bạn. Rất mong các bạn giúp đỡ để hiểu biết thêm.
Le le có nhiều loài như le le khoang, le le nâu v.. v .. Ở Việt Nam tôi chỉ thấy có le le nâu thôi. Chim nước của bạn theo tôi thì không phải le le nâu, vì le le làm tổ bằng cây năng , cỏ... chứ không làm bằng cành cây. Và không làm tổ trên mặt nước như bạn nói. Le le thường đẻ từ 8 đến 12 trứng có con đẻ nhiều hơn. Le le rất thích ăn hạt, nhất là lúa và bông cỏ, rong, rêu, rau xanh ...
 
D
#48
mình vào google search thì thấy chim nước ở hồ của mình giống với hình chú chim đang cặp con cá măng trên trang đầu tiên. mình quan sát rất kỹ từ khi chúng mới về sống tới lúc làm tổ đẻ trứng và nuôi con. ở chỗ mình họ gọi là con lele. thấy chúng đẹp và thấy các bác nuôi nên muốn tìm hiểu thêm. cảm ơn
 
nguytrungthan
#49
nhà có đầm lúa cũ 2000m2 định nuôi mà nghe bác nói nản quá
 
A
#50
Trời sinh ra con ăn chay con ăn mặn.
Thế mà mình cưỡng ép con ăn chay phải
ăn mặn bằng mọi cách "sáng kiến" của
mình. Phải chăng làm thế để nó sống
khỏe hơn lên?

Ví như tôi, thời trẻ thích ăn thịt lắm,
nhưng nghèo quá, cả năm đến Tết mới được
ăn vài miếng thịt, cộng lại được 1 lạng.
Bây giờ ở Mỹ, thịt rẻ, tha hồ ăn, nhưng
có tuổi rồi, không ăn được nhiều. Cứ
nghe bà con ép con le le ăn tôm cá, chất
khoáng, mai tôi thử nhét vào bụng mình
một cục thịt to, một lạng chất khoáng gồm
các chất được coi là tốt mua về trộn vào
nhau, may ra được lên thiên đàng sớm?

Tìm kiếm trên Internet, thì thấy con le le
rất giống con vịt. Hình của bác Xuân Vũ
thì không hiện lên trên máy của tôi. Máy
của tôi rất khó tính. Rất nhiều hình, video
và bài ở các trang web khác không thể hiện
lên được, vì nó ngăn lại với lý do nguy hiểm.

le-le.jpg;pv308f072bb56167aa


Nguồn: Nuôi le le ở An Giang thực hiện thành
công, thu lời cả trăm triệu mỗi năm…

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140222/doc-dao-nghe-nuoi-le-le.aspx
 
M
#51
Nếu tập cho nó ăn mặn được mà lợi ích tăng theo thì nên chứ vẫn giống như ăn chay thì cho nó ăn chay cho ít tốn kém !
Với lại nuôi con này đâu có khó lắm ... em thấy họ nuôi rồi , chỉ cần có đất thật rộng thì nuôi con này không khó !
 
A
#52
Chữ "NẾU" chỉ để dành cho những người tạo giống mới.
Nuôi giống cũ thì cứ "nếu" thì sạt nghiệp ngay.
 
N
#53
nam nay le le de chua a Vu? khi nao co le le con de cho e 1 cap nha.
 
X
#54
Mới vừa bán xong lứa sau cùng ngày thứ năm tuần nầy nè.
 
N
#55
tiec wa. hom nao het benh e xuong a Vu tho giao ky thuat nuoi le le va dat 1 cap giong ve nuoi.
nghe don a.Vu dao nay chuyen sang nghe ban hoa. hon nua doi huong phan roi moi di ban hoa co muon lam k a.Vu
hom qua co den nha nguoi quen choi. thay ong cung nuoi le le, dc hon 30 con. ong noi la mua trung ve cho ga ap no ra nuoi den nay da hon 1 nam ma van chua thay de. e thay ong nuoi th lang tren dien tich rat rong (khoan 30.000 m2), ve thuc an thi a thay ong cho an cam cong nghiep cua vit de no van an binh thuong. bay le le trong rat dep va sung, neu da an dc cam vit de thi e nghi van de thieu chat thi k phai. k biet co phai la may e no chua du tuoi sinh san hy k? xin a Vu cho chut y kien nha
 
L
#56
to dang nuoi nuoi lele da nuoi duoc may thang roi cho no an thoc va cam cong nghiep
 
M
#57
Quy định diễn đàn cấm bất kỳ thành viên nào viết bài không dấu !
to dang nuoi nuoi lele da nuoi duoc may thang roi cho no an thoc va cam cong nghiep
tiec wa. hom nao het benh e xuong a Vu tho giao ky thuat nuoi le le va dat 1 cap giong ve nuoi.
nghe don a.Vu dao nay chuyen sang nghe ban hoa. hon nua doi huong phan roi moi di ban hoa co muon lam k a.Vu
hom qua co den nha nguoi quen choi. thay ong cung nuoi le le, dc hon 30 con. ong noi la mua trung ve cho ga ap no ra nuoi den nay da hon 1 nam ma van chua thay de. e thay ong nuoi th lang tren dien tich rat rong (khoan 30.000 m2), ve thuc an thi a thay ong cho an cam cong nghiep cua vit de no van an binh thuong. bay le le trong rat dep va sung, neu da an dc cam vit de thi e nghi van de thieu chat thi k phai. k biet co phai la may e no chua du tuoi sinh san hy k? xin a Vu cho chut y kien nha
 

Bài viết có nội dung tương tự

Top