Nuôi gà sạch để xuất khẩu

Ông Nguyễn Minh Kha là một trong những chủ trang trại nuôi gà công nghiệp của Đồng Nai đi tiên phong trong việc nuôi gà sạch đạt chuẩn xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Ông đã chuẩn bị sẵn sàng để từ nay đến cuối năm sẽ có những lô gà đầu tiên xuất khẩu sang thị trường khó tính này.

Nuôi gà sạch

Với mong muốn sản phẩm gia cầm có cơ hội xuất khẩu, hơn 2 năm trước ông Nguyễn Minh Kha đã ngừng nuôi gia công cho một công ty nước ngoài, chuyển sang tham gia chuỗi liên kết sản phẩm sạch hướng đến thị trường xuất khẩu do một công ty Nhật Bản đầu tư. Ông đã mạnh dạn chuyển đổi gần 30 trại gà sang quy trình chăn nuôi mới, dù nuôi gà theo tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản vất vả hơn hẳn. Từ khâu thức ăn đến quá trình chăn nuôi đều có quy chuẩn chặt chẽ hơn, nhất là việc sử dụng các loại chất kháng sinh theo hướng giảm tối đa; trong cám không có chất vàng da, giai đoạn cuối không được sử dụng kháng sinh để cho ra sản phẩm thịt sạch.

images1417538_6_nghien_cuu.jpg
Ông Nguyễn Minh Kha đang phân tích sự khác biệt giữa thịt gà nội địa và gà nhập khẩu.

Theo ông Kha: “Tuy nuôi theo tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản có yêu cầu khắt khe hơn hẳn, nhưng người chăn nuôi Việt Nam hoàn toàn đáp ứng được”.

Khi sản phẩm gia cầm của Việt Nam đạt chuẩn xuất khẩu vào được thị trường khó tính trên thì cũng đồng nghĩa với việc mở ra cơ hội tốt cho sản phẩm chăn nuôi Việt Nam tham gia thị trường xuất khẩu rất giàu tiềm năng này. Đây cũng là hướng đi góp phần xây dựng uy tín về chất lượng cho sản phẩm chăn nuôi nội địa, một trong những yếu tố sống còn khi ngành chăn nuôi bước vào hội nhập.

Chủ động hội nhập

Thời gian qua, gà nội địa chịu áp lực rất lớn trong việc cạnh tranh với gà nhập khẩu giá rẻ. Có giai đoạn người chăn nuôi phải gồng mình chịu lỗ vì gà nhập khẩu tràn sang chiếm lĩnh thị trường.

Không ồn ào, ông chủ trang trại này luôn chủ động ứng dụng cái mới này bằng cách làm của mình đang khẳng định, gà nội vẫn có cơ hội cạnh tranh khi bước vào sân chơi toàn cầu, tuy bước khởi đầu không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Những lứa gà đầu tiên nuôi theo tiêu chuẩn Nhật Bản của trang trại ông vẫn tiêu thụ tại thị trường nội địa do vướng ở khâu thú y. Đây là khó khăn không nhỏ cho doanh nghiệp và cả người nông dân trong chuỗi chăn nuôi sạch này. Ông Kha chia sẻ: “Thời gian qua, các cơ quan chức năng rất tích cực trong việc giải quyết về mặt chính sách, thủ tục để mở cửa cho gà nội xuất khẩu được sang thị trường Nhật Bản. Đến nay, hầu như mọi vấn đề về thủ tục đã cơ bản được giải quyết. Phía trang trại cũng đang tích cực hoàn thành phần thủ tục của mình để sớm có những lô hàng được xuất khẩu”.

Không chỉ tập trung vào thị trường xuất khẩu, việc cạnh tranh ngay tại thị trường nội địa cũng được ông chủ trang trại chăn nuôi với quy mô lớn này rất quan tâm. Theo ông Kha: “Nhờ đầu tư mạnh từ khâu con giống đến hệ thống trang trại theo dây chuyền chăn nuôi có công nghệ tiên tiến, hiện gà của trang trại có giá thành tương đương với nhiều nước trên thế giới”. Điều mà ông chủ trang trại này mong muốn là Nhà nước có chính sách hỗ trợ thiết thực, tạo môi trường minh bạch để người chăn nuôi trong nước nắm bắt tốt những cơ hội khi bước vào hội nhập.

Lê Quyên
Nguồn: www.baodongnai.com.vn
----------------------------------------------------------------
P/s: Có ACE nào khu vực gần đây không ạ!? hay có ai nghe nói gì về Ông chủ này không?
 
cứ gà ta thả vườn thôi. không lo cạnh tranh ở thị trường nội địa với gà ngoại. xuất khẩu thì chưa dám nói tới.
 
Last edited by a moderator:
Nếu có chính sach, và có động lực của cơ quan nhà nước thì vấn đề "sạch" không khó. Như mình nuôi cũng chỉ an bap lúa, vacxin định ki, và k có chất khác, vạy có gọi là gà sạch không ta? Kkk
Quây 01ha cà phê lại, tha hồ gà ăn giun, dế, v.v..., vài ba ngàn em thì mỗi ngày cũng chỉ mất vài chục kg lúa, đảm bảo gà ta sạch và có lời.
 
Quay dc 1 ha cũng k dễ đâu bạn,
Có gì khó ? Chỉ cần lấy xương rồng gai chặt nhỏ rãi vay quanh 1ha đất đó thì sau 2 năm là 1ha đất đã được vay '' kín '' rồi kết hợp cho ăn đúng giờ và lúc cho ăn thì đánh kẻn . Mà nuôi chim bồ câu cho ăn muối thì chim nó chỉ chạy quanh nhà thôi chứ không bay xa phải không mọi người ?
Thân !
 
Có gì khó ? Chỉ cần lấy xương rồng gai chặt nhỏ rãi vay quanh 1ha đất đó thì sau 2 năm là 1ha đất đã được vay '' kín '' rồi kết hợp cho ăn đúng giờ và lúc cho ăn thì đánh kẻn . Mà nuôi chim bồ câu cho ăn muối thì chim nó chỉ chạy quanh nhà thôi chứ không bay xa phải không mọi người ?
Thân !
Ek, dang nuôi gà, chư hok phai bồ cau
 
Bồ câu, gà, heo, chó, trâu, các loại con,
khi bạn nuôi nó quen rồi, thì nó không đi
đâu mất cả. Khi tìm đực cái, có thể nó đi
xa, nhưng sẽ về. Chuyện mất vật nuôi không
phải ở nó, mà là ở thằng ăn trộm. Ngoài ra,
hàng rào còn để ngăn dịch bệnh nữa.

Câu nói "xoay được một hecta cà phê không
dễ" có nghĩa ta phải có tiền mua được đất
ấy, chứ không phải có sẵn rồi mà thiếu
hàng rào. Bạn tính 1 hecta cà phê thì là
bao nhiêu tiền? Bao nhiêu phần trăm nông
dân Việt nam có số tiền đó làm vốn?
 
Như bác Anhmytran nói k phải sợ đi k về, mà là trộm, trộm này không phải chuyên trôm gà mà là bợm nhậu, cư thấy gà qua nhà mình thì đập nhậu, bắt tan tay nhưng nó nói " hok biết gà ai nên đập nhậu" nghe có vẻ không nhiều nhưng moi ngày 1 2 con thì cũng tiêu.
Còn quay kính để gà không ra khỏi đất mình thì chỉ nước quay bằng lưới sắc vì chó chuôi
 
Bồ câu, gà, heo, chó, trâu, các loại con,
khi bạn nuôi nó quen rồi, thì nó không đi
đâu mất cả. Khi tìm đực cái, có thể nó đi
xa, nhưng sẽ về. Chuyện mất vật nuôi không
phải ở nó, mà là ở thằng ăn trộm. Ngoài ra,
hàng rào còn để ngăn dịch bệnh nữa.

Câu nói "xoay được một hecta cà phê không
dễ" có nghĩa ta phải có tiền mua được đất
ấy, chứ không phải có sẵn rồi mà thiếu
hàng rào. Bạn tính 1 hecta cà phê thì là
bao nhiêu tiền? Bao nhiêu phần trăm nông
dân Việt nam có số tiền đó làm vốn?
Giá cả phụ thuộc vào vị trí địa lý và nguồn nước, ở mình giao động từ 500-700 triệu/1ha. Thế chấp vay tối đa được 180-200 triệu, còn lại là nguồn vốn bắt buộc phải có, vì nếu vay lãi suất cao hơn ngân hàng bạn không có khả năng chi trả. Thực chất chỉ cần rào khu vực nuôi nhốt, không nhất thiết phải rào kín 1ha, giăng kẽm gai, trồng bồ kết, muồng đen, v.v... cũng đủ để hạn chế kẻ gian, ngăn gà vượt khỏi phạm vi 1ha và còn tăng thêm thu nhập. Làm cà phê hiện nay thực chất không đưa lại nhiều lợi nhuận, cũng chỉ như nuôi heo đất thôi, nếu xen canh được các loại cây trồng và vật nuôi # thì mới có thể làm giàu.
 
Như bạn nói, trồng cà phê cần xen canh, xen nuôi
nữa. Vậy diện tích cà phê cũng là diện tích thả
gà như bà con đã bàn. Thế thì phải rào cả héc ta
chứ? Nuôi gà chỉ một khoảng vườn nhỏ thì được mấy
con, làm sao làm ăn lớn?

Ngày xưa, trước năm 1975, tôi ở huyện Ngân Sơn,
tỉnh Cao Bằng, bây giờ cắt về Bắc Kạn, thì bà con
ở đó nuôi chẳng có hàng rào chi hết. Gà muốn đi
đâu thì đi. Tối về chuồng. Chúng nó chạy cả sang
nhà hàng xóm ăn sắn khô, thóc khi hàng xóm cho
gà họ ăn, lẫn lộn vào nhau. Gà trống thì chạy sang
đạp gà mái hàng xóm. Nhiều con đi vào rừng suốt
ngày. Chim cắt chim cú thì cứ rình gà con nào đi
xa mẹ thì vồ. Mấy con chim này không dám đến gần
nhà, vì nếu sà xuống vồ gà thì bị chó cắn. Nhà nào
cũng có vài chục con gà, thỉnh thoảng bắt vài con
đi chợ phiên bán để có tiền mua sắm lặt vặt.
Thế mà cũng nghèo, không nuôi vài trăm con để bán?
 
Như bạn nói, trồng cà phê cần xen canh, xen nuôi
nữa. Vậy diện tích cà phê cũng là diện tích thả
gà như bà con đã bàn. Thế thì phải rào cả héc ta
chứ? Nuôi gà chỉ một khoảng vườn nhỏ thì được mấy
con, làm sao làm ăn lớn?
Oh, xl chú #anhmytran và các bạn, tại vì cháu vừa làm vừa online nên ý chưa rõ, đây là rào kín phần gà ở, đề phòng kẻ gian vào ban đêm cũng là nơi cho gà ăn bữa sáng và chiều tối để tối gà mái về đẻ, úm gà con, ngủ đêm, v.v... còn ngày thì gà vẫn ăn ở dt 1ha kia ạ.
 
Trồng cỏ nuôi bò+phân bò nuôi giun+giun để nuôi gà+phân giun phân gà lại dùng để bón cho cỏ.tạo thành một vòng khép kín vừa sạch lại tốt cho mỗi trường.
Giun quế giống thanh hóa kính chào bà con.Bà con nếu ai quan tâm liên hệ
01674 666 566
Gặp minh để đc tư vấn trao đổi kỹ thuật trong chăn nuôi.
Thân !
a có nuôi bò k hay chi bán trùn thôi.?
 
Mình đang
Cấp cứu mọi người ơi. Mình ở tiền giang nuôi 300con ga chưa có đầu ra mọi ngươi giúp mình với
 
Ông Nguyễn Minh Kha là một trong những chủ trang trại nuôi gà công nghiệp của Đồng Nai đi tiên phong trong việc nuôi gà sạch đạt chuẩn xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Ông đã chuẩn bị sẵn sàng để từ nay đến cuối năm sẽ có những lô gà đầu tiên xuất khẩu sang thị trường khó tính này.

Nuôi gà sạch

Với mong muốn sản phẩm gia cầm có cơ hội xuất khẩu, hơn 2 năm trước ông Nguyễn Minh Kha đã ngừng nuôi gia công cho một công ty nước ngoài, chuyển sang tham gia chuỗi liên kết sản phẩm sạch hướng đến thị trường xuất khẩu do một công ty Nhật Bản đầu tư. Ông đã mạnh dạn chuyển đổi gần 30 trại gà sang quy trình chăn nuôi mới, dù nuôi gà theo tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản vất vả hơn hẳn. Từ khâu thức ăn đến quá trình chăn nuôi đều có quy chuẩn chặt chẽ hơn, nhất là việc sử dụng các loại chất kháng sinh theo hướng giảm tối đa; trong cám không có chất vàng da, giai đoạn cuối không được sử dụng kháng sinh để cho ra sản phẩm thịt sạch.

images1417538_6_nghien_cuu.jpg
Ông Nguyễn Minh Kha đang phân tích sự khác biệt giữa thịt gà nội địa và gà nhập khẩu.

Theo ông Kha: “Tuy nuôi theo tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản có yêu cầu khắt khe hơn hẳn, nhưng người chăn nuôi Việt Nam hoàn toàn đáp ứng được”.

Khi sản phẩm gia cầm của Việt Nam đạt chuẩn xuất khẩu vào được thị trường khó tính trên thì cũng đồng nghĩa với việc mở ra cơ hội tốt cho sản phẩm chăn nuôi Việt Nam tham gia thị trường xuất khẩu rất giàu tiềm năng này. Đây cũng là hướng đi góp phần xây dựng uy tín về chất lượng cho sản phẩm chăn nuôi nội địa, một trong những yếu tố sống còn khi ngành chăn nuôi bước vào hội nhập.

Chủ động hội nhập

Thời gian qua, gà nội địa chịu áp lực rất lớn trong việc cạnh tranh với gà nhập khẩu giá rẻ. Có giai đoạn người chăn nuôi phải gồng mình chịu lỗ vì gà nhập khẩu tràn sang chiếm lĩnh thị trường.

Không ồn ào, ông chủ trang trại này luôn chủ động ứng dụng cái mới này bằng cách làm của mình đang khẳng định, gà nội vẫn có cơ hội cạnh tranh khi bước vào sân chơi toàn cầu, tuy bước khởi đầu không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Những lứa gà đầu tiên nuôi theo tiêu chuẩn Nhật Bản của trang trại ông vẫn tiêu thụ tại thị trường nội địa do vướng ở khâu thú y. Đây là khó khăn không nhỏ cho doanh nghiệp và cả người nông dân trong chuỗi chăn nuôi sạch này. Ông Kha chia sẻ: “Thời gian qua, các cơ quan chức năng rất tích cực trong việc giải quyết về mặt chính sách, thủ tục để mở cửa cho gà nội xuất khẩu được sang thị trường Nhật Bản. Đến nay, hầu như mọi vấn đề về thủ tục đã cơ bản được giải quyết. Phía trang trại cũng đang tích cực hoàn thành phần thủ tục của mình để sớm có những lô hàng được xuất khẩu”.

Không chỉ tập trung vào thị trường xuất khẩu, việc cạnh tranh ngay tại thị trường nội địa cũng được ông chủ trang trại chăn nuôi với quy mô lớn này rất quan tâm. Theo ông Kha: “Nhờ đầu tư mạnh từ khâu con giống đến hệ thống trang trại theo dây chuyền chăn nuôi có công nghệ tiên tiến, hiện gà của trang trại có giá thành tương đương với nhiều nước trên thế giới”. Điều mà ông chủ trang trại này mong muốn là Nhà nước có chính sách hỗ trợ thiết thực, tạo môi trường minh bạch để người chăn nuôi trong nước nắm bắt tốt những cơ hội khi bước vào hội nhập.

Lê Quyên
Nguồn: www.baodongnai.com.vn
----------------------------------------------------------------
P/s: Có ACE nào khu vực gần đây không ạ!? hay có ai nghe nói gì về Ông chủ này không?
Nghe các bác bàn tán sôi nổi quá, em cũng xin hóng hớt tý:
- Thứ nhất các bác cần phải định nghĩa chính xác cái từ "SẠCH" ở đây là như thế nào? Cái tiêu chí này trước nay vẫn rất rất khó để định nghĩa, người thì bảo sạch là ko cho ăn công nghiệp(chỉ cho ăn lúa vs ngô......), người lại bảo "sạch" chỉ đơn giản là nuôi đúng quy trình kỹ thuật từ con giống tiêm phòng thức ăn ( kiểu như Vietgap, Globalgap......),v.v.v....
- Thứ hai em thấy các bác cũng đang quan tâm đến mô hình "Cỏ - Bò - Trùn Quế - Gà". Bản thân em cũng đang áp dụng mô hình này, có mấy điều góp ý vs anh em như sau:
+ Không thể dùng nguyên "Trùn Quế" để chế biến thức ăn cho gà ( mặc dù đạm cao, nhiều dinh dưỡng nhưng lại gần như ko có canxi, nhà em xử lý bằng cách bổ sung thêm cá tạp và ốc bưu vàng); Cũng không nên ham hố cho quá nhiều trùn ( chỉ 3-5% tổng trọng lượng thức ăn).
+ Gà con 1-1.5 tháng chỉ nên cho ăn 100% công nghiệp ( chỉ bổ sung thêm trùn quế cho ăn tuần 1-2 bữa).
+ Vẫn nên bổ sung thêm đậm đặc khi tự chế biến thức ăn cho gà ( cái này em tự rút ra từ đàn gà trước, đùn cám nguyên bằng cá, ốc, giun, ngô, cám gạo... gà kém hơn, lông xơ, chân khô).
- Thứ ba: Theo em chúng ta ko nên lấy điểm yếu của mình (chăn nuôi công nghiệp hay nuôi trong nhà) để cạnh tranh vs nước ngoài, chúng ta nên lấy thế mạnh của việc nuôi chăn thả, bán chăn thả, nuôi thả vườn thả đồi để chiến lại vs mấy "đại da" nuôi công nghiệp.

P/s: Vài lời chủ quan của em, mong các bác chém nhẹ tay chút hìhi
 
Gà móng đỏ là gà gì ? Cạnh tranh nổi ko , mà nghe nói gà móng đỏ nước ngoài nó ngon hơn gà trong nước thì phải . Tại mình xem mấy thằng đi ăn ở nước ngoài quay lại nên nghĩ thế .
Bác ko biết rồi, gà móng đỏ ở việt nam rẽ nhất nhé, rất đc khách nước ngoài ưa thích
Ngoài gà công nghiệp lông trắng và lông màu của nước ngoài ra thì ko sợ giống gà nào có thể cạnh trạnh với giống gà địa phương ta đc. Vì sao. Cứ cho là gà móng đỏ của nước ngoài ngon hơn của ta nhiều đi nhưng so sánh về sản xuất thì gà móng đỏ có thời gian sinh trưởng lâu hơn gà công nghiệp dẫn đến năng xuất sẽ ít dẫn tới giá thành cao. Mà cao thì dân Việt nam ta có ăn nổi ko. Với lại gà ngon thì dân của họ ko biết thưởng thức hay sao. Từ năng xuất thấp, sản lượng ít rồi lại đáp ứng nhu cầu của đất nước họ nữa vậy thì còn gà móng đỏ đâu mà xuất khẩu sang việt nam ta.cho nên gà viêt nam chỉ sợ gà công nghiệp lông trắng của nước ngoài thôi.hjhj
Mắc cười bác này quá, gà móng đỏ à
 
Làm ơn giúp mình với mọi người ơi. Mình ở tiền giang cần bán 300con gà thả vườn mà ko có đầu ra mong sư giúp đở mọi người. Cam on
 
Back
Top