Nuôi gà sạch để xuất khẩu

Ông Nguyễn Minh Kha là một trong những chủ trang trại nuôi gà công nghiệp của Đồng Nai đi tiên phong trong việc nuôi gà sạch đạt chuẩn xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Ông đã chuẩn bị sẵn sàng để từ nay đến cuối năm sẽ có những lô gà đầu tiên xuất khẩu sang thị trường khó tính này.

Nuôi gà sạch

Với mong muốn sản phẩm gia cầm có cơ hội xuất khẩu, hơn 2 năm trước ông Nguyễn Minh Kha đã ngừng nuôi gia công cho một công ty nước ngoài, chuyển sang tham gia chuỗi liên kết sản phẩm sạch hướng đến thị trường xuất khẩu do một công ty Nhật Bản đầu tư. Ông đã mạnh dạn chuyển đổi gần 30 trại gà sang quy trình chăn nuôi mới, dù nuôi gà theo tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản vất vả hơn hẳn. Từ khâu thức ăn đến quá trình chăn nuôi đều có quy chuẩn chặt chẽ hơn, nhất là việc sử dụng các loại chất kháng sinh theo hướng giảm tối đa; trong cám không có chất vàng da, giai đoạn cuối không được sử dụng kháng sinh để cho ra sản phẩm thịt sạch.

images1417538_6_nghien_cuu.jpg
Ông Nguyễn Minh Kha đang phân tích sự khác biệt giữa thịt gà nội địa và gà nhập khẩu.

Theo ông Kha: “Tuy nuôi theo tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản có yêu cầu khắt khe hơn hẳn, nhưng người chăn nuôi Việt Nam hoàn toàn đáp ứng được”.

Khi sản phẩm gia cầm của Việt Nam đạt chuẩn xuất khẩu vào được thị trường khó tính trên thì cũng đồng nghĩa với việc mở ra cơ hội tốt cho sản phẩm chăn nuôi Việt Nam tham gia thị trường xuất khẩu rất giàu tiềm năng này. Đây cũng là hướng đi góp phần xây dựng uy tín về chất lượng cho sản phẩm chăn nuôi nội địa, một trong những yếu tố sống còn khi ngành chăn nuôi bước vào hội nhập.

Chủ động hội nhập

Thời gian qua, gà nội địa chịu áp lực rất lớn trong việc cạnh tranh với gà nhập khẩu giá rẻ. Có giai đoạn người chăn nuôi phải gồng mình chịu lỗ vì gà nhập khẩu tràn sang chiếm lĩnh thị trường.

Không ồn ào, ông chủ trang trại này luôn chủ động ứng dụng cái mới này bằng cách làm của mình đang khẳng định, gà nội vẫn có cơ hội cạnh tranh khi bước vào sân chơi toàn cầu, tuy bước khởi đầu không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Những lứa gà đầu tiên nuôi theo tiêu chuẩn Nhật Bản của trang trại ông vẫn tiêu thụ tại thị trường nội địa do vướng ở khâu thú y. Đây là khó khăn không nhỏ cho doanh nghiệp và cả người nông dân trong chuỗi chăn nuôi sạch này. Ông Kha chia sẻ: “Thời gian qua, các cơ quan chức năng rất tích cực trong việc giải quyết về mặt chính sách, thủ tục để mở cửa cho gà nội xuất khẩu được sang thị trường Nhật Bản. Đến nay, hầu như mọi vấn đề về thủ tục đã cơ bản được giải quyết. Phía trang trại cũng đang tích cực hoàn thành phần thủ tục của mình để sớm có những lô hàng được xuất khẩu”.

Không chỉ tập trung vào thị trường xuất khẩu, việc cạnh tranh ngay tại thị trường nội địa cũng được ông chủ trang trại chăn nuôi với quy mô lớn này rất quan tâm. Theo ông Kha: “Nhờ đầu tư mạnh từ khâu con giống đến hệ thống trang trại theo dây chuyền chăn nuôi có công nghệ tiên tiến, hiện gà của trang trại có giá thành tương đương với nhiều nước trên thế giới”. Điều mà ông chủ trang trại này mong muốn là Nhà nước có chính sách hỗ trợ thiết thực, tạo môi trường minh bạch để người chăn nuôi trong nước nắm bắt tốt những cơ hội khi bước vào hội nhập.

Lê Quyên
Nguồn: www.baodongnai.com.vn
----------------------------------------------------------------
P/s: Có ACE nào khu vực gần đây không ạ!? hay có ai nghe nói gì về Ông chủ này không?
 
Tôi thấy nuôi gà sạch để cạnh tranh với gà ngoại thì chỉ có gà thả vườn rộng + giống tốt . Mà giống tốt nhất tôi nghĩ là gà được cho lai giữa '' gà trống công nghiệp lông trăng
3111.jpg


với gà mái nòi rặc ( lông khét màu ) trên tỉ lệ 2 trống / 15 mái .

ga-mai-1.jpg


SẼ CHO RA SẢN PHẨM LÀ GIỐNG GÀ LAI NHƯNG CÓ ƯU ĐIỂM VƯỢT TRỘI HƠN TẤT CẢ CÁC GIỐNG GÀ HIỆN CÓ .
Chúc bác sớm lai tạo thành công! Em sẽ là người đầu tiên mua giống nếu nó đạt được các đặc tính ưu việt như bác nghĩ.
 
Theo duy nghĩ của mình thi "sach" o day có nghĩa là nuoi đúng quy trình, đạc biệt là tg ngưng thuoc khi xuat gà, de không ton du ks trong gà,
Còn nếu dùng cách an bắp ,lúa... khing dùng cám cn thì mình nghĩ không phai goi là "sạch" nua mà là đặc sản
 
Theo duy nghĩ của mình thi "sach" o day có nghĩa là nuoi đúng quy trình, đạc biệt là tg ngưng thuoc khi xuat gà, de không ton du ks trong gà,
Còn nếu dùng cách an bắp ,lúa... khing dùng cám cn thì mình nghĩ không phai goi là "sạch" nua mà là đặc sản

Chuẩn đó bác ạ! Phương thức nuôi, giống gà sẽ quyết quyết định chế độ ăn của nó. Nuôi chuồng kín thì đa phần chỉ áp dụng cho các giống gà công nghiệp ăn cám công nghiệp thôi. Có ai cho ăn chế độ nghèo dinh dưỡng và nuôi giống gà thả của mình đâu.
 
tại sao không hướng tới xuất khẩu con gà thả vườn?
theo mình nghĩ thì ở nước ngoài họ chỉ có gà công nghiệp thôi có khi chả biết vị của miếng gà thả vườn nó như thế nào. hơn nữa thế mạnh của mình là gà thả vườn!
 
Làm ơn giúp mình với mọi người ơi. Mình ở tiền giang cần bán 300con gà thả vườn mà ko có đầu ra mong sư giúp đở mọi người. Cam on

Gà thả vườn mờ lại bí đầu ra à bác
 
tại sao không hướng tới xuất khẩu con gà thả vườn?
theo mình nghĩ thì ở nước ngoài họ chỉ có gà công nghiệp thôi có khi chả biết vị của miếng gà thả vườn nó như thế nào. hơn nữa thế mạnh của mình là gà thả vườn!
tây nó ăn gà công nghiệp thôi bạn, nó không ăn những món dai đâu, món gì cũng nấu nhừ thì gà công nghiệp khác gì gà ta
 
tây nó ăn gà công nghiệp thôi bạn, nó không ăn những món dai đâu, món gì cũng nấu nhừ thì gà công nghiệp khác gì gà ta
cũng đúng nhưng chất lượng và hương vị dù nấu kiểu gì vẫn có sự khác biệt chứ. người có tiền thì chất lượng là quan trọng!
 
tại sao không hướng tới xuất khẩu con gà thả vườn?
theo mình nghĩ thì ở nước ngoài họ chỉ có gà công nghiệp thôi có khi chả biết vị của miếng gà thả vườn nó như thế nào. hơn nữa thế mạnh của mình là gà thả vườn!
Bác thấy việt nam mình về thịt gia cầm xuất khẩu được tý nào chưa?

Nếu là công ty xuất khẩu em sẽ không chọn con gà thả vườn để xuất khẩu. Giá thu mua nó quá biến động, lúc cao lúc thấp không biết đâu mà lần. Quy trình chăn nuôi không đồng nhất từ con giống, thành phần thức ăn, quy trình chăn thả...đến giết mổ theo các tiêu chuẩn của nước ngoài. Xuất khẩu được vào nước họ không phải là chuyện dễ.
 
Bác thấy việt nam mình về thịt gia cầm xuất khẩu được tý nào chưa?

Nếu là công ty xuất khẩu em sẽ không chọn con gà thả vườn để xuất khẩu. Giá thu mua nó quá biến động, lúc cao lúc thấp không biết đâu mà lần. Quy trình chăn nuôi không đồng nhất từ con giống, thành phần thức ăn, quy trình chăn thả...đến giết mổ theo các tiêu chuẩn của nước ngoài. Xuất khẩu được vào nước họ không phải là chuyện dễ.
ý e là ông này đang tự nuôi rồi xuất khẩu chứ. nếu vậy sao kô thay đổi đối tượng nuôi là con gà thả vườn. m hoàn toàn kiểm soat đc chất lượng rồi!
 
ý e là ông này đang tự nuôi rồi xuất khẩu chứ. nếu vậy sao kô thay đổi đối tượng nuôi là con gà thả vườn. m hoàn toàn kiểm soat đc chất lượng rồi!
Chuồng người ta đang nuôi gia công là chuồng kín mà bác. Làm sao có vườn đủ rộng để chuyển đổi sang nuôi gà vườn? Mà nếu có nuôi được thì quy mô của bác ấy cũng rất khó đáp ứng được các đơn hàng xuất khẩu về mặt số lượng.
 
Chuồng người ta đang nuôi gia công là chuồng kín mà bác. Làm sao có vườn đủ rộng để chuyển đổi sang nuôi gà vườn? Mà nếu có nuôi được thì quy mô của bác ấy cũng rất khó đáp ứng được các đơn hàng xuất khẩu về mặt số lượng
việt nam gia nhập TTP chỉ có con gà thả vườn là lợi thế mà cũng chỉ cạnh tranh đc trong nước như vậy thì quá đáng buồn!
rồi nền nông nghiệp việt nam sẽ đi về đâu?
 
Last edited by a moderator:
Em nghĩ các lãnh đạo, chuyên gia kinh tế và các vị có uy tín phán nông nghiệp việt nam có lợi thế ở con gà thả vườn là phát biểu không đáng tin cậy và quá cảm tính! Nếu đánh giá xem một mặt hàng có lợi thế không so với nước khác người ta thường xoay quanh 2 yếu tố chính là giá thành và chất lượng.

Nếu nói về mặt chất lượng gà thả vườn việt nam ngon hơn gà thả vườn của các nước khác ư? Chưa có 1 thông tin nào dám nói điều này cả. Nước ngoài họ cũng nuôi theo phương thức chăn thả tự nhiên (thả vườn) chứ! Sự khác biệt về chất lượng thịt của gà thả vườn so với gà công nghiệp nuôi nhốt chủ yếu là do chế độ ăn nghèo dinh dưỡng (độ đạm thấp) và nuôi thả ngoài tự nhiên. Tại bất kỳ một nước nào nếu nuôi như vậy sẽ đạt được chất lượng thịt như vậy. Việt nam không có ưu thế tự nhiên nào ban phát để tạo ra chất lượng thịt gà ngon hơn cả!

Nếu nói về giá thành thì càng chuối. Giống bà con nông dân mua với giá cao, thuốc + vacxin đa phần nhập khẩu với giá cao, nguyên liệu chế biến thức ăn đa phần nhập khẩu với giá cao. Sẽ quá có cơ sở để khẳng định giá thành của gà thả vườn việt nam không rẻ hơn các nước khác.

Vậy cơ sở nào để nói gà thả vườn việt nam có lợi thế? Đáng buồn là nó lại được phát ngôn từ miệng các nhà quản lý, các cá nhân được gắn mác "chuyên ra"! Thế mà nhiều người vẫn tin mới lạ chứ?
 
Em nghĩ các lãnh đạo, chuyên gia kinh tế và các vị có uy tín phán nông nghiệp việt nam có lợi thế ở con gà thả vườn là phát biểu không đáng tin cậy và quá cảm tính! Nếu đánh giá xem một mặt hàng có lợi thế không so với nước khác người ta thường xoay quanh 2 yếu tố chính là giá thành và chất lượng.

Nếu nói về mặt chất lượng gà thả vườn việt nam ngon hơn gà thả vườn của các nước khác ư? Chưa có 1 thông tin nào dám nói điều này cả. Nước ngoài họ cũng nuôi theo phương thức chăn thả tự nhiên (thả vườn) chứ! Sự khác biệt về chất lượng thịt của gà thả vườn so với gà công nghiệp nuôi nhốt chủ yếu là do chế độ ăn nghèo dinh dưỡng (độ đạm thấp) và nuôi thả ngoài tự nhiên. Tại bất kỳ một nước nào nếu nuôi như vậy sẽ đạt được chất lượng thịt như vậy. Việt nam không có ưu thế tự nhiên nào ban phát để tạo ra chất lượng thịt gà ngon hơn cả!

Nếu nói về giá thành thì càng chuối. Giống bà con nông dân mua với giá cao, thuốc + vacxin đa phần nhập khẩu với giá cao, nguyên liệu chế biến thức ăn đa phần nhập khẩu với giá cao. Sẽ quá có cơ sở để khẳng định giá thành của gà thả vườn việt nam không rẻ hơn các nước khác.

Vậy cơ sở nào để nói gà thả vườn việt nam có lợi thế? Đáng buồn là nó lại được phát ngôn từ miệng các nhà quản lý, các cá nhân được gắn mác "chuyên ra"! Thế mà nhiều người vẫn tin mới lạ chứ?
cái này là thực tế bac ak. bác thấy có con gà thả vườn nào của nước ngoài xuất khẩu vào việt nam mà chất lượng thịt bằng gà việt nam chưa. mặc dù con gà thả vườn bây giờ đa số vẫn sử dụng thức ăn công nghiệp là nhiều nhưng vẫn đc người dùng chuộng hơn gà khác. e thấy gà của nước ngoài vào việt nam chỉ có gà công nghiệp và gà dai( gà thải loại) làm sao sánh đc gà thả vườn việt nam. tính xuất khẩu thì e không biết thị trường bên đó thế nào nhưng thị trường việt thì con gà thả vườn rõ ràng chiếm ưu thế hơn. mà nói về con gà thả vườn cũng khó vì nó có quá nhiều loại từ phương thức chăn nuôi đến giống cho ra rất nhiều chất lượng khác nhau!
 
cái này là thực tế bac ak. bác thấy có con gà thả vườn nào của nước ngoài xuất khẩu vào việt nam mà chất lượng thịt bằng gà việt nam chưa. mặc dù con gà thả vườn bây giờ đa số vẫn sử dụng thức ăn công nghiệp là nhiều nhưng vẫn đc người dùng chuộng hơn gà khác. e thấy gà của nước ngoài vào việt nam chỉ có gà công nghiệp và gà dai( gà thải loại) làm sao sánh đc gà thả vườn việt nam. tính xuất khẩu thì e không biết thị trường bên đó thế nào nhưng thị trường việt thì con gà thả vườn rõ ràng chiếm ưu thế hơn. mà nói về con gà thả vườn cũng khó vì nó có quá nhiều loại từ phương thức chăn nuôi đến giống cho ra rất nhiều chất lượng khác nhau!
Ngoài ra Việt Nam còn có lợi thế về các giống gà Đông Tảo, Chín cựa, ... còn ở nước ngoài chủ yếu là các giống lai nhằm đẩy nhanh quá trình tăng trọng, rút ngắn thời gian nuôi => thịt không ngon.
 
cái này là thực tế bac ak. bác thấy có con gà thả vườn nào của nước ngoài xuất khẩu vào việt nam mà chất lượng thịt bằng gà việt nam chưa. mặc dù con gà thả vườn bây giờ đa số vẫn sử dụng thức ăn công nghiệp là nhiều nhưng vẫn đc người dùng chuộng hơn gà khác. e thấy gà của nước ngoài vào việt nam chỉ có gà công nghiệp và gà dai( gà thải loại) làm sao sánh đc gà thả vườn việt nam. tính xuất khẩu thì e không biết thị trường bên đó thế nào nhưng thị trường việt thì con gà thả vườn rõ ràng chiếm ưu thế hơn. mà nói về con gà thả vườn cũng khó vì nó có quá nhiều loại từ phương thức chăn nuôi đến giống cho ra rất nhiều chất lượng khác nhau!
Ngoài ra Việt Nam còn có lợi thế về các giống gà Đông Tảo, Chín cựa, ... còn ở nước ngoài chủ yếu là các giống lai nhằm đẩy nhanh quá trình tăng trọng, rút ngắn thời gian nuôi => thịt không ngon.
Ở nước ngoài chỉ nuôi và ăn thịt gà công nghiệp? Chỉ ở việt nam mới nuôi gà thả vườn?

Họ cũng nuôi như ta cả thôi các bác ạ!
 
Ở nước ngoài chỉ nuôi và ăn thịt gà công nghiệp? Chỉ ở việt nam mới nuôi gà thả vườn?

Họ cũng nuôi như ta cả thôi các bác ạ!
vậy theo bác nói thì ở bên mĩ mỗi nông dân họ có nông trường rộng lớn. mà nông dân chỉ chiếm 2% tỉ lệ dân số. vậy họ nuôi thả vườn thì làm sao quản lý và chăm sóc. mà họ nuôi thả như mình thì làm sao đủ cung cấp cho thị trường của họ mà còn xuất khẩu nữa. vậy theo em thì những nước công nghiệp sẽ không có con gà thả vườn!
 
vậy theo bác nói thì ở bên mĩ mỗi nông dân họ có nông trường rộng lớn. mà nông dân chỉ chiếm 2% tỉ lệ dân số. vậy họ nuôi thả vườn thì làm sao quản lý và chăm sóc. mà họ nuôi thả như mình thì làm sao đủ cung cấp cho thị trường của họ mà còn xuất khẩu nữa. vậy theo em thì những nước công nghiệp sẽ không có con gà thả vườn!
Nếu có bác @anhmytran , @Thuy-canh ở đây thì biết ngay vì 2 bác đó sống ở nước ngoài.

Nhưng em dám cá với bác là họ có nuôi và có gà thả vườn bán trên thị trường của họ chứ không phải chỉ nuôi và ăn thịt gà công nghiệp! Phong trào trồng trọt và chăn nuôi và sử dụng sản phẩm tự nhiên xuất hiện cách đây vài chục năm rồi. Họ đi trước Việt Nam khá lâu.
 
Back
Top