Nuôi nhím sinh sản- Một vốn bốn lời

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Nhím là loài động vật hoang dã đang được con người thuần hoá, thịt nhím giàu chất bổ dưỡng, món ăn đặc sản được nhiều thực khách ưa dùng. Nhiều trại nuôi nhím công nghiệp đã mọc lên khắp nơi để phục vụ nhu cầu thị trường…


Cách đây mấy năm anh  Hoàng Đức Thịnh - GĐ Cty chè Nghĩa Lộ (Văn Chấn - Yên Bái) điện cho tôi: "Xin thông báo với anh, tôi đã chính thức xin nghỉ hưu để chữa bệnh". Sau này tôi mới biết căn bệnh của anh chẳng có gì ghê gớm, nhưng anh muốn tạo cơ hội cho lớp trẻ, nên đã nghỉ sớm vài năm để yên tâm chữa bệnh. Một dạo nghe nói anh hùn vốn đầu tư vào một Cty chè tư nhân, bây giờ thì anh lập trại nhím sinh sản.


proxy.php?image=http%3A%2F%2Fnongnghiep.vn%2FUpload%2FImage%2F2009%2F10%2F20%2Fnhim.jpg&hash=cc07fcdac96c475e5b25b607b96a0723Trại nhím sinh sản của anh đặt tại thị trấn Nông trường Liên Sơn, huyện Văn Chấn, với qui mô 20 ô chuồng, nuôi giống nhím bờm. Anh Thịnh cho biết: Chuồng nuôi nhím không cần rộng lắm, dài 1,2m, rộng 1,2m, cao 0,9m. Ngăn cách các ô chuồng nhím là tường xây, có cửa ô sắt kéo lên xuống được. Mỗi ô nuôi một đôi nhím sinh sản, liên kết giữa các ô chuồng phía ngoài là rãnh thoát nước để tiện việc rửa chuồng. Giữa hai dãy ô chuồng là một lối đi rộng 1,2m, các ô đều có cửa kéo để dễ di chuyển đàn nhím từ chuồng nọ sang ô chuồng kia.


Nhím là loài gặm nhấm ăn tạp đủ loại rau, củ quả: Khoai lang, bí đao, rau muống, hạt nhãn, hạt vải, ngô, sắn củ tươi, sắn lát khô, măng tre…, tất cả đều ăn sống không phải chế biến. Do tập tính của chúng là ưa bóng tối, ban ngày thì ngủ, chỉ sinh hoạt và ăn về đêm, nên chuồng trại không phải xây quá cao tốn vật liệu. Tuy nhiên cần phải giữ mát về mùa hạ, ấm áp về mùa đông, bằng cách xếp trên nóc ô chuồng các bó tre, nứa cách nhiệt, cũng là để giàn thức ăn cho chúng.


Một năm nhím sinh hai lứa vào tháng 4, 5 và tháng 10, 11, mỗi lứa từ 1-2 con, có lứa được 3 con. Nhím chửa 3 tháng, vì thế sau khi nhím sinh con từ 25-30 ngày có thể cho nhím phối giống. Khi nhím con được hai tháng tuổi thì cai sữa, cách ly khỏi mẹ.


Nhím là loài ăn tạp và ít bệnh tật, chủ yếu ăn về đêm nên việc chăm sóc không tốn nhiều công sức. Buổi sáng chỉ mất khoảng 1 giờ để vệ sinh chuồng trại, buổi chiều khi tắt ánh nắng mặt trời thì cho nhím ăn. Thức ăn của chúng đều là những thứ rẻ tiền, dễ kiếm. Anh Thịnh cho biết: Chi phí thức ăn cho mỗi con nhím một ngày chỉ khoảng 1-2 ngàn đồng, mỗi tháng khoảng 50.000-60.000đ. Tăng trọng của nhím mỗi tháng là 1 kg, giá bán trên thị trường hiện nay từ 400.000-600.000đ/kg. Một đôi nhím sinh sản hiện có giá từ 13-15 triệu đồng, sau một năm nhím con có thể phát dục.


Toàn bộ trại nuôi nhím của anh Hoàng Đức Thịnh đầu tư gần 300 triệu, dự kiến chậm nhất sau 2 năm sẽ thu hồi được vốn. Hiện nay số nhím con của anh đã có 8 con, cuối tháng 11 tiếp tục có thêm 12 con đẻ, nhím con sau 4-5 tháng có thể bán cho người dân mua làm giống sinh sản. Theo anh Thịnh, nuôi nhím không tốn nhiều công sức, một lao động có thể nuôi từ 30-50 đôi, ngoài ra có thể làm được các việc khác. Do nuôi nhím đầu tư vốn ban đầu lớn, nên mỗi hộ nông dân có thể nuôi 1-2 đôi là phù hợp, khả năng thu hồi vốn nhanh, có thể đưa vào danh sách loại con xoá đói giảm nghèo.


Ngoài ra nuôi nhím thương phẩm cũng không sợ lỗ, vì giá nhím thương phẩm là 400.000đ/kg, các trang trại chưa đủ cung cấp thị trường trong nước, nhất là Trung Quốc đang đặt mua với số lượng lớn. Anh Hoàng Đức Thịnh sẵn sàng chia sẻ thông tin thị trường, kỹ thuật nuôi nhím cho những ai có nhu cầu. Số máy điện thoại của anh Thịnh là: 0984272345.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:

Bài viết có nội dung tương tự

Đối tácTop