Thức ăn chủ yếu của thỏ là rau, cỏ; nuôi thỏ tận dụng được lao động phụ nên giá thành thấp. Một lao động có thể nuôi được 20-30 đôi thỏ thương phẩm, một năm nuôi 2,5-3 lứa, thu nhập 15-20 triệu đồng.
1. Chọn mua giống
Bà con nên chọn thỏ lai Tân Tây Lan trắng (còn gọi là thỏ lai NewZealandWhite) để nuôi, giống thỏ này để nuôi, giống thỏ này có nguồn gốc từ NewZealand. Đây là giống thỏ ngoại đã được thuần hoá, thích nghi cao với điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa của nước ta. Giống thỏ NewZealand mắn đẻ, thành thục sớm, nhiều thịt, thịt chắc và ngọt phù hợp với lối chăn nuôi nhỏ lẻ trong gia đình và cả trong quy mô công nghiệp lớn, tập trung. Thỏ có bộ lông dày màu trắng tuyền, mắt hồng. Khối lượng thành thục (xuất chuồng) sau 6 tháng tuổi đạt 4,5-5kg/con.
Khi mua giống bà con nên chọn những con đủ 45-50 ngày tuổi, trọng lượng 1,5-1,7kg, nhanh nhẹn, hoạt bát, không bị thương tật, dị tật, khoẻ mạnh. Kinh nghiệm của bà con Hiệp Hoà phân biệt giới tính thỏ nhốt riêng, tránh tự phối giống ngoài ý muốn, làm giảm tốc độ tăng trọng như sau: Một tay cầm da gáy thỏ nhấc lên tay kia kẹp đuôi thỏ vào ngón tay trỏ và ngón giữa. Ngón tay cái ấn nhẹ vào lỗ sinh dục, vuốt nhẹ ngược lên phía trên bụng. Nếu thấy lỗ sinh dục tròn, hình trụ nổi lên và xa lỗ hậu môn là con đực. Lỗ sinh dục kéo dài thành khe rãnh gần hậu môn là con cái.
Đối với các tỉnh miền Bắc, bà con nên mua giống thỏ Tân Tây Lan trắng này ở Trung tâm Nghiên cứu dê thỏ Sơn Tây, tỉnh Hà Tây.
2. Nuôi dưỡng
Dụng cụ nuôi thỏ tốt nhất là lồng chuồng. Lồng chuồng cần đặt dưới bóng cây râm mát ngoài vườn hoặc đầu nhà có mái che chống được mưa nắng trực tiếp hoặc cũng có thể tận dụng các gian nhà chống để nuôi. Đảm bảo không khí thông thoáng, sạch sẽ, chống được gió lùa, đông ấm, hè mát, quét dọn vệ sinh, quét dọn vệ sinh và thoát phân được dễ dàng. Không nên đặt chuồng nuôi trong chuồng lợn, chuồng trâu, bò, gà, vịt vừa ngột ngạt hôi thối lại dễ bị nhiễm độc, dễ lây lan bệnh tật từ gia súc, gia cầm sang thỏ. Vật liệu làm lồng chuồng bằng: Tre, nứa, gỗ, kim loại hoặc inox.
Thông thường kích thước của lồng chuồng là: Cao 40-50cm; dài 90-100cm; sâu 50-60cm, nuôi nhốt được 5-6 con thỏ thương phẩm, vỗ béo. Làm lồng 2 tầng hoặc lồng một tầng đều để cửa mở phía trên.
Đáy lồng chuồng là chi tiết quan trọng nhất. Đáy lồng chuồng đạt tiêu chuẩn nhẵn, phẳng, êm để không để đầu đinh, mối buộc hoặc vật liệu làm lồng nhô lên làm xước da, loét gan bàn chân nhỏ. Nếu đáy chuồng làm bằng lưới kim loại thì cần có miếng gỗ phẳng đặt lên trên cho thỏ nằm yên tĩnh.
Máng uống nước, máng đựng thức ăn tinh làm bằng ống tre, bương, sành sứ, phải có đế vững chắc và thiết kế sao cho thỏ không làm đổ máng, làm thức ăn, nước uống vương vãi, ẩm ướt.
Thức ăn: Thỏ ăn tạp, thức ăn rất đa dạng, phong phú: Các loại thức ăn thô xanh chiếm 50-60% trọng lượng khẩu phẩn ăn/ngày gồm: Thân, lá cây họ đậu (đậu xanh, đậu tương, lạc, củ đậu, keo đậu...); thân lá nhóm cây lương thực (sắn, ngô, khoai lang...); lá các loại rau (rau muống, rau cải, su hào, bắp cải...) và lá cây các nhóm cây khác: Mít, ổi, cỏ voi, cỏ các loại...Thức ăn củ quả chiếm khoảng 30% trọng lượng khẩu phần ăn gồm: quả chuối, bí đỏ, cà rốt, thóc, ngô, sắn, khoai lang...
Thức ăn tinh bột phối hợp chiếm khoảng 15% đảm bảo 15-16% Protein tiêu hoá gồm: Cám tổng hợp ăn thẳng của thỏ hoặc lợn, có thể nấu cơm chín trộn với cám đậm đặc cao đạm của gà... Vitamin khoáng tổng hợp (B.complex khoáng), muối ăn vừa đủ. Nước sạch mỗi con uống 0,1-0,5 lít/ngày và được thay hàng ngày.
Lượng thức ăn cho thỏ/ngày bằng khoảng 30-40% trọng lượng cơ thể. Sau 12 giờ thức ăn không ăn hết cần loại bỏ, tránh ôi thiu, ẩm mốc làm thỏ bị tiêu chảy.
Nếu gặp giá rét, nhiệt độ trung bình ngày<13<sup>o</sup>C kéo dài cần che kín xung quanh lồng chuồng, thắp điện sáng lúc cho ăn, ăn tăng cường chất tinh, chất đạm, chất béo trong khẩu phần ăn giúp thỏ có thêm năng lượng chống rét. Nếu trời nắng nóng, nhiệt độ trung bình ngày >35<sup>o</sup>C, cần bật quạt thông gió, cho thỏ uống thêm B.complex có nhiều vitaminC, chất điện giải như Unilite Vit-C và rau, cỏ xanh để giúp thỏ giải nhiệt.
Bà con nông dân Hiệp Hoà có sáng kiến vỗ béo thỏ trước khi bán như sau: Khi được 4-4,5 tháng tuổi trở đi (sau nuôi được 2,5-3,0 tháng) cần cho thỏ cái ăn tăng cám tổng hợp loại cho gà con ăn thẳng: Cám Cò 28A; Cò 28B (khoảng 20-25% trọng lượng khẩu phần ăn trong ngày) thỏ sẽ tăng trọng nhanh, béo, hiện tượng động dục bị "quên:. Thời gian vỗ béo khoảng 1-1,5 tháng sau đó bán thịt ngay, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
1. Chọn mua giống
Bà con nên chọn thỏ lai Tân Tây Lan trắng (còn gọi là thỏ lai NewZealandWhite) để nuôi, giống thỏ này để nuôi, giống thỏ này có nguồn gốc từ NewZealand. Đây là giống thỏ ngoại đã được thuần hoá, thích nghi cao với điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa của nước ta. Giống thỏ NewZealand mắn đẻ, thành thục sớm, nhiều thịt, thịt chắc và ngọt phù hợp với lối chăn nuôi nhỏ lẻ trong gia đình và cả trong quy mô công nghiệp lớn, tập trung. Thỏ có bộ lông dày màu trắng tuyền, mắt hồng. Khối lượng thành thục (xuất chuồng) sau 6 tháng tuổi đạt 4,5-5kg/con.
Khi mua giống bà con nên chọn những con đủ 45-50 ngày tuổi, trọng lượng 1,5-1,7kg, nhanh nhẹn, hoạt bát, không bị thương tật, dị tật, khoẻ mạnh. Kinh nghiệm của bà con Hiệp Hoà phân biệt giới tính thỏ nhốt riêng, tránh tự phối giống ngoài ý muốn, làm giảm tốc độ tăng trọng như sau: Một tay cầm da gáy thỏ nhấc lên tay kia kẹp đuôi thỏ vào ngón tay trỏ và ngón giữa. Ngón tay cái ấn nhẹ vào lỗ sinh dục, vuốt nhẹ ngược lên phía trên bụng. Nếu thấy lỗ sinh dục tròn, hình trụ nổi lên và xa lỗ hậu môn là con đực. Lỗ sinh dục kéo dài thành khe rãnh gần hậu môn là con cái.
Đối với các tỉnh miền Bắc, bà con nên mua giống thỏ Tân Tây Lan trắng này ở Trung tâm Nghiên cứu dê thỏ Sơn Tây, tỉnh Hà Tây.
2. Nuôi dưỡng
Dụng cụ nuôi thỏ tốt nhất là lồng chuồng. Lồng chuồng cần đặt dưới bóng cây râm mát ngoài vườn hoặc đầu nhà có mái che chống được mưa nắng trực tiếp hoặc cũng có thể tận dụng các gian nhà chống để nuôi. Đảm bảo không khí thông thoáng, sạch sẽ, chống được gió lùa, đông ấm, hè mát, quét dọn vệ sinh, quét dọn vệ sinh và thoát phân được dễ dàng. Không nên đặt chuồng nuôi trong chuồng lợn, chuồng trâu, bò, gà, vịt vừa ngột ngạt hôi thối lại dễ bị nhiễm độc, dễ lây lan bệnh tật từ gia súc, gia cầm sang thỏ. Vật liệu làm lồng chuồng bằng: Tre, nứa, gỗ, kim loại hoặc inox.
Thông thường kích thước của lồng chuồng là: Cao 40-50cm; dài 90-100cm; sâu 50-60cm, nuôi nhốt được 5-6 con thỏ thương phẩm, vỗ béo. Làm lồng 2 tầng hoặc lồng một tầng đều để cửa mở phía trên.
Đáy lồng chuồng là chi tiết quan trọng nhất. Đáy lồng chuồng đạt tiêu chuẩn nhẵn, phẳng, êm để không để đầu đinh, mối buộc hoặc vật liệu làm lồng nhô lên làm xước da, loét gan bàn chân nhỏ. Nếu đáy chuồng làm bằng lưới kim loại thì cần có miếng gỗ phẳng đặt lên trên cho thỏ nằm yên tĩnh.
Máng uống nước, máng đựng thức ăn tinh làm bằng ống tre, bương, sành sứ, phải có đế vững chắc và thiết kế sao cho thỏ không làm đổ máng, làm thức ăn, nước uống vương vãi, ẩm ướt.
Thức ăn: Thỏ ăn tạp, thức ăn rất đa dạng, phong phú: Các loại thức ăn thô xanh chiếm 50-60% trọng lượng khẩu phẩn ăn/ngày gồm: Thân, lá cây họ đậu (đậu xanh, đậu tương, lạc, củ đậu, keo đậu...); thân lá nhóm cây lương thực (sắn, ngô, khoai lang...); lá các loại rau (rau muống, rau cải, su hào, bắp cải...) và lá cây các nhóm cây khác: Mít, ổi, cỏ voi, cỏ các loại...Thức ăn củ quả chiếm khoảng 30% trọng lượng khẩu phần ăn gồm: quả chuối, bí đỏ, cà rốt, thóc, ngô, sắn, khoai lang...
Thức ăn tinh bột phối hợp chiếm khoảng 15% đảm bảo 15-16% Protein tiêu hoá gồm: Cám tổng hợp ăn thẳng của thỏ hoặc lợn, có thể nấu cơm chín trộn với cám đậm đặc cao đạm của gà... Vitamin khoáng tổng hợp (B.complex khoáng), muối ăn vừa đủ. Nước sạch mỗi con uống 0,1-0,5 lít/ngày và được thay hàng ngày.
Lượng thức ăn cho thỏ/ngày bằng khoảng 30-40% trọng lượng cơ thể. Sau 12 giờ thức ăn không ăn hết cần loại bỏ, tránh ôi thiu, ẩm mốc làm thỏ bị tiêu chảy.
Nếu gặp giá rét, nhiệt độ trung bình ngày<13<sup>o</sup>C kéo dài cần che kín xung quanh lồng chuồng, thắp điện sáng lúc cho ăn, ăn tăng cường chất tinh, chất đạm, chất béo trong khẩu phần ăn giúp thỏ có thêm năng lượng chống rét. Nếu trời nắng nóng, nhiệt độ trung bình ngày >35<sup>o</sup>C, cần bật quạt thông gió, cho thỏ uống thêm B.complex có nhiều vitaminC, chất điện giải như Unilite Vit-C và rau, cỏ xanh để giúp thỏ giải nhiệt.
Bà con nông dân Hiệp Hoà có sáng kiến vỗ béo thỏ trước khi bán như sau: Khi được 4-4,5 tháng tuổi trở đi (sau nuôi được 2,5-3,0 tháng) cần cho thỏ cái ăn tăng cám tổng hợp loại cho gà con ăn thẳng: Cám Cò 28A; Cò 28B (khoảng 20-25% trọng lượng khẩu phần ăn trong ngày) thỏ sẽ tăng trọng nhanh, béo, hiện tượng động dục bị "quên:. Thời gian vỗ béo khoảng 1-1,5 tháng sau đó bán thịt ngay, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Theo báo NNVN