Phòng ngừa bọ trĩ hại hoa hồng bằng phương pháp hữu cơ

Hoa hồng bị đen chồi, lá quăn, biến dạng là biểu hiện của bọ trĩ, loại côn trùng này có kích thước nhỏ và thường lẩn trốn trong nụ, lá hoa hồng, rất khó nhận biết bằng mắt thường. Vị trí ưa thích của bọ trĩ thường chích ở lá non, mầm, hoa chúng thường hút nhựa trên hoa hồng. Để xử lý và diệu trừ loại côn trùng này có thể dùng nhiều loại thuốc BVTV nhưng điểm trừ của thuốc BVTV là các thành phần hóa học gây hại với sức khỏe con người và làm mất dưỡng chất cũng như khó cải tạo lại đất.
Trong bài viết này Docneem sẽ cung cấp thêm thông tin, quá trình sinh trưởng, tập quán gây hại cho người chơi hoa hồng về bọ trĩ cũng như phương pháp đẩy lùi bọ trĩ bằng dầu Neem - tinh dầu hữu cơ một cách hiệu quả nhất.
Bọ Trĩ là gì
Bọ trĩ Thysanoptera, thuật ngữ 'bọ trĩ' bao gồm hơn 6.000 loài. Chúng có thể trở thành loài gây hại nghiêm trọng trong môi trường trong nhà, ngoài trời và nhà kính. Nói chung, chủ động phòng ngừa và kiểm tra thường xuyên là bước đầu tiên và lớn nhất để tiến hành kiểm soát bọ trĩ.
1-kiem-soat-bo-tri-bang-dau-neem-khong-dung-thuoc_920bd7a2dbd34a53aca0fed8fb75a2c3_grande.jpg

Bọ trĩ xuất hiện trên lá, nụ hoa hồng
Bọ trĩ là loài côn trùng dài và mảnh, hiếm khi dài hơn một cm ở dạng trưởng thành. Màu vàng, đen hoặc nâu là những màu phổ biến ở bọ trĩ trưởng thành và giai đoạn ấu trùng có xu hướng màu vàng hoặc xanh lá cây.
Một số giống bọ trĩ có đôi cánh tua rua, nhưng cánh chúng không khỏe. Trong khi có những giống bọ trĩ tàn phá cây hồng của bạn, các loại bọ trĩ khác lại có lợi. Những loài có lợi này sẽ tấn công và tiêu thụ các côn trùng khác, bao gồm cả các loài bọ trĩ gây hại. Thật khó để phân biệt bọ trĩ gây hại và có lợi.
Vòng đời bọ trĩ
Vòng đời của chúng bao gồm năm giai đoạn cuộc sống: trứng, ấu trùng, pre-pupae (tiền nhộng), nhộng và bọ trĩ trưởng thành.
2-kiem-soat-bo-tri-bang-dau-neem-khong-dung-thuoc_6bad4ce41f7242deba998165732abe58_grande.jpg

Vòng đời bọ trĩ
Toàn bộ chu trình có thể mất tới 30 ngày để hoàn thành, nhưng sẽ rút ngắn ở nhiệt độ cao hơn. Bọ trĩ trưởng thành đẻ trứng trực tiếp vào mô thực vật tạo cho chúng một nơi để sống xót qua mùa đông và vị trí mô đó cũng là nguồn thức ăn cho ấu trùng. Sau khi nở, ấu trùng ăn phàm và phát triển cho tới khi chúng rới xuống đất và thành nhộng. Những con nhộng nở thành những con nhộng không cánh. Các con nhộng không cánh này lột xác hai lần, trở thành bọ trĩ trưởng thành, có cánh và sẵn sàng giao phối. Bọ trĩ có thể sinh sản tới 12-15 thế hệ mỗi năm ở vùng khí hậu ấm áp.
Hầu hết các loại bọ trĩ gây hại chích hút nhựa cây. Nó chích hút nhựa từ lá, chồi non, hoa, trái cây nên nó sẽ gây những vết sẹo lớn trên lá, hoa, trái, chồi non hoặc khiến cho lá quăn và thui chồi không thể phát triển được.
cn_-_tac_hai_bo_tri_-_4_hinh_nho_-_2_f0e46a1c61494a7aa1fd3630f651d8e2.jpg

Bọ trĩ gây thui chồi, quăn lá hoa hồng
Chúng đẻ trứng trong các mô mềm thực vật và ấu trùng sống trong các mô này nên rất khó nhìn thấy trứng bọ trĩ bằng mắt thường.
Các phương pháp kiểm soát bọ trĩ
Kiểm soát môi trường
Để trị bọ trĩ tự nhiên, bạn cần loại bỏ cỏ dại xung quanh vườn cây của bạn. Bọ trĩ có thể sống ở những nơi có cỏ dại. Tương tự, loại bỏ bất kỳ mảnh vụn thực vật xung quanh vườn cây để loại bỏ nơi trú ngụ của bọ trĩ. Giữ nhà kính của bạn sạch sẽ. Một nhà kính được làm sạch mà không có mảnh vụn thực vật ít có khả năng phát triển các vấn đề dịch hại trong đó có bọ trĩ .
Kiểm tra cây mới trước khi đưa chúng vào sân vườn hoặc nhà kính. Những loài gây hại nhỏ khó chịu này sẽ lây lan khá nhanh từ cây mới sang cây cũ.
Bọ trĩ trưởng thành có thể bị bắt trên bẫy dính. Treo bẫy dính xung quanh cây của bạn sẽ giúp giảm số lượng bọ trĩ.
Thiên địch tự nhiên
Đừng quên những loài côn trùng có lợi như bọ rùa (lady bug) hay bọ xanh Green Lacewing rất thích ăn bọ trĩ, cũng như ve nhện có hại khác. Ladybugs và lacewings đều tuyệt vời trong việc giảm dân số của bọ trĩ. Cuối cùng, ong Trichogramma được biết là thiên địch tự nhiên tiêu diệt một số giống bọ trĩ.
bo_rua_an_bo_tri_96b3abc679174eb0b57b399482fb0d96.jpg

Bọ rùa ăn bọ trĩ
Bọ rùa Lady bug đang ăn những con bọ trĩ, chỉ cần vài con bọ rùa trong vườn của bạn là sẽ kiểm soát được bọ trĩ bùng nổ dân số. Nhưng tiếc thay, số lượng bọ rùa đang giảm đáng kể do bị tiêu diệt bởi các thuốc trừ sâu hóa học.
5-kiem-soat-bo-tri-bang-dau-neem-khong-dung-thuoc_7f0d6d9c24054858bfcaa8e13ea08185_grande.jpg

Bọ Lacewing ăn bọ trĩ
Cũng giống bọ rùa, ấu trùng của bọ lacewing sau khi nở sẽ ăn những con bọ trĩ và rệp non. Đây là nguồn thức ăn chính của ấu trùng Lacewing. Vì vậy ở một số nước, hiện đã bán trứng của lacewing cho các vườn trồng hữu cơ như một biện pháp kiểm soát bọ trĩ (Trứng của Lacewing gây hiểu lầm là loài hoa Ưu đàm 3000 năm).
6-kiem-soat-bo-tri-bang-dau-neem-khong-dung-thuoc_3d8306e090fe46fa8306f6dbe8db6f66_grande.jpg

Trứng của bọ Lacewing
Điều trị và phòng ngừa bọ trĩ bằng dầu neem hiệu quả và an toàn
Sử dụng thuốc trừ sâu sinh học là biện pháp cuối cùng để kiểm soát sự xâm nhập của bọ trĩ mà côn trùng có lợi không thể. Bọ trĩ rất dễ đề kháng thuốc trừ sâu hóa học vì loài này đẻ nhiều và nhanh. Trứng và ấu trùng nằm trong mô thực vật và ăn dưỡng chất lấy từ trong mô.
Dầu neem là một loại thuốc xịt điều trị bọ trĩ hiệu quả và có thể được sử dụng trước khi thả côn trùng có lợi. Nó không gây hại cho côn trùng có lợi, nhưng tiêu diệt được các côn trùng có hại nhờ vào cơ chế riêng biệt.
Dầu neem trừ sâu sinh học hiệu quả, nó không giết chết côn trùng ngay khi tiếp xúc. Khi côn trùng ăn lá cây có dầu neem, liminoids, một thành phần của Azadirachtin trong dầu neem, phá vỡ sự sản xuất hormone bình thường ở côn trùng. Nó gây ra sự mất cảm giác ngon miệng ở côn trùng và cản trở quá trình sinh sản bình thường. Ấu trùng ăn phải dầu neem sẽ rất dễ bị tiêu diệt, nó ngăn cản sự lột xác, đóng kén và trưởng thành ở ấu trùng.
7-kiem-soat-bo-tri-bang-dau-neem-khong-dung-thuoc_1babac9250a94ddaa21d8b3d24b7ba51_grande.jpg

Dầu Neem ngăn chặn quá trình lột xác của ấu trùng
"Azadirachtin-A (AzaA) là một phân tử thuốc trừ sâu tự nhiên và thuốc trừ sâu tetranortriterpenoid limonoid nổi tiếng. Nó có mặt trong hạt, lá và các bộ phận khác của cây neem. Nó được biết đến như một yếu tố ngăn chặn việc cho ăn và làm gián đoạn tăng trưởng mạnh mẽ đối với nhiều loài động vật chân đốt. Điều thú vị là nó không độc hại đối với động vật có xương sống." - Từ NCBI Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Hoa Kỳ
Bọ trĩ gây hại bị tiêu diệt nhưng không xây dựng được cơ chế đề kháng với dầu neem.
Đặc biệt an toàn cho động vật có vú và côn trùng có lợi.
Cách sử dụng:

Chuẩn bị sẵn dung dịch đong dung tích chính xác (có thể mua ống tiêm có vạch ml ở tiệm thuốc)
Phun trị:
- Dùng 5ml (tương đương 1 thìa cà phê teaspoon) neem + 5 ml nước rửa chén (hoặc pha với 10ml dung dịch bồ hòn) / pha trong 1 lít nước. Lắc đều trước khi phun
Nếu bạn phun nhiều hơn thì nhân lên tương ứng, ví dụ 2 lít thì nhân lên gấp đôi.
Tuần phun 2 -3 lần, vào buổi tối hoặc sáng sớm (lúc trời mát) khi hết bệnh bệnh thì chuyển sang phun phòng.
Phun phòng:
- Dùng 1-2ml neem pha với 2 ml nước rửa chén ( hoặc pha với 5ml dung dịch bồ hòn), sau đó pha trong 1 lít nước. Lắc đều trước khi phun.
Tuần phun 1-2 lần, vào buổi tối hoặc sáng sớm (lúc trời mát)
cn_-_slogan_sach_tri_nhen_nam2_a021340d3a1c4c8db14ae95ad1f20284.jpg

Kiểm soát hiệu quả bọ trĩ trên hoa hồng với Docneem
Cách chế biến bồ hòn pha với Neem như sau
Xem thêm tại đây
VỆ SINH CÂY RẤT QUAN TRỌNG
Kết hợp vệ sinh cây dùng vòi xịt nước mạnh tuần 1-2 lần rửa lá là hết trĩ nhện
Nấm lá thì bạn ngắt bỏ lá bệnh, bỏ thùng rác, không bỏ dưới gốc để trừ mầm bệnh.
Bảo quản:
Nhiệt độ phòng. Tránh ánh sáng chiếu trực tiếp.
Nếu nhiệt độ thấp, dầu neem sẽ hóa rắn, ngâm nước nóng 5-10 phút trước khi sử dụng.
 
Back
Top