Quản lý chi phí nuôi hiệu quả trong giai đoạn giá tôm biến động

  • Thread starter Van dylan
  • Ngày gửi
Van dylan

Van dylan

Lữ khách
#1
Quản lý chi phí nuôi hiệu quả trong giai đoạn giá tôm biến động
Khánh Vân 28/07/2018
Giai đoạn này trong những năm trước, người dân luôn háo hức với những vụ mùa thành công mang tới lãi suất và kết quả cao.
Nhưng giá tôm thẻ chân trắng trong những ngày vừa qua biến động và có xu hướng giảm thấp. Để giảm thiểu thiệt hại và vượt qua giai đoạn giá cả biến động, mỗi hộ nuôi tôm cần đưa ra những giải pháp tối ưu giúp quản lý chi phí nuôi cách hiểu quả. Vậy làm thể nào để siết chặt được vấn đề này?
kinh-nghiem-nuoi-tom-the-chan-trang-2-jpg.30698

Hiệu quả kinh tế của một vụ nuôi tôm không chỉ phụ thuộc vào mức độ thành công về kỹ thuật. Người nuôi cần phán đoán nhu cầu thị trường - biến đổi thời tiết để lập kế hoạch sản xuất, lựa chọn các nguyên vật liệu có chất lượng, xác lập định mức tiêu hao nguyên vật liệu và đánh giá hiệu quả sau mỗi vụ nuôi để rút kinh nghiệm, cải tiến quy trình.

Hoạch định sản xuất
Lập kế hoạch là công việc quan trọng nhất khi tổ chức sản xuất. Việc này thường bị xem nhẹ bởi nhiều người nuôi tôm, nhất là ở quy mô sản xuất nhỏ. Nếu việc lập kế hoạch cho vụ nuôi không được tốt sẽ có nhiều khó khăn nảy sinh như: điều kiện thời tiết không thuận lợi, dễ bị trục trặc, giá bán không cao như mong muốn, bị động trong việc huy động tài chính để mua thức ăn, nguyên vật liệu.
Người nuôi tôm trước hết cần xác định mức lợi nhuận hoặc thu nhập mong muốn của mình và dùng con số cụ thể này để lập kế hoạch sản xuất thông qua việc chọn mô hình nuôi, quy mô của trại hoặc số vụ nuôi trong năm (Bảng 2.1). Điều kiện khí hậu thời tiết tại vùng nuôi, trình độ, kinh nghiệm và khả năng huy động tài chính của người nuôi sẽ quyết định các lựa chọn này. Mùa vụ nuôi tôm đã được cơ quan quản lý ngành thủy sản ở các địa phương hướng dẫn cụ thể dựa trên các phân tích khoa học kết hợp với kinh nghiệm thực tiễn. Nuôi tôm đúng vụ sẽ giúp tăng cơ hội thành công và dễ dàng hơn trong việc kiểm soát dịch bệnh của cả vùng. Thông thường, giá tôm trên thị trường phụ thuộc vào cân đối giữa cung và cầu. Những tháng trái vụ, giá tôm thường cao. Nuôi khó hơn nhưng nếu thành công lợi nhuận lại gấp bội. Tuy vậy, người nuôi tôm chỉ nên nuôi trái vụ nếu có khả năng khắc phục tốt các khó khăn của điều kiện tự nhiên hoặc sản xuất.

Các vấn đề khác cần quan tâm
Các vấn đề quan trọng khác mà người nuôi cần quan tâm khi lập kế hoạch sản xuất là lựa chọn các nguyên liệu chính như tôm giống, thức ăn, vôi, hóa chất, chế phẩm vi sinh, thuốc hoặc sản phẩm hỗ trợ sức khỏe cho tôm, trang thiết bị, dầu chạy máy hoặc tiền điện và ước tính chi phí sản xuất (Bảng 2.2). Làm được việc này, người nuôi sẽ biết yêu cầu tài chính để đảm bảo hoạt động nuôi tôm được diễn ra thuận lợi và liên tục. Kết hợp với ghi chép thực tế sản xuất, chỉ sau vài vụ người nuôi sẽ xây dựng được định mức tiêu hao nguyên liệu trong nuôi tôm. Đây là những thông tin quan trọng giúp quản lý tốt trang trại nuôi, đặc biệt khi mở rộng sản xuất, thuê công nhân kỹ thuật hoặc người làm.
Các tỉnh ven biển ĐBSCL là nơi nuôi tôm và xuất khẩu tôm chủ lực của cả nước từ nhiều năm qua, trong đó tôm thẻ chân trắng phát triển rất mạnh, cần phải tiếp tục duy trì và đẩy mạnh năng suất trong thời gian tới. Skretting Vietnam là công ty về thức ăn thủy sản, luôn hướng đến sự phát triển bền vững, mong muốn mang những điều tốt đẹp nhất đến bà con nuôi tôm. Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục sẻ chia và đồng hành cùng bà con trong những vụ mùa thành công sắp tới.

Cty DYLAN cung cấp tất cả các dòng hóa chất, men vi sinh xử lý nước, đáy, khử kim loại, khí độc, trợ lắng, tăng kiềm, khử phèn,...
0915792526-le-van-5b627afc9d641.jpg

0915792526-le-van-5b627c7d21950.png

1.Hóa chất, men vi sinh, enzyme xử lý môi trường, như:

  • Diệt khuẩn: BKC, Iodine, Chlorine, Chlo Diocid, TCCA, Wirkon, thuốc tím, Protectol, EDTA
  • Khử kim loại: EDTA
  • Khử phèn: Aqualum
  • Tăng kiềm: Soda Thái, Nga, Bungari, Trung Quốc,...
  • Xử lý khí độc: Yucca, Than hoạt tính
  • Xử lý đáy: Zym Pond, Probio-sol
  • Trợ lắng: PAC Trung Quốc, Polymer Anion (KMR) Anh, Accofloc Nhật
  • ...
2. Men đường ruột, đạm tăng trọng, đạm dinh dưỡng, Vitamin, như:
(DPS, Vitamin C, Betaglucan, Nutripeptide, ...)

3. Các loại khoáng đơn, như: (Magie, Canxi, Kali,...),

4. Các loại khoáng tổng hợp, như: (Mix DCP, khoáng Mỹ Azomite,...)
...
Và các nguyên liệu sử dụng trong sản xuất.
Mọi chi tiết liên hệ: 0915.792.526
Xem nhiều sản phẩm hơn tại đây:
Facebook cá nhân: Vân Dylan
 

Last edited:

Đối tácTop