Rau mầm!" Rau tương lai"

#1
Dạo này rau bẩn nó tràn lan quá các bác ạ, e đang trồng thử rau mầm để kinh doanh....Bác nào có kinh nghiệm về môn này cho e xin học hỏi tí ạ, Vấn đề về giá thể và bệnh nấm làm rau mầm nó thối rể , ngã hàng loạt xún làm e khá nhức đầu ..!
 

#2
Bí kíp học được, chưa thử bao giờ, nếu làm thì câu cửa miệng quen thuộc là thử một diện tích nhỏ trước, khi thành công thì làm lớn hơn:
Dùng nước javen (NaClO) pha loãng nước tỷ lệ 1:10, ngâm hạt giống rau mầm trong 3-4 phút rồi rửa lại một lần để bào tử nấm bệnh chết đi. Khay trồng rau mầm cũng phải rửa sạch, dùng giấy sạch phủ kín một lớp mỏng ở đáy khay (không xài giấy báo, nên xài giấy a4 hay a3 trắng là tốt nhất), lấy nước sạch xịt cho ẩm lớp lót đó, dùng hạt giống ẩm kia phủ một lớp lên khay tùy loại hạt mà dày mỏng khác nhau. Trong 3 ngày đầu phải phun nước ẩm dạng phun sương cho khay hạt, không dùng dòng nước mạnh vì làm trôi hạt đi, những ngày tiếp theo khi hạt nảy mầm thì canh chừng lượng nước phải phun nhiều hơn, nói chung không được để khay rau bị khô và cũng không quá dư nước trong khay. Tùy loại rau mầm có thể dùng ánh đèn chiếu sáng 12-14h/ ngày. Một số nơi trồng rau mầm có thể dùng dung dịch thủy canh với nồng độ loãng bằng 1/2 so với khi trồng rau thủy canh, nhưng rau mầm đa số chỉ cần nước là đủ và dung dịch thủy canh tràn lan hiện nay không đáng tin cậy.
 
Last edited:

hoangtungvfu

Thành viên mới
#4
Mình xin góp ý như sau: nếu trồng rau mầm kd thì k nên trồng khay. Vì bao nhiêu khay cho đủ? Bạn nên làm dạng luống, tốt nhất là xây bằng gạch or vây liệu j phù hợp. Chiều rộng khoảng 1m. Rãnh luống 35-40 cm. Cao > 10cm. Chiều dài tùy ý.Giá thể tốt nhất là chọn đất phù sa vừa rẻ mà tái sd dễ. Đổ giá thể vào luống với độ dày > 10cm. Sau một lứa bạn có thể mang giá thể ra phơi rồi tái sd nhưng giá thế đó sẽ nhiều mầm bệnh. Vì đất phù sa k quá đắt nên mình nghĩ bạn chuyển ra lấy giá thể đó trồng rau khác ok hơn.
Rau mầm có cái khó là vào những ngày độ ẩm quá cao( mùa nồm ở miền bắc) hay bị hiện tượng nấm dẫn đến thối ,gây thiệt hại rất lớn, có thể bị xóa sổ cả vườn. K cứu dc. Vì thế những ngày này cần để vườn thông thoáng, gieo rau mật độ thưa hơn, nên dùng quạt thông gió.
 

anhmytran

_
Nông dân @
#5
Sao lại bao nhiêu khay cho đủ?
Vậy thì bưng lên bàn ăn, thì bao nhiêu chén đĩa cho đủ?

Giá thể là gì? Sao lại phải có giá thể? Đã bao đời ăn giá có giá thể không? Chỉ có giá đỗ thôi. Không có giá thể đâu.
 

Phamquoc

Nhanong.Com
#6
Nếu làm rau mầm kinh doanh thì mình nghĩ bạn cứ thoải mái làm đi. Làm dàn bao nhiêu tầng cũng được, mỗi dàn cần gắn dây led 2 màu, máy phun sương, giá thể đã qua xử lí là xong. Chúc bạn thành công
 

Dream

Nhà nông nghiệp dư
#7
Sao lại bao nhiêu khay cho đủ?
Vậy thì bưng lên bàn ăn, thì bao nhiêu chén đĩa cho đủ?

Giá thể là gì? Sao lại phải có giá thể? Đã bao đời ăn giá có giá thể không? Chỉ có giá đỗ thôi. Không có giá thể đâu.
Bác ơi hạt rau mầm bên đó bán giá cao không ạ? Cháu muốn mua ở Hà Nội nhưng có nhiều loại không rõ nguồn gốc. Nên sợ không an toàn.
 

bietnh

Nhà nông nghiệp dư
#8
Khó nhất của rau mầm là đầu ra còn làm thì rất dễ. Chú ý nhất là phải có nguồn hạt giống uy tín có độ nảy mầm cao & rẻ, Giá thể theo mình thấy thì dùng mùn dừa là tốt nhất có thể tái sử dụng đc mà giá cũng tương đối rẻ, sạch sẽ, nhẹ dễ xử lý chú ý sau mỗi lần thu hoạch thì giá thể phải xử lý kỹ sạch bênh( Ngâm - phơi nắng - Ủ) tùy thực tế mà áp dụng như mình có lò hấp của nấm cho vô hấp..... 2 vấn đề trên ok rồi thì chỉ cần tưới đủ ẩm là ok( tùy theo thời tiết mà tưới nhiều hay ít) Rau mầm chủ yếu lấy dinh dưỡng từ trong hạt và cái dinh dưỡng đó mới là đáng quý và sạch nên ko cần bổ sung phân bón hay dung dịch gì cả. Chúc bạn thành công
 

anhmytran

_
Nông dân @
#9
Ở Mỹ hầu như không có rau mầm ngoài người Việt nam ăn giá.
Thành phố tôi, mỗi ngày có thể bán 10 ký giá. Các rau mầm khác của người Mỹ, mỗi ngày chỉ bán 1 ký thôi.

Tôi đoán bà con nói "giá thể" có nghĩa là cái giá để cho mầm cây mọc lên, phải không? Ở Mỹ, đó là cái hộp bằng nhựa trong suốt. Khi bán, mầm vẫn sống, tươi, để được mấy hôm vẫn giữ nguyên phẩm chất, vẫn ở chiều mọc thẳng đứng, không hề bị xáo đi. Giá đỗ bán thì không có giá thể, mà để trong bao, chỉ một hôm là xấu đi ghê gớm. Đó là vì giá đã bị lấy từ giá thể ra mà bỏ vào bọc, lộn xộn, ngang ngửa, đè lên nhau, xây xước và giập nát.