Sử dụng chất tăng trọng Ractopamine: Mỗi bộ KH-CN phản đối!

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Ông Hoàng Kim Giao
Liên quan đến việc nhiều nước cho phép sử dụng chất tăng trọng Ractopamine, nhiều nước lại không, Cục trưởng Cục Chăn nuôi đã nói về khả năng dùng chất này ở VN.


Thưa ông, quản lý chất tăng trọng cấm ở ta vẫn là một câu chuyện không dễ chút nào?


Đúng. Kể từ khi quyết định 54 năm 2002 ra đời quy định một số chất cấm trong TĂCN trong đó có Salbutamol, Clenbuterol, Ractopamine…thì 2 chất mà ta thấy nhiều Salbutamol, Clenbuterol có thể khẳng định trong TĂCN không còn (qua những mẫu kiểm tra). Nhưng dân có dùng không? Có, họ dùng thậm thụt, lén lút. Nguồn ấy lấy từ đâu? Sáng nay tôi phát biểu với Bộ trưởng do có 3 nguồn: Thứ nhất do thương lái, anh muốn có con lợn tốt hơn, anh dấm dúi bảo bổ sung chất này tôi sẽ mua giá cao hơn. Thứ hai do thú y viên bán. Thứ ba do bản thân chủ chuồng trại mày mò dùng.


Còn các NM TĂCN có dùng không ông?


Phải khẳng định các NM không dám bỏ chất cấm vào. Lý do đơn giản là họ không dễ gì đánh đổi thương hiệu lớn để cho cái này vào vì lợi ích không nhiều mà rủi ro thì lớn.


Theo ông việc quản lý chất cấm có khó không?


Khó chứ vì chẳng biết nó đến từ đâu, cung cấp từ nguồn nào mà hệ thống quản lý ngành quá mỏng trong lúc nhận thức của người dân chưa đều, người ta chưa nhận rõ chuyện này. Phải xác định đây là chất cấm như ma tuý. Ma tuý mình cấm, chi nhiều tiền cho việc chống, cái này cũng xác định nên như thế. Ở nông thôn ai nắm được thông tin về sử dụng chất cấm? Chỉ có ông trưởng thôn, trưởng bản nắm chắc. Cần chi tiền khuyến khích các ông ấy tham gia quản lý.


Về phía cạnh Cục đang soạn thảo thông tư, mức phạt sẽ nặng hơn thậm chí là đi tù.


Riêng chuyện Ractopamine, nước cấm, nước không, quan điểm của Cục thế nào?


Về chất Ractopamine, Mỹ khuyến cáo ta đưa chất này vào sử dụng cho chăn nuôi lợn vì nó kích thích cơ phát triển, giảm chi phí. Năm 2004 có 20 nước tham gia, giờ có 27 nước tham gia dùng chất này. Tuy nhiên EU không đồng ý vì chưa chứng minh chất này không có hại cho người, TQ không đồng ý vì cho rằng nó có hại và nếu sử dụng không quản lý được các chất kích thích khác. Nhật, Thái Lan, Đài Loan lại cho các sản phẩm có hàm lượng chất này nhập vào…


Như vậy cũng "năm cha ba mẹ". Dưới góc độ chuyên môn, theo ông nước ta có nên cho dùng?


Cục sau khi nghiên cứu các tài liệu năm 2004 đã cho phép nhập một lượng nhỏ vào khảo nghiệm ở Viện Chăn nuôi và Viện KHNN miền Nam. Thí nghiệm chỉ ra lợn tăng trọng khá, giá thành hạ, hàm lượng tồn dư thì Viện Chăn nuôi bảo dưới ngưỡng nhưng Viện KHNN miền Nam nói là cao. Vì thế họp báo cáo mọi người kiến nghị nên nghiên cứu tồn dư. Thí nghiệm cho thấy tồn dư đảm bảo ở mức chấp nhận được. Đưa ra hội đồng xét duyệt thì 7/8 đồng ý còn mỗi Bộ KHCN là phản đối.“Cho phép NK 600kg sản phẩm Paylean (có chứa Ractopamine của cty Elanco Mỹ) vào Việt Nam nuôi thử nghiệm tại 4 DN (2 ở miền Bắc, 2 ở miền Nam). Các DN này đáp ứng được những điều kiện sau: Có NM TĂCN. Có trại chăn nuôi lợn thịt với quy mô đàn tối thiểu 400 con/lứa. Tự nguyện sử dụng…


Đàn lợn thịt có sử dụng thức ăn chứa Ractopamine chỉ được giết mổ làm thực phẩm cho người khi đảm bảo các điều kiện sau: Hàm lượng Ractopamine trong nước tiểu của 5 con lợn ngẫu nhiên trong đàn là âm tính. Hàm lượng Ractopamine trong 5 mẫu thịt và 5 mẫu gan của 5 con lợn mổ ngẫu nhiên đáp ứng quy định tại QĐ số 46 của Bộ trưởng Bộ Y tế”.


<em>Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:

Đối tác


Top