Cuộc chiến giữa Thịt bò nội và ngoại thì cũng giống thịt heo ở giai đoạn heo ngoại nhập thịt vào VN, lúc đó con heo nước mình ăn toàn rau, cám chà, nước lỏng bỏng, bụng bự chảng, thịt ít mở nhiều, còn heo ngoại nhập toàn nạc là nạc,...giai đoạn đó người Việt rất thích thịt heo ngoại nhập. Một thời gian sau, tiến trình hội nhập, chuyển giao giống và tây hóa đàn heo Việt như một xu hướng tất yếu để tồn tại, giờ đây thịt heo của chúng ta cũng đã thay đổi nhiều về chất lượng và thu hẹp dần khoảng cách với thịt nhập.
Thịt bò nội hiện vẫn được dân tỉnh lẻ, miền quê ưa chuộm như họ đã và luôn ưa chuộm con gà ta. Người thành thị thích bò ngoại vì thịt mềm, ngọt, có mỡ dắt trong thớ thịt, phù hợp các món bít-tết, lúc lắc,...
Rồi một thời gian sau, chừng 5 năm nữa thì thị trường sẽ được ổn định lại, bò nhập sẽ giảm đi do bò nội địa đã thay máu (không còn là Sind mà là Droughtmaster, Angus, bbb,...), giá cũng ngang bằng hàng nhập, những thương hiệu nội địa xuất hiện (ví dụ như: heo gà CP, heo gà Vissan,...). Với thói quen tiêu dùng người Việt thì thời gian đầu háo hức muốn thử, nhưng văn hóa và khẩu vị sẽ dần phân hóa tiêu dùng và ổn định thị trường trong vài năm tới.
Các bác nào đang nuôi bò thịt mà thấy lo sợ thì cũng an tâm vì số lượng bò các bác sản xuất ra vẫn không đủ cho nhu cầu đang tăng lên của các địa phương, nói gì đến nhu cầu của thành thị. Em thấy ởi chỗ em (kế bên Củ Chi), có nhiêu bò đưa vào lò mổ là tiêu thụ sạch tại địa phương, có miếng nào được đi Sài Gòn đâu.