• Chú ý : Chuyên mục Cây thuốc nam chỉ dừng lại ở mức độ tìm hiểu và tham khảo.Không được tự ý sử dụng khi chưa có ý kiến của thầy thuốc.

Tác dụng của nấm Vân Chi tự nhiên ......

  • Thread starter quedalat
  • Ngày gửi
Tác dụng của nấm Vân Chi

Nấm Vân Chi có thể phòng chống được bệnh ung thư và AIDS?
Vietsciences-Nguyễn Lân Dũng, Phạm Thế Hải 09/05/2006.

Nấm Vân chi là một loại nấm dược liệu đã được y học cổ truyền phương Đông sử dụng từ lâu. Sở dĩ như vậy vì nấm này có rất nhiều tác dụng dược lý, nổi bật nhất là tác dụng phòng chống ung thư. Trong vài thập kỷ gần đây đã có hàng ngàn công trình nghiên cứu về tác dụng dược lý của nấm Vân chi. Gần đây nhất nấm này còn được phát hiện là có khả năng kiềm chế virus HIV.
Nấm Vân chi có tác dụng tăng cường sức đề kháng của cơ thể nên có thể được sử dụng để điều trị rất nhiều loại bệnh. Ở đây xin được trình bày những minh chứng cho hai tác dụng nổi bật và đáng quan tâm nhất của nấm Vân chi: điều trị ung thư và chống virus HIV.
Tác dụng điều trị ung thư:
Ở Nhật Bản, từ năm 1970, PSK từ nấm Vân chi đã được chứng minh có khả năng kéo dài thời gian sống thêm 5 năm hoặc hơn cho các bệnh nhân ung thư thuộc nhiều thể loại: ung thư dạ dày, ung thư đại tràng, ung thư vòm họng, ung thư thực quản, ung thư phổi và ung thư vú (P.M.Kidd, 2000).
Còn PSP đã được sử dụng để điều trị ung thư giai đoạn 2 và 3 ở Trung Quốc từ lâu. Polysaccharid này cũng có tác dụng kéo dài thêm thời gian sống ít nhất là 5 năm cho các bệnh nhân ung thư thực quản. PSP cũng có tác dụng cải thiện sức khỏe, giúp giảm đau và tăng cường khả năng miễn dịch ở 70 –97 % các bệnh nhân ung thư dạ dày, thực quản, ung thư phổi, ung thư buồng trứng và cổ tử cung (P.M.Kidd, 2000). Nghiên cứu thực hiện bởi Tsang và cộng sự trên 34 bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn tiến triển cho kết quả là sau 28 ngày điều trị bằng PSP, số lượng tế bào máu, hàm lượng các kháng thể của những người được điều trị đều tăng cao hơn so với những người không được điều trị (K.W.Tsang et al., 2003). Đặc biệt ở những người được điều trị, sự tiến triển của bệnh đã được làm chậm lại một cách đáng kể.
Kết quả nghiên cứu do nhóm của tiến sỹ Kenyon ở trung tâm nghiên cứu điều trị lâm sàng Dove (Winchester, London) trên 30 bệnh nhân ung thư thuộc nhiều dạng khác nhau chỉ ra rằng điều trị bằng bột nghiền từ sinh khối nấm Vân chi làm giảm mạnh mẽ hoạt tính của enzym telomerase (một enzym thiết yếu giúp các tế bào ung thư chống lại quá trình “tự chết”), đồng thời tăng cường đáng kể các phản ứng miễn dịch chống lại các khối u. Vì vậy, nghiên cứu cho thấy điều trị bằng nấm Vân chi đặc biệt vẫn có tác dụng với các trường hợp ung thư giai đoạn 3 và 4, khi mà các liệu pháp hoá học và phóng xạ đã không còn tác dụng.
Còn rất nhiều các công trình nghiên cứu khác về tác dụng chống ung thư của nấm Vân chi mà có lẽ nếu chỉ trong khuôn khổ bài viết này sẽ không thể đề cập hết được. Bản chất, cơ chế tác động của các hoạt chất trong nấm Vân chi đối với ung thư hiện vẫn đang được rất nhiều nhà khoa học trong nhiều lĩnh vực khác nhau (hóa sinh, miễn dịch, y học, dược học…) quan tâm nghiên cứu và ngày càng nhiều các phát hiện mới được công bố. Tiềm năng phòng chống và điều trị ung thư của nấm Vân chi là rất lớn và rất đáng lưu ý.
Tác dụng chống virus HIV:
Năm 1997, R.A. Collins và Ng.T.B. (1997) thuộc Đại học Hồng Kông công bố kết quả nghiên cứu về tác dụng chống lại virus HIV typ 1 của các polysaccharid từ nấm Vân chi . Ngay sau đó, nhiều nhà nghiên cứu khác đã tiến hành các thử nghiệm sử dụng nấm Vân chi trong điều trị bệnh nhân AIDS.
Tiêu biểu phải kể đến là nghiên cứu của Marijke Pfeiffer trên một nhóm bệnh nhân HIV dương tính ( M.Pfeiffer, 2001). Các bệnh nhân này được điều trị bằng Coriolus MRL, một dược phẩm chế xuất từ nấm Vân chi, kết hợp với liệu pháp châm cứu và dùng thảo dược; một số có dùng thêm HAART, một loại thuốc chống AIDS. Kết quả nghiên cứu cho thấy sau 3-4 tháng điều trị, sức khỏe của các bệnh nhân đều được cải thiện, biểu hiện như tăng cân, cảm thấy khỏe khoắn hơn, giải tỏa ức chế tâm lý. Đặc biệt số lượng virus trong cơ thể họ đều giảm một cách đáng kinh ngạc (từ vài chục nghìn xuống vài nghìn) và số lượng các tế bào trình diện kháng thế CD-4 đều tăng. Sau thời gian điều trị các bệnh nhân đều khỏi hoặc thuyên giảm hẳn các triệu chứng hệ quả của AIDS như ỉa chảy, viêm phế quản, đau tim, viêm dây thần kinh, nhiễm khuẩn, nhiễm nấm, vv…Một số có thể ngừng không cần điều trị với HAART và có thể quay lại với cuộc sống bình thường, chơi thể thao, làm việc trở lại, … M. Pfeiffer (2001) đã xây dựng một phác đồ điều trị khá hiệu quả cho các bệnh nhân HIV dương tính.
Một nghiên cứu đáng lưu ý khác do nhóm của G. Rotolo (1999) thực hiện cũng chứng minh tác dụng điều trị các biểu hiện thứ cấp trong sự phát triển bệnh ở các bệnh nhân AIDS . Các bệnh nhân đều trên 35 tuổi, HIV dương tính, được điều trị bổ sung bằng chế phẩm từ nấm Vân chi. Kết quả cho thấy sau 15 ngày điều trị với hàm lượng chế phẩm sử dụng là 3g/ngày, số lượng các tế bào bạch cầu trong cơ thể các bệnh nhân đều tăng lên khoảng 27% so với các trường hợp không được điều trị, và con số này giảm xuống còn 14,1 % nếu lượng chế phẩm sử dụng cho điều trị được giảm đi một nửa. Sau 45 ngày điều trị kết hợp cả hai chế độ, số lượng bạch cầu trong cơ thể các bệnh nhân tăng 45,2%. Từ các kết quả này tác giả khuyến cáo việc sử dụng chế phẩm từ nấm Vân chi như một liệu pháp chống bệnh AIDS và đề nghị nghiên cứu sâu hơn về bản chất tác dụng của nấm đối với sự tăng số lượng bạch cầu.
Hiện nay các nghiên cứu về tác dụng của nấm Vân chi trong phòng chống virus HIV và bệnh AIDS vẫn đang tiếp tục diễn ra mạnh mẽ. Các nhà khoa học chủ yếu tập trung vào các cơ chế tác động của các hoạt chất trong nấm để từ đó đề xuất những phương pháp điều trị thích hợp.
Nấm Vân chi rõ ràng là một loại nấm dược liệu có nhiều đặc tính dược lý ưu việt và rất đáng quan tâm. Tiềm năng sử dụng nấm Vân chi trong điều trị lâm sàng, đặc biệt với các bệnh hiểm nghèo như ung thư, AIDS là rất lớn và cần được đi sâu khai thác. Một điều đáng lưu ý là việc nuôi trồng và sản xuất dược liệu từ nấm này không hề tốn kém , rất phù hợp với điều kiện của các nước đang phát triển, trong khi đây lại là một loại nấm có hiệu quả y dược cao. Vì vây, việc phát triển sản xuất dược phẩm từ nấm Vân chi có ý nghĩa kinh tế - xã hội, góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng, đồng thời mở ra một hướng đi mới cho các ngành Công nghiệp dược phẩm và Công nghệ sinh học.
Tác dụng tăng cường miễn dịch:

Tác dụng dược lý của nấm Vân chi chủ yếu dựa trên nền tảng là khả năng làm tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể, nhờ hoạt tính của các hợp chất chứa trong nấm. Trên thế giới đã có rất nhiều công trình nghiên cứu về ảnh hưởng của nấm Vân chi lên khả năng miễn dịch của cơ thể người và tất cả các công trình đều có kết quả khẳng định tác dụng tăng cường miễn dịch của nấm này. Theo các kết quả nghiên cứu, trong nấm có chứa các hợp chất polysaccharid liên kết với protein với rất nhiều ưu điểm dược lý và chính các polysaccharid này quyết định tác dụng tăng cường miễn dịch của nấm. Các hợp chất này gồm hai loại chính: PSP (polysaccharide peptide) và PSK (polysaccharide krestin).
PSK và PSP có cấu trúc hoá học cũng như các tính chất khá tương đồng. Chúng đều là những hỗn hợp của các chuỗi đường liên kết với một số protein (Q.Y.Yang et al., 1992). Cả hai đều có trọng lượng phân tử khoảng 100 kDa và các chuỗi polypeptid trong phân tử của chúng đều chứa một số lượng lớn các acid amin aspartic và glutamic (Ng.T.B., 1998). Các polysaccharid này có khả năng chống chịu với tác dụng của các enzym thuỷ phân protein (T.Hotta et al., 1981).
Tác dụng chung của PSP và PSK là hoạt hóa, tăng cường sự sản sinh và bảo vệ các tế bào của hệ miễn dịch (P.M.Kidd, 2000). Các thí nghiệm trên cơ thể động vật chỉ ra rằng PSP có hoạt tính rất đa dạng. Hợp chất này cảm ứng, kích thích làm tăng sự sản xuất các interferon, interleukin và các TNF (yếu tố hoại tử u), qua đó thúc đẩy sự sản xuất các tế bào Lymphocyte, đồng thời hoạt hóa các đại thực bào (W.K.Liu et al., 1993; G.D.Yu et al., 1996; X.W.Mao et al., 1996). Các đại thực bào và tế bào Lymphocyte là hai loai tế bào miễn dịch chính có tác dụng chống lại các tác nhân gây độc xâm nhập từ ngoài vào và tiêu diệt các tế bào lạ - các tế bào ung thư. Bên cạnh đó, PSP còn có tác dụng điều hòa hoạt động của các cytokine, đây là thành phần mấu chốt trong quá trình “tự chết”, rất quan trọng để ngăn ngừa sự hình thành và phát triển các khối u. PSK và PSP còn có tác dụng làm tăng độc tính và số lượng của các tế bào giết tự nhiên đối với các tế bào lạ. Nghiên cứu thực hiện bởi Munroe và cộng sự cho thấy số lượng các tế bào giết tự nhiên trong cơ thể 36 bệnh nhân suy giảm miễn dịch đã tăng 35% khi họ được điều trị bằng polysaccharid chiết từ nấm Vân chi (Munroe, 2004). Một tác dụng khác của các polysaccharid này là khả năng tăng cường hoạt tính và sự sản xuất (thông qua cảm ứng sao mã) các enzyme superoxide dismutase (SOD) (W.S.Wei et al., 1996;Y.Kobayashi et al., 1994) và glutathione peroxidase (Z.J.Pang et al., 2000). Các enzym này đóng vai trò rất quan trọng trong việc chống lại tác động gây hại của các tác nhân oxy hoá tự do, một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ung thư.
Trên cơ sở các tác dụng trên, PSK và PSP giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể nói chung, giúp chống lại ảnh hưởng kiềm chế miễn dịch của các liệu pháp hóa trị và xạ trị (Chung Kuo Yao, Li Hsueh Pao, 1996), giúp kiềm chế tác hại và kìm hãm sự phát triển các khối u, đồng thời cũng giúp tăng cường chức năng của gan, tăng cảm giác ngon miệng, điều hoà hệ thần kinh và làm giảm đau các vết thương.
Đặc biệt đáng lưu ý là tác dụng chống ung thư của PSK và PSP. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng PSK và PSP có tác dụng với nhiều loại tế bào ung thư như các tế bào ung thư biểu mô (carcinoma), các sarcoma và các tế bào ung thư máu (leukemia) (Q.Y.Yang et al., 1992). Nghiên cứu của Hsieh và cộng sự (T.C.Hsieh et al., 2002) chỉ ra rằng PSP tác động lên pha G trong chu kỳ phân bào của các tế bào ung thư máu, qua đó cảm ứng quá trình “tự chết” (apoptosis). Một nghiên cứu khác (Y.Dong et al., 1997) lại cho thấy các polysaccharid này có khả năng ức chế sự tổng hợp ADN ở các tế bào ung thư vú và kìm hãm sự nhân lên hàng loạt của các tế bào ung thư gan. PSK và PSP không có tác dụng trực tiếp gây hại cho các tế bào ung thư mà gián tiếp thông qua các tác dụng tăng cường miễn dịch như nêu ở trên, cụ thể là hoạt hóa các tế bào miễn dịch và tăng cường hoạt động của các enzym chống các tác nhân oxy hóa.
Gần đây PSP còn được chứng minh là có tác dụng chống lại sự xâm nhiễm của virus HIV type 1 (R.A.Collins và Ng.T.B, 1997). Polysaccharid này có tác dụng ngăn cản liên kết giữa protein HIV-1 gp của virus và thụ thể CD4 từ đó ngăn chặn sự xâm nhập của virus vào tế bào miễn dịch, đồng thời còn có tác dụng ức chế các enzym HIV-1 reverse transcriptase và glycohydrolase cần thiết cho sự tạo thành virus. Vì vậy PSP được đề nghị như một liệu pháp hữu hiệu chống lại HIV type 1.
Các polysaccharid của nấm Vân chi có độ bền cao với nhiệt độ và ánh sáng, tồn tại lâu trong cơ thể, và đặc biệt chưa được phát hiện có tác dụng phụ gì, cả đối với phụ nữ mang thai, vì vậy rất thích hợp cho nhiều liệu pháp điều trị (P.M.Kidd, 2000). Chúng có thể được tách chiết từ quả thể hoặc sợi nấm Vân chi bằng phương pháp dùng nước nóng.
Bên cạnh các polysaccharid là các thành phần chính quyết định tác dụng dược lý của nấm Vân chi, trong nấm còn chứa nhiều loại enzym như SOD (với tác dụng nêu ở trên), cytochrome P-450, một thành phần quan trọng trong việc khử độc các chất được nhập vào tế bào, và các chất trao đổi bậc hai có tác dụng ức chế thrombin, chống quá trình đông tụ máu.
 Last edited:
minhhai123

minhhai123

_
Nông dân @
Nếu có cách thức sử dụng thường ngài , cách đun nấu hay pha chế thủ công thì hay .
Quế tìm tài liệu cách pha chế và sử dụng công bố lên đây nhé ! Đối với từng loại bênh cách sử dụng theo phương thức làm thủ công đều khác nhau .
 
Q

Quân Tử

Nhà nông nghiệp dư
Tác dụng của nấm Vân Chi

Nấm Vân Chi có thể phòng chống được bệnh ung thư và AIDS?
Vietsciences-Nguyễn Lân Dũng, Phạm Thế Hải 09/05/2006.

.

Giời ạ, cụ ơi toàn bộ hình của cụ pọt lên chẳng có cái nào là vân chi cả nhé. Không biết cụ hái hay mua lại nhưng là nấm khác hoàn toàn. Uống vào là không biết đâu đấy.
 
Last edited by a moderator:
Q

Quân Tử

Nhà nông nghiệp dư
Giời ạ, cụ ơi toàn bộ hình của cụ pọt lên chẳng có cái nào là vân chi cả nhé. Không biết cụ hái hay mua lại nhưng là nấm khác hoàn toàn. Uống vào là không biết đâu đấy.
Hôm nay em rảnh một chút, có nhờ sư phụ định danh dùm. Ở đây vân chi có tên khoa học là Trametes versicolor , mặt trên có lông mịn. Vì vậy những nấm của cụ chắc chắn không có lông mịn, láng o nên không phải là vân chi. Mà là 1 loài thuộc chi Polystictus. Có một mẫu nằm ở giữa hình, phía trên, màu vàng có vân đồng tâm, chắc chắn có lông mịn. Nhưng đây vẫn không phải là vân chi mà là 1 loài trong chi Stereum, nghĩa là chẳng liên quan gì đến vân chi. Sở dĩ em biết là từ lâu rồi, em có bị dính ở cửa hàng phía dưới thiền viện Trúc lâm, may có sư phụ chỉ. Vậy thôi. Cụ muốn biết thì khó gì đâu, nhờ anh Gú tra tên như em viết là ra.
 
quedalat

quedalat

Thành viên mới
Chào hoàng khôi và Quân tử mình ở vùng xa lên ít biết hết về các loại nấm nhưng mình chỉ biết bên trung Quốc họ đặt tên là vân chi và họ đang mua của mình có khi họ ngu lên họ mua hết của mình đã đc vài năm nay rùi có khả năng người trung Quốc họ bị mù hai bạn nhỉ . tiên đây mình pot lên vài hình nữa về nầm cho bạn đặt tên hộ nhé vì bạn nói vậy mình cũng k biết các loại này có phải là linh chi k nhưng khách hàng của mình họ đang mua nhiều quá . nếu hai bạn có địa chỉ cụ thể cho mình xin mình tới học hỏi tên các loại nấm rừng chứ mình ở rừng k ra ngoài lên k biết tên các loại nấm . ( hai bạn cho mình biết tên loại nấm này nhé ?


--------

xin hai bạn cho mình biết tên nhé chứ mình thấy mấy ông trung Quốc ông ấy mụ hết rùihai bạn có hình nấm vân chi up lên cho mình mở rộng tầm mắt đc k ?

--------


và đây nữa hai bạn cho mình biết loại luôn nhé .

--------


Mình mạo muội nhờ Quân tử hỏi sư phụ banj giúp mình xem mấy loại này có phải k nhé vì mấy ông trung Quốc mình tin họ bị mù còn sư phụ bạn rất hiểu biết về nấm linh chi rừng tự nhiên . Mình xin cảm ơn bạn trước nhé .

 
Last edited:
Q

Quân Tử

Nhà nông nghiệp dư
Chào hoàng khôi và Quân tử mình ở vùng xa lên ít biết hết về các loại nấm nhưng mình chỉ biết bên trung Quốc họ đặt tên là vân chi và họ đang mua của mình có khi họ ngu lên họ mua hết của mình đã đc vài năm nay rùi có khả năng người trung Quốc họ bị mù hai bạn nhỉ . tiên đây mình pot lên vài hình nữa về nầm cho bạn đặt tên hộ nhé vì bạn nói vậy mình cũng k biết các loại này có phải là linh chi k nhưng khách hàng của mình họ đang mua nhiều quá . nếu hai bạn có địa chỉ cụ thể cho mình xin mình tới học hỏi tên các loại nấm rừng chứ mình ở rừng k ra ngoài lên k biết tên các loại nấm . ( hai bạn cho mình biết tên loại nấm này nhé ?


--------

xin hai bạn cho mình biết tên nhé chứ mình thấy mấy ông trung Quốc ông ấy mụ hết rùihai bạn có hình nấm vân chi up lên cho mình mở rộng tầm mắt đc k ?

--------


và đây nữa hai bạn cho mình biết loại luôn nhé .

--------


Mình mạo muội nhờ Quân tử hỏi sư phụ banj giúp mình xem mấy loại này có phải k nhé vì mấy ông trung Quốc mình tin họ bị mù còn sư phụ bạn rất hiểu biết về nấm linh chi rừng tự nhiên . Mình xin cảm ơn bạn trước nhé .

He he, cụ nhờ anh Gú giúp chưa? Khi tớ nói nhờ anh Gú giúp, cụ cứ đánh tên và xem hình xem có phải không? Cụ chưa xem mà lại đưa 1 đống hình nhờ tra giúp rồi lại chê bai TQ, cụ xỏ tớ đấy phỏng? He he, qua hình mà đoán tên, có là thầy... pháp.
Ở đây, đừng nói đến TQ vì họ làm nhiều việc mụ lắm và ngu lắm, như cụ nói, nhưng thật ra họ khôn hơn mình nhiều nhất là thương lái sang đây mua hàng, mua đằng đông nói đằng tây và ngược lại. Nên chuyện của TQ thì 100% là VN mắc lỡm, không có ngoại lệ, thế nhé.
Cụ hỏi hình vân chi. Tớ đã nói rồi, đánh tên khoa học sẽ ra hình hoặc đánh tên vân chi sẽ ra hình kể cả mô tả. Cụ có thì giờ post hình sao không có thì giờ tìm cho chính xác? Sao vậy cà? He he. Còn cụ đưa hình kêu mình đặt tên. Không dám đâu, tên nó có sẵn, mình chỉ nhắc cho chính xác, nếu biết. Oài, bán hết tài nguyên, nguồn gen có sẳn của đất nước mình cho ngoại nhân, hay ho gì đâu mà cáu nhể!

--------

À, cho tớ hỏi, hình thứ 3 cụ post có màu vàng vàng là nấm thật đấy à? Tớ thấy nó lại giống rễ củ hơn. Cụ có nhầm nhọt sang trồng trọt không đấy. He he. Còn các hình khác cụ đều gọi là linh chi à? Cụ trả lời đi rồi tớ nhờ sư phụ tớ xác định giúp cho, chuyện nhỏ mờ. Còn cụ ở Đà Lạt mà ghi vùng sâu vùng xa thì....tớ còn ở xa lắm. Vùng Đà lạt cũng có chuyên gia đấy, cần thì tớ chỉ giúp cụ cho.
 
Last edited:
quedalat

quedalat

Thành viên mới
chào Quân tử chú mày có biết hàng rùng và hàng nuôi k mà chú mày vội đánh gía là k phải hàng . tầm hiểu biết của chú mày cao hơn ngọn núi rùi đó . he he nếu quehung bán hàng k phải hàng quehung se hoan toàn chịu trách nhiệm với khác hàng . quehung up hình lên để thử xem chú mày có biết hàng gì k nhưng xem ra chú mày cũng chỉ có nhờ a goo mà thui chứ thật gia chú mày k hiểu gì cả . chào thân ái nhé !
 
Q

Quân Tử

Nhà nông nghiệp dư
chào Quân tử chú mày có biết hàng rùng và hàng nuôi k mà chú mày vội đánh gía là k phải hàng . tầm hiểu biết của chú mày cao hơn ngọn núi rùi đó . he he nếu quehung bán hàng k phải hàng quehung se hoan toàn chịu trách nhiệm với khác hàng . quehung up hình lên để thử xem chú mày có biết hàng gì k nhưng xem ra chú mày cũng chỉ có nhờ a goo mà thui chứ thật gia chú mày k hiểu gì cả . chào thân ái nhé !
He he, ờ nhỉ. Tớ cứ tưởng cậu thế nào? Hóa ra là thế này. Tiếc quá. Ờ mà chổ nào tớ nói không phải hàng nhể? Còn hình 3 tớ hỏi, cậu chưa trả lời mờ. Rễ củ hay nấm vậy?
 
Last edited:
quedalat

quedalat

Thành viên mới
Chào Quân tử và hoangkhoi đúng là hình thứ 3 k phải là nấm mà là đẳng sâm quân tử am hiểu về nấm linh chi và các mắt hàng thuốc nam vậy mà k biết đẳng sâm sao thật là quá tiếc . Lên đến nhờ sư phụ chưa ? hay sư phụ của quân tử cũng k biết thế ?
 
Ngoc Ky Lan

Ngoc Ky Lan

Thành viên gắn bó
Ngọc xin lỗi xóa tin này để tránh hiểu nhầm !
 
Last edited by a moderator:
D

d32a1994

Nhà nông nghiệp dư
cho tớ góp ý một tí !
Mình thì cũng không biết nhiều về nấm vì nó là ngoại đạo đối với mình.Nhưng vấn đề chính ở đây mà bác hoàng khôi,quân tử và Quedalat đang đề cập tới là những hình ở trên có phải thật sự là nấm vân chi không? em nói phỏng có đúng không nào các bác?
Bác quedalat đừng có chơi cái trò biết mình sai rồi bèn úp một đống hình lên rồi thách đố người khác hòng che lấp cái chỗ sai của mình khỏi thiên hạ,em đề nghị bác cẩn trọng trong ứng xử trên diễn đàn,giở giọng "chú em,chú anh" trong diễn đàn là không ổn đâu.Em nhớ cũng có một lần bác vào trong topic quảng cáo của người khác rồi đăng một tin quảng cáo bán cùng một mặt hàng nhưng với mức giá "phá sàn" thì không hiểu bác có ý muốn phá việc làm ăn của người khácn hay là "vô ý" một cách khờ dại ???
Nội cái chuyện bác đăng tác dụng nấm vân chi nhưng đăng hình nấm khác là cũng khiến em ngày đêm thao thức "khó hiểu" rồi,Em hiểu,em rất hiểu bác muốn quảng cáo cho sản phẩm của mình,em không trách nhưng đừng treo đầu dê bán thịt chó?!? Chứ đừng nói đến cái chuyện hễ tổ quốc có cây thuốc nào là bác vào bao vứt hết sang tàu rồi lên diễn đàn ra giọng bác học thông thái hàng rừng hàng nuôi thách đố anh em cũng đủ hiểu rồi nhỉ!
Rất hâm mộ bác quân tử bởi cái giọng điệu rất ư là chọc khoé đó nhé,gặp em cũng nổi cáu nữa là,nay học tập ngữ điệu của bác dụ hổ ra khỏi rừng để xem hổ có ra thật hay không?
Xin thứ lỗi cho em nhé các bác ^^!
 
Q

Quân Tử

Nhà nông nghiệp dư
á à, có người nổi xung thiên lên rồi, các bác hạ hoả nào không thôi là chuyển ngành qua bên điện lực hết giờ,
đây, em kính xin hầu bác Quế,

Thứ nhất, bài báo viết về vân chi mà hình trong đó không phải là vân chi, đó là lỗi của nhà báo, bác post lên mà không kiểm chứng thì bác cũng có phần lỗi, người ta chỉ ra chỗ sai cho bác bác còn nổi nóng cái gì.

Còn hình sản phẩm của bác chụp lên nó khác hoàn toàn cái hình minh hoạ trong bài báo, hình sản phẩm của bác bao gồm có hồng chi, hắc chi, vân chi, linh chi cổ cò (cái này nhờ một người chỉ điểm bác mới biết đấy nhá, đừng có nóng vậy), và cái ở hình số ba không hề thuộc vào hệ nấm linh chi mà cũng chẳng phải nấm, bác nhầm nhọt sang trồng trọt mất rùi.

Kế đó, bác bán hàng cho thương lái trung quốc mà đem những thông tin đó lên công khai để lấy số má trên diễn đàn thì không nên, vì thông tin mà thương lái Trung Quốc đưa ra thì rất không nên tin vì nhiều lý do, cả về mặt làm ăn lẫn an ninh chính trị, kế đó em không hề ủng hộ việc vét tài nguyên rừng bán cho Trung Quốc với giá rẻ, và nhiều người cũng không đồng tình với bác về điểm này đâu.

Còn bác Quân tử thì em góp ý thế này, không biết bác bao nhiêu tuổi rồi nhưng mà theo em thấy thì bác nên nhỏ nhẹ và nhã nhặn hơn trong cách viết bài, vì cách viết của bác khiến nhiều người dễ nổi đoá lắm đấy.

Kính hai bác
Chào, cám ơn hoang Khôi đã nhắc nhở. Tôi sẽ nhã nhặn hơn, nôm na là dịu dàng hơn, nhỉ
 
H

hoanghad

Guest
Mua nấm vân chi ở đâu hả các bác?

Các bác cho em hỏi , em muốn mua về dùng , mua cho ông bà , anh em dùng thì mua nấm này ở đâu ạ???

09886 09884
 
Last edited:

Quảng cáoTop