tại sao nông dân trồng cao su chết ? Và đâu là lối thoát cho nông dân ?

  • Thread starter hac long
  • Ngày gửi
Chú 4 của tôi có 6 mẫu cao su 7 năm tuổi ở bình dương
Sau tết 2014 thì số mủ cạo được bán ra không đủ tiền trả cho công nhân
Nên đang ngưng cạo
Mà còn phải bón phân bình thường cho nó nữa.
Làm gì có giá 20.000 đ/kg mủ tươi.
Mủ khô còn ko có giá đó nữa.

Việt Nam là nước sản xuất cao su lớn nhất thế giới (80% toàn cầu) vậy mà trồng cao su bị lỗ, BÓ TAY.
Tôi nghĩ việc cao su thất bại có 2 nguyên nhân:

1. Nhà nước đã làm ko tốt việc của mình, ví dụ:
Lúc trước ở Gia Lai trồng cao su làm giàu, từ khi bầu Đức về gia lai làm cao su thì toàn bộ cao su trồng mới không có mủ, vì ... giống.
Một lượng lớn tiền giống chảy vào túi các Quan tham, khi không còn đủ kinh phí thì nhà nước chấp nhận nhập giống rẻ từ nước ngoài về (giống này trồng lên không có mủ).

2. Do các nông trường chế biến cao su dạng thô:
Khi người dân cạo mủ xong thì họ đâu có chế biến, mà họ bán cho các nông trường để nông trường chế biến
Và ...
Nông trường chế biến kiểu gì mà để thế giới đánh giá cao su việt nam kém chất lượng ?

3. Chiến thuật "cá lớn nuốt cá bé":
Cao su là máu trắng của Việt Nam nên nó có thu nhập rất cao.
Việc thu nhập cao khiến nhiều người dân trồng.
Việc dân trồng ảnh hưởng đến kinh doanh của những tập đoàn cao su, đến những doanh nghiệp nhà nước trồng cao su.
Nên đây là chiêu bài hạ giá thành để giết toàn bộ nông dân trồng cao su luôn.

NẾU NHƯ TRỒNG CAO SU BỊ LỖ THÌ TẠI SAO TẬP ĐOÀN CAO SU VIỆT NAM QUA LÀO THUÊ 20.000 hecta ĐẤT ĐỂ TRỒNG CAO SU VÀ HỌ CÒN TRỒNG MỚI Ở VIỆT NAM.

nếu như trồng cao su bị lỗ thì bạn có dám trồng như Tập đoàn cao su việt nam không ?

Về cao su bây giờ thì dân lỗ chứ những doanh nghiệp nhà nước trồng cao su không bị lỗ.
Chắc chắn.

Nếu muốn thắng ván cờ này thì thiết nghĩ tất cả nông dân trồng cao su phải đoàn kết lại.
1. Nên thành lập doanh nghiệp và mỗi người mỗi cổ phần bằng cách hùng phần đất của mình vô.
2. Kêu gọi huy động vốn.
3. Xây nhà máy chế biến mủ dạng thô.
4. Chế biến mủ (sơ chế).
5. Tìm đường xuất khẩu sản phẩm của mình.

Chỉ có như vậy mới có thể đánh bại tập đoàn cao su việt nam.
Vì khi các bạn tự chế biến mủ thì tôi tin rằng sản phẩm của bạn tốt hơn sản phẩm của các doanh nghiệp nhà nước trồng cao su rất nhiều.

Các doanh nghiệp nhà nước kinh doanh cao su không xem các nông dân trồng cao su là đối tác đâu.
Họ xem các bạn là vệ tinh, là chân rết của họ là may mắn lắm rồi.
Còn họ mà xem các bạn là đối thủ thì các bạn xem như "xong".​
Tôi mới vừa viết bài "ngành chăn nuôi bò thịt sắp chết !" ở diễn đàn cây công nghiệp trên agriviet.com
Bạn nên đọc nếu bạn là một nông dân, vì nó ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế.
 
Bác bán cho các Cty chuyên thu mua cao su để xuất khẩu tùy theo sản lượng của mình. Bác ở vùng nào?
 
Hồ công suất 100kg mủ nước khoảng 1 triệu (chưa tính tấm lak nhé), chi phí sơ chế bao gồm cả sấy khoảng từ 1tr đến 1,5 tr/tấn thành phẩm. Nói chung còn tùy thuộc vào bác muốn làm theo thủ công, bán thủ công ....
 
Hồ công suất 100kg mủ nước khoảng 1 triệu (chưa tính tấm lak nhé), chi phí sơ chế bao gồm cả sấy khoảng từ 1tr đến 1,5 tr/tấn thành phẩm. Nói chung còn tùy thuộc vào bác muốn làm theo thủ công, bán thủ công ....
Bác tính luôn đá granit chưa vậy
 
Chẳng biết mấy bác có trong nghề ko mà bàn hay thiệt, chết từ ông doanh nghiệp trở xuống nhá, ông nào cũng nợ ngập đầu oy, hiện tồn kho rất lớn ko xuất dc nên ai còn vốn thì mua rẻ chờ lên giá, ai cũng lo sắp phá sản mà lý do thì người trong cuộc còn ko biết tại sao, e ko dám bàn sâu nhưng thuyền lớn, bé hiện đều đang gặp bão hehe:)
 
Chẳng biết mấy bác có trong nghề ko mà bàn hay thiệt, chết từ ông doanh nghiệp trở xuống nhá, ông nào cũng nợ ngập đầu oy, hiện tồn kho rất lớn ko xuất dc nên ai còn vốn thì mua rẻ chờ lên giá, ai cũng lo sắp phá sản mà lý do thì người trong cuộc còn ko biết tại sao, e ko dám bàn sâu nhưng thuyền lớn, bé hiện đều đang gặp bão hehe:)
Mình vào nghề mới 7 năm và bắt đầu sơ chế chỉ 3 năm thôi bạn ah. Bác đặt câu hỏi "vĩ mô" quá, nếu cần câu trả lời thì bác cần tìm hiểu VN đang chủ yếu sản xuất những chủng loại cao su nào, nhu cầu & thị trường của nó, kỹ thuật & chất lượng thành phẩm so với Thái, Indo, Mã lai, TQ....... Bác yên tâm đi, sau đợt này thị trường sẽ loại bớt cho ngành cao su những thành phần "mua tranh, bán phá" để những người dân bớt khổ đó bác.
 
Mình vào nghề mới 7 năm và bắt đầu sơ chế chỉ 3 năm thôi bạn ah. Bác đặt câu hỏi "vĩ mô" quá, nếu cần câu trả lời thì bác cần tìm hiểu VN đang chủ yếu sản xuất những chủng loại cao su nào, nhu cầu & thị trường của nó, kỹ thuật & chất lượng thành phẩm so với Thái, Indo, Mã lai, TQ....... Bác yên tâm đi, sau đợt này thị trường sẽ loại bớt cho ngành cao su những thành phần "mua tranh, bán phá" để những người dân bớt khổ đó bác.
Mình nói mấy pác kia ko trong nghành mà bàn hay quá, còn nhiều thứ nhưng mình ko bàn, chỉ đọc bài thấy ngứa ngứa nên nói vậy chứ khj nào lên xuống, ổn định thì còn phải chờ và ko biết nên ko phải là đặt câu hỏi, pác hiểu sai ý oy:)
 
Chú 4 của tôi có 6 mẫu cao su 7 năm tuổi ở bình dương
Sau tết 2014 thì số mủ cạo được bán ra không đủ tiền trả cho công nhân
Nên đang ngưng cạo
Mà còn phải bón phân bình thường cho nó nữa.
Làm gì có giá 20.000 đ/kg mủ tươi.
Mủ khô còn ko có giá đó nữa.

Việt Nam là nước sản xuất cao su lớn nhất thế giới (80% toàn cầu) vậy mà trồng cao su bị lỗ, BÓ TAY.
Tôi nghĩ việc cao su thất bại có 2 nguyên nhân:

1. Nhà nước đã làm ko tốt việc của mình, ví dụ:
Lúc trước ở Gia Lai trồng cao su làm giàu, từ khi bầu Đức về gia lai làm cao su thì toàn bộ cao su trồng mới không có mủ, vì ... giống.
Một lượng lớn tiền giống chảy vào túi các Quan tham, khi không còn đủ kinh phí thì nhà nước chấp nhận nhập giống rẻ từ nước ngoài về (giống này trồng lên không có mủ).

2. Do các nông trường chế biến cao su dạng thô:
Khi người dân cạo mủ xong thì họ đâu có chế biến, mà họ bán cho các nông trường để nông trường chế biến
Và ...
Nông trường chế biến kiểu gì mà để thế giới đánh giá cao su việt nam kém chất lượng ?

3. Chiến thuật "cá lớn nuốt cá bé":
Cao su là máu trắng của Việt Nam nên nó có thu nhập rất cao.
Việc thu nhập cao khiến nhiều người dân trồng.
Việc dân trồng ảnh hưởng đến kinh doanh của những tập đoàn cao su, đến những doanh nghiệp nhà nước trồng cao su.
Nên đây là chiêu bài hạ giá thành để giết toàn bộ nông dân trồng cao su luôn.

NẾU NHƯ TRỒNG CAO SU BỊ LỖ THÌ TẠI SAO TẬP ĐOÀN CAO SU VIỆT NAM QUA LÀO THUÊ 20.000 hecta ĐẤT ĐỂ TRỒNG CAO SU VÀ HỌ CÒN TRỒNG MỚI Ở VIỆT NAM.

nếu như trồng cao su bị lỗ thì bạn có dám trồng như Tập đoàn cao su việt nam không ?

Về cao su bây giờ thì dân lỗ chứ những doanh nghiệp nhà nước trồng cao su không bị lỗ.
Chắc chắn.

Nếu muốn thắng ván cờ này thì thiết nghĩ tất cả nông dân trồng cao su phải đoàn kết lại.
1. Nên thành lập doanh nghiệp và mỗi người mỗi cổ phần bằng cách hùng phần đất của mình vô.
2. Kêu gọi huy động vốn.
3. Xây nhà máy chế biến mủ dạng thô.
4. Chế biến mủ (sơ chế).
5. Tìm đường xuất khẩu sản phẩm của mình.

Chỉ có như vậy mới có thể đánh bại tập đoàn cao su việt nam.
Vì khi các bạn tự chế biến mủ thì tôi tin rằng sản phẩm của bạn tốt hơn sản phẩm của các doanh nghiệp nhà nước trồng cao su rất nhiều.

Các doanh nghiệp nhà nước kinh doanh cao su không xem các nông dân trồng cao su là đối tác đâu.
Họ xem các bạn là vệ tinh, là chân rết của họ là may mắn lắm rồi.
Còn họ mà xem các bạn là đối thủ thì các bạn xem như "xong".​
Tôi mới vừa viết bài "ngành chăn nuôi bò thịt sắp chết !" ở diễn đàn cây công nghiệp trên agriviet.com
Bạn nên đọc nếu bạn là một nông dân, vì nó ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế.

Theo mình việc cao su rớt giá nguyên nhân chính là do giá Dầu mỏ đi xuống.
Việc giá dầu đi xuống khiến giá thành cao su nhân tạo giảm mạnh.
trước đây năm giá dầu thô hơn 100 USD / thùng lúc đó giá mủ khô cũng 70 - 80.000đ/kg
Còn bây giờ giá dầu giảm 25- 30 USD/ thùng thì giá cao su ... cũng đang làm bà con chặt cây.
Giá mủ cao su chắc chắn sẽ lên lại, nhưng sẽ không bao giờ có thời hoàng kim như xưa nữa, trừ khi toàn bộ các nước vùng vịnh lại lao vào đánh nhau!
 
Theo mình việc cao su rớt giá nguyên nhân chính là do giá Dầu mỏ đi xuống.
Việc giá dầu đi xuống khiến giá thành cao su nhân tạo giảm mạnh.
trước đây năm giá dầu thô hơn 100 USD / thùng lúc đó giá mủ khô cũng 70 - 80.000đ/kg
Còn bây giờ giá dầu giảm 25- 30 USD/ thùng thì giá cao su ... cũng đang làm bà con chặt cây.
Giá mủ cao su chắc chắn sẽ lên lại, nhưng sẽ không bao giờ có thời hoàng kim như xưa nữa, trừ khi toàn bộ các nước vùng vịnh lại lao vào đánh nhau!

Nó còn thêm nguyên nhân là kinh tế suy thoái nữa bác ạ. Nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ cao su giảm thì giá mủ phải giảm là điều đương nhiên. Việt nam mình có bầu đức vừa trồng cao su vừa có nhà máy chế biến mủ mà vẫn đang lỗ liểng siểng kia. Tất nhiên là nếu có nhà máy chế biến thì sẽ lỗ ít hơn so với bán mủ tươi. Thế nên mới thấy chủ top quá hoang đường và chẳng hiểu gì về kinh tế.
 
Back
Top