Thảo luận Tại sao phải là khoai mỳ mà không phải là khoai lang ???

  • Thread starter levietkiem
  • Ngày gửi
L

levietkiem

Nhà nông nghiệp dư
#1
Chào các bạn, hôm nay mình mở topic này để cùng nhau bàn luận về một giống khoai lang siêu năng suất, đã được nhập nội vào nước ta cách đây hơn 1 năm, giống khoai này có năng suất vượt xa khoai mỳ, nhưng sao không thấy mọi người trên diễn đàn quan tâm vậy ???
Với năng suất cao, cùng với mọi phụ phẩm đều có thể dùng được không như cây mỳ, ta có thể phát triễn chăn nuôi lợn, gà .... nhiều hơn gấp đôi trên cùng 1 diện tích canh tác.

Giống khoai lang Hà Nam Vương theo bài báo thì năng suất 70 đến 80 tấn/ha, tạm tính 75 tấn khoai tươi tương đương khoảng hơn 20 tấn khoai khô độ ẩm < 15%, ngoài ra còn 1 lượng lớn dây lá khoai lang tươi có hàm lượng đạm cao. Thiết nghỉ không có 1 loại ngũ cốc nào cho năng suất cao hơn giống khoai lang này và tiềm năng để phát triển chăn nuôi.

Viện Nghiên cứu và Phát triển công nghệ nông lâm nghiệp Thành Tây (Trường ĐH Thành Tây, Hà Nội) vừa tiết lộ hai giống khoai lang có khả năng cho năng suất “khủng”, tới 70 – 80 tấn/ha, canh tác tốt sẽ đạt 100 tấn/ha.
Hai giống khoai lang này có tên là Hà Nam Vương và Quảng Đông 1, đều có xuất xứ của Trung Quốc, do nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn trực tiếp tổ chức NK về Việt Nam vào tháng 7/2012, Viện Nghiên cứu và Phát triển công nghệ nông lâm nghiệp Thành Tây là đơn vị được giao trồng khảo nghiệm lần đầu tiên tại xã Cư Yên (Lương Sơn, Hòa Bình). Đây là giống khoai lang nổi trội nhất trong số hàng chục giống khoai lang mới, vừa được ông Nguyễn Công Tạn NK từ Trung Quốc và khảo nghiệm tại Viện Nghiên cứu và Phát triển công nghệ nông lâm nghiệp Thành Tây.

Mặc dù mới vụ đầu tiên trồng thử nghiệm tại vùng đất đồi cằn cỗi tại xã Cư Yên, lại lệch thời vụ (trồng từ giữa tháng 9/2012), điều kiện và kỹ thuật chăm sóc chưa đảm bảo (không có phân chuồng, phân hữu cơ...), tuy nhiên, hai giống khoai lang này đã cho thấy khả năng thích nghi, sức chống chịu rất tốt với điều kiện đất đai của nước ta. Đặc biệt, cả hai giống đều cho năng suất củ hết sức đáng ngạc nhiên, tới 40 tấn/ha. Theo ông Nguyễn Công Tạn, khi hoàn thiện công tác khảo nghiệm và hoàn chỉnh về độ thuần, nếu được chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật, hai giống khoai lang này có thể cho năng suất “khủng”, tới 100 tấn/ha! Đáng kinh ngạc, cả hai giống khoai lang đều có thể cho ra những củ khoai nặng từ 1 – 1,5kg là chuyện... hết sức bình thường!


Những củ khoai nặng 800g – 1kg thế này rất bình thường

·Thông tin “sốc” về hai giống khoai lang trên có thể sẽ mở ra đột phá mới trong ngành trồng trọt nước ta. Đây cũng là cơ hội lớn cho ngành chế biến tinh bột cây có củ trong những năm tới. Chúng tôi xin giới thiệu những thông tin chi tiết về hai giống khoai lang này:

·Giống khoai lang Hà Nam Vương: Xuất xứ vùng Hà Nam (Trung Quốc), lá hình tim, thân lá màu xanh, dạng nửa thân bò, vỏ củ màu đỏ, ruột củ màu trắng, có khả năng thích nghi cao với mọi vùng khí hậu. Củ khoai có hàm lượng tinh bột rất cao, chiếm 28% nên đây là giống khoai lang chủ yếu dùng để chế biến tinh bột. Giống khoai này có thể trồng với kỹ thuật truyền thống tại nước ta. Thời gian trồng tới khi thu hoạch từ 100 đến 120 ngày, hoặc khuyến khích kéo dài thêm thời gian để củ khoai tích lũy hàm lượng tinh bột tối đa.

·Tại các diện tích trồng thử nghiệm vụ đầu tiên ở xã Cư Yên (huyện Lương Sơn, Hòa Bình) cho thấy: trung bình mỗi gốc cho từ 4 – 6 củ, gốc nhiều có thể cho 10 – 12 củ/gốc; khối lượng củ trung bình từ 400 – 500g; khối lượng củ tối đa lên tới 1,45kg; khối lượng củ trung bình/gốc từ 2 – 2,5kg. Như vậy, theo tính toán, với mật độ trồng khoai lang trung bình từ 35 – 40 nghìn gốc/ha, nếu trồng đạt yêu cầu kỹ thuật, giống khoai lang Hà Nam Vương có khả năng cho năng suất SX thực tế từ 75 – 80 tấn/ha, năng suất tiềm năng có thể tới 130 tấn/ha. So với năng suất của các giống khoai lang địa phương ở vùng ĐBSH hiện nay khoảng từ 9 đến 15 tấn/ha, giống khoai lang Hà Nam Vương có khả năng cho năng suất cao gấp 6 – 7 lần.

·- Giống khoai lang Quảng Đông 1: Xuất xứ vùng Quảng Đông (Trung Quốc), lá hình tim, thân lá màu tím, dạng nửa thân bò. Vỏ củ màu trắng, ruột củ màu vàng nhạt, chất lượng củ dẻo, thơm ngon, hàm lượng tinh bột cao nên rất thích hợp làm thực phẩm ăn tươi rất có giá trị. Giống có khả năng thích nghi cao với mọi vùng khí hậu. Giống khoai này có thể trồng với kỹ thuật truyền thống tại nước ta, thời gian trồng tới khi thu hoạch khoảng 120 ngày, khuyến khích kéo dài thêm thời gian để củ khoai tích lũy tinh bột tối đa.

·Tại các diện tích trồng thử nghiệm ở xã Cư Yên (huyện Lương Sơn, Hòa Bình) cho thấy: trung bình mỗi gốc có 5 củ, gốc nhiều có 8 – 10 củ; khối lượng củ trung bình đạt 300 – 400g; khối lượng củ tối đa lên tới 1,1kg; khối lượng củ trung bình/gốc đạt 0,8kg. Về lí thuyết, với mật độ trồng trung bình từ 35 – 40 nghìn gốc/ha, giống có khả năng cho năng suất thực tế 30 – 35 tấn/ha, năng suất tiềm năng có thể lên tới 40 – 50 tấn/ha.

·Viện Nghiên cứu và Phát triển công nghệ nông lâm nghiệp Thành Tây cho biết sau thời gian khảo nghiệm, trước mắt sẽ nhanh chóng phổ biến hai giống khoai lang này cho nông dân địa phương lân cận SX để đánh giá thêm. Viện này cũng khuyến khích các cá nhân, đơn vị, tổ chức, DN có thiện chí hợp tác nhằm sớm đưa các giống khoai lang này ra SX đại trà, đặc biệt là gắn với công nghệ chế biến tinh bột.

Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam
 
lethanhan

lethanhan

Thành viên gắn bó
#2
Chào bác! Vấn đề bác thấy cũng nhiều người thấy rồi. Nhưng nếu không giải quyết số lượng và quy mô đầu ra lớn thì khi trồng sẽ bán cho ai? Nếu dừng ở chăn nuôi thì không ổn rồi bác ah!
Bác làm 1-2 ha thì có thể nghĩ vậy, chứ nếu canh tác hàng chục ngàn ha như khoai mì hiện nay, bác nghĩ đem bán cho ai đây? Chưa kể những rủi ro và tập tục canh tác nữa bác ah!
Vài thông tin trao đổi cùng bác!
 
L

lecongtuananh

_
Nông dân @
#3
Bạn viết dài quá - sao bạn ko tóm gọn một câu thôi .

Đâu phải đất nào củng trồng khoai lang - ngay cả cỏ còn phải lựa đất để trồng nữa bạn ạ .

Tôi định :

Lên rừng trồng lúa - cho nó có diện tích bao la
Xuống miền tây trồng tiêu cho nó tốt trái

Nhưng ai củng bảo tui điên cả - nên ko làm được và vào đây làm anh hùng bàn phím - nè !
 
M

motnua

Guest
#4
Khoai lang Hà Nam Vương và Quảng Đông 1 này trồng để bổ xung thêm thức an tinh trong chăn nuôi bò thả rong và lấy phân bò để trồng gừng thì mọi người nghĩ thế nào ạ ?
 
Pháo BM21 grad

Pháo BM21 grad

Thành viên mới
#5
Chào bác! Vấn đề bác thấy cũng nhiều người thấy rồi. Nhưng nếu không giải quyết số lượng và quy mô đầu ra lớn thì khi trồng sẽ bán cho ai? Nếu dừng ở chăn nuôi thì không ổn rồi bác ah!
Bác làm 1-2 ha thì có thể nghĩ vậy, chứ nếu canh tác hàng chục ngàn ha như khoai mì hiện nay, bác nghĩ đem bán cho ai đây? Chưa kể những rủi ro và tập tục canh tác nữa bác ah!
Vài thông tin trao đổi cùng bác!
Thì ta lại tập trung ăn khoai thay gạo nếu không bán được :))
 

Quảng cáoTop