[Thắc mắc] kỹ thuật trồng nấm rơm và linh chi

  • Thread starter Tranphuoc51
  • Ngày gửi
Kính chào tất cả các anh/chị/em trong diễn đàn,
1/ Mình định làm nấm rơm trong nhà. Mình có đọc 1 số tài liệu và thấy tầm nhiệt độ là 35 đến 40 độ C, tốt nhất ở 36. Cứ thắc mắc sao mà nhiệt độ môi trường lại cao thế? Rồi tự trả lời là nhiệt độ này là trong mô, đúng không ạ? Vậy là mình muốn xác định nhiệt độ tốt chưa thì cắm cái nhiệt kế vào trong mô mà đo phải không anh em? Như thế thì nhiệt độ môi trường khoảng bao nhiêu là tối ưu? Luôn thể, độ ẩm 70-75% là trong mô còn ngoài môi trường là 80-90% đúng không ạ?

2/ Theo mình biết, cấy meo giống nấm linh chi và bào ngư thì làm trong phòng có điều hòa nhiệt (25 độ C) mới tốt (thậm chí cấy ở nhiệt độ thường thì nó ngủm gần hết). Nhưng bước đầu làm mà đầu tư phòng lạnh thì ngán quá, ngoài ra lại được biết nấm rơm thích nhiệt độ cao hơn 1 chút. Vậy mình có thể cấy meo giống ở nhiệt độ thường được không? [Nhiệt độ ở Tây Nam Bộ].

3/ Mình nghe nói khi làm nấm rơm mà các bịch phôi được hấp [làm như hấp mạc cưa trồng nấm linh chi]thì năng suất sẽ tăng đúng không ạ? Nếu tăng thì tăng khoảng bao nhiêu để mình còn tính công lao động, tiền củi, tiền..thì lãi không.

4/ Mô rơm sau khi ủ thì không rạch bịch như trồng các nấm khác mà tháo ra luôn phải không ạ? Vậy thìlớp cao su này mình có thể tái sử dụng rồi? [Đỡ dc mớ tiền]

5/ Mình cũng định thử làm nấm linh chi, có đọc qua các bài hướng dẫn xây lò hấp [cả được xem lò thực tế rồi] nhưng mình vẫn lo mình không thể "truyền đạt" lại cho thợ hồ dưới mình để xây. Có anh em nào có quen thợ nào chịu xuống Bạc Liêu xây không ạ? Cho em luôn cái giá tiền công và dự toán kinh phí.

6/ Có ai trồng thành công linh chi trên rơm rạ chưa ạ? Mình thấy tỉnh/huyện có tập huấn cho nông dân làm linh chi trên rơm rạ nhưng chưa thấy ai làm. Mình đang học hỏi 1 trại nấm trồng linh chi trên mạc cưa cao su, nhưng nếu trồng được trên rơm rạ thì lợi nhuận lớn hơn vì mạc cưa thì mình phải tốn phí vận chuyển khá lớn & rơm thì có sẵn tại chỗ và khá rẻ.

Nói chung mình chỉ chuẩn bị khởi nghiệp với nấm rơm & linh chi và thắc mắc đủ thứ, anh chị em trên diễn đàn biết gì thì tư vấn thêm dùm mình. Chân thành cảm ơn!Đã tự trả lời được mấy cậu hỏi trên :)
 


Lường Tâm . Mình cũng đang muốn học trồng nấm, dự kiến là sau tết, Bạn có thể gửi cho mình 1 số tài liệu về kỹ thuật xây dưng nhà nuôi trồng, kỹ thuật trồng nấm được không.
Mình ở Hải Dương,

manhngan861990@gmail.com

Mong sớm nhận được hồi âm của bạn
OK. có ji e sẽ gửi cho anh một số tài liệu về nấm. :) e ở gò vấp ạ.
gưi cho mình với nhé, địa chỉ mail của mình: socnau_gvty@yahoo.com
cảm ơn bạn nhiều.
 


Bạn Lường Tâm cho mình xin mấy tài liệu về trồng nấm rơm được không> Mình dự đinh ra năm sẽ làm trại, mình muốn nghiên cứu thêm vì chưa có kinh nghiệm.
Địa chỉ của mình: lqminhhue@gmail.com
Cảm ơn bạn trước.
 
Bạn Lường Tâm cho mình xin tài liệu với,mình đang trồng nấm rơm bằng bông nhưng đang gặp vấn đề khâu ủ nguyên liệu,thấy người ta ủ ra mùn luôn còn mình ủ xong còn y nguyên hà
 
Sau kkhi thu hoạch nấm sò, mun cưa phế thải con lại co trong nấm rơm đươc không bạn.
 
Lường Tâm . A Lộc Em cũng đang muốn học trồng nấm, dự kiến là sau tết, Các anh có thể gửi cho em 1 số tài liệu về kỹ thuật xây dưng nhà nuôi trồng, kỹ thuật trồng nấm được không.
E ở Hà Tây,

Mail của e: quanghuynhthanhdo@gmail.com

Mong sớm nhận được hồi âm của các anh.
Lường Tâm . A Lộc Em cũng đang muốn học trồng nấm, dự kiến là sau tết, Các anh có thể gửi cho em 1 số tài liệu về kỹ thuật xây dưng nhà nuôi trồng, kỹ thuật trồng nấm được không.
E ở Hà Tây,

Mail của e: quanghuynhthanhdo@gmail.com

Mong sớm nhận được hồi âm của các anh.
 
câu 1:
Sau khi đóng gói cần đưa ủ tơ bằng cách: chất các gói rơm thành đống hình khối
có chiều cao không quá 4 lớp, ngoài cùng đậy nylon hoặc bạt ( nhiệt độ khoảng 35 à
38 độ C râm mát), thời gian ủ 2 đến 3 ngày. Sau khi ủ tơ 4 ngày, tháo dây gỡ nylon và
chuyển các cục rơm vào kệ của trại nấm. còn về nhiệt độ thì nhiệt độ trong đống ủ là 65 - 70% là tốt nhất.
câu 2: bạn ơi. meo của nấm linh chi và bao ngư có thể cấy ở nhật độ thường trong phòng ủ tơ được nhé bạn. không có sao hết á. cái này trại T đã làm rồi nên ok nhé. căn bản là kỹ thuật cấy của bạn thế nào thôi. :) . cách bạn cấy cũng có thể gây chết tơ là chuyện thường bạn nhé.
câu 3: nếu bạn làm từ mùn cưa thải từ nấm linh chi và bào ngư. bạn có thể không cần hấp. chủ yếu là cách bạn ủ và công thức bạn bổ xung thêm chất dinh dưỡng sẽ quyết định năng suất bạn nhé. vì mùn cưa cao su khi đã được trồng bào ngư và linh chi rồi thì độ dinh dưỡng trong đó còn rất ít. nếu không bổ xung thì năng xuất rất kém.
câu 4: như ở câu 1 T có nói đó. không rạch bịch mà tháo gỡ ra luôn nên bạn vẫn có thể tái sử dụng bạn nhé. nhớ giặt sạch không có là nó lại trở nên 1 nhân tố ủ bệnh cho nấm bạn nhé.
câu 5: mình không phải người dưới đó nên bó tay bạn ạ. ;) nhưng 1 lời khuyên cho bạn nhé. nếu là mới làm thì nên đi mua bịch phôi về rồi chăm sóc. chưa nên làm lò hấp và tự sản xuất phôi ( linh chi và bào ngư) . vì trên thực tế nó khác xa với những thứ đọc được trong sách vở và iternet. hay tích lũy cho mình khối kiến thức thực tế nhiều đã rồi hãy bắt tay vào làm phôi nhé. ( đây là kinh nghiệm của T nhé ) hì hì
câu 6: trên lí thuyết thì rơm rạ cũng có thể trồng linh chi đó bạn. vì giá trể trồng nấm chỉ cần là nguyên liệu chưa nhiều xenlulozo là được mà. nhưng trên thực tế thì chưa có ai làm cả. vì nó còn rất nhiều vấn đề ở đây( ... các kỹ sư sinh học cũng đang nghiên cứu nhé bạn) :p . năng suất, nồng độ dinh dưỡng trong đó..... nhiều thứ lắm. chỉ có trên bã mía thì đã có rồi nhé bạn. nhưng cũng chỉ là 1 đề tài thôi bạn ạ. còn đưa vào sản xuất đại trà thì vẫn cứ là mùn cưa cao su ( miền nam) và cây keo( miền bắc) là chính nhé bạn.
chúc bạn thành công. nếu có gì muốn thắc mắc thì cứ trao đổi nhé. ;)
Xin bạn cho mình xin công thức ủ và phối trộn chất dd vào cơ chất mùn cưa thải của nấm linh chi với,xin cảm ơn
 

OK. có ji e sẽ gửi cho anh một số tài liệu về nấm. :) e ở gò vấp ạ.
chào em.a đang có một số lượng mùn cưa rất lớn,nhưng cũng k rõ có thể trồng được nấm linh chi k?nếu em có thể chia sẻ với a chút về cách thức trồng nấm linh chi thì tốt quá.thanks em
 
để bảo quản nấm người ta thường ngâm nước muối sinh lí. còm bảo quản tươi á. thật nó cũng là cái mà e đau đầu á. để hạn chế bung dù thì anh có thể để nơi có nhiệt độ lạnh nhưng phải thoáng. đừng có đóng gói hay thùng xốp. nó sẽ bí hơi làm cho nấm nhũn. nấm rơm thì nên tiêu thụ trong ngày anh ạ. hihihi
Chào T,a thay T còn trẻ mà coi bộ có nhiều kinh nghiệm trong nghề trồng nấm quá ha,hiện nay thị trường nấm đang biến động bởi ngày càng nhiều người trồng,giá cả không còn cao như trước,cho a hỏi cơ sở trồng nấm e đang làm là của gđình e ah?a cũng đam mê nông nghiệp cũng thích trồng nấm,e có thể gửi cho a ít tài liệu và quan trong là kinh nghiệm quý báo của người mới bắt đầu làm để tránh thất bại không?a dự định trồng bào ngư và linh chi,a chưa biết bắt đầu như thế nào,từ khâu làm trại... Nhờ e chỉ giúp a. Mail của a ngocvuongpt@gmail.com
 
oh. e có gửi cho anh 3 cuốn sách về nấm đó. anh đọc. nếu cần thêm gì. và thắc mắc gì thì gửi mail qua cho em . em sẽ giúp anh nếu em có thể. :) . chúc anh thành công. :) " thành công của nông dân là đích đến của 1 kỹ sư sinh học " :)
B con sach về nấm k. Gửi cho minh tham khảo vs... tks!
dx12a5@gmail.com
 
Đại lý meo nấm rơm Long An xin kính chào quý khách hàng
- Chúng tôi là đại lý meo của cơ sở meo ( Thần Nông ) , trên 20 năm kinh nghiệm trong ngành meo giống chúng tôi cam kết đưa đến quý khách hàng sản phẩm Meo giống với chất lượng tốt nhất .

- Tiêu chí của chúng tôi

" Phát triển bền vững, hướng tới tương lai "

Chinh phục niềm tin, sự hài lòng của khách hàng bằng khả năng cung cấp MEO GIỐNG chất lượng năng xuất và giá thành hợp lý .

Cân bằng lợi ích giữa hai bên thông qua việc triển khai một chiến lược phát triển MEO THẦN NÔNG bền vững và hiệu quả, cùng với việc áp dụng các chuẩn mực về chất lượng và quản lý rủi ro chặt chẽ.

Chúng tôi giữ gìn và phát huy niềm tự hào là thương hiệu '' MEO THẦN NÔNG ''



- Quý khách hàng có nhu cầu mua MEO GIỐNG vui lòng liên hệ . 0972261662 or 016666 2 4567 gặp nguyên
 
Chao chị.....chi co the gui cho em mot chut tai lieu trongvnam dc ko a....dac biet la nam rom ak...e o ngoai bac...cam on chi nhieu...email cua e la..datytbgdat@gmail.com..cam on chi nhieu..
oh. e có gửi cho anh 3 cuốn sách về nấm đó. anh đọc. nếu cần thêm gì. và thắc mắc gì thì gửi mail qua cho em . em sẽ giúp anh nếu em có thể. :) . chúc anh thành công. :) " thành công của nông dân là đích đến của 1 kỹ sư sinh học " :)
 
để bảo quản nấm người ta thường ngâm nước muối sinh lí. còm bảo quản tươi á. thật nó cũng là cái mà e đau đầu á. để hạn chế bung dù thì anh có thể để nơi có nhiệt độ lạnh nhưng phải thoáng. đừng có đóng gói hay thùng xốp. nó sẽ bí hơi làm cho nấm nhũn. nấm rơm thì nên tiêu thụ trong ngày anh ạ. hihihi
Dear Tam, Anh cũng đang co du định trồng nấm, em có thể gửi tài liệu giúp anh được không, anh đã xây nhà kính để trồng nấm rồi. Email: support@eggshellthienphat.com.
P/S: Có ai bán phôi nấm bào ngư và linh chi không, ?
Thanks
Thien Phat
 
Anh Phạm Văn Lộc thân mến! cho em hoi? từng bước xử lý nguyên liệu cho đến khi thu hoạch nấm được không vậy? và theo như mô hình của anh đang làm thì 1 nhà trồng nấm 5x10m2 như vậy sẽ tốn bao nhiêu chi phí cho 1 đợt trồng. em xin cám ơn!
 
ae trong topic có thể cho mình xin tài liệu trồng nấm rơm được không vậy? mình đang muốn trồng nấm rơm trong nhà kín . rất mong được sự hợp tác và giúp đỡ của ace...
 
câu 1:
Sau khi đóng gói cần đưa ủ tơ bằng cách: chất các gói rơm thành đống hình khối
có chiều cao không quá 4 lớp, ngoài cùng đậy nylon hoặc bạt ( nhiệt độ khoảng 35 à
38 độ C râm mát), thời gian ủ 2 đến 3 ngày. Sau khi ủ tơ 4 ngày, tháo dây gỡ nylon và
chuyển các cục rơm vào kệ của trại nấm. còn về nhiệt độ thì nhiệt độ trong đống ủ là 65 - 70% là tốt nhất.
câu 2: bạn ơi. meo của nấm linh chi và bao ngư có thể cấy ở nhật độ thường trong phòng ủ tơ được nhé bạn. không có sao hết á. cái này trại T đã làm rồi nên ok nhé. căn bản là kỹ thuật cấy của bạn thế nào thôi. :) . cách bạn cấy cũng có thể gây chết tơ là chuyện thường bạn nhé.
câu 3: nếu bạn làm từ mùn cưa thải từ nấm linh chi và bào ngư. bạn có thể không cần hấp. chủ yếu là cách bạn ủ và công thức bạn bổ xung thêm chất dinh dưỡng sẽ quyết định năng suất bạn nhé. vì mùn cưa cao su khi đã được trồng bào ngư và linh chi rồi thì độ dinh dưỡng trong đó còn rất ít. nếu không bổ xung thì năng xuất rất kém.
câu 4: như ở câu 1 T có nói đó. không rạch bịch mà tháo gỡ ra luôn nên bạn vẫn có thể tái sử dụng bạn nhé. nhớ giặt sạch không có là nó lại trở nên 1 nhân tố ủ bệnh cho nấm bạn nhé.
câu 5: mình không phải người dưới đó nên bó tay bạn ạ. ;) nhưng 1 lời khuyên cho bạn nhé. nếu là mới làm thì nên đi mua bịch phôi về rồi chăm sóc. chưa nên làm lò hấp và tự sản xuất phôi ( linh chi và bào ngư) . vì trên thực tế nó khác xa với những thứ đọc được trong sách vở và iternet. hay tích lũy cho mình khối kiến thức thực tế nhiều đã rồi hãy bắt tay vào làm phôi nhé. ( đây là kinh nghiệm của T nhé ) hì hì
câu 6: trên lí thuyết thì rơm rạ cũng có thể trồng linh chi đó bạn. vì giá trể trồng nấm chỉ cần là nguyên liệu chưa nhiều xenlulozo là được mà. nhưng trên thực tế thì chưa có ai làm cả. vì nó còn rất nhiều vấn đề ở đây( ... các kỹ sư sinh học cũng đang nghiên cứu nhé bạn) :p . năng suất, nồng độ dinh dưỡng trong đó..... nhiều thứ lắm. chỉ có trên bã mía thì đã có rồi nhé bạn. nhưng cũng chỉ là 1 đề tài thôi bạn ạ. còn đưa vào sản xuất đại trà thì vẫn cứ là mùn cưa cao su ( miền nam) và cây keo( miền bắc) là chính nhé bạn.
chúc bạn thành công. nếu có gì muốn thắc mắc thì cứ trao đổi nhé. ;)
Xin chào Tâm, bạn có thể chia sẻ tài liệu trồng nấm linh chi, mình ở HocMon - đang có ý định làm nấm kiếm thu nhập, rất mong được bạn chia sẻ kinh nghiệm cũng như tài liệu, xin cảm ơn.
mail: trunghieuhoangphuc@gmail.com
 
Chào Lường Tâm và các bạn, mình cũng đang định trồng nấm rơm trong nhà. Các bạn cho mình xin tài liệu tham khảo và chia sẻ một ít kinh nghiệm thực tế được không ạ. Mình ở Long An, bạn nào có sẵn mô hình cho mình tham quan thực tế thì càng tốt. Các bạn gởi cho mình tài liệu vào mail: dophuc87@gmail.com. Cảm ơn.
 


Back
Top