Híc, đang ngồi ngủ gật, bị gọi tên thì phải mò lên thôi! Ngaytrove thấy đa số vấn đề các bạn đều đã đề cặp đến cả rồi. Màu sắc hạt bị ảnh hưởng bởi điều kiện sống và điều kiện thu hoạch.
Nếu bạn thu hoạch cùng một thời điểm (trái chín chưa bong ra) thì khả năng hạt màu trắng cao hơn. Tuy nhiên chỉ là khả năng thôi chứ không hoàn toàn là hạt màu trắng bởi vì màu sắc hạt còn bị ảnh hưởng do quá trình canh tác (đối với cây được trồng) và điều kiện sống (đối với cây mọc hoang). Khi trái mới bắt đầu già và chín thì khả năng hạt màu trắng là rất cao. Càng về cuối giai đoạn chín (chín đến mức bong hạt ra ngoài thì màu sắc của hạt có dấu hiệu sẫm tối đi một ít. Điều này cũng đồng nghĩa với việc trong cùng một quả, hạt ở cuốn hoa sẽ có màu đậm hơn hạt ở cuốn trái vì hạt ở cuốn hoa được hình thành trước.
Yếu tố thứ 2 chính là điều kiện sống (quá trình canh tác). Với những cây trồng nói chung và cây khổ qua rừng nói riêng khi sinh trưởng và phát triển trên môi trường đất tốt, đủ dinh dưỡng thì màu sắc hạt cũng tốt hơn. Thông thường với cây khổ qua thì hạt màu trắng có vỏ hạt mỏng hơn - đây là kiểu cây sinh trưởng và phát triển ở điều kiện dinh dưỡng bị thiếu (kể cả việc chỉ bị thiếu vài chất nhưng nếu là những chất quyết định như Canxi, Kali thì bị ảnh hưởng rõ ràng). Vỏ hạt mỏng thì chất lượng hạt không tốt bằng cây sinh trưởng và phát triển ở điều kiện đất đầy đủ dinh dưỡng. Điều này còn liên quan đến quá trình bảo tồn nòi giống của thực vật nói riêng và sinh vật nói chung. Khi sống ở điều kiện dinh dưỡng bị thiếu, chất dự trữ trong hạt ít hơn do đó cần có vỏ hạt mỏng để khi gặp điều kiện thuận lợi hạt dễ trương nước, nứt vỏ mà nảy mầm (mầm yếu nên cần vỏ mỏng để chui ra được). Còn với trường hợp đủ dinh dưỡng thì chất dự trữ trong hạt đầy đủ, hạt đủ sức để nứt vỏ nảy mầm.
Vậy sẽ có bạn thắc mắc tại sao hạt đủ dinh dưỡng không có vỏ hạt mỏng không phải dễ nảy mầm hơn sao??? Việc này chỉ đúng là để dễ nảy mầm. Trong khi từ lúc hạt hình thành nếu không được con người thu giữ, bảo quản tốt thì hạt phải tự tồn tại ngoài tự nhiên. Vỏ hạt lúc này chính là cách để tự bảo vệ mình. Do vậy khi đầy đủ dinh dưỡng vỏ hạt sẽ dày hơn để bảo vệ vật chất bên trong hạt tốt hơn và để duy trì nòi giống một cách chắc chắn hơn.
Kết luận cho vấn đề màu sắc hạt của
@Loan Nguyen nêu trên là do được thu ở 2 vị trí trồng có hàm lượng dinh dưỡng trong đất khác nhau nên khác nhau. Hạt có màu sẫm hơn là hạt được thu ở cây sinh trưởng và phát triển trong điều kiện dinh dưỡng đầy đủ hơn. Hạt có màu trắng là hạt được thu từ cây sinh trưởng trong điều kiện thiếu dinh dưỡng (cụ thể là thiếu Kali). Nhưng về tỷ lệ nảy mầm thì không đáng ngại lắm vì đã có cơ chế bù trừ bằng vỏ hạt mỏng như đã trình bày ở trên. Nếu còn giữ 2 nhóm hạt khác màu như trên bạn thử bẻ hạt ra và kiểm tra vỏ hạt sẽ rõ.
Chúc các bạn thành công!
Thiên Lý!