Ở đây có bài: Kỹ thuật ấp trứng bồ câu bằng sức người và Kỹ thuật
nuôi bồ câu con bằng sức người:
人工孵鸽与人工哺乳鸽技术
*
http://cn.chinagate.cn/povertyrelief/2012-11/07/content_27036190.htm
*
http://www.chinabaike.com/z/nong/tz/430506.html
*
http://gx.zgny.com.cn/Tech_138586.shtml
*
http://www.saige1.com/3183.html
*
Chúng nó chỉ copy của nhau, không biết bản gốc là thằng nào viết ra.
*
Các bạn không chịu đọc từ đầu để thấy nhiều tin tức quý báu.
Tôi trích lại để các bạn có thể tìm hiểu được.
Cả 4 trang lưới trên đều có cùng một nội dung, copy của nhau.
Còn tiếng Anh, thì mỗi người nói một đàng một nẻo, vì người
Anh, người Mỹ không nuôi chim thịt, mà nuôi chim cảnh, chim đua,
nuôi nhỏ lẻ, cả đời may ra mới phải nuôi bộ một vài con.
*
Đây là tóm tắt bài tiếng Hán:
Ấp trứng bồ câu bằng máy:
có thể nở trên 88%, trong khi bố mẹ ấp nở chỉ được 68% thôi.
Mỗi chiều tối, 8 giờ, thì phải đi nhặt hết trứng trong các ổ,
để vào kệ mát giữ ở 18 độ, thoáng khí.
Sau 4 ngày, thì đưa vào máy ấp, nhiệt độ từ 38,3 đến 38,8, so
với trứng gà thì nóng hơn 0,5 đến 1 độ. Độ ẩm 50% đến 55%.
Mỗi ngày đảo trứng 4 đến 6 lần. Đến ngày 12, mỗi ngày đưa trứng
ra ngoài tủ ấp, cho mát xuống 30 độ mới đưa lại vào trong tủ.
Soi trứng vào ngày ấp thứ 5, 10 và 16 để lọc trứng xấu vứt ra
cho tủ khỏi có mùi thối. Sau đó không đảo trứng nữa. Ngày 17
và 18 thì bắt đầu nở.
*
Nuôi bộ chim câu từ trứng ấp máy: Vì khó ghép cho chim bố mẹ nuôi.
*
Đồ nghề: Máy mớm (từ khi mới nở đến 2 tuần) và bơm thức ăn.
Lồng ủ ấm cho chim, cho dưới 1 tuần, 2 đến 3 tuần, trên 3 tuần.
Trên 1 tuần tuổi, cỡ lồng 1X2Xnửa mét, mắt lưới 1 centimet.
*
Chim mới nở đến 4 ngày giữ ấm 37-38 độ, từ 5 đến 7 ngày giữ ấm
từ 34-36 độ. 1 đến 2 tuần tuổi 30-33 độ. Sau đó thì nhiệt độ
thấp dần đến 26 ngày tuổi thì nhiệt độ 25 độ. Cần thông thoáng.
*
Nhiệt độ thức ăn thì cao hơn 2 độ so với nhiệt độ lồng chim.
Mới nở thì loãng như sữa. Vài ngày sau thì sánh thêm như cháo
loãng. Một tuần tuổi thì cháo hơi đặc. Hai tuần tuổi cho ăn
cháo đặc, có lẫn hạt nhỏ. 3 tuần cho ăn hạt nhỏ rồi hạt to,
không nấu chín, mà để sống, có ngâm nước, và cho tự uống nước.
*
Bạn Mắt Một Mý:
Cho chim con tự bú thì tốt hơn, vì bơm thức ăn vào thì thô bạo
quá, có thể sặc chết, có thể bị rách miệng, cổ và diều rồi chết.
Chim 2 tuần tuổi thì bơm được, vì nó to lớn, khó bị thương hơn.
Muốn cho chim tự bú, làm một ống bơm to cỡ cổ tay, như bơm xe,
đựng đầy cháo lỏng hâm nóng 40 độ. Đưa đầu bơm vào mặt chim, sao
cho mỏ nó chọc vào lỗ đầu bơm (phải to, đường kính 5 milimet hay
hơn). Lần đầu nó chưa biết, nhưng khi sữa cháo chảy vào lưỡi thì
nó biết và bắt đầu bú ngay. Nó bú rất chậm, vì nó nhỏ, điều nó
cũng nhỏ, chỉ chứa được vài cc, chừng 1 thìa cà phê. Cho bú xong
con này, thì cho con khác bú, nên mực cháo trong bơm thấp xuống,
và cán bơm tự kéo xuống theo, hay mình hơi đè bơm cho sữa cháo
ứa ra ở đầu bơm, không dể cho không khí lọt vào trong bơm.
*
Cũng có thể không làm bơm ống như bơm vỏ xe (săm lốp xe) mà làm
một cái túi nilon trong suốt hình phễu, hở đáy. Đầu phễu làm bằng
nhựa (cho khỏi cứng) như đầu bơm, đường kính 3 centimet, có lỗ
thủng đường kính 5-7 milimet tuỳ theo cỡ mỏ chim mà làm to hơn
một chút. Túi này dài chừng 3 gang, đường kính đáy 1 gang tay.
Đổ cháo vào túi qua đáy túi, đầy chừng 2 gang tay thì thôi. Bó
dáy túi lại và nắm chặt để cháo khỏi tràn ra. Dốc túi ngược lên
45 độ để mớm chim. Chim non bú vào đầu bơm đến đâu, thì bóp túi
cho cháo chảy ra đến đấy, không cho không khí lọt vào. Một túi
đầy cháo có thể cho hàng nghìn con chim non 1 ngày tuổi ăn.
Bạn đến coi xưởng làm bánh ngọt sẽ thấy người ta có cái túi này
để làm bánh hình tròn, hình dài có rắc đường hạt lên trên. Tiếng
Bắc gọi là bánh Sampa hay Xampa gì đó. Mỹ gọi là Cookies, tuy
rằng cúc ki thì có nhiều loại và không làm bằng bột bóp ra từ
gói bơm này.
*
*
Bạn Binh26:
Không cần nuôi chim bao giờ cũng vẫn suy nghĩ được. Ấp máy thay
cho chim bố mẹ, để chúng sau khi đẻ, lại có thể đẻ tiếp được
ngay. Vậy chúng có thể đẻ 10 ngày môt trứng hay một lứa 2 trứng
chứ không phải 22 ngày đâu.
*
Chuyện phải cho chim mới nở ăn, vì bạn Nuôi Dế đã chỉ ra rồi:
Khó tìm được chim bố mẹ nhận nuôi hàng chục chim con mới nở.
*
--------
Đây là trang lưới nói về bồ câu hoang dại tự nhiên:
http://www.pigeons.biz/forums/f23/feral-eggs-and-youngsters-7626.html
*
Xin dịch nội dung:
Sau khi cặp đôi và nhảy lần đầu thì từ 5 đến 7 ngày sau bắt đầu làm tổ
Mỗi ngày nhảy 5 đến 7 lần.
Có thể tổ mới chồng lên tổ cũ, có cả trứng hỏng, con chết, dày đến cả gang tay, rộng hơn 2 gang.
Không làm tổ mé bờ vực thẳm, mà lui vào trong khe, hay hang núi.
Mỗi lứa đẻ 2 trứng (gần 92%), 1 trứng (gần 8%), 3 trứng (nửa phần trăm), có thể 4 trứng.
Lý do đẻ 2 trứng là sức cả đôi vợ chồng chỉ đủ nuôi 2 con thôi.
Khi con mái mất, thì con trống bỏ trứng.
Khi con trống mất, con mái vẫn ấp và nuôi con.
Trứng sau khi nở, thì chỉ còn 78% so với trứng mới đẻ, vì tiêu hao nước và năng lượng.
Chim bố mẹ ấp trứng thì cơ thể bị kích thích và làm ra "Sữa Chim" mớm cho chim mới nở.
Trứng không nở chiếm từ 7 đến 25%, trung bình là 10%, hay xảy ra ở 5 ngày đầu.
Đa số một lứa gồm một đực đẻ trước và một cái.
Trứng đầu băt đầu phát triển trước 1 ngày so với trứng sau .
Thông thường, trung bình 2 trứng nở cách nhau 44 giờ (gần 2 ngày).
Khác với trứng gà, cả ổ bắt đầu phát triển cùng lúc, nở cùng lúc.
Ra ràng: 70% trứng đầu ra ràng, nhưng chỉ có 57% trứng sau ra ràng.
Đó là vì bồ câu hoàn cảnh khắc nghiệt hơn gà, và gắng sao cho ít nhất 1 trứng thành công.
Nếu trứng sau nở sau trứng trước 2 ngày, thì 60% con nở sau sẽ chết.
Nếu sau 2 ngày mới nở, thì cuối cùng nó cũng chết.
Các chim thú đẻ trứng, thì trứng đầu nhỏ hơn, dễ sống hơn, chóng lớn hơn,
nhưng bồ câu nếu trứng đầu là trống thì lớn hơn trứng sau.
Chim cặp đôi rất mau chóng, nhưng rất hay đẻ 1 trứng ấp nở, hoặc trứng không cồ.
Quãng yêu đương cặp đôi nếu không suông sẻ, thì không nên vợ chồng.
Trứng nặng chừng 14 gram. Nhiệt độ ấp từ 32,5 đến 32,8 độ C.
Máu chim con có rất nhiều huyết cầu đỏ, nên thân nhiệt độ cao.
Trong 8 ngày đầu, nhiệt độ chim là 37 độ.
Từ ngày 17-18 chim con có nhiệt độ của chim lớn, là 41,4 độ C.
Chim không mớm đậu đỗ cho con 7 ngày đầu. Sau đó, đỗ rất quan trọng.
Chim con bắt đầu bước từ ngày 12 đến ngày 17.
Chim mọc lông trên đầu sau cùng.
Chim ra ràng từ tuổi ngày 30 đến 45 (1 đến 1 tháng rưỡi).
Thời gian từ 6 tuần tới 10 tuần (tháng rưỡi đến 2 tháng rưỡi - thời
gian 1 tháng kể từ khi ra ràng) là lúc chim câu dễ mắc bệnh nhất.
*
Theo các nguồn tin khác, bồ câu cần ăn 15% đến 17% chất đạm
trong thời gian đẻ, nuôi con, và thay lông. Thời gian nghỉ,
không nên cho ăn quá 13% chất đạm, để chim bay cho khoẻ.
Kết hợp với nguồn tin trên, thì nuôi bộ tuần lễ đầu không nên cho ăn
nhiều đậu (đạm), nhưng sau đó phải nâng tỷ lệ đậu lên sao cho đạm được
15% đến 17%. Ngoài ra, cần cho ăn bột đá vôi, hay xương, hay vỏ sò
tán ra bột cho chim con. Khi chim lớn dần, thì hạt đá cũng lớn lên theo.
*
Đây là "túi bắt bông kem" có thể bơm mớm chim bồ câu non:
*
*
*
*
*