Thảo luận thảo luận về chữ "sạch" sản phẩm thịt của ngành chăn nuôi

  • Thread starter shopminna
  • Ngày gửi
Hiện nay, ra ngoài chợ, hay vào các siêu thị, nơi đâu cũng nhan nhản từ “thực phẩm sạch”, “thịt sạch”, ….rồi các báo đài nói nào là “nông sản sạch….”. Liệu những thứ chúng ta nghe thấy, nhìn thấy có thực sự sạch theo đúng nghĩa của nó, hay chỉ là câu cửa miệng để người buôn bán, kinh doanh đánh lừa khách hàng để kiếm lời bất chính. Thực phẩm sạch ở đây đã ai hiểu hết, đã người chăn nuôi trồng trọt nào thực hiện đúng quy trình… Nếu dưới góc độ khoa học thì không còn bàn cãi, nhưng dưới góc độ người tiêu dùng thì chúng ta lấy cái gì ra để đánh giá ?.
thich-sach.jpg

Có người bảo: “con lợn ở dưới quê không nuôi cám công nghiệp, chỉ ăn cơm, canh thừa, rau bèo sống, thịt nó ra, thì đó là thịt lợn sạch, và chị em nội trợ thi nhau đăng ký mua rầm rầm”. Xin thưa, con lợn đó thịt của nó không hề sạch đâu ạ !. Thứ nhất: con lợn đó ăn cơm canh thừa thử hỏi cơm canh thừa đó để bao lâu rồi, ôi thiu chưa, cho Lợn nó ăn vào mà nghĩ là đảm bảo vệ sinh à, không mang mầm bệnh trong người mới lạ. Thứ 2: việc cho ăn rau, cỏ tự do, không đảm bảo vệ sinh thì chính rau, cỏ đó là ổ bệnh của các loại sán gây bệnh cho lợn và cả cho người (từ Lợn Gạo chắc mọi người nghe thấy, hay liên cầu lợn gây chết người…) chính nó xuất phát từ những con lợn mà nuôi theo cách vừa nêu trên mà mọi người nói là “sạch” đó. Thứ 3: việc nuôi theo cách vậy thử hỏi có đủ dinh dưỡng cho con Lợn phát triển không, không hiểu sao khi mọi người ăn thịt con lợn nuôi 7-8 tháng mới được 40 -50 kg (loại trừ giống đặc thù: lợn rừng, lợn mán….) mà bảo là ngon được thì tôi cũng chịu không hiểu nổi. Với cá nhân tôi, thịt của bất kỳ loại vật nuôi nào chỉ ngon khi con vật đó được nuôi với điều kiện chăm sóc cho ăn đầy đủ dinh dưỡng, lớn lên theo đúng tỉ lệ trọng lượng yêu cầu (tỉ lệ như thế nào thì phụ thuộc vào con giống và bảng tính của giới chăn nuôi). Lấy ví dụ: một số nước phát triển, người ta chỉ ăn phần lườn và đùi gà, hộ không ăn nội tạng (lòng, mề…) thậm chí là da gà cũng bị loại bỏ. Bởi theo họ: lườn và đùi gà là nơi có nhiều dinh dưỡng nhất, còn nội tạng lại là nơi chứa nhiều dịch bệnh, ký sinh trùng gây bệnh nguy hiểm nhất…
Không phải sản phẩm chăn nuôi nào dùng cám công nghiệp cũng là sản phẩm bẩn, độc hại. Các trang trại chăn nuôi làm đúng các quy trình kỹ thuật an toàn: giống tốt, thức ăn không chứa các chất kích thích tăng trưởng, không chứa tồn dư kháng sinh, vệ sinh dịch tễ tốt, vật nuôi khỏe mạnh, vacxin được đánh đúng liều, không lạm dụng các chất kích thích cũng như kháng sinh và hóa chất trong chăn nuôi, thì những trang trại đó theo tôi sản phẩm họ làm ra được gọi là sạch.
Không biết em nói đúng không, mọi người cho ý kiến và thảo luận thêm để cùng nhau hiểu biết về chăn nuôi sạch đúng nghĩa !.
 


L
Vậy thì nhịn đi bác ơi, ở quê ngta chăn nuôi lợn vậy từ xưa rồi ăn có bị sao, các cụ khỏe mạnh sống thọ mà giờ thì nhanh bệnh tật, chả có ai họ nuôi lợn theo tiêu chuẩn vậy như người vậy đâu, nói chung là vì lợn là giống ăn tạp quá nên thế, chứ nó ko ăn xem ngta buộc phải nuôi theo tiêu chuẩn thôi
 
S
thấy cuộc sống bây giờ khó quá. không ăn thì chết nhanh, mà ăn thì cũng chết từ từ vì tích tụ độc trong người, thiết nghĩ thà ăn rồi ngỏm trong no đủ, còn hơn là ngỏm vì đói các bác ạ
»
Tiện đây cho em hỏi: Bây giờ em muốn nuôi ít gà, mới đầu thôi khoảng 500 con gà thịt thả vườn, kết hợp tự nhân giống dòng gà Trọi (một số nơi gọi gà đòn) một phần phục vụ thú chơi, 2 là bán thương phẩm. Mọi người tư vấn cho em nên nuôi gà thịt nào cho phù hợp với thị trường và kinh tế. hiện em ở khu vực Hải Dương.
»
Bác nào trèn ảnh của bác vào bài viết của em đã hỏi ý kiến em chưa vậy, bác làm vậy là không tốt.
 
Last edited by a moderator:
J
Để trả lời câu hỏi này, bạn có thể đọc hai cuốn sách sau:
1. Nhân tố enzyme-Phương thức sống lành mạnh.
2. Nào, tối nay ăn gì? Thế lưỡng nan của loài ăn tạp.
Sau đó bạn sẽ lý giải được những mâu thuẫn trong ngành nông nghiệp, cũng như trong thị trường thực phẩm hiện nay. Rồi từ đó bạn sẽ có được khái niệm nông sản sạch.
Cả hai cuốn đều có thể dễ dàng tìm đọc online hoặc dạng ebook.
 Back
Top