Hiện nay, ra ngoài chợ, hay vào các siêu thị, nơi đâu cũng nhan nhản từ “thực phẩm sạch”, “thịt sạch”, ….rồi các báo đài nói nào là “nông sản sạch….”. Liệu những thứ chúng ta nghe thấy, nhìn thấy có thực sự sạch theo đúng nghĩa của nó, hay chỉ là câu cửa miệng để người buôn bán, kinh doanh đánh lừa khách hàng để kiếm lời bất chính. Thực phẩm sạch ở đây đã ai hiểu hết, đã người chăn nuôi trồng trọt nào thực hiện đúng quy trình… Nếu dưới góc độ khoa học thì không còn bàn cãi, nhưng dưới góc độ người tiêu dùng thì chúng ta lấy cái gì ra để đánh giá ?.
Có người bảo: “con lợn ở dưới quê không nuôi cám công nghiệp, chỉ ăn cơm, canh thừa, rau bèo sống, thịt nó ra, thì đó là thịt lợn sạch, và chị em nội trợ thi nhau đăng ký mua rầm rầm”. Xin thưa, con lợn đó thịt của nó không hề sạch đâu ạ !. Thứ nhất: con lợn đó ăn cơm canh thừa thử hỏi cơm canh thừa đó để bao lâu rồi, ôi thiu chưa, cho Lợn nó ăn vào mà nghĩ là đảm bảo vệ sinh à, không mang mầm bệnh trong người mới lạ. Thứ 2: việc cho ăn rau, cỏ tự do, không đảm bảo vệ sinh thì chính rau, cỏ đó là ổ bệnh của các loại sán gây bệnh cho lợn và cả cho người (từ Lợn Gạo chắc mọi người nghe thấy, hay liên cầu lợn gây chết người…) chính nó xuất phát từ những con lợn mà nuôi theo cách vừa nêu trên mà mọi người nói là “sạch” đó. Thứ 3: việc nuôi theo cách vậy thử hỏi có đủ dinh dưỡng cho con Lợn phát triển không, không hiểu sao khi mọi người ăn thịt con lợn nuôi 7-8 tháng mới được 40 -50 kg (loại trừ giống đặc thù: lợn rừng, lợn mán….) mà bảo là ngon được thì tôi cũng chịu không hiểu nổi. Với cá nhân tôi, thịt của bất kỳ loại vật nuôi nào chỉ ngon khi con vật đó được nuôi với điều kiện chăm sóc cho ăn đầy đủ dinh dưỡng, lớn lên theo đúng tỉ lệ trọng lượng yêu cầu (tỉ lệ như thế nào thì phụ thuộc vào con giống và bảng tính của giới chăn nuôi). Lấy ví dụ: một số nước phát triển, người ta chỉ ăn phần lườn và đùi gà, hộ không ăn nội tạng (lòng, mề…) thậm chí là da gà cũng bị loại bỏ. Bởi theo họ: lườn và đùi gà là nơi có nhiều dinh dưỡng nhất, còn nội tạng lại là nơi chứa nhiều dịch bệnh, ký sinh trùng gây bệnh nguy hiểm nhất…
Không phải sản phẩm chăn nuôi nào dùng cám công nghiệp cũng là sản phẩm bẩn, độc hại. Các trang trại chăn nuôi làm đúng các quy trình kỹ thuật an toàn: giống tốt, thức ăn không chứa các chất kích thích tăng trưởng, không chứa tồn dư kháng sinh, vệ sinh dịch tễ tốt, vật nuôi khỏe mạnh, vacxin được đánh đúng liều, không lạm dụng các chất kích thích cũng như kháng sinh và hóa chất trong chăn nuôi, thì những trang trại đó theo tôi sản phẩm họ làm ra được gọi là sạch.
Không biết em nói đúng không, mọi người cho ý kiến và thảo luận thêm để cùng nhau hiểu biết về chăn nuôi sạch đúng nghĩa !.
Có người bảo: “con lợn ở dưới quê không nuôi cám công nghiệp, chỉ ăn cơm, canh thừa, rau bèo sống, thịt nó ra, thì đó là thịt lợn sạch, và chị em nội trợ thi nhau đăng ký mua rầm rầm”. Xin thưa, con lợn đó thịt của nó không hề sạch đâu ạ !. Thứ nhất: con lợn đó ăn cơm canh thừa thử hỏi cơm canh thừa đó để bao lâu rồi, ôi thiu chưa, cho Lợn nó ăn vào mà nghĩ là đảm bảo vệ sinh à, không mang mầm bệnh trong người mới lạ. Thứ 2: việc cho ăn rau, cỏ tự do, không đảm bảo vệ sinh thì chính rau, cỏ đó là ổ bệnh của các loại sán gây bệnh cho lợn và cả cho người (từ Lợn Gạo chắc mọi người nghe thấy, hay liên cầu lợn gây chết người…) chính nó xuất phát từ những con lợn mà nuôi theo cách vừa nêu trên mà mọi người nói là “sạch” đó. Thứ 3: việc nuôi theo cách vậy thử hỏi có đủ dinh dưỡng cho con Lợn phát triển không, không hiểu sao khi mọi người ăn thịt con lợn nuôi 7-8 tháng mới được 40 -50 kg (loại trừ giống đặc thù: lợn rừng, lợn mán….) mà bảo là ngon được thì tôi cũng chịu không hiểu nổi. Với cá nhân tôi, thịt của bất kỳ loại vật nuôi nào chỉ ngon khi con vật đó được nuôi với điều kiện chăm sóc cho ăn đầy đủ dinh dưỡng, lớn lên theo đúng tỉ lệ trọng lượng yêu cầu (tỉ lệ như thế nào thì phụ thuộc vào con giống và bảng tính của giới chăn nuôi). Lấy ví dụ: một số nước phát triển, người ta chỉ ăn phần lườn và đùi gà, hộ không ăn nội tạng (lòng, mề…) thậm chí là da gà cũng bị loại bỏ. Bởi theo họ: lườn và đùi gà là nơi có nhiều dinh dưỡng nhất, còn nội tạng lại là nơi chứa nhiều dịch bệnh, ký sinh trùng gây bệnh nguy hiểm nhất…
Không phải sản phẩm chăn nuôi nào dùng cám công nghiệp cũng là sản phẩm bẩn, độc hại. Các trang trại chăn nuôi làm đúng các quy trình kỹ thuật an toàn: giống tốt, thức ăn không chứa các chất kích thích tăng trưởng, không chứa tồn dư kháng sinh, vệ sinh dịch tễ tốt, vật nuôi khỏe mạnh, vacxin được đánh đúng liều, không lạm dụng các chất kích thích cũng như kháng sinh và hóa chất trong chăn nuôi, thì những trang trại đó theo tôi sản phẩm họ làm ra được gọi là sạch.
Không biết em nói đúng không, mọi người cho ý kiến và thảo luận thêm để cùng nhau hiểu biết về chăn nuôi sạch đúng nghĩa !.