Thiết kế cống dẫn nước cho ao cá

  • Thread starter nongdan18
  • Ngày gửi
Chào các bác!

Với mục đích nuôi cá như trong bài lần trước đã đăng, tôi đang tu sửa lại ao cá với diện tích là 100mx80mx2m (16.000 khối nước). Để bố trí hệ thống cấp thoát nước, tôi dự kiến thiết kế một đường cống từ ao đến nguồn nước gần nhất dài khoảng 200mét (phần cống năm trong diện tích đất của tôi). Cống sẽ được xây cốt bằng nhau, không dốc. Theo đó, khi bơm nước vào chỉ cần bơm từ ao lên cống và mở xả đầu kia cho nước tự chảy vào; khi nước ra thì bơm từ ao lên cống và mở xả ra sông.

Hiện đang lăn tăn và xin ý kiến các bác một số điểm như sau:

1. Kích thước cống:
Phân vân giữa 25cmx50cm hay 40cmx60cm. To hơn thì sẽ rộng và thoáng hơn, nhưng không có nghĩa là sẽ nhiều nước hơn vì việc cấp thoát nước này phụ thuộc vào công suất máy bơm. Máy bơm chục ký đi nữa thì vẫn không thể quá tải so với phương án 25x50 được. To hơn thì tốn kém hơn nữa. Vậy theo các bác nên theo phương án nào và có quy chuẩn nào trong thiết kế này không?

2. Nắp cống:
Toàn bộ cống nằm trong khuôn viên của khu đất của tôi, nên có cần phải làm nắp cống không, hay cứ để lộ thiên như vậy. Lộ thiên có lợi là rẻ hơn (do ko làm nắp), và dễ quét dọn, sửa chữa nếu đường cống dài 200m bị sụt lún...

3. Phương án khác:
Ngoài phương án này, các bác có kinh nghiệm về cấp thoát nước xin cho ý kiến thêm về vấn đề này.

Xin cảm ơn và thanks mạnh.

Bác nào có kinh nghiệm và ngại trả lời xin vui lòng gọi hoặc sms cho tôi: 0974 66 13 99 (Hưng).
 sontran

sontran

Thành viên mới
Bác có cái ao tuyệt vời quá ạ.
Rất rộng và rất sâu, sau này thu hoạch cá thì sướng phải biết.
Theo cháu nghĩ thì nếu bác đã tính phương án 25x50 là ổn rồi thì bác cứ làm theo phương án đó thôi ạ.
Nhưng cháu chưa hiểu lắm là rộng 25 cao 50 hay là rộng 50 cao 25.
200m là khoảng cách khá dài nếu mình xây cống bằng gạch xi măng. Nếu bác tính tiết kiệm trong thời gian này thì tạm thời mình cứ đào mương đất để lấy nước thôi cũng được, cẩn thận hơn dải bạt ở mương nước vẫn chảy ào ào.
Còn nếu điều kiện cho phép thì bác cứ làm cống thật rộng ra rồi đổ nắp bê tông ở phía trên, như thể người ta xây cống thủy lợi đó. để cho thỏa mái thì 2 đầu cống bác làm thành cái thùng bẫy nước.
Cái thùng bẫy nước thì làm khoảng sâu 1 m, rộng 1 m dài 1 m. khi bác bơm nước vào đó, thì cặn bẩn nó sẽ ở trong đó, chỉ có nước của bác chảy vào cống,
Cái này nó giống các nắp hố ga ở hệ thống thoát nước thành phố đó ạ. với lại để hở thành 1 cái bể như thế, thì bơm nước lên nó thoáng máy hơn bác ạ.
1 vài ngu kiến của cháu có gì bác cứ làm, nói chung là phải làm mới biết được bác ạ.
 
N

nongdan18

Thành viên mới
Cảm ơn bác sontran nhiều. Lần trước còn nợ bác câu trả lời về thức ăn cá nheo nữa nhỉ? :)

Dự kiến là sâu 50cm rộng 25 bác ợ.
Nhất trí mấy ý kiến của bác về hố ga, nó có rất nhiều lợi ích.
Chắc sẽ theo phương án 25x50, tạm thời chưa cần nắp để giảm chi phí và dễ quyét dọn.
 

Quảng cáoTop