Hôm rồi đi lên nhà thằng bạn ở Đồng Tháp nuôi cá tra (sử dụng thức ăn tự chế) thì mới biết thực trạng là cám gạo mà nhà nó mua ngoài thị trường bị trộn quá chừng. Nhà mình làm nhà máy xay xát, cám gạo mới xay ra bán tại kho là 5800đ, vậy mà nó mua ở ngoài người ta bán chỉ có 5000đ, thế mới lạ.
Sẵn đó hỏi thăm thằng bạn làm kỹ thuật trong công ty thức ăn chăn nuôi thì được biết, muốn giá nào có giá đó, tiền nào của đó thôi
Mình lập ra topic này để cho anh em nào đang có sử dụng cám gạo làm thức ăn chăn nuôi biết nguồn gốc xuất xứ của cám gạo, mánh khóe của dân buôn làm hàng để trục lợi (nhưng biết rồi để đó vì bản chất của dân mình cũng ham của rẻ…)
*Tản mạn về cám gạo:
Là lớp vỏ lục mỏng phía ngoài của hạt gạo lứt. Hạt lúa sau khi tách trấu xong thì phần còn lại là gạo lứt, phần gạo lứt này sau khi xát và lau bóng thì lớp vỏ lụa này bị tách ra và cho ra cám, phần còn lại là gạo trắng
Hiện nay các nhà máy xay lúa và lau bóng tập trung nhiều ở các khu vực như Bến Lức-Long An; Châu Thành, Cai Lậy, Cái Bè-Tiền Giang; Sa Đéc, Lấp Vò, Lai Vung-Đồng Tháp; An Giang; Thốt Nốt, Tân Hiệp-Cần Thơ… (nhà máy mình ở Long Xuyên-An Giang) do đó nguồn cung cám gạo đến từ các khu vực này. Cám gạo sấy là loại cám gạo sản xuất từ nhà mày, sau đó được thu gom về, sấy qua loa và đấu trộn thêm tạp chất
*Các loại cám gạo nguyên xi chạy ra từ nhà máy
Tìm thông tin từ các trang mạng, thấy các nhà cung cấp cám sấy, cám gạo tươi đưa ra tiêu chuẩn…không giống như những loại từ nhà máy sản xuất ra (các bạn có thể tham khảo các giá trị này trên mạng). Nói cách khác, họ mang về kho của họ để đấu trộn vào các tạp chất khác có giá trị thấp để thu lợi (mình sẽ nói thêm về các loại tạp chất này trong phần sau). Thực tế chỉ có ba loại cám gạo như sau:
-Cám lau khô: được sản xuất từ nhà máy lau bóng. Loại này được lấy ra trong giai đoạn xát nên ít tinh bột, phần béo (dầu) còn lại rất cao. Theo thằng bạn mình chất lượng của loại này tốt nhất: béo ~14-15%, đạm 12-12.5%, Xơ 5-6%
-Cám lau ướt: được sản xuất từ nhà máy lau bóng. Loại này được lấy ra trong giai đoạn lau, có phun ít nước hạt gạo bóng bẩy hơn nên có tên gọi này. Loại này bột rất cao, ẩm cao, béo thấp (béo 5-7%, đạm 7-9%, xơ 3-4%, tinh bột 40-60%)
-Cám chà: được sản xuất từ nhà máy xay xát. Loại này là hỗn hợp hai loại trên, có thêm một ít trấu nghiền. Do đó xơ cao hơn các loại trên (béo 12%, đạm 11%, xơ 12-13%). Loại này thích hợp cho nguyên liệu thức ăn cho heo hơn là cho cá (xơ cao)
Lần tới mình sẽ giới thiệu một số tạp chất trộn vào và cách nhận biết chúng
Sẵn đó hỏi thăm thằng bạn làm kỹ thuật trong công ty thức ăn chăn nuôi thì được biết, muốn giá nào có giá đó, tiền nào của đó thôi
Mình lập ra topic này để cho anh em nào đang có sử dụng cám gạo làm thức ăn chăn nuôi biết nguồn gốc xuất xứ của cám gạo, mánh khóe của dân buôn làm hàng để trục lợi (nhưng biết rồi để đó vì bản chất của dân mình cũng ham của rẻ…)
*Tản mạn về cám gạo:
Là lớp vỏ lục mỏng phía ngoài của hạt gạo lứt. Hạt lúa sau khi tách trấu xong thì phần còn lại là gạo lứt, phần gạo lứt này sau khi xát và lau bóng thì lớp vỏ lụa này bị tách ra và cho ra cám, phần còn lại là gạo trắng
Hiện nay các nhà máy xay lúa và lau bóng tập trung nhiều ở các khu vực như Bến Lức-Long An; Châu Thành, Cai Lậy, Cái Bè-Tiền Giang; Sa Đéc, Lấp Vò, Lai Vung-Đồng Tháp; An Giang; Thốt Nốt, Tân Hiệp-Cần Thơ… (nhà máy mình ở Long Xuyên-An Giang) do đó nguồn cung cám gạo đến từ các khu vực này. Cám gạo sấy là loại cám gạo sản xuất từ nhà mày, sau đó được thu gom về, sấy qua loa và đấu trộn thêm tạp chất
*Các loại cám gạo nguyên xi chạy ra từ nhà máy
Tìm thông tin từ các trang mạng, thấy các nhà cung cấp cám sấy, cám gạo tươi đưa ra tiêu chuẩn…không giống như những loại từ nhà máy sản xuất ra (các bạn có thể tham khảo các giá trị này trên mạng). Nói cách khác, họ mang về kho của họ để đấu trộn vào các tạp chất khác có giá trị thấp để thu lợi (mình sẽ nói thêm về các loại tạp chất này trong phần sau). Thực tế chỉ có ba loại cám gạo như sau:
-Cám lau khô: được sản xuất từ nhà máy lau bóng. Loại này được lấy ra trong giai đoạn xát nên ít tinh bột, phần béo (dầu) còn lại rất cao. Theo thằng bạn mình chất lượng của loại này tốt nhất: béo ~14-15%, đạm 12-12.5%, Xơ 5-6%
-Cám lau ướt: được sản xuất từ nhà máy lau bóng. Loại này được lấy ra trong giai đoạn lau, có phun ít nước hạt gạo bóng bẩy hơn nên có tên gọi này. Loại này bột rất cao, ẩm cao, béo thấp (béo 5-7%, đạm 7-9%, xơ 3-4%, tinh bột 40-60%)
-Cám chà: được sản xuất từ nhà máy xay xát. Loại này là hỗn hợp hai loại trên, có thêm một ít trấu nghiền. Do đó xơ cao hơn các loại trên (béo 12%, đạm 11%, xơ 12-13%). Loại này thích hợp cho nguyên liệu thức ăn cho heo hơn là cho cá (xơ cao)
Lần tới mình sẽ giới thiệu một số tạp chất trộn vào và cách nhận biết chúng