Thương lái Trung Quốc mua thanh long chui

  • Thread starter khucthuydu
  • Ngày gửi
khucthuydu

khucthuydu

ĐT/zalo/fb: 0948.101010
#1
Bình Thuận đã phạt 23 người Trung Quốc cư trú bất hợp pháp, kinh doanh, thu mua thanh long trái phép.

Thanh long Bình Thuận loại trái to và đẹp hiện được thương lái thu mua nhỏ giọt với giá từ 3.500 đến 4.000 đồng/kg. Riêng loại trái nhỏ giá chỉ 500 đồng/kg nhưng khó bán. Trong khi thời điểm này năm ngoái, giá thanh long không dưới 15.000 đồng/kg.

Với mức giá trên, nông dân đang điêu đứng vì lỗ. “Do giá thanh long rẻ mạt nên tôi đã mất trắng mấy trăm triệu đồng” - ông PX, một nông dân có hơn 2.000 trụ thanh long ở xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam than thở.

Thương lái Trung Quốc núp bóng

Dù giá thanh long tại Bình Thuận - vùng trồng thanh long lớn nhất cả nước - rẻ bèo như vậy nhưng theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện mặt hàng này bán sa cạ (chưa phân loại thanh long tốt, xấu - PV) tại biên giới Việt-Trung có giá hơn 25.000 đồng/kg, tức gấp khoảng 5-6 lần giá mua tại Bình Thuận! Điều này có nguyên nhân một phần từ việc các thương lái Trung Quốc đang chi phối việc mua bán thanh long trên địa bàn tỉnh.

hằng ngày tại một số quán cà phê và quán nhậu ở TP Phan Thiết và Hàm Thuận Nam có thể dễ dàng bắt gặp rất nhiều nhóm người Trung Quốc ngồi cùng với một số đại gia thanh long có máu mặt ở Bình Thuận. Những người Trung Quốc này nói tiếng Việt khá sõi và liên tục nấu cháo điện thoại lúc thì bằng tiếng Việt lúc bằng tiếng Trung để điều hành giá cả thanh long từ Việt Nam đến Trung Quốc.

proxy.php?image=http%3A%2F%2Fstatic.phapluattp.vn%2Fuploaded%2Fthanhtung%2F2015_08_08%2F11-chot_otjv.jpg%3Fwidth%3D470&hash=163171f1bc36337cc9576574c17b7f4c


Nhóm thương lái Trung Quốc sáng nào cũng ngồi tại một quán cà phê ở TP Phan Thiết để bàn bạc, điều hành giá cả thanh long. Ảnh: PHƯƠNG NAM


Thuyết phục mãi, T., đại diện một doanh nghiệp (DN) thu mua thanh long tại xã Hàm Minh (Hàm Thuận Nam) mới chịu bật mí cách “làm ăn” với thương lái Trung Quốc. T. cho biết trước đây DN của anh trực tiếp thu mua, đóng gói và vận chuyển thanh long ra biên giới chờ khi có giá mới bán cho thương lái Trung Quốc. “Lời lãi cũng có nhưng rủi ro rất cao” - T. tâm sự.

từ hơn một năm nay, khi hàng chục người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam bằng thị thực du lịch đưa ra lời mời gọi hợp tác thì nhiều DN, thương lái Việt như T. đã chấp nhận ngay.

“Toàn bộ hệ thống sân bãi, xe tải thu mua, nhân công, kho lạnh… của chúng tôi đều được họ trưng dụng. Còn tụi tôi chỉ đứng phía sau, làm chân rết mua “giùm” cho họ và hưởng chênh lệch theo số lượng cho chắc ăn và đỡ phải lo rủi ro như trước” - T. cho biết.

Tung chiêu

Khi đã có trong tay hệ thống thu mua là những người Việt, thương nhân Trung Quốc dễ dàng điều chỉnh giá thanh long tại Việt Nam và cả với những thương lái đồng hương của họ ở bên kia biên giới. do các đầu mối lớn thu mua thanh long phụ thuộc gần như hoàn toàn vào Trung Quốc nên họ muốn giá lên thì lên, muốn giá xuống thì xuống. Thiệt hại cuối cùng vẫn là những người nông dân bán mặt cho đất, bán lưng cho trời.

Hoàng, một thương lái chuyên thu mua thanh long cho DN của T., nhận xét: “Thương lái Trung Quốc… khôn lắm. Có hôm vào buổi sáng họ đưa ra giá thu mua tại vườn 18.000 đồng/kg, không hạn chế số lượng. Thế nhưng mới đến 10 giờ sáng, khi thấy số lượng thanh long tập kết về nhiều thì họ bất ngờ chê hàng xấu rồi hạ giá còn 16.000 đồng/kg. Điều này cũng đồng nghĩa với việc thương lái chúng tôi lỗ trắng tay bởi đã đặt cọc mua trước của nông dân tại vườn” - Hoàng chia sẻ.

Để tránh lặp lại tình trạng này, các DN và thương lái Việt Nam chỉ còn cách trước khi thu mua thanh long phải đưa các “ông chủ” người Trung Quốc đến vườn thanh long của nông dân để xem xét và khi họ gật đầu mới dám thu mua.

Thương lái Hoàng nói: “Với chiêu này, toàn bộ những gì liên quan đến thanh long đều bị họ nắm rõ. Ví dụ thanh long trồng ở đâu, đã trồng mấy năm, năng suất ra sao, hàng tốt hay xấu… họ nắm rành rẽ”.

Theo T., mặc dù nhập cảnh vào Việt Nam với tư cách là khách du lịch nhưng hầu hết các thương lái Trung Quốc đều ở ngay trong các vựa thanh long của người Việt, cư trú bất hợp pháp để dễ dàng điều hành hoạt động kinh doanh.

Buôn bán bất hợp pháp

Tại kỳ họp HĐND tỉnh Bình Thuận hồi trung tuần tháng 7 vừa qua, ông Lê Tiến Phương, Chủ tịch UBND tỉnh, lý giải một trong những nguyên nhân khiến việc tiêu thụ thanh long khó khăn trong thời gian gần đây là do tình trạng người nước ngoài đến cư trú, kinh doanh bất hợp pháp.

“Vì sao họ ở đâu đến lại làm chủ thị trường, nắm hết nguồn nguyên liệu? Những người trồng, sản xuất, mua bán thanh long hợp tác với họ (những thương lái Trung Quốc kinh doanh bất hợp pháp - PV) chính là đã làm phương hại đến lợi ích quốc gia, đến lợi ích của nông dân trồng thanh long” - ông Phương nhấn mạnh.

Ông Phương cũng kêu gọi những người trồng, sản xuất thanh long không hợp tác với những người buôn bán bất hợp pháp và báo ngay cho chính quyền địa phương để xử lý nghiêm.

Bên cạnh đó, để chấn chỉnh tình trạng trên, theo UBND tỉnh Bình Thuận, từ đầu năm đến nay cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh đã ra quyết định xử phạt 23 người Trung Quốc cư trú bất hợp pháp, kinh doanh, thu mua thanh long không được phép của cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam. Qua đó, phạt những người trên với tổng số tiền gần 500 triệu đồng.

Ngày 7-8, trao đổi với PV, một lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận cho biết thêm, trước tình trạng người nước ngoài vào Bình Thuận cư trú và kinh doanh thanh long bất hợp pháp, tỉnh đã giao cho công an tỉnh chỉ đạo Phòng Quản lý xuất nhập cảnh tiếp tục kiểm tra và xử phạt nghiêm.

“Tuy vậy, để lập biên bản được những thương lái nước ngoài này, lực lượng thực thi công vụ đã phải bám sát địa bàn từng phút và xuất hiện kiểm tra đúng lúc mới có thể xử phạt. Nói chung là rất khó khăn nhưng tỉnh kiên quyết làm và làm thật nghiêm khắc” - vị lãnh đạo này khẳng định.Ngày 7-8, trao đổi với chúng tôi về nguyên nhân khiến giá thanh long tuột dốc, ông Bùi Đăng Hưng, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Bình Thuận, cho rằng tình trạng trên do nhiều nguyên nhân. Ví dụ thanh long đang vào mùa, sản lượng nhiều, mưa nhiều… nên giá thấp.

Tuy nhiên, ông Hưng thừa nhận: “Hiện nay đa phần thanh long đều mua bán trôi nổi, không ai liên minh liên kết để sản xuất và tiêu thụ với nông dân. Hàng trăm DN lớn nhỏ chỉ dừng lại ở việc mua đi bán lại, không có thương hiệu và kết quả là xuất khẩu qua đường chính ngạch (có hợp đồng mua bán, cam kết rõ ràng…) quá thấp, còn tiểu ngạch lại tăng cao”.

______________________________________

Nhiều người trồng thanh long ở Bình Thuận đều biết rõ ông Zheng Zhongke, một thanh niên khoảng 26-27 tuổi người Trung Quốc, hiện ở tại một vựa thanh long ở thị trấn Thuận Nam; hay bà Song Hong Mei, ông Fu Yuan Jun ở xã Hàm Minh, huyện Hàm Thuận Nam. Nhóm người này điều phối thu mua thanh long với số lượng khá lớn và cứ vài ngày lại có cả đoàn xe container nối đuôi nhau chờ bốc hàng để vận chuyển qua Trung Quốc.

PHƯƠNG NAM
Nếu giá thế này ngày xưa bán bông thanh long lại kêu TQ phá hoại ngành nông nghiệp
http://agriviet.com/threads/thuong-lai-trung-quoc-thu-gom-bong-thanh-long-3-500-dong-kg.194875/
 
Gia Mẫn

Gia Mẫn

Chuyên trồng và cung cấp hoa tươi Đà lạt
Nông dân @
#2
Nói thẳng và nói đúng ra là:
Nếu không có các thương lái Trung quốc và doanh nghiệp Trung quốc hoạt động thu mua Thanh long,thì trái Thanh long ở Bình thuận không biết đổ chỗ nào cho hết.
Một người Trung quốc có kho bãi ở Hàm Thuận Nam nó nói:
''Nếu không có những người Trung quốc chúng tôi,thì dân làm Thanh long ở Bình thuận không bao giờ có ngày hôm nay,vậy nên hãy làm việc siêng năng và đừng ghét người Hoa chúng tôi''
Ông ấy đứng nói trước hàng trăm người làm ở xưởng đóng gói Thanh long cho ông ấy.
Chỉ có những người trồng Thanh long mới hiểu được tầm quan trọng của giới buôn Trung quốc,đứa con nít 5 tuổi ở đây nó cũng biết là trồng Thanh long chỉ để bán cho Trung quốc.
 
hohuuthuc

hohuuthuc

.
BQT WEBSITE
Nông dân @
#3
Người Việt không học được tiếng Trung? Không được phép sang Trung Quốc tìm kiếm thị trường ạh? Tại sao phải bán chui? Trốn thuế hay nước Trung Quốc cấm chúng ta bán Thanh Long sang bên ấy? Kho có, xe có, tại sao phải đứng bên này Cầu Kiều ném sang? Tại sao phải tập kết ở cửa khẩu để chờ? Em không biết gì về kinh doanh và xuất nhập khẩu mới hỏi, các anh chị đừng cho em là giả ngây giả ngô.
 
Gia Mẫn

Gia Mẫn

Chuyên trồng và cung cấp hoa tươi Đà lạt
Nông dân @
#4
Người Việt không học được tiếng Trung? Không được phép sang Trung Quốc tìm kiếm thị trường ạh? Tại sao phải bán chui? Trốn thuế hay nước Trung Quốc cấm chúng ta bán Thanh Long sang bên ấy? Kho có, xe có, tại sao phải đứng bên này Cầu Kiều ném sang? Tại sao phải tập kết ở cửa khẩu để chờ? Em không biết gì về kinh doanh và xuất nhập khẩu mới hỏi, các anh chị đừng cho em là giả ngây giả ngô.[/
Ai là người học tiếng Trung?
Ai là người lái xe hay vận chuyển trái Thanh long sang bên đó?
Và ai và ai sẽ làm nốt những công việc còn lại để giúp nông dân đưa trái Thanh long qua đó?
Không đơn giản như bạn nghĩ đâu.
 
C

chan-that

Thành viên mới
#5
Ai là người học tiếng Trung?
Ai là người lái xe hay vận chuyển trái Thanh long sang bên đó?
Và ai và ai sẽ làm nốt những công việc còn lại để giúp nông dân đưa trái Thanh long qua đó?
Không đơn giản như bạn nghĩ đâu.
Cứ qua đó làm làm công ty phân phối thanh long đến các chợ là được rồi chứ có gì mà không đơn giản ?/?
 
hongdang

hongdang

Tôi là nông dân!
#6
Bình Thuận đã phạt 23 người Trung Quốc cư trú bất hợp pháp, kinh doanh, thu mua thanh long trái phép.

Thanh long Bình Thuận loại trái to và đẹp hiện được thương lái thu mua nhỏ giọt với giá từ 3.500 đến 4.000 đồng/kg. Riêng loại trái nhỏ giá chỉ 500 đồng/kg nhưng khó bán. Trong khi thời điểm này năm ngoái, giá thanh long không dưới 15.000 đồng/kg.

Với mức giá trên, nông dân đang điêu đứng vì lỗ. “Do giá thanh long rẻ mạt nên tôi đã mất trắng mấy trăm triệu đồng” - ông PX, một nông dân có hơn 2.000 trụ thanh long ở xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam than thở.

Thương lái Trung Quốc núp bóng

Dù giá thanh long tại Bình Thuận - vùng trồng thanh long lớn nhất cả nước - rẻ bèo như vậy nhưng theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện mặt hàng này bán sa cạ (chưa phân loại thanh long tốt, xấu - PV) tại biên giới Việt-Trung có giá hơn 25.000 đồng/kg, tức gấp khoảng 5-6 lần giá mua tại Bình Thuận! Điều này có nguyên nhân một phần từ việc các thương lái Trung Quốc đang chi phối việc mua bán thanh long trên địa bàn tỉnh.

hằng ngày tại một số quán cà phê và quán nhậu ở TP Phan Thiết và Hàm Thuận Nam có thể dễ dàng bắt gặp rất nhiều nhóm người Trung Quốc ngồi cùng với một số đại gia thanh long có máu mặt ở Bình Thuận. Những người Trung Quốc này nói tiếng Việt khá sõi và liên tục nấu cháo điện thoại lúc thì bằng tiếng Việt lúc bằng tiếng Trung để điều hành giá cả thanh long từ Việt Nam đến Trung Quốc.

proxy.php?image=http%3A%2F%2Fstatic.phapluattp.vn%2Fuploaded%2Fthanhtung%2F2015_08_08%2F11-chot_otjv.jpg%3Fwidth%3D470&hash=163171f1bc36337cc9576574c17b7f4c


Nhóm thương lái Trung Quốc sáng nào cũng ngồi tại một quán cà phê ở TP Phan Thiết để bàn bạc, điều hành giá cả thanh long. Ảnh: PHƯƠNG NAM


Thuyết phục mãi, T., đại diện một doanh nghiệp (DN) thu mua thanh long tại xã Hàm Minh (Hàm Thuận Nam) mới chịu bật mí cách “làm ăn” với thương lái Trung Quốc. T. cho biết trước đây DN của anh trực tiếp thu mua, đóng gói và vận chuyển thanh long ra biên giới chờ khi có giá mới bán cho thương lái Trung Quốc. “Lời lãi cũng có nhưng rủi ro rất cao” - T. tâm sự.

từ hơn một năm nay, khi hàng chục người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam bằng thị thực du lịch đưa ra lời mời gọi hợp tác thì nhiều DN, thương lái Việt như T. đã chấp nhận ngay.

“Toàn bộ hệ thống sân bãi, xe tải thu mua, nhân công, kho lạnh… của chúng tôi đều được họ trưng dụng. Còn tụi tôi chỉ đứng phía sau, làm chân rết mua “giùm” cho họ và hưởng chênh lệch theo số lượng cho chắc ăn và đỡ phải lo rủi ro như trước” - T. cho biết.

Tung chiêu

Khi đã có trong tay hệ thống thu mua là những người Việt, thương nhân Trung Quốc dễ dàng điều chỉnh giá thanh long tại Việt Nam và cả với những thương lái đồng hương của họ ở bên kia biên giới. do các đầu mối lớn thu mua thanh long phụ thuộc gần như hoàn toàn vào Trung Quốc nên họ muốn giá lên thì lên, muốn giá xuống thì xuống. Thiệt hại cuối cùng vẫn là những người nông dân bán mặt cho đất, bán lưng cho trời.

Hoàng, một thương lái chuyên thu mua thanh long cho DN của T., nhận xét: “Thương lái Trung Quốc… khôn lắm. Có hôm vào buổi sáng họ đưa ra giá thu mua tại vườn 18.000 đồng/kg, không hạn chế số lượng. Thế nhưng mới đến 10 giờ sáng, khi thấy số lượng thanh long tập kết về nhiều thì họ bất ngờ chê hàng xấu rồi hạ giá còn 16.000 đồng/kg. Điều này cũng đồng nghĩa với việc thương lái chúng tôi lỗ trắng tay bởi đã đặt cọc mua trước của nông dân tại vườn” - Hoàng chia sẻ.

Để tránh lặp lại tình trạng này, các DN và thương lái Việt Nam chỉ còn cách trước khi thu mua thanh long phải đưa các “ông chủ” người Trung Quốc đến vườn thanh long của nông dân để xem xét và khi họ gật đầu mới dám thu mua.

Thương lái Hoàng nói: “Với chiêu này, toàn bộ những gì liên quan đến thanh long đều bị họ nắm rõ. Ví dụ thanh long trồng ở đâu, đã trồng mấy năm, năng suất ra sao, hàng tốt hay xấu… họ nắm rành rẽ”.

Theo T., mặc dù nhập cảnh vào Việt Nam với tư cách là khách du lịch nhưng hầu hết các thương lái Trung Quốc đều ở ngay trong các vựa thanh long của người Việt, cư trú bất hợp pháp để dễ dàng điều hành hoạt động kinh doanh.

Buôn bán bất hợp pháp

Tại kỳ họp HĐND tỉnh Bình Thuận hồi trung tuần tháng 7 vừa qua, ông Lê Tiến Phương, Chủ tịch UBND tỉnh, lý giải một trong những nguyên nhân khiến việc tiêu thụ thanh long khó khăn trong thời gian gần đây là do tình trạng người nước ngoài đến cư trú, kinh doanh bất hợp pháp.

“Vì sao họ ở đâu đến lại làm chủ thị trường, nắm hết nguồn nguyên liệu? Những người trồng, sản xuất, mua bán thanh long hợp tác với họ (những thương lái Trung Quốc kinh doanh bất hợp pháp - PV) chính là đã làm phương hại đến lợi ích quốc gia, đến lợi ích của nông dân trồng thanh long” - ông Phương nhấn mạnh.

Ông Phương cũng kêu gọi những người trồng, sản xuất thanh long không hợp tác với những người buôn bán bất hợp pháp và báo ngay cho chính quyền địa phương để xử lý nghiêm.

Bên cạnh đó, để chấn chỉnh tình trạng trên, theo UBND tỉnh Bình Thuận, từ đầu năm đến nay cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh đã ra quyết định xử phạt 23 người Trung Quốc cư trú bất hợp pháp, kinh doanh, thu mua thanh long không được phép của cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam. Qua đó, phạt những người trên với tổng số tiền gần 500 triệu đồng.

Ngày 7-8, trao đổi với PV, một lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận cho biết thêm, trước tình trạng người nước ngoài vào Bình Thuận cư trú và kinh doanh thanh long bất hợp pháp, tỉnh đã giao cho công an tỉnh chỉ đạo Phòng Quản lý xuất nhập cảnh tiếp tục kiểm tra và xử phạt nghiêm.

“Tuy vậy, để lập biên bản được những thương lái nước ngoài này, lực lượng thực thi công vụ đã phải bám sát địa bàn từng phút và xuất hiện kiểm tra đúng lúc mới có thể xử phạt. Nói chung là rất khó khăn nhưng tỉnh kiên quyết làm và làm thật nghiêm khắc” - vị lãnh đạo này khẳng định.Ngày 7-8, trao đổi với chúng tôi về nguyên nhân khiến giá thanh long tuột dốc, ông Bùi Đăng Hưng, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Bình Thuận, cho rằng tình trạng trên do nhiều nguyên nhân. Ví dụ thanh long đang vào mùa, sản lượng nhiều, mưa nhiều… nên giá thấp.

Tuy nhiên, ông Hưng thừa nhận: “Hiện nay đa phần thanh long đều mua bán trôi nổi, không ai liên minh liên kết để sản xuất và tiêu thụ với nông dân. Hàng trăm DN lớn nhỏ chỉ dừng lại ở việc mua đi bán lại, không có thương hiệu và kết quả là xuất khẩu qua đường chính ngạch (có hợp đồng mua bán, cam kết rõ ràng…) quá thấp, còn tiểu ngạch lại tăng cao”.

______________________________________

Nhiều người trồng thanh long ở Bình Thuận đều biết rõ ông Zheng Zhongke, một thanh niên khoảng 26-27 tuổi người Trung Quốc, hiện ở tại một vựa thanh long ở thị trấn Thuận Nam; hay bà Song Hong Mei, ông Fu Yuan Jun ở xã Hàm Minh, huyện Hàm Thuận Nam. Nhóm người này điều phối thu mua thanh long với số lượng khá lớn và cứ vài ngày lại có cả đoàn xe container nối đuôi nhau chờ bốc hàng để vận chuyển qua Trung Quốc.

PHƯƠNG NAM
Nếu giá thế này ngày xưa bán bông thanh long lại kêu TQ phá hoại ngành nông nghiệp
http://agriviet.com/threads/thuong-lai-trung-quoc-thu-gom-bong-thanh-long-3-500-dong-kg.194875/
Cảm ơn tác giả đã nói giùm tiếng nói của những người nông dân quê tôi!
Mấy đứa ngu và bênh vực TQ sẽ nói: Nếu không có TQ thu mua thì bọn bay bán thanh long cho ai mà bọn bay to mồm trách móc? Nhưng nông dân chúng tôi cũng sẽ hỏi lại răng: Nếu không mua thanh long của Việt Nam để đáp ứng nhu cầu cho hàng tỷ người TQ thì bọn bay mua ở đâu? Cung và cầu luôn có quan hệ mật thiết với nhau. Cứ không mua và đừng ăn thanh long của người Việt thì người Bình Thuận tự khắc sẽ biết rằng đừng nên trồng thanh long nữa. Tôi và hàng ngàn nông dân trồng thanh long ở Bình thuận không trách người TQ và cũng không trách thương lái TQ. Chúng tôi chỉ trách và căm phẫn với những thương lái vô đạo đức đã hè nhau ép giá thanh long của người dân thôi. Thực ra, nếu không có bọn thương lái ngu xuẩn và tham lam của Việt Nam tiếp tay và cấu kết thì làm sao mà thương lái TQ có thể lộng hành được chứ? Ai có dịp đi qua tuyến quốc lộ 1A dọc tỉnh Bình Thuận sẽ biết những vựa thanh long nhiều như thế nào, và tỷ lệ rất lớn trong số đó đều do người TQ điều hành và chi phối. Nhưng thương lái Việt Nam thực chất chỉ là dân "cò" thanh long cho thương lái TQ mà thôi. Vì sao vậy? Vì thương lái TQ có rất nhiều tiền, thậm chí được chính phủ nước họ tài trợ để làm việc đó? Thương lái Việt có mạnh đến đâu mà không "biết điều" thì chỉ sau vài chuyến là ...phá sản vì không thể biết được phía thị trường TQ sẽ chốt giá ở mức nào để xây dựng chính sách gíá thu mua phù hợp.
Thanh long là cây chủ lực của tỉnh Bình Thuận, nhưng thực chất nó cũng là thứ cây "có tiếng" của Việt Nam nữa, tức là nó có vai trò lớn trong nền nông nghiệp đất nước chứ không chỉ với riêng địa phương cấp tỉnh. Vì vậy, thiển nghĩ, nó cũng nên được sự chung sức, quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ...của các cơ quan cấp quốc gia thì mới làm tốt được, chứ với khả năng của một tỉnh thì không thể nào "quán xuyến" nổi. "Tiên trách kỷ, hậu trách nhân". Trách thương lái TQ thì trước hết phải tự xem lại cách thức làm ăn của thương lái việt Nam và cả các cơ quan có trách nhiệm liên quan đến vấn đề này. Người dân như chúng tôi thì chả biết mô tê gì để mà to mồm với cơ quan này tổ chức nọ. Chúng tôi chỉ còn biết tự an ủi mình bằng ...hy vọng và tự trách mình là chưa biết làm ra trái thanh long ngon và sạch để thị trường khỏi chê bai.
Bình Thuận có thể nói là một trong những tỉnh có nhiều biệt thự nhất so với các địa phương trong cả nước. Thế nhưng hãy hỏi những chủ biệt thự ấy, họ là ai? Vâng, họ chính là những thương lái thanh long hoặc những người kinh doanh vật tư NN phục vụ cho cây thanh long. Nông dân nhìn chung thì vẫn nghèo, nhưng với những thương lái thì chắc chắn họ chính là những người giàu hoặc cực kỳ giàu. Vì sao vậy? Vì nông dân là thân ai người ấy lo còn thương lái thì chúng có bè có phái. Người nông dân chân chất vốn đã yếu đuối và dễ bị tổn thương thì làm sao ngóc đầu lên nổi trước một đám thương lái vốn gian xảo lại đầy sức mạnh lẫn tiền bạc luôn hăm he "trấn lột"!?
 
A

anhmytran

_
Nông dân @
#7
Bây giờ tôi giả định thế này:

Trung Quốc và Việt Nam buôn bán tự do,
công bằng, chịu đóng thuế như nhau.

Vậy thì TQ đã có vài người hay công ty
đã và đang kinh doanh Thanh Long rồi.
Họ đang cạnh tranh lẫn nhau.

Tôi bây giờ nhảy vào kinh doanh Thanh
Long, cũng y chang như họ. Vậy thì mỗi
người trong họ cũng phải cạnh tranh với
tôi, như tôi cạnh tranh với họ.

Thế thì tôi có lợi thế gì hơn họ? Không.
Vậy thì tôi làm sao có thể mua được giá
cao hơn họ để bán rẻ hơn họ? Không.

Để trả lời cho câu hỏi "Tại sao phải bán
chui?" thì không thể nghĩ như bạn được.
Phải nghĩ "Vì không theo giả định trên."

Thực tế không có buôn bán tự do, công
bằng, và chịu đóng thuế như nhau. Chắc
chắn là đi chui thì mạo hiểm hơn, nhưng
khả năng trốn thuế thành công cao. Muốn
cạnh tranh được với bọn chúng, ta phải
giỏi trốn thuế, tuồn hàng lậu qua biên
giới. Điều đó dẫn đến mua chui, bán chui.
Bạn HongDang nói đúng, nhưng bạn không nghĩ
ra cách giải quyết. Bạn lên án người ViệtNam
tiếp tay với nhà buôn Tàu.

Thế sao bạn không nghĩ rằng nhà buôn Việt Nam
không tiếp tay với nhà buôn Tàu thì họ phải
làm nghề khác, còn nông dân trồng Thanh Long
thì gặm Thanh Long mà sống?

Bạn nói Thanh Long của ta là món hàng tốt.
Vậy thì sao bạn không tự mang sang Tàu mà
bán đi?

Tóm lại: nghề buôn là nghề đưa hàng của người
bán đến tay người ăn để lấy công. Họ cần người
trồng và cần người mua mới kiếm sống được. Họ
phải cạnh tranh sống còn với nhau nữa. Thằng
nào giỏi và may thì giàu. Thằng nào lỡ sai lầm
hay số đen thì sạt nghiệp. Nếu thằng nào cũng
giàu cả, thì sao bạn không vay tiền lấy vốn
mà buôn Thanh Long đi? Sao Trung Quốc nó không
bỏ hết các nghề khác để đi buôn Thanh Long hết?

Người buôn có thể đổi mặt hàng. Nay buôn Chuối,
mai buôn Thanh Long. Thế nhưng không phải cứ
đổi mặt hàng thì giàu lên hơn đâu. Ai cũng đổ
xô đi buôn Thanh Long, thì ai đi buôn chuối?
Chỉ vì thế, mà nghề buôn Thanh Long của Tàu
không thể tăng dân số vô hạn. Phải có người
buôn các thứ khác nữa, thì nghề buôn ThanhLong
của Tàu mới không bị phá sản, sạt nghiệp.
 
hongdang

hongdang

Tôi là nông dân!
#8
Bây giờ tôi giả định thế này:

Trung Quốc và Việt Nam buôn bán tự do,
công bằng, chịu đóng thuế như nhau.

Vậy thì TQ đã có vài người hay công ty
đã và đang kinh doanh Thanh Long rồi.
Họ đang cạnh tranh lẫn nhau.

Tôi bây giờ nhảy vào kinh doanh Thanh
Long, cũng y chang như họ. Vậy thì mỗi
người trong họ cũng phải cạnh tranh với
tôi, như tôi cạnh tranh với họ.

Thế thì tôi có lợi thế gì hơn họ? Không.
Vậy thì tôi làm sao có thể mua được giá
cao hơn họ để bán rẻ hơn họ? Không.

Để trả lời cho câu hỏi "Tại sao phải bán
chui?" thì không thể nghĩ như bạn được.
Phải nghĩ "Vì không theo giả định trên."

Thực tế không có buôn bán tự do, công
bằng, và chịu đóng thuế như nhau. Chắc
chắn là đi chui thì mạo hiểm hơn, nhưng
khả năng trốn thuế thành công cao. Muốn
cạnh tranh được với bọn chúng, ta phải
giỏi trốn thuế, tuồn hàng lậu qua biên
giới. Điều đó dẫn đến mua chui, bán chui.
Bạn HongDang nói đúng, nhưng bạn không nghĩ
ra cách giải quyết. Bạn lên án người ViệtNam
tiếp tay với nhà buôn Tàu.

Thế sao bạn không nghĩ rằng nhà buôn Việt Nam
không tiếp tay với nhà buôn Tàu thì họ phải
làm nghề khác, còn nông dân trồng Thanh Long
thì gặm Thanh Long mà sống?

Bạn nói Thanh Long của ta là món hàng tốt.
Vậy thì sao bạn không tự mang sang Tàu mà
bán đi?

Tóm lại: nghề buôn là nghề đưa hàng của người
bán đến tay người ăn để lấy công. Họ cần người
trồng và cần người mua mới kiếm sống được. Họ
phải cạnh tranh sống còn với nhau nữa. Thằng
nào giỏi và may thì giàu. Thằng nào lỡ sai lầm
hay số đen thì sạt nghiệp. Nếu thằng nào cũng
giàu cả, thì sao bạn không vay tiền lấy vốn
mà buôn Thanh Long đi? Sao Trung Quốc nó không
bỏ hết các nghề khác để đi buôn Thanh Long hết?

Người buôn có thể đổi mặt hàng. Nay buôn Chuối,
mai buôn Thanh Long. Thế nhưng không phải cứ
đổi mặt hàng thì giàu lên hơn đâu. Ai cũng đổ
xô đi buôn Thanh Long, thì ai đi buôn chuối?
Chỉ vì thế, mà nghề buôn Thanh Long của Tàu
không thể tăng dân số vô hạn. Phải có người
buôn các thứ khác nữa, thì nghề buôn ThanhLong
của Tàu mới không bị phá sản, sạt nghiệp.
Chà! nói chuyện với bác @anhmytran cũng thú vị đây! Trước khi trả lời câu hỏi của bác là: "sao bạn không vay tiền lấy vốn mà buôn Thanh Long đi"? hay, " bạn không nghĩ ra cách giải quyết"? v.v... Tôi mạn phép kể một câu chuyện vui cùng bác thế này: Hai vợ chồng hàng xóm cạnh nhà tôi dù rất yêu thương nhau, nhưng đôi khi cuộc sống vợ chồng chả ai tránh khỏi việc lời qua tiếng lại. Trong một lần đi làm về, ông chồng vừa đói vừa mệt nhưng bị vợ gợi ý đi nấu cơm, vì bà vợ phải cả ngày tất bật với 2 đứa con. Một đứa thì bắt đầu vào lớp 1 nên bà vợ phải chạy nhặng xị để lo cho nó đi nhập học. Đứa còn lại thì mới vài tháng tuổi mà chả biết nhờ ai chăm nom, nên cả ngày bà vợ như con thoi loanh quanh với 2 đứa nhỏ, không còn thời gian để nấu cơm cho chồng ăn. Nghe bà vợ kể nể, ông chồng càu nhàu: - Có mấy cái việc lặt vặt mà cũng làm không xong. Tôi mà như cô tôi chỉ cần nửa buổi là hết việc. Nghe ông chồng nói vậy, bà vợ mếu máo vì cảm thấy rất tủi thân nên "bật" lại: - Vâng, ông giỏi thì đẻ ra vài đứa như tôi rồi tự chăm sóc chúng đi, tôi là phụ nữ nên chỉ có thể làm được như vậy...
Câu chuyện nó chỉ có thế. Nó chả có gì đáng lưu tâm cả, vì chuyện xảy ra cách đây đã hơn chục năm rồi. Nhưng hôm rày nghe bác Anhmytran hỏi tôi tại sao tôi không làm thế này thế kia mà lại thế kia thế nọ... nên tôi sực nhớ đến câu chuyện trên. Bác hỏi tôi vậy cũng chả khác nào trường hợp bà vợ đã hỏi ông chồng trong câu chuyện tôi đã kể. Nó cũng tương tự như câu hỏi: Sao bạn không làm Tổng thống mà lại đi làm nghề hốt phân bò cho nó khổ cái thân vậy? Vâng, vì xã hội phân công cho mỗi người một công việc, một nhiệm vụ khác nhau, và hốt phân là công việc mà cuộc sống tự nó "quy định" cho tôi như thế bác Mỹ ạ!
Nếu bác để ý trong comment của tôi, bác sẽ nhận ra là, thực sự thì tôi đã đưa ra giải pháp rồi đó bác. Nhưng vì tôi không nói toẹt ra được. Điều đó nó vượt quá khả năng của một nông dân nhỏ bé như tôi. Nó là vấn đề của vĩ mô cấp nhà nước. Chúng ta lên diễn đàn này là để nói cho có chuyện để nói, chỉ chém gió cho vui thôi, chứ nếu mà nó đến được tai, mắt của những người có trách nhiệm thì có mà ...tốt biết bao. Chúng ta chỉ có thể khóc cho nhau nghe thôi bác Mỹ ạ!
 
namnongdan

namnongdan

Có kinh nghiệm
#9
Người Việt không học được tiếng Trung? Không được phép sang Trung Quốc tìm kiếm thị trường ạh? Tại sao phải bán chui? Trốn thuế hay nước Trung Quốc cấm chúng ta bán Thanh Long sang bên ấy? Kho có, xe có, tại sao phải đứng bên này Cầu Kiều ném sang? Tại sao phải tập kết ở cửa khẩu để chờ? Em không biết gì về kinh doanh và xuất nhập khẩu mới hỏi, các anh chị đừng cho em là giả ngây giả ngô.
Cái vụ này tôi nhận thấy rằng gốc rễ vấn đề là do mình.... người Trung Quốc khác mình nhiều lắm..... tư duy của họ....tôi kể chuyện này rồi các bạn xem người VIỆT NAM mình có làm thế bao giờ ko nhé.
Khi tôi làm bên cầu đường thi công dự án đường cao tốc Sài gòn đi Trung lương. Tôi hay phải đi mua đồ tại khu chợ lớn sài gòn và được nghe kể lại rằng toàn bộ các khu phố chính buôn bán tại đó đều thuộc sở hữu của người Hoa...... vì từ sau khi giải phóng họ đã âm thầm mua lại toàn bộ các gian mặt tiền dù giá có cao đến mấy, kiên trì mua bằng được...... để họ kinh doanh ( sau này mở rộng thì không rõ) trong phố KD đó khi một nhà có việc ma chay cưới hỏi vv thì sau khi xong việc cả phố đó sẽ nghỉ một tuần cho nhà vừa có việc kia kd nếu cùng kd một mặt hàng ( không biết có đúng không vì nghe kể lại ) nhưng dù có đúng hay không thì trong đó họ cũng gọi là phố của người Hoa. Như vậy chúng ta đều thấy rõ một điều rằng người TQ họ đoàn kết hơn ta nhiều. Từ lãnh đạo đến người dân họ đều có tư duy lớn nên đi đâu họ cũng tạo dấu ấn, khu vực của riêng họ... còn người dân Việt Nam mình thì sao....tôi cũng là dân Việt Nam nhưng tôi thấy chúng ta không đoàn kết. mạnh ai lấy làm, làm không cotư duy chiến lươc....từ lãnh đạo đến người dân vậy nên chỉ biết ngửa mặt lên kêu trời thôi. Tại sao hàng TQ sản xuất từ cái kim sợi chỉ cho đến hàng cao cấp họ không gặp khó khăn khi sản xuất hàng loạt như mình phải chăng họ có tư duy đồng bộ..... còn mình mạnh ai lấy làm.... thấy hàng xóm được ăn thì nhào vô nên mới hỏng cả chợ....lãnh đạo họ cũng chịu thôi.... họ còn lo nồi cơm nhà họ đã... cũng như các công trình nghiên cứu họ có thể áp dụng vào thực tế được ngay.... còn mình các ông ấy cứ bỏ vào tủ thằng nào cần đến hỏi ông bán. Nói chung là mệt mỏi lắm..... dân khổ dân nghèo mãi thôi.
 
flyfishingviet

flyfishingviet

Thành viên mới
#10
cảm ơn khucthudu đã có bài viết hay,
Em xin góp chú ý kiến:
nếu dù người thu mua thăng long ở BT không phải là TQ hay là Mỹ gì đó,
thì cái chính là lỗi do mình, do chúng ta là trước hết.
Cách đây 1 tháng được tới Bình Thuận và mua Thăng Long tại đại lý là 20k/kg (loại 2 da gì đó),
không biết bị chém hay không, nhưng khi ăn vào thì thật là đáng đồng tiền bát gạo.
Vì bình thường ở Đồng Nai mình ăn loại 10k/3 trái - 1.5 kg thì ăn dở ẹch.
Giờ chỉ ước gì có loại Thăng Long 2 da đó để mà mua ăn.
Nên em xin mạn phép hỏi các bác là:
Xin hỏi tại sao ta không bán Thăng Long ngon, giá cao cho dân mình.
Còn Thăng Long dở (mà đẩy giá cao lên) cho Trung Quốc?
 
dangthequang

dangthequang

Biết là không thể dấu nhưng vẫn cố dấu
#11
cảm ơn khucthudu đã có bài viết hay,
Em xin góp chú ý kiến:
nếu dù người thu mua thăng long ở BT không phải là TQ hay là Mỹ gì đó,
thì cái chính là lỗi do mình, do chúng ta là trước hết.
Cách đây 1 tháng được tới Bình Thuận và mua Thăng Long tại đại lý là 20k/kg (loại 2 da gì đó),
không biết bị chém hay không, nhưng khi ăn vào thì thật là đáng đồng tiền bát gạo.
Vì bình thường ở Đồng Nai mình ăn loại 10k/3 trái - 1.5 kg thì ăn dở ẹch.
Giờ chỉ ước gì có loại Thăng Long 2 da đó để mà mua ăn.
Nên em xin mạn phép hỏi các bác là:
Xin hỏi tại sao ta không bán Thăng Long ngon, giá cao cho dân mình.
Còn Thăng Long dở (mà đẩy giá cao lên) cho Trung Quốc?
:D:eek::eek: hjhj . số lượng thì nhìu còn nguoi mua thì ít .để dành lại không ai mua làm đi tom
 
A

anhmytran

_
Nông dân @
#14
Tôi hỏi "Tại sao bạn không ...?" không phải
chủ ý hỏi hẹp chỉ mình cá nhân bạn, mà là
hỏi chung cho tất cả những người có ý kiến
rằng Tàu nó thế nọ thế kia. Ý tôi muốn nói
là "Sao người Việt Nam mình không làm?" trong
đó có cả tôi nữa. Bạn hiểu hẹp thế nên kể
ra câu chuyện không đáp ứng được cho câu hỏi.

Để trả lời câu hỏi của chính tôi, tôi cho
rằng chẳng phân biệt Tàu Ta hay Mỹ chi hết.
Thằng nào thích kinh doanh món gì thì kinh
doanh món ấy. Xưa các cụ đã có 2 câu để nói
về kinh doanh:

"Có cô thì chợ thêm đông.
Cô đi lấy chồng thì chợ vẫn vui."

"Trăm người bán, vạn người mua."

Thị trường là vậy. Đừng kêu ca oán thán chi.
Mình không làm được thì kêu ca chỉ tỏ ra cái
hèn kém của mình. Hãy hiên ngang đứng ra chen
vào cái chợ đó, cùng buôn bán Thanh Long, coi
có giúp được cho bà con trồng Thanh Long hay
không? Hay là nghề đó béo bở lắm, hơn kinh
doanh các trái khác, mặt hàng khác?
 
dangthequang

dangthequang

Biết là không thể dấu nhưng vẫn cố dấu
#15
Tôi hỏi "Tại sao bạn không ...?" không phải
chủ ý hỏi hẹp chỉ mình cá nhân bạn, mà là
hỏi chung cho tất cả những người có ý kiến
rằng Tàu nó thế nọ thế kia. Ý tôi muốn nói
là "Sao người Việt Nam mình không làm?" trong
đó có cả tôi nữa. Bạn hiểu hẹp thế nên kể
ra câu chuyện không đáp ứng được cho câu hỏi.

Để trả lời câu hỏi của chính tôi, tôi cho
rằng chẳng phân biệt Tàu Ta hay Mỹ chi hết.
Thằng nào thích kinh doanh món gì thì kinh
doanh món ấy. Xưa các cụ đã có 2 câu để nói
về kinh doanh:

"Có cô thì chợ thêm đông.
Cô đi lấy chồng thì chợ vẫn vui."

"Trăm người bán, vạn người mua."

Thị trường là vậy. Đừng kêu ca oán thán chi.
Mình không làm được thì kêu ca chỉ tỏ ra cái
hèn kém của mình. Hãy hiên ngang đứng ra chen
vào cái chợ đó, cùng buôn bán Thanh Long, coi
có giúp được cho bà con trồng Thanh Long hay
không? Hay là nghề đó béo bở lắm, hơn kinh
doanh các trái khác, mặt hàng khác?
:Huh::Huh::Huh::Huh::Huh::Huh::Huh::Huh::Huh::Huh::Huh:
hay
 
lequangdata

lequangdata

lequangdata.byethost6.com
Nông dân @
#16
Bác @hongdang ơi !
Có phải ý bác là :
Người biết thì không thể làm được.
Người có thể làm được thì lại không biết.

@@ tô màu tí cho nó nhấn mạnh. hi hi.
=====
Nếu vậy thì làm sao để giải quyết mâu thuẫn đây ?
 
hongdang

hongdang

Tôi là nông dân!
#17
Bác @hongdang ơi !
Có phải ý bác là :
Người biết thì không thể làm được.
Người có thể làm được thì lại không biết.

@@ tô màu tí cho nó nhấn mạnh. hi hi.
=====
Nếu vậy thì làm sao để giải quyết mâu thuẫn đây ?
Đúng vậy đấy bác @lequangdata ạ! Hôm nào chúng tôi sẽ tổ chức một cuộc hội thảo về nông nghiệp, mời thêm các vị TO TO tham dự. Bác nào quan tâm và thực sự tâm huyết với nông nghiệp, nông dân xin hãy sắp xếp thời gian để tham gia cùng chúng tôi nha. Tôi mặc dù chỉ là nông dân quèn thôi nhưng nếu có thêm hàng trăm hàng ngàn người nữa chung tay góp sức thì biết đâu chúng ta sẽ làm được cái lớn hơn nhiều? Còn trong khuôn khổ của diễn đàn thì chả dám nói gì, mà có nói cũng chả giải quyết được gì, thậm chí bị xóa bài, xóa tên ngay. Rồi cuối cùng thì vẫn quanh đi quẩn lại điệp khúc: Tự quảng cáo bản thân bằng những topic hoành tráng, cao siêu để câu view, câu like hay với mục đích kinh doanh; Với những người tâm huyết và yêu nông nghiệp thật lòng thì khó tìm ra tiếng nói chung, thành ra cũng chỉ còn biết nói ra cái bức xúc cho nhau nghe...
 
lequangdata

lequangdata

lequangdata.byethost6.com
Nông dân @
#18
Đúng vậy đấy bác @lequangdata ạ! Hôm nào chúng tôi sẽ tổ chức một cuộc hội thảo về nông nghiệp, mời thêm các vị TO TO tham dự. Bác nào quan tâm và thực sự tâm huyết với nông nghiệp, nông dân xin hãy sắp xếp thời gian để tham gia cùng chúng tôi nha. Tôi mặc dù chỉ là nông dân quèn thôi nhưng nếu có thêm hàng trăm hàng ngàn người nữa chung tay góp sức thì biết đâu chúng ta sẽ làm được cái lớn hơn nhiều? Còn trong khuôn khổ của diễn đàn thì chả dám nói gì, mà có nói cũng chả giải quyết được gì, thậm chí bị xóa bài, xóa tên ngay. Rồi cuối cùng thì vẫn quanh đi quẩn lại điệp khúc: Tự quảng cáo bản thân bằng những topic hoành tráng, cao siêu để câu view, câu like hay với mục đích kinh doanh; Với những người tâm huyết và yêu nông nghiệp thật lòng thì khó tìm ra tiếng nói chung, thành ra cũng chỉ còn biết nói ra cái bức xúc cho nhau nghe...
Hội thảo về Trái Thanh Long thì em không biết nói gì rồi bác @hongdang à :).
Heo thì còn biết tàm tạm.
Theo em thì nếu bác có tổ chức hội thảo thì nên chuyên về 1 vấn đề, ví dụ hôm nay bác bàn về Thanh Long, mai bác bàn về Nuôi Bò :). Tháo gỡ dần thì có lẽ nông dân mình có hy vọng.
Không thì cứ tổ chức và tham gia chương trình "khóc với nhau"... Hy vọng có một ngày sẽ có người đủ tài, đủ đức, được đặt vào đúng vị trí và giao cho đủ quyền lực thì nông dân mình đỡ khổ.
 
flyfishingviet

flyfishingviet

Thành viên mới
#19
Mình hỏi vậy thôi chứ thực sự là cũng muốn đưa ra giải pháp gì đó,
mà do giải pháp đó chưa chắc ăn, nên phải hỏi.
Nhưng dù gì thì trước khi hành động gì thì mình cũng phải biết hướng suy nghĩ
của mình, bằng việc đưa ra ở đây, để các mem trong forum có thể đánh giá được nó ntn.
Trong hướng suy nghĩ mình đặt mọi tình huống có thể xẫy ra kể cả "ép giá lại TQ = bán
thăng long dỡ giá cao cho TQ" đó cũng là 1 hướng.
Nếu hướng đó có 1/100 thấy được thì mình tính tiếp.
Ở đây mọi người có thể đưa ra luận điểm của mình, từ đó có thể tác động ít nhiều
ít nhất là hướng đi (trong suy nghĩ) của một ai đó đang cầm chuột lướt web.
Chứ còn mong mà người nào đó trong cuộc (đang trồng, làm ăn với thăng long - Bình Thuận)
mà nhặt được cái ý tưởng gì đó ở trên đây rồi thực hiện y như vậy luôn thì mình không mong
chuyện tới đó.
Nhưng dù sao thì nó cũng tác động 1 chút ít, chút ít thôi điều muốn nói là:
Làm ơn cho tôi ăn trái cây ngon, tôi là khách hàng địa phương đây.
Đừng có mà để phí hàng ngon như vậy trời ơi!:(
 

Quảng cáo

Top