Trăn trở trồng măng tây

  • Thread starter tieu_nhung
  • Ngày gửi
Tôi là nông dân ở Bình Phước, hiện đang rất khó khăn trong việc phát triển và tìm đầu ra cho cây măng tây xanh. Loại cây này chỉ mới được trồng tại địa phương cách đây 1 năm nhưng nông dân như tôi không thể mạnh dạn phát triển vì đầu ra quá không ổn định.

Bên cạnh vấn đề đó là vào mùa mưa tiền thu từ măng không đủ công chăm sóc nên vườn măng nhìn rất xấu.

Mong mọi người góp ý về việc tìm đầu ra ổn định cho cây măng tây và kinh nghiệm cải thiện vườn trong mùa mưa.
Cám ơn các bác.​
 T

tieu_nhung

Lữ khách
Rất cám ơn bác. Ban đầu bà con trồng thì cũng có công ty đến hướng dẫn rồi hứa hẹn thu mua, nhưng đến khi có măng nhiều thì đến điện thoại cũng ko liên lạc được nên đành bán qua thương lái với lượng mua ít và giá thấp.
Được biết loại cây này rất được ưa chuộng như trong bài báo bác đưa, em cần nguồn ra ổn định để có thể cùng bà con trong huyện phát triển chuyên canh vì cây măng cho năng suất rất cao ở Bình Phước.
Hiện tại thì em vẫn chưa làm được điều đó.
Cám ơn bác, chắc em phải xuống thành phố một chuyến để thăm các nhà hàng quá...hì.
 
baby_plm

baby_plm

nông dân làm biếng
Vấn đề đầu ra của cây măng tây chính là ở cái giá thành.
Mình rất thích ăn măng tây nhưng rất ít khi dám mua vì giá bán ở thị trường HCM quá cao. Rẻ nhất cũng 95.000đ/kg (loại 1) và loại 2, 3 cũng phải 50.000 - 60.000đ/kg. Trong Metro thì giá khủng hơn, 130.000đ/kg nhưng chưa được là loại 1. Nhưng mua 1kg về thì thường chỉ ăn được chừng 700gr là cùng vì phần già, có nhiều sơ khá nhiều (ai tiết kiệm thì cắt bỏ khoảng 100gr rồi phần già thì nhai nuốt nước).
Mình ko hiểu cách bảo quản măng tây có khó ko mà giá lại lên cao quá như vậy. Ko nói nông dân các bạn bán giá cao mà mình nói đến vấn đề người bán. Thu mua của các bạn với giá thấp nhưng ỷ lại việc đây là sản phẩm mới, đẩy giá lên quá cao.
Công nhận là sản phẩm mới thì phải có giá cao 1 chút nhưng giá hiện nay của măng tây ko phải cao 1 chút mà là cao ngất trời. Thành ra người muốn ăn cũng không dám ăn.
Thôi thì bây giờ chỉ có nước là bạn đem ra chợ đầu mối bán sĩ ở đó để người ta có thể ăn được với giá thành như rau bình thường.
 
baby_plm

baby_plm

nông dân làm biếng
Măng loại 1: Đường kính gốc thân măng >12-25 mm, dài >20-22-25-27-30-35 cm, không có phần trắng ở gốc chân măng, cọng măng tươi dòn, sạch bệnh, không có dư lượng thuốc BVTV, không có tạp chất và bùn đất, thân măng thẳng không dị dạng cong vẹo, không nở tay già hoá, không kéo xơ, đạt tiêu chuẩn rau sạch và an toàn cho người tiêu dùng theo tiêu chuẩn GlobalGAP hoặc VietGAP.
- Măng loại 2: Đường kính gốc thân măng >06-12 mm, dài >20-22-25-27-30-35 cm, phần trắng ở gốc chân măng không quá 2cm, cọng măng tươi dòn, sạch bệnh, không có dư lượng thuốc BVTV, không có tạp chất và bùn đất, thân măng thẳng không dị dạng cong vẹo, không nở tay già hoá, không kéo xơ, đạt tiêu chuẩn rau sạch và an toàn cho người tiêu dùng theo tiêu chuẩn GlobalGAP hoặc VietGAP.
 
M

măng tây

Thành viên mới
Rất cám ơn bác. Ban đầu bà con trồng thì cũng có công ty đến hướng dẫn rồi hứa hẹn thu mua, nhưng đến khi có măng nhiều thì đến điện thoại cũng ko liên lạc được nên đành bán qua thương lái với lượng mua ít và giá thấp.

Được biết loại cây này rất được ưa chuộng như trong bài báo bác đưa, em cần nguồn ra ổn định để có thể cùng bà con trong huyện phát triển chuyên canh vì cây măng cho năng suất rất cao ở Bình Phước.

Hiện tại thì em vẫn chưa làm được điều đó.

Cám ơn bác, chắc em phải xuống thành phố một chuyến để thăm các nhà hàng quá...hì.Măng loại 1: Đường kính gốc thân măng >12-25 mm, dài >20-22-25-27-30-35 cm, không có phần trắng ở gốc chân măng, cọng măng tươi dòn, sạch bệnh, không có dư lượng thuốc BVTV, không có tạp chất và bùn đất, thân măng thẳng không dị dạng cong vẹo, không nở tay già hoá, không kéo xơ, đạt tiêu chuẩn rau sạch và an toàn cho người tiêu dùng theo tiêu chuẩn GlobalGAP hoặc VietGAP.

- Măng loại 2: Đường kính gốc thân măng >06-12 mm, dài >20-22-25-27-30-35 cm, phần trắng ở gốc chân măng không quá 2cm, cọng măng tươi dòn, sạch bệnh, không có dư lượng thuốc BVTV, không có tạp chất và bùn đất, thân măng thẳng không dị dạng cong vẹo, không nở tay già hoá, không kéo xơ, đạt tiêu chuẩn rau sạch và an toàn cho người tiêu dùng theo tiêu chuẩn GlobalGAP hoặc VietGAP.
Chào các bạn!
Tôi là người trồng và tự bán măng tây ra thị trường (không bán qua trung gian). Nhận xét riêng của bản thân tôi xin có vài ý kiến chia sẽ:
1. Vấn đề là ở giá thành theo tôi cũng thấy nó cao so với các loại rau khác, nhưng phân tích hàm lượng dinh dưỡng thì giá hiện nay cũng không cao lắm. Hơn nữa người trồng măng tây rất vất vã, phải thu hoạch bằng tay từng cọng măng, thêm nữa chi phí trồng khá cao so với cây rau khác lại đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc nhiều hơn nhưng rũi ro lớn hơn. Như vậy, So với nấm rơm hiện nay cũng 100,000đ/kg thì giá măng tây không đắt lắm . Phải tự mình đem ra chợ đầu mối bán với giá thành rẽ giống như các loại rau khác thì nông dân không ai thèm trồng măng tây mà đi trồng rau muống (hay rau khác) cho kinh tế hơn, nhàn hạ hơn.

2. Cách sử dụng măng tây: Theo tôi thì măng tây cũng như nấm và các loại rau, củ, quả khác mà thôi, không thể nào sử dụng hết 100% khi mua về được. Khi chế biến măng tây nên bào bỏ bớt vỏ ở phần gốc (giống gọt vỏ bầu, bí,... ấy), chứ chúng ta chỉ bẻ phần non thôi thì hơi lãng phí.

3. Măng tây cũng như rau khác, không bảo quản được lâu, vì vậy người bán nếu không tính toán cẩn thận sẽ bị lỗ vốn.

4. Măng tây cũng như tất cả các loại khác mà thôi: từ nơi trực tiếp sản xuất đến tay người tiêu dùng giá cả phải khác nhau: chi phí vận chuyển, lương nhân viên, hao hụt trọng lượng, hư hỏng,... phải được tính đến.

5. Thị trường tiêu thụ Măng tây hiện nay rất ít, chủ yếu ở các nhà hàng lớn TP, bán lẽ có thể nói là rất ít. Bạn tieu_nhung muốn chào ở nhà hàng là cách hay đấy. Bạn cứ thử xem. Tôi có chút lưu ý với bạn: Bạn nói cần đầu ra ổn định, nhưng bạn chắc chắc rằng sản lượng của bạn luôn ổ định hàng ngày để cung cấp không? Vấn đề là ở đây.
- Lấy ví dụ nhé:
A: Về Sản lượng măng:

* Đầu vào: Bạn thu hoạch hôm nay 10kg
ngày mai: 12kg
ngày kia: bạn chỉ thu được 5kg
* Đầu ra: Hôm nay: Bạn chào bán Nhà hàng A: 2kg, B:1kg, C:3kg, ..... Tổng cộng mổi ngày 10kg. ==> OK
Ngày mai bạn đi chào N.hang E. F,... để bán tiếp 2kg (nếu mai mắn bạn tiêu thụ hết, nếu không? bạn mất tiền 2kg đúng không? vì ngày tiếp theo bạn có măng cần bán nữa rồi)
Ngày kia: Bạn thiếu 7kg để đáp ứng cho tất cả các nhà hàng? Lúc này phải làm gì để có 7kg giao cho người ta vì làm ăn phải có chử tín mới tồn tại phải không? Bạn giải quyết ra sau nếu tất cả các vườn măng tây đều không cho thu hoạch, hoặc rất ít không thể cung cấp cho bạn?
===> Đó cũng là 1 trong những khó khăn của Người thu mua măng tây.
B. Giá thành tăng đó là chắc chắn:
* Bạn đang bán cho Cty giá 50.000đ/kg.
* Bạn tự bán cho Nhà hàng giá 100.000đ/kg như vậy đựơc thêm 50.000đ/ kg một số tiền không nhỏ.
Tuy nhiên trong 50.000đ chênh lệch phải trừ tiếp ra các khoản sau đây:
- Thời gian bó măng (cho đẹp mắt) + Chi phí đóng gói măng.
- Thời gian giao nhận măng khi tự bán.
- Chi phí vận chuyển từ B.Phước về bến xe ở SG (tiền xe + phí vào bến xe): ?
- Chi phí xăng để ra bến xe lấy hàng về?
- Chi phí xăng để đi giao cho nhà hàng A, B,....?
- Tiền chi phí hóa đơn phải xuất cho nhà hàng:
* Nếu chỉ là cơ sở nhỏ: Tiền thuế thu nhập + 3% giá trị hóa đơn phải xuất
* Nếu DNTN hoặc Cty TNHH: Tiền lương kế toán báo cáo thuế hàng tháng + Thuế Thu nhập DN + Thuế VAT
- Tiền quản lý,....

6. Tiêu chuẩn măng tây như bạn baby_plm đã trình bày khá chuẩn. Tuy nhiên Người trồng măng tây có tự tin rằng: đã cung cấp cho cty thu mua đạt 80% theo tiêu chuẩn không? ( ở đây tôi không nói là 100% như đòi hỏi ngoài thị trường) và cty thu mua làm gì với 20% không đạt đó?

7. Nếu có ai khác thu mua cao hơn lập tức người trồng bán ngay mà không cần phải báo trước cho cty đang bán.
.............
Tóm lại:
- Trồng măng tây, đòi hỏi tự tích lũy nhiều kinh nghiệm + học hỏi thêm từ mọi người xung quanh + chuyên tâm thì mới đạt hiệu quả.
- Lợi nhuận cao nếu tự mình bán ra sản phẩm mình trồng (Nếu có điều kiện về nhân lực và tư cách pháp nhân). Có thể là đại lý thu gom lại từ những vườn xung quanh để bán lại cho cty hưởng chênh lệch ( cách này, thu nhập ổn định, ít rủi ro, như đã nói ở trên).
- Nấm: ngày mới cũng rất lao đao, nhưng bây giờ dân VN ai cũng dùng nấm. Thanh long: mất thời gian dài mới có thể xuất khẩu ra nước ngoài. Vì vậy, người trồng măng tây cũng hãy tự tin nhé!
- Cuối cùng chúc bạn tieu-nhung có quyết định tốt nhất. Thành công với cây măng tây. Chúc mọi người nhiếu sức khỏe!
 
A

anhmytran

_
Nông dân @
Nói ra thì bạn buồn, nhưng tôi đă mấy lần ăn măng tây rồi,
nhưng không quen được, nên vẫn ăn các rau khác. Để ý coi
người Mỹ, thì số lượng măng tây mua ăn so với các rau khác
cũng rất ít. Vì thế, trong chợ (gọi tiếng Hán là siều thị)
số lượng bày bán măng tây cũng không nhiều. Ở Mỹ thì giá cả
ổn định, trồng cây gì thì cũng kiếm như nhau thôi.
*
 
T

tieu_nhung

Lữ khách
Cám ơn bác rất nhiều.
Đọc đoạn chia sẻ của bác làm em có thêm động lực tiếp tục phát triển loại cây này.
Bác nói đúng, tự mình trồng rồi lo đầu ra được thì quá tốt, nhưng em có ước muốn hơn một chút là giúp luôn những người nông dân ít đất ít vốn ở quê em khá lên nhờ loại cây này, vì vậy em rất cẩn trọng trong đầu ra mới có thể cùng bà con phát triển được.
Có vẻ bác rất có kinh nghiệp trong việc trồng măng này. Rất mong được trao đổi nhiều hơn với bác, bác ở đâu, em có thể xuống vườn đàm đạo với bác 1 buổi được chứ.
SDT của em: 0167 241 5345
Em ko thể bỏ măng được bác à, thế nào cũng phải gắn bó với nó thôi.
Cám ơn bác và mọi người,
 
M

măng tây

Thành viên mới
Xin chào anhmytran!

- Tôi đồng ý với bạn. Măng tây chỉ là rau do đó phải thay đổi chứ làm sao mà ăn hằng ngày như thịt cá. Hiện nay, tôi thấy người ăn măng tây chủ yếu do hàm lượng dinh dưỡng và dược chất của nó. Còn hương vị theo tôi cũng giống như đậu cô ve của VN mình thôi.
- Bạn hãy thử cuộn măng tây với thịt bò, heo rồi đem nướng (xem hướng dẫn: http://kimthanhphatvn.com/san-pham-mang-tay/mon-an-tu-mang-tay/420-thit-cuon-mang-tay.html hoặc http://www.tapchilamdep.com/am-thuc/che-bien-mon-ngon/Thit_bo_cuon_mang_tay_nuong-1170.dep). Món này thích hợp với những buổi picnic ngoài trời. Nếu thưỡng thức rồi thì bạn nhớ cho tôi ý kiến với nhé!


Xin chào tieu_nhung!

- Công việc chính của tôi là buôn bán, tôi đến với măng tây vì tôi bị " dụ khị " đấy thôi, nhưng lỡ đầu tư trồng rồi thì tôi phải tìm cách thu hồi vốn nhanh nhất mà tôi có thể (từ đầu tôi không có ý định trực tiếp bán măng tây ra thị trường, vì tôi cần thời gian để làm việc khác). Đất của tôi là cát pha, đất của bạn là đỏ bazan. Vì vậy, tôi sẽ làm bạn thất vọng vì tôi không có kinh nghiệm trồng măng tây trên đất đỏ bazan để chia sẽ với bạn. Tôi không có ý định sẽ trồng thêm nữa vì nó rất mất thời gian và quá nhiều rủi ro. Hiện tại tôi vẫn theo vì tôi hy vọng sẽ thu hồi được vốn đã bỏ ra. Với tôi, măng tây chỉ là công việc phụ.

- Người trồng măng tây thành công hiện nay không nhiều. Bạn muốn học hỏi kinh nghiệm có thể liên hệ với trung tâm khuyến nông ở các nơi như: Bạc Liêu, Bến Tre, Long An, Củ Chi (tp.hcm),...Ks. Triều (0984 617 637) hoặc ở Lộc Ninh của bạn có thâm niên trồng măng tây trên 2 năm rồi, bạn cũng tìm hiểu được ít nhiều mà.

- Tôi đã chia sẽ những khó khăn của người trồng và người bán măng tây, cũng xin chia sẽ thêm với bạn:
- Bạn có ý định giúp bà con ít đất ít tiền: bạn có đầu ra ổn định không thì chưa đủ mà bạn nên chắc chắn kỹ thuật của mình vững, có thể phòng trị được sâu bệnh và làm thế nào để thu hoạch cao. Tôi đã từng có ý nghĩ như bạn (cây này có thể xóa đói, giảm nghèo) nhưng hiện tại tôi từ bỏ vì lúc này tôi chưa thể làm tốt được. Có rất nhiều ý kiến măng tây: ít bị sâu bệnh, nhiều người ưa chuộng (như bạn nói),... nhưng riêng tôi thì không nghĩ vậy (có lẽ tôi bi quan).

- Bạn nên lưu ý: ý kiến của bạn anhmytran vì tôi thấy đó là phần nhiều hiện nay.

- Bạn cũng cần chuẩn bị nguồn vốn khi bạn cung cấp trực tiếp cho nhà hàng nếu họ thanh toán sau 45 ngày hoặc sau 90 ngày (tôi không hề nói khoát).

- Ở đây tôi nhấn mạnh là tôi chỉ chia sẽ những gì tôi tự rút ra được. Tôi không có ý định làm bạn "mất tinh thần" hay chỉ dạy bạn đâu. Tôi tin bạn sẽ thành công vì tôi thấy bạn rất đam mê, bạn có quyết tâm cao, nhất là bạn đang chuyên tâm với măng tây, trước hết bạn nên tìm bài giải cho những điều tôi đã nêu (tất nhiên là chưa đủ vì đó là cá nhân của riêng tôi thôi) .

- Tôi có rất ít thời gian ban ngày, công việc tôi phải di chuyển thường xuyên nên tôi sẽ chia sẽ với bạn những gì có thể ở diển đàn.
Một lần nữa, tôi chúc bạn thành công với măng tây!
 
T

tieu_nhung

Lữ khách
Xin chào anhmytran!

- Tôi đồng ý với bạn. Măng tây chỉ là rau do đó phải thay đổi chứ làm sao mà ăn hằng ngày như thịt cá. Hiện nay, tôi thấy người ăn măng tây chủ yếu do hàm lượng dinh dưỡng và dược chất của nó. Còn hương vị theo tôi cũng giống như đậu cô ve của VN mình thôi.
- Bạn hãy thử cuộn măng tây với thịt bò, heo rồi đem nướng (xem hướng dẫn: http://kimthanhphatvn.com/san-pham-mang-tay/mon-an-tu-mang-tay/420-thit-cuon-mang-tay.html hoặc http://www.tapchilamdep.com/am-thuc/che-bien-mon-ngon/Thit_bo_cuon_mang_tay_nuong-1170.dep). Món này thích hợp với những buổi picnic ngoài trời. Nếu thưỡng thức rồi thì bạn nhớ cho tôi ý kiến với nhé!


Xin chào tieu_nhung!

- Công việc chính của tôi là buôn bán, tôi đến với măng tây vì tôi bị " dụ khị " đấy thôi, nhưng lỡ đầu tư trồng rồi thì tôi phải tìm cách thu hồi vốn nhanh nhất mà tôi có thể (từ đầu tôi không có ý định trực tiếp bán măng tây ra thị trường, vì tôi cần thời gian để làm việc khác). Đất của tôi là cát pha, đất của bạn là đỏ bazan. Vì vậy, tôi sẽ làm bạn thất vọng vì tôi không có kinh nghiệm trồng măng tây trên đất đỏ bazan để chia sẽ với bạn. Tôi không có ý định sẽ trồng thêm nữa vì nó rất mất thời gian và quá nhiều rủi ro. Hiện tại tôi vẫn theo vì tôi hy vọng sẽ thu hồi được vốn đã bỏ ra. Với tôi, măng tây chỉ là công việc phụ.

- Người trồng măng tây thành công hiện nay không nhiều. Bạn muốn học hỏi kinh nghiệm có thể liên hệ với trung tâm khuyến nông ở các nơi như: Bạc Liêu, Bến Tre, Long An, Củ Chi (tp.hcm),...Ks. Triều (0984 617 637) hoặc ở Lộc Ninh của bạn có thâm niên trồng măng tây trên 2 năm rồi, bạn cũng tìm hiểu được ít nhiều mà.

- Tôi đã chia sẽ những khó khăn của người trồng và người bán măng tây, cũng xin chia sẽ thêm với bạn:
- Bạn có ý định giúp bà con ít đất ít tiền: bạn có đầu ra ổn định không thì chưa đủ mà bạn nên chắc chắn kỹ thuật của mình vững, có thể phòng trị được sâu bệnh và làm thế nào để thu hoạch cao. Tôi đã từng có ý nghĩ như bạn (cây này có thể xóa đói, giảm nghèo) nhưng hiện tại tôi từ bỏ vì lúc này tôi chưa thể làm tốt được. Có rất nhiều ý kiến măng tây: ít bị sâu bệnh, nhiều người ưa chuộng (như bạn nói),... nhưng riêng tôi thì không nghĩ vậy (có lẽ tôi bi quan).

- Bạn nên lưu ý: ý kiến của bạn anhmytran vì tôi thấy đó là phần nhiều hiện nay.

- Bạn cũng cần chuẩn bị nguồn vốn khi bạn cung cấp trực tiếp cho nhà hàng nếu họ thanh toán sau 45 ngày hoặc sau 90 ngày (tôi không hề nói khoát).

- Ở đây tôi nhấn mạnh là tôi chỉ chia sẽ những gì tôi tự rút ra được. Tôi không có ý định làm bạn "mất tinh thần" hay chỉ dạy bạn đâu. Tôi tin bạn sẽ thành công vì tôi thấy bạn rất đam mê, bạn có quyết tâm cao, nhất là bạn đang chuyên tâm với măng tây, trước hết bạn nên tìm bài giải cho những điều tôi đã nêu (tất nhiên là chưa đủ vì đó là cá nhân của riêng tôi thôi) .

- Tôi có rất ít thời gian ban ngày, công việc tôi phải di chuyển thường xuyên nên tôi sẽ chia sẽ với bạn những gì có thể ở diển đàn.
Một lần nữa, tôi chúc bạn thành công với măng tây!
Rất cảm ơn bác măng tây dù cả ngày bận rộn nhưng vẫn dành thời gian chia sẻ cùng em những trăn trở, thú thiệt là những điều khó khăn bác nói trước giờ em chưa thể hình dung hết được, nó làm em hiểu biết hơn và chuẩn bị kỹ càng hơn thôi.
Về phần kỹ thuật thì em cũng đã đi học hỏi nhiều nơi nhưng đa số họ cũng có chung khó khăn là đầu ra nên phần lớn cũng ko dám mạnh dạn đầu tư. Tuy Bình Phước đa số là đất đỏ, nhưng em lại phát triển cây măng trên đất đen pha cát thoát nước tốt (xã Lộc Hưng chủ yếu là loại đất này), năng suất cao hơn trồng đất đỏ bác à.
Thật tiếc khi bác không thể phát triển cây măng như mình mong muốn nhưng em chúc bác luôn vui và thành công trên đường mình chọn. Khi bắt tay vào làm chắc chắn còn nhiều khó khăn, mong được tiếp tụ nhận được góp ý từ bác.
Cảm ơn mọi người đã nhiệt tình góp ý.
 
baby_plm

baby_plm

nông dân làm biếng
Măng tây chỉ là rau do đó phải thay đổi chứ làm sao mà ăn hằng ngày như thịt cá. Hiện nay, tôi thấy người ăn măng tây chủ yếu do hàm lượng dinh dưỡng và dược chất của nó. Còn hương vị theo tôi cũng giống như đậu cô ve của VN mình thôi.
Đúng, xét cho cùng thì măng tây cũng chỉ là 1 loại rau và hương vị thì gần giống như đậu cô ve. Theo đánh giá sơ bộ của mình: - Hương gần giống như đậu cô ve nhưng nếu bỏ qua ý nghĩ so sánh thì măng tây có 1 cái hương rất riêng. - Vị ngọt mát tự nhiên. Cho được 7/10 điểm.
Tuy nhiên bạn nói là người ta ăn măng tây chủ yếu vì dinh dưỡng và dược chất thì mình còn phải suy nghĩ nhiều. Như mình nè, mình tìm mua măng tây ăn thử hoàn toàn ko vì giá trị dinh dưỡng và tính dược gì cả. Chỉ đơn giản là thấy 1 loại mới, tìm mua ăn thử xem thế nào thôi.

Thời buổi này đâu có đói kém, thức ăn bán đầy đường cho nên theo mình thì chỉ có khùng mới đi tìm 1 loại thực phẩm đầy dinh dưỡng để nạp vô. Dư thừa dinh dưỡng cũng nguy hiểm ko thua gì thiếu dinh dưỡng (chẵng biết có bao nhiêu người biết điều này).
Tất cả các loại thực vật nói chung đều có tính dược. Nếu ăn uống chú trọng "chất xanh" 1 chút thì cơ thể tự nó có đủ dược liệu để có thể đối phó được với nhiều loại bệnh. (điều kiện cần và đủ gồm: chất xanh phải thực sự sạch, đa dạng). Nếu nói về dinh dưỡng cao và dược tính mạnh thì rau bán ở 1 cái chợ bình thường chẵng thiếu. Đơn giản vì đó chỉ là những thứ rau ta vẫn thấy bán đầy ra đó, vẫn ăn từ hồi não hồi nào mà ta nào có biết vì thấy nó sao quá đỗi tầm thường?!

Vì vậy, bỏ qua lý luận hàm lượng dinh dưỡng và dược tính thì măng tây cũng chỉ là 1 loại rau tầm thường thuần túy. Gắn thêm cho nó mấy cái mác to lớn để làm gì cho giá tăng cao? Để cho "thường dân" với ko tới (trong đó có mình)? Để cho sản lượng tiêu thụ thấp?
Tuy nhiên đó là suy nghĩ của riêng bản thân mình - 1 thằng con buôn - buôn bán công nghiệp.

Nếu nhìn nhận măng tây chỉ là 1 loại rau bình thường và bán với giá bình thường thì chắc bạn sẽ bắt bẻ mình là tại sao những loại rau bình thường khác lại bán được số lượng nhiều hơn sản phẩm của bạn. Xin thưa đó là vì thói quen và hiểu biết của đa phần những người nội trợ:
- Thói quen sợ thay đổi, sợ ko ngon. Thói quen đi chợ nhiều hơn đi siêu thị. Thói quen đòi nhìn tận mắt sờ tận tay chứ ko phải chỉ ngắm qua hình ảnh <= nhiều bà nội trợ mắc phải.
- Hiểu biết: Chẵng biết mua cái của nợ đó về rồi thì phải chế biến làm sao? Nấu được món gì? <= đâu có nhiều bà nội trợ biết lướt net để tìm công thức nấu ăn (mà các chị các bà có lướt net thì đa phần là tìm đọc mấy bài báo về diễn viên người mẫu hoặc quần quần áo áo là chính thì làm gì có thời gian tìm công thức nấu ăn?? <= nói xấu các chị các bà nhưng mà nói đúng mà phải ko nè? Hehe)

Nói dài quá, túm gọn lại theo suy nghĩ của riêng mình: Nếu giá măng tây ko quá cao, ko quá khó tìm mua ở chợ và phương thức chế biến được phổ biến rộng rãi thì sản lượng bán ra của măng tây chắc chắn sẽ ko nhỏ.
Chống chỉ định: các công thức nấu vui lòng đừng chọn công thức khó, giá cấu thành món ăn cao.

Một khi đã có chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng thì giá có bán cao hơn lúc khởi điểm 1 chút hoặc 1 đống sẽ vẫn được chấp nhận.
Như nấm mối, giá lúc nào cũng cao ngất ngưởng mà chưa thấy ế bao giờ.

Vài lời tâm sự cùng các bạn.
Thân ái!
 
Last edited:
X

Xuan Vu

_
Nông dân @
Theo mình cây măng tây xanh chưa có chỗ đứng dửng của nó trên thị trường Việt nam
1- Người việt Nam rất ít người biết về cây măng này
2- giá thành của nó rất cao so với các loại rau khác , tuy nó có giá trị dưỡng cao hơn, mà ít ai biết được.
- Vì thế mình làm sao cho người tiêu dùng biết được hàm lượng dinh dưởng của nó, để bù cho cho giá thành, và giới thiệu cho người Việt ta quen dần với nó. Thế là cây măng tây sẽ là món ăn mà mọi người ưa thích
 
A

asparagus

Lữ khách
Măng tây là gì ?

Chào các bạn !
bạn baby_plm nói vậy cũng phải nhưng gàn , ai mà không biết ăn loại rau cũng có giá trị dinh dưỡng . chúng ta không thể loại bỏ tất cả các loại rau chỉ để ăn rau Măng tây cái quan trọng là mỗi loại rau có giá trị dinh dưỡng cần thiết cho mỗi người tuỳ theo họ cần loại nào thích hợp , phân tích ở đây cho thấy giá trị của loại rau này ai thấy thích hợp thì sử dụng không cần thì thôi chứ ai nói bạn phải nạp cho dư thừa dinh dưỡng .
Cụ thể dẫn chứng bây giờ một người cần thuốc lợi tiểu nhưng tất cả các loại thuốc đều có tác dụng phụ nếu sử dụng nhiều thì không tốt vậy phải giải quyết thế nào cho người cần lợi tiểu nhiều , bác sĩ chỉ là nên uống bia thay thuốc lợi tiểu , bạn uống bia hoài cả ngày sao ? bạn còn phải làm việc , lái xe v.v...., vậy có cách nào hay hơn không ? , lúc trước không ai biết đến cây Măng tây , họ theo dân gian nướng trái thơm vắt lấy nước để uống cho lợi tiểu nhưng làm vị thuốc này rất vất vả , bây giờ chỉ cần Ăn hoặc uống nước cây Măng tây là giải quyết được vấn đề vừa có giá trị dinh dưỡng vừa là vị thuốc tốt cho sức khoẻ .
Thân chào
 
baby_plm

baby_plm

nông dân làm biếng
@asparagus:
Biết bạn là người mua bán liên quan tới măng tây nhưng để bảo vệ sản phẩm của bạn mà bạn nói như thế có thể hơi nặng lời rồi đó.
Tôi xin khẳng định với bạn và với mọi người rằng tôi ko thù ghét gì cây măng tây mà ngược lại tôi có phần thích cái vị của nó.
Mà thôi, nói nữa mắc công nhiều người nói tôi nói 1 đằng nghĩ 1 nẻo. Nói cái khác.

Với cái lý do dinh dưỡng cao với tính dược đặc hiệu thì các bác nông dân nào đang trồng hay bán bí đỏ ráng nâng giá món này lên thêm vài giá nữa nha. Còn tỏi thì nên nâng lên vài chục lần nữa mới xứng tầm với cái giá trị của nó. Còn nhiều loại rau nữa, ai trồng thì ráng tìm hiểu giá trị dinh dưỡng với giá trị y học của nó để mà bán cho đúng giá đi. Bán chi bèo nhèo vậy?
 
A

asparagus

Lữ khách
Chào các bạn !

@asparagus:

Biết bạn là người mua bán liên quan tới măng tây nhưng để bảo vệ sản phẩm của bạn mà bạn nói như thế có thể hơi nặng lời rồi đó.

Tôi xin khẳng định với bạn và với mọi người rằng tôi ko thù ghét gì cây măng tây mà ngược lại tôi có phần thích cái vị của nó.

Mà thôi, nói nữa mắc công nhiều người nói tôi nói 1 đằng nghĩ 1 nẻo. Nói cái khác.Với cái lý do dinh dưỡng cao với tính dược đặc hiệu thì các bác nông dân nào đang trồng hay bán bí đỏ ráng nâng giá món này lên thêm vài giá nữa nha. Còn tỏi thì nên nâng lên vài chục lần nữa mới xứng tầm với cái giá trị của nó. Còn nhiều loại rau nữa, ai trồng thì ráng tìm hiểu giá trị dinh dưỡng với giá trị y học của nó để mà bán cho đúng giá đi. Bán chi bèo nhèo vậy?

Thôi mà !
Tôi có đọc nhiều bài viết trong này , tôi cũng không bảo vệ bất kỳ sản phẩm nào , hãy để người sử dụng chọn lựa , chỉ là ý kiến thôi mà sao bạn gay gắt thế.
Vậy tôi sẽ không nói gì thêm nữa để diễn đàn trong sáng hơn .
Thân chào
 
M

măng tây

Thành viên mới
Chào các bạn!

- Như tôi đã nói ngay từ bài viết đầu tiên, tôi là người tự trồng rồi tự đem măng tây đi bán tận tay người tiêu dùng (chứ không qua trung gian), và tất cả ý kiến được rút ra từ kinh nghiệm trồng và bán măng tây của riêng tôi.
- Hôm nay, cũng với những gì rút ra từ chính bản thân trong quá trình làm việc tôi lại xin có chút ý kiến, nếu có gì đụng chạm, không phải xin mọi người trong diễn đàn cười vui vẽ bỏ qua nhé!

- Đầu tiên xin cảm ơn bạn Xuan Vu, Ý kiến của bạn cũng chính là trăn trở của tôi và tôi nghĩ đó cũng là trăn trở chung của những người bán măng tây. Cảm ơn bạn rất nhiều!

- Gửi bạn baby_plm và tất cả mọi người thân mến!
Tôi không có ý định sẽ có ý kiến nữa vì 2 bài viết vừa rồi của tôi cũng khá rõ ràng, nhưng hôm nay, ở trong bài viết của bạn, tôi thấy hình như bạn chưa hiểu hết những gì tôi nói nên tôi nói lại cho mọi người có cái nhìn khách quan hơn chứ không có mục đích khác.

1. Sở dĩ tôi nói: "hiện nay, người ăn măng tây chủ yếu vì hàm lượng dinh dưỡng và dược chất của nó cao hơn các loại rau khác", ở đây bạn nên hiểu rằng: tôi nói từ những ý kiến chung của những người mua măng tây của tôi trong suốt quá trình tôi bán măng đến nay.
- Tôi nhớ không nhầm là có sử dụng từ "chủ yếu" trong câu viết của mình có nghĩa là: ngoài lý do chung đó còn những lý do khác để người ta chọn rau măng tây mà bạn là một trong những số đó (cụ thể bạn ăn vì bạn tò mò, thích khám phá cái mới,....).

2. Tôi cũng chỉ là con buôn như bạn , tôi không phải là chuyên gia, vì thế tôi nói theo sự hiểu biết hạn hẹp của mình. Tôi đồng ý với bạn " ăn no, mặc ấm" bây giờ được thay thế bằng "ăn ngon, mặc đẹp" thậm chí người ta còn quan tâm tới sức khỏe của từng thành viên khác nhau, trong gia đình nữa kìa.

- Ăn nhiều rau thì không sợ dư thừa dinh dưỡng, cũng chưa ai " khùng " nên mới chọn rau về ăn, bằng chứng là các chuyên gia khuyên chúng ta ăn nhiều rau, củ, quả hàng ngày (tất nhiên là rau sạch). Do đó, Măng tây chỉ là rau, không phải là thịt, cá, trứng,... mà sợ "nạp quá nhiều thì dư thừa không tốt cho cơ thể ".

- Tôi đồng ý với bạn “ tất cả thực vật nói chung đều có tính dược” nhưng tôi bổ sung thêm là nó khác nhau ở sự nhiều hay ít nữa đấy bạn. Có bao giờ bạn thắc mắc: "Tại sao cùng là nấm nhưng nấm linh chi đắc tiền hơn nấm rơm, nấm trắng,...?"

Bây giờ, Chúng ta thử tham khảo thành phần dinh dưỡng 1 số loại rau này nhé:
+ Măng tây: http://nutritiondata.self.com/facts/vegetables-and-vegetable-products/2316/2
+ Nấm: http://nutritiondata.self.com/facts/vegetables-and-vegetable-products/2482/2
+ Xà lách: http://nutritiondata.self.com/facts/vegetables-and-vegetable-products/2475/2

Bỏ qua các ,mục khác trong bảng, chúng ta chỉ cần so sánh 2 bảng vitamin (Vitamins) và khoáng chất (Minerals) đủ để thấy măng tây cao và hầu như đầy đủ hơn tất cả?!

Tôi lấy ví dụ (thực tế) vì sao khi người dân Việt Nam hiện nay chọn măng tây phần nhiều do hàm lượng dinh dưỡng cao và dược chất của nó cho bạn nghe nhé:

- Theo tài liệu: Măng tây có khả năng tăng cường sinh lực cho cả 2 giới nam nữ; giã rượu bia; ngăn ngừa hổ trợ điều trị ung thư; giải độc cơ thể ( bạn aspasragus đã đề cập); ổn định huyết áp; điều hòa máu huyết, giảm những cảm giác khó chịu ở chu kỳ phụ nữ; tất nhiên là chống lão hóa da,.....(ở đây tôi không đề cập nhiều)

- Một phụ nữ mang thai nhu cầu cần thiết cho em bé là folate, chất này có trong thịt, sữa, nấm, măng tây, viên bổ sung folate,... Tôi giả sử nếu thai phụ không thể uống sữa, uống thuốc do ốm nghén thì tất nhiên phải ăn vào. Nhưng trong 180g nấm chỉ có 11,2 mcg còn 180g măng tây có 243 mcg folate.
Bạn nên lưu ý là: bà bầu ốm nghén mỗi bữa không thể ăn được nhiều số lượng vì vậy người ta mới cần chất lượng là thế đấy...
Ngoài ra nếu ăn măng tây còn có khả năng giảm lượng nước dư thừa trong quá trình mang thai (giảm cân).

- Cũng ví dụ ở phụ nữ có chu kỳ không ổn định: thay vì chỉ ăn rau thông thường thì phải uống thêm thuốc thì đơn giản: chọn măng tây không chỉ là món rau trong bữa cơm, mà còn giải quyết được vấn đề chu kỳ hết sức nhẹ nhàng đã vậy còn giúp đẹp da, giảm cân, .... nữa chứ.
- Còn ở người bệnh vấn đề ăn uống thì khỏi phải bàn ở đây vì không nói ra ai cũng biết.

- Tôi hiểu, bạn so sánh tỏi và măng tây với bệnh ung thư, theo một số tài liệu, ngoài tác dụng với ung thư măng tây còn td với bệnh khác, cũng như công dụng khác, nhất là có thể làm rau để ăn mà tỏi không làm được
==> Giá cả khập khiễng nhau là như thế đó bạn.

- Không phải ai cũng có thể ăn được nhiều rau để cung cấp đủ lượng vitamin hàng ngày hàng ngày (uống viên bổ sung ư? Bạn có chắc không có phản ứng phụ? Chưa kể mua nhầm đồ giả). Buộc người ta chọn rau có hàm lượng dinh dưỡng hơn là vậy đó.
...

3. Tôi xin trích nguyên văn của bạn: " Bỏ qua lý luận hàm lượng dinh dưỡng và dược tính thì MT chỉ là một loại rau tầm thường thuần túy. Gắn cho nó mấy cái mác to lớn để làm gì cho giá nó tăng cao? Để cho "thường dân" không với tới ,...".

- Tôi xin thưa với bạn rằng: Bất cứ ai làm ra cái gi cũng muốn bán được giá và bán được số lượng nhiều càng tốt hết. Bạn đúng là "một con buôn" nên bạn chỉ nhìn nhận ở góc độ của "con buôn" . (Ở đây tôi thấy ngạc nhiên lắm, bạn nói bạn là "1 con buôn" mà lại là "buôn bán công nghiệp" nhưng khi bạn nói ra điều tôi trích dẫn ở trên thì xin lỗi bạn nhé, cho phép tôi nói thẳng vì đó là tính cách của tôi, bạn thua xa những bác nông dân ngày xưa chứ dừng nói tới những bác nông dân thời bây giờ người ta rất am hiểu, tiếp cận cái mới mức độ cao rồi). Hơn nữa, bài viết đầu tiên tôi đã từng nói vấn đề này rồi.

Tôi lấy ví dụ về một công ty cùng sản xuất ra 1 chiếc xe máy cho bạn hình dung và dể hiểu nhé:
- Honda: Nguyên liệu tốt => Chi phí thiết kế xe cao, ==> chất lượng tốt , ít tốn xăng.
- Xe máy Trung Quốc: nguyên liệu rẽ tiền => chi phí thấp ==> chất lượng thấp, tốn xăng nhiều .
- Nói như bạn: Bỏ qua khâu phân loại nguyên liệu (kim loại, nhựa,…): loại 1, 2, thứ phẩm,… thì chiếc xe chỉ là những cục sắt di động như nhau. Tại sao Honda phải vất vả nghiên cứu, chọn lựa nguyên liệu phù hợp để làm gì cho giá chi phí quá cao Để cho người ta không mua nổi?

- Lấy ví dụ khác dể hiểu hơn nữa nhé: Tại sao người làm văn phòng lương cao hơn những người làm công nhân bình thường vậy bạn? Có phải là do người làm văn phòng có đầu tư nhiều thời gian và tiền bạc, chất sám để cập nhật kiến thức phù hợp công việc văn phòng. Còn làm công nhân thì đầu tư ít hơn?

=> Vậy theo bạn: Khi tung sản phẩm của mình ra thị trường thì Honda có quyền được PA "gắn thêm mác to lớn" và có được phép bán sản phẩm của mình với giá thành cao hơn xe Trung Quốc không? Hay Honda chỉ nên bán bằng giá xe TQ, (có thể chưa đạt được giá vốn bỏ ra) để lỗ chỏng vó, đói meo râu? Rồi có chắc là không cần phải PA sản phẩm mà người ta tự biết lựa chọn, khi đó có chắc là Honda có tiêu thụ hết sản phẩm làm ra với hy vọng thu hồi chút đỉnh vốn liếng?

Bạn là dân kinh doanh nhưng có phải bạn đã quên mất: "GIÁ CẢ, ĐI CÙNG CHẤT LƯỢNG". " TIỀN NÀO THÌ CỦA ĐẤY"
Theo phân tích cuối bài viết của bạn: khi măng tây có giá thành không quá cao, rồi sản lượng bán không bằng các loại rau khác vì những lý do hợp lý bạn nêu. Có quá mâu thuẩn không vậy? Cho tôi hỏi: người ta chấp nhận rũi ro cao, đầu tư nhiều chi phí hơn để làm ra sản phẩm mới, sản phẩm tiên phong, sản phẩm chất lượng có sự khác biệt sản phẩm khác trên thị trường để làm gì?

===> Măng tây "được đẩy giá cao ngất ngưỡng như bạn đã nói " so với giá rau muống, bí đỏ và tỏi,... một phần là giống như vậy đó bạn. Chứ không hẳn là do người trồng và bán măng tây cố tình gắn thêm mác, để PA cho nó như bạn đã nói đâu.

4. Bạn so sánh " Như nấm mối, giá lúc nào cũng cao ngất ngưởng mà chưa thấy ế bao giờ." . Xin thưa:

- Nấm mối là thứ nấm tự nhiên nhất mà con người không thể trồng được.
-Nấm mối 1 năm thì người ta đi hái được 1 tháng phải không? Và trong thời gian 1 tháng đó 1 ụ mối chỉ cho nấm có vài ba ngày (chưa kể trời mưa nấm hư không ăn được).
- Hơn nữa, Tổ tiên, Ông Bà ta đã biết ăn Nấm mối và có thể nói là từ thế hệ này qua thế hệ khác. Tôi nhớ ngày tôi còn nhỏ nấm mối chưa được mang ra chợ bán mà chỉ để biếu bà con họ hàng.

=> Vì thế, Nấm mối trở thành món đặc sản, giống như một phản xạ tự nhiên (giống như trái me chua), bất cứ người VN nào đã từng ăn qua khi thấy cũng phải thèm và do số lượng nấm quá ít ỏi, hiếm hoi nên khi gặp phải mua ngay kẻo không còn dịp.
Đó là riêng nấm mối, còn nấm rơm, nấm nói chung thì sao?

- Những ngày đầu người dân mới bắt đầu trồng nấm, giá nấm so với rau khác cũng đâu rẻ gì. Vì vậy mà đầu ra của nấm cũng giống măng tây như bây giờ. Đối tượng "thu nhập thấp" khó lòng mua được. Dần dà, xã hội phát triển hơn, thói quen hơn, bây giờ tất cả người VN ai cũng có thể mua nấm về ăn (mặc dù giá Nấm rơm, hiện nay có ngày cũng 100,000đ/kg chứ ít ỏi gì). Tính từ ngày đầu tiên cho đến nay nấm rơm đã phải trải qua biết bao nhiêu thăng trầm? Bao nhiêu người bỏ cuộc?,..

- Giống như thị trường xe máy (Honda và TQ) những năm trước đây, Đa số người dân chọn xe TQ vì giá cả rẽ phù hợp túi tiền nhưng những năm gần đây Honda chiếm lĩnh thị trường do người dân bắt đầu có thói quen nhìn nhận: chất lượng hơn, xăng, chi phí sửa chữa đã tốn 1 khoảng tiền không nhỏ hàng tháng.
Cũng theo bài viết trước tôi có nói: măng tây chưa được nhiều người VN đón nhận như rau thông thường như nấm và xe Honda những ngày đầu. Tôi tin măng tây rồi cũng được tươi sáng hơn.

5. Những đề xuất của bạn với cây măng tây là thiết thực, rất cám ơn bạn. Tuy nhiên, bạn đừng đánh giá chị em phụ nữ như vậy, bạn biết không? Với phụ nữ hết 99% cảm thấy hạnh phúc khi được tận tay chăm sóc gia đình, chồng con hay chỉ là người yêu, của mình. Bản năng của người phụ nữ VN mà. Có khi quên cả chăm sóc cho riêng mình đấy bạn ạ! Và đa số nội dung được chị em 8 thường là những đề tài chăm sóc gia đình, trao đổi với nhau những công thức nấu ăn ngon cho gia đình chứ không chỉ là thời trang, làm đẹp đâu bạn.

Tóm lại, Tôi là người trồng và là người bán nên ít nhiều tôi hiểu những khó khăn của cây măng tây hiện nay, tất cả ý kiến, góp ý của mọi người đều là một trong những trăn trở của tôi (chắc chắn cũng là của những người trồng và người bán khác).
- So với nông sản khác thì với măng tây: tính từ trang tại tới tay người tiêu dùng ít qua trung gian nhất. Nên khi nói: “người bán thu mua rẻ , khi bán đẩy giá lên cao” là không khách quan lắm đâu.
- Với cách tự trồng và chăm sóc mà không có kỹ thuật đúng, thuốc đặc trị,.. như hiện nay, Theo tôi chỉ có nhà nước mới có thể đầu tư kinh phí, nghiên cứu, tìm ra thuốc phòng và trị bệnh, giúp năng cao năng xuất, bảo quản sau thu hoạch,… khi đó, cây măng tây mới mong được cải thiện, giá thành giảm để đa số người dân VN có thể dùng măng tây như dùng nấm.

Chúc mọi người thành công với trang trại của mình!
Thân!
 
baby_plm

baby_plm

nông dân làm biếng
Uhm, phân tích chi tiết như bạn măng tây thì mình hoàn toàn đồng ý và chấp nhận.
Mình nói mình là con buôn và buôn bán công nghiệp có nghĩa là mình quen làm ngành hàng có khối lượng sản phẩm bán ra cực lớn, lời lãi tính bằng vài chục đến chỉ vài trăm đồng/đơnvị sản phẩm.
Thành thật mà công nhận thì mình cũng có cái sai khi áp dụng tư duy bán hàng công nghiệp của mình vào ngành hàng nông phẩm, thực phẩm.
Và cuối cùng thì nếu được, bạn vui lòng đọc lại bài viết của mình. Có 1 số điều bạn đã hiểu sai ý mình.
@asparagus: Bạn ơi, mình nói vậy đâu có gì gọi là gay gắt đâu chứ. Nếu làm bạn hiểu sai ý thì cho mình xin lỗi!


Tuy nhiên, bạn đừng đánh giá chị em phụ nữ như vậy, bạn biết không? Với phụ nữ hết 99% cảm thấy hạnh phúc khi được tận tay chăm sóc gia đình, chồng con hay chỉ là người yêu, của mình. Bản năng của người phụ nữ VN mà. Có khi quên cả chăm sóc cho riêng mình đấy bạn ạ! Và đa số nội dung được chị em 8 thường là những đề tài chăm sóc gia đình, trao đổi với nhau những công thức nấu ăn ngon cho gia đình chứ không chỉ là thời trang, làm đẹp đâu bạn.
Mình vẫn giữ quan điểm của mình. Lý do thì đơn giản chỉ vì hai chữ "thời đại".
Còn nếu bạn có ý nghĩ về 1 nữa thế giới tốt đẹp đến vậy thì mình xin chúc mừng bạn. Thật lòng đó. Và rất mong bạn sẽ luôn nhìn nhận như vậy.
Vì sao mình nói vậy thì các anh chàng trẻ tuổi thời nay cứ từ từ mà ngấm. Thoát được thì mình cũng sẽ chân thành chúc mừng như đã chúc mừng bác măng tây.

Thân ái!
 
M

măng tây

Thành viên mới
- Oh! Tôi đã đọc kỹ hết tất cả các bài của bạn trong topic này rồi đó chứ và tôi cũng hiểu, để làm được công việc buôn bán công nghiệp khác xa một công việc bán hàng nhỏ lẻ ngoài chợ như thế nào. Chính vì vậy nên tôi mới thấy ngạc nhiên.
 

Quảng cáoTop