Trăn trở trồng măng tây

  • Thread starter tieu_nhung
  • Ngày gửi
Tôi là nông dân ở Bình Phước, hiện đang rất khó khăn trong việc phát triển và tìm đầu ra cho cây măng tây xanh. Loại cây này chỉ mới được trồng tại địa phương cách đây 1 năm nhưng nông dân như tôi không thể mạnh dạn phát triển vì đầu ra quá không ổn định.

Bên cạnh vấn đề đó là vào mùa mưa tiền thu từ măng không đủ công chăm sóc nên vườn măng nhìn rất xấu.

Mong mọi người góp ý về việc tìm đầu ra ổn định cho cây măng tây và kinh nghiệm cải thiện vườn trong mùa mưa.
Cám ơn các bác.​
 


Bạn ngạc nhiên điều gì?
Nói thật, nếu đem quan điểm kinh doanh of bạn và of mình ra tranh cãi thì coi bộ ko cần thiết. Cách làm của 2 bên khác biệt nhau quá xa. Ko cùng quan điểm.
Kinh nghiệm trong ngành bán lẻ của mình khá ít ỏi, tuy nhiên mình cũng đang có dự định làm riêng vài thứ dựa vào tài lẻ of mình. Nó lại liên quan đến bán lẻ nên nếu được, có dịp mình sẽ thọ giáo bạn xem.
 


Qui trình khai thác măng tây

Chào các bác trên diễn đàn,
Trước mình có ở Úc nhiều năm, mình thấy du học sinh VN di làm farm măng tây phải dậy thu hoạch từ 2-3 giờ sáng đến khi mặt trời lên thì dừng( mặt trời lên sẽ chuyển hóa măng thành xenlulo nên ăn ta gọi là xơ) nên sản phẩm bán ra thị trường ăn được 100% và chỉ lấy cây măng đang âm ở dưới đất. Tôi nghĩ quy trình khai thác ở VN có vấn đề, cũng có thể tham lam lấy cả măng già nên chất lượng k được tốt.
 
Chào các bác trên diễn đàn,
Trước mình có ở Úc nhiều năm, mình thấy du học sinh VN di làm farm măng tây phải dậy thu hoạch từ 2-3 giờ sáng đến khi mặt trời lên thì dừng( mặt trời lên sẽ chuyển hóa măng thành xenlulo nên ăn ta gọi là xơ) nên sản phẩm bán ra thị trường ăn được 100% và chỉ lấy cây măng đang âm ở dưới đất. Tôi nghĩ quy trình khai thác ở VN có vấn đề, cũng có thể tham lam lấy cả măng già nên chất lượng k được tốt.

Xin chào!

- Hình như quy trình mà vinamaca nói đó là quy trình khai thác măng tây trắng. Vì măng tây trắng được trồng âm ở dưới đất hoặc có phủ bạt che cho tối, khi có nắng mặt trời chiếu vào sẽ trở nên màu xanh.

- Ở VN mình đang trồng măng tây xanh được khai thác khi chồi MT mọc lên khỏi mặt đất 20cm trở lên.

- Lúc mới trồng được măng đem về nhà ăn thử măng tây (MT) thấy phần non ăn được ít quá (khoảng 15cm), MT nghĩ giá măng tây cao mà mua về bỏ nhiều (10cm) thì lãng phí quá. Vì vậy, MT có tìm hiểu một số trang web của nước ngoài xem họ chế biến măng tây như thế nào? Cuối cùng, thấy họ cũng gọt vỏ cứng ở phần gốc như thế này:
(MT lười post hình nên mọi người xem đường link tạm nhé!)
http://www.themomsbuzz.com/moms_buzz/2008/05/preparing-aspar.html

Giữa tháng 7, MT có gửi mấy đứa cháu đang học bên Úc mua giúp đem về cho 1 cái (tụi nó không lấy tiền nhưng thấy ghi trên tem giá 5.83 $) hình như vầy nè: http://www.amazon.com/Fox-Run-52813-Asparagus-Peeler/dp/B0017T1KHU/ref=pd_sbs_k_1
Nhưng mà MT chỉ để làm đồ lưu niệm thôi, mỗi khi ăn, nhà MT sử dụng dao rọc giấy gọt không hà, cho nó tiết kiệm, hihi... Sau đó, những cọng vỏ già thay vì bỏ đi, Mẹ của MT đem nấu với nước cho thêm chút đường phèn vô uống, vị cũng hay hay.
 
Thì ra là măng tây có những vấn đề khúc mắc như vầy. Vậy mà 1 thời khuyến nông các tỉnh hô hào ghê gớm lắm mà không thấy nói lên những khó khăn như các anh / chị vừa kể. May quá, nhờ topic này nên em loại cây măng tây ra khỏi danh sách các loại cây dự định trồng của riêng em. Em vẫn đang đi tìm 1 loại cây trồng để kiếm thêm chút thu nhập và đã từng đưa măng tây vào danh sách chọn lựa. Bây giờ thì thoải mái loại nó rồi vì em thấy mình không đủ khả năng theo đuổi nó.

Cám ơn các anh/chị đã chia sẻ thiệt tình.
 
Tên con dao gọt Măng Tây đó là "Asparagus Peeler"
*
315F5MW0JfL._SL500_AA300_.jpg

*
asparagus-peeler.jpg

*
Cách xài nó:
*
asparagus-peeler-.jpg

*

[video=youtube_share;FgubTEdTOfU]http://youtu.be/FgubTEdTOfU[/video]
Cắt bỏ từ nơi bắt đầu xanh chuyến sang trắng.
Cũng có thể bẻ gãy chỗ này nếu muốn ăn ngon.
Nếu làm ẩu, thì cắt đại cả bó chừng 5 cm gốc.
Láy con dao gọt mướp, nhẹ nhàng gọt từ giữa xuống.
Vậy thì nơi dao từ từ nhấn sâu vào vỏ, mãng tây cũng
từ từ chuyển từ xanh sang trắng, độ cứng tăng dần.
*
Măng Tây xào Cà Chua có Tỏi:
*
[video=youtube_share;2VCHsEF10LQ]http://youtu.be/2VCHsEF10LQ[/video]
*
Cà chua lột vỏ, bỏ hột, thái vụn.
Hấp Măng Tây đã cắt ngăn vài phút, vừa tái.
Đập, băm Tỏi, phi dầu mỡ hay bơ cho thơm.
Cho Cà Chua vào quậy chín tơi, mắm muối vừa đủ.
Cho Măng Tây vào quấy đều rồi múc lên dĩa.
*
Còn tôi thì nấu nước sôi, bỏ măng tây vào gần 2 phút,
vớt ra rải mỏng lên đĩa cho nguội đi.
Cầm ngọn măng tây, chấm vào nước mắm chanh, rồi bỏ
vào miệng cắn ăn từ gốc lên ngọn.
*
Tôi không thấy có gì đặc sắc lắm, nên sau đó không
mua nữa. Trong các món rau Mỹ mà ngày xưa ít có ở
Hà Nội, thì tôi vẫn mua Nấm về ăn. Món hoa Súp Lơ
xanh (brocoli) người Mỹ mua ăn nhiểu, tôi cũng rất
ít mua. Các con tôi thì tăy chay brocoli, và tôi thì
chỉ ăn sống thôi chứ không ăn chín. Rau muống thì
tôi chỉ ăn rau mình trồng chứ không ăn rau bán ngoài
chợ, vì tôi cho rằng nó chỉ đủ tiêu chuẩn cho heo.
Nói tóm lại, tôi ăn rau theo thói quen ngày xưa ó
ViệtNam, mặc dàu ở Mỹ đã lâu. Vì vậy những rau nào
lạ, mà khó nấu nướng cho hợp miệng, tôi sẽ không mua.
*
Riêng Măng Tây người Mỹ đã ít mua, người Việt ở Mỹ
cúng mua ít. Đó là sự thật, có nhiều lý do chưa biết.
*
 
Kính gửi bạn MT!
Tôi đã đọc hết các bài viết của bạn.( tôi gọi thế khí không phải mong bạn bỏ qua vì tôi nghĩ chắc bạn cũng khá nhiều tuổi)Thật tôi phục bạn quá vì bạn có vốn kiến thức thật sâu rộng mà không phải ai cũng có được.Tôi biết việc trồng và bán măng tây chỉ là nghề "tay trái" của bạn nhưng bạn có những nhận định thật sâu về cây măng tây và nhiều lĩnh vực khác nữa..
Tôi là dân kỹ thuật, thu nhập cũng không cao, ở cái thời giá cả tăng nhanh lương theo không kịp tôi cũng mong làm thêm cái gì đó để tăng thêm thu nhập..Tôi đã tìm hiểu cây măng tây cũng hơn năm nay rồi, định trồng thử vài công đất xem thế nào nhưng vẫn còn ngại.
Theo tôi thì thị trường cây măng tây ở nước ta còn khá rộng mà ta chưa khai thác hết và sẽ còn khá lâu nữa thì cung mới đủ cầu, vấn đề là nông dân cần sự trợ giúp của các nhà khoa học.Họ nghiên cứu làm sao đưa ra được một qui trình kỹ thuật trồng măng tây, giúp nông dân trồng măng tây một cách hiệu quả nhất, lúc này giá thành sẽ giảm qua đó giúp người dân VN chúng ta dù thu nhập cao hay không cao vẫn có thể dùng măng tây mà không phải cân nhắc về giá cả mà người trồng măng tây vẫn có được lợi nhuận cao đúng như công sức và tiền của họ đã bỏ ra.
Sắp tới tôi sẽ tiến hành trồng thử, hy vọng bạn MT sẽ hổ trợ kỹ thuật từ kinh nghiệm của bạn, không biết bạn có sẵn lòng không ah?
Rất vui được làm quen với bạn.
Trân trọng!
 
Mang Tay

Kính gửi bạn MT!</SPAN></SPAN>
Tôi đã đọc hết các bài viết của bạn.( tôi gọi thế khí không phải mong bạn bỏ qua vì tôi nghĩ chắc bạn cũng khá nhiều tuổi)Thật tôi phục bạn quá vì bạn có vốn kiến thức thật sâu rộng mà không phải ai cũng có được.Tôi biết việc trồng và bán măng tây chỉ là nghề "tay trái" của bạn nhưng bạn có những nhận định thật sâu về cây măng tây và nhiều lĩnh vực khác nữa..</SPAN></SPAN>
Tôi là dân kỹ thuật, thu nhập cũng không cao, ở cái thời giá cả tăng nhanh lương theo không kịp tôi cũng mong làm thêm cái gì đó để tăng thêm thu nhập..Tôi đã tìm hiểu cây măng tây cũng hơn năm nay rồi, định trồng thử vài công đất xem thế nào nhưng vẫn còn ngại.</SPAN></SPAN>
Theo tôi thì thị trường cây măng tây ở nước ta còn khá rộng mà ta chưa khai thác hết và sẽ còn khá lâu nữa thì cung mới đủ cầu, vấn đề là nông dân cần sự trợ giúp của các nhà khoa học.Họ nghiên cứu làm sao đưa ra được một qui trình kỹ thuật trồng măng tây, giúp nông dân trồng măng tây một cách hiệu quả nhất, lúc này giá thành sẽ giảm qua đó giúp người dân VN chúng ta dù thu nhập cao hay không cao vẫn có thể dùng măng tây mà không phải cân nhắc về giá cả mà người trồng măng tây vẫn có được lợi nhuận cao đúng như công sức và tiền của họ đã bỏ ra.</SPAN></SPAN>
Sắp tới tôi sẽ tiến hành trồng thử, hy vọng bạn MT sẽ hổ trợ kỹ thuật từ kinh nghiệm của bạn, không biết bạn có sẵn lòng không ah?</SPAN></SPAN>
Rất vui được làm quen với bạn.</SPAN></SPAN>
Trân trọng!</SPAN></SPAN>
 

Cần mua măng tây

Tôi tên là Trang Thanh, tôi có thể giúp bạn giải quyết đầu ra. Vui lòng gọi điện thoại cho tôi theo số điện thoại sau: 0903. 88 63 84. Cảm ơn bạn.
 
Chào bạn Hai Phuoc!
- Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết của tôi.
- Theo tôi nghĩ, Măng tây là loại cây trồng có thể nói là hơi khó tính: cả về phương diện trồng và bán (như tôi đã chia sẽ).
- Thật ra tôi chỉ hiểu một chút về cây măng tây chứ cũng chưa hiểu sâu về nó như bạn nói.Tuy nhiên, bạn muốn tôi chia sẻ với bạn những suy nghĩ của riêng tôi như bạn mong muốn tôi rất sẳn lòng.
- Bạn muốn đầu tư trồng thời điểm này thì theo cá nhân tôi vấn đề trước mắt bạn nên lưu ý:

1. Đất trồng: ngoài những yêu cầu về độ PH, nhiểm phèn,....
- Bạn nên: chọn đất vườn (thế đất cao ráo, không ngập nước, ...),
- Bạn không nên: chọn đất đã từng trồng măng tây chưa được 1 năm; đất vừa mới thu hoạch bắp (ngô) xong (vì dể bị lây bệnh cho cây MT); đất ruộng (vì chi phí đầu tư quá nhiều do phải móc mương thoát nước, lên luống quá cao),...

2. Giống: cũng không kém phần quan trọng với tôi.
- Hiện tại, tôi đang tìm hiểu chọn lựa giống và nhà cung cấp giống, thật tiếc tôi không thể giúp bạn lúc này vì tôi cũng chưa tìm được nơi cung cấp giống tin tưởng. (theo hiểu biết ít ỏi của tôi thì thị trường giống hiện nay vô số giá, vô số chủng loại,.. tất nhiên chỉ có trời mới biết chất lượng thực sự của nó).
- Sở dĩ giống với tôi quan trọng vì chi phí trồng ban đầu không nhỏ, công chăm sóc nhiều, thời gian thu hoạch lâu (từ lúc ươm tới thu hoạch khoảng 7 tháng). Chỉ có người trồng là chịu thiệt hại chính.
- Tuy nhiên, hiện nay đang có nhiều ý kiến trái chiều: một số thì giống ảnh hưởng chất lượng và năng xuất, một số thì ngược lại (nghĩa là giống nào cũng như nhau). Vì vậy, quyết định là ở bạn.

3. Bạn nên tham khảo thêm ý kiến của nhiều người trước khi quyết định trồng măng tây.

Thân ái!
 
Bạn ngạc nhiên điều gì?
Nói thật, nếu đem quan điểm kinh doanh of bạn và of mình ra tranh cãi thì coi bộ ko cần thiết. Cách làm của 2 bên khác biệt nhau quá xa. Ko cùng quan điểm.
Kinh nghiệm trong ngành bán lẻ của mình khá ít ỏi, tuy nhiên mình cũng đang có dự định làm riêng vài thứ dựa vào tài lẻ of mình. Nó lại liên quan đến bán lẻ nên nếu được, có dịp mình sẽ thọ giáo bạn xem.
Chào bạn!

- Tôi cũng thật là rãnh hơi mà đính chính với bạn rằng: "Tôi không phải là người bán lẻ chuyên nghiệp, chẳng qua tôi làm thêm 1 công việc mà nó có thể giúp tôi tăng lợi nhuận, tất nhiên phải trong khả năng của tôi (rất tiếc là tôi bán lẻ nhưng ở mức độ có hóa đơn tài chính, chứng từ và kê khai thuế hàng tháng đầy đủ chứ không đến mức phải ra chợ ngồi hàng giờ bán từng 100gram măng tây cho khách hàng để có kinh nghiệm phong phú chia sẻ với bạn). Trong tất cả bài viết của mình, Tôi chưa bao giờ đề cập quan điểm kinh doanh với bạn. Tôi cũng chưa từng khẳng định bạn là người buôn bán kém cỏi. Mong bạn hiểu cho.

- Bạn nói: bạn là người buôn bán hàng công nghiệp (có nghĩa: chuyên môn của bạn là kinh doanh), số lượng sản phẩm mỗi lần bạn bán ra (xuất kho) có thể nói là nhiều và rất nhiều. Do đó, theo tôi, không phải bất cứ ai cũng có thể làm được công việc này. Nó đòi hỏi ít nhất phải có tư duy, khả năng nhận thức, sự hiểu biết, chưa kể phải là người có trình độ,...mới đáp ứng được công việc cộng thêm tôi đọc thấy cách hành văn của bạn chứng tỏ bạn không phải là người không có kiến thức . Nhưng tôi thấy bạn phân tích, nhìn nhận vấn đề có thể nói hơi mâu thuẩn, so sánh khập khiển,... lại khăn khăn bảo vệ ý kiến của mình vì vậy nên tôi mới thấy ngạc nhiên:

Tôi nhấn mạnh rằng: những gì tôi liệt kê dưới đây hoàn toàn mang tính chất chung của ngành kinh doanh chứ chưa đề cập những khía cạnh khác nhau của kinh doanh hàng công nghiệp và kinh doanh thực phẩm.

@asparagus:
Với cái lý do dinh dưỡng cao với tính dược đặc hiệu thì các bác nông dân nào đang trồng hay bán bí đỏ ráng nâng giá món này lên thêm vài giá nữa nha. Còn tỏi thì nên nâng lên vài chục lần nữa mới xứng tầm với cái giá trị của nó. Còn nhiều loại rau nữa, ai trồng thì ráng tìm hiểu giá trị dinh dưỡng với giá trị y học của nó để mà bán cho đúng giá đi. Bán chi bèo nhèo vậy?

1. Hình thức kinh doanh ở mỗi ngành nghề khác nhau nhưng điểm chung vẫn là bán sản phẩm ra thị trường. Bạn là dân kinh doanh, bạn có công nhận với tôi là: "Giá cả sản phẩm được cấu thành do nhiều yếu tố nhưng cái chính là dựa vào chi phí đầu tư sản xuất cao hay thấp". Măng tây chi phí đầu tư trồng cao, công chăm sóc nhiều, năng xuất không ổn định, nhiều rủi ro, là cây trồng mới không có nhiều kinh nghiệm như những cây trồng khác,... ==> Giá măng tây cao hơn các loại khác là lẽ đương nhiên phải không? Đâu phải người bán muốn cho giá bao nhiêu thì cho phải không bạn?

Đúng, xét cho cùng thì măng tây cũng chỉ là 1 loại rau và hương vị thì gần giống như đậu cô ve. Theo đánh giá sơ bộ của mình: - Hương gần giống như đậu cô ve nhưng nếu bỏ qua ý nghĩ so sánh thì măng tây có 1 cái hương rất riêng. - Vị ngọt mát tự nhiên. Cho được 7/10 điểm.
Tuy nhiên bạn nói là người ta ăn măng tây chủ yếu vì dinh dưỡng và dược chất thì mình còn phải suy nghĩ nhiều. Như mình nè, mình tìm mua măng tây ăn thử hoàn toàn ko vì giá trị dinh dưỡng và tính dược gì cả. Chỉ đơn giản là thấy 1 loại mới, tìm mua ăn thử xem thế nào thôi.

Thời buổi này đâu có đói kém, thức ăn bán đầy đường cho nên theo mình thì chỉ có khùng mới đi tìm 1 loại thực phẩm đầy dinh dưỡng để nạp vô. Dư thừa dinh dưỡng cũng nguy hiểm ko thua gì thiếu dinh dưỡng (chẵng biết có bao nhiêu người biết điều này).
Tất cả các loại thực vật nói chung đều có tính dược. Nếu ăn uống chú trọng "chất xanh" 1 chút thì cơ thể tự nó có đủ dược liệu để có thể đối phó được với nhiều loại bệnh. (điều kiện cần và đủ gồm: chất xanh phải thực sự sạch, đa dạng). Nếu nói về dinh dưỡng cao và dược tính mạnh thì rau bán ở 1 cái chợ bình thường chẵng thiếu. Đơn giản vì đó chỉ là những thứ rau ta vẫn thấy bán đầy ra đó, vẫn ăn từ hồi não hồi nào mà ta nào có biết vì thấy nó sao quá đỗi tầm thường?!

Vì vậy, bỏ qua lý luận hàm lượng dinh dưỡng và dược tính thì măng tây cũng chỉ là 1 loại rau tầm thường thuần túy. Gắn thêm cho nó mấy cái mác to lớn để làm gì cho giá tăng cao? Để cho "thường dân" với ko tới (trong đó có mình)? Để cho sản lượng tiêu thụ thấp?
Tuy nhiên đó là suy nghĩ của riêng bản thân mình - 1 thằng con buôn - buôn bán công nghiệp.

Nếu nhìn nhận măng tây chỉ là 1 loại rau bình thường và bán với giá bình thường thì chắc bạn sẽ bắt bẻ mình là tại sao những loại rau bình thường khác lại bán được số lượng nhiều hơn sản phẩm của bạn. Xin thưa đó là vì thói quen và hiểu biết của đa phần những người nội trợ:
- Thói quen sợ thay đổi, sợ ko ngon. Thói quen đi chợ nhiều hơn đi siêu thị. Thói quen đòi nhìn tận mắt sờ tận tay chứ ko phải chỉ ngắm qua hình ảnh <= nhiều bà nội trợ mắc phải.
- Hiểu biết: Chẵng biết mua cái của nợ đó về rồi thì phải chế biến làm sao? Nấu được món gì? <= đâu có nhiều bà nội trợ biết lướt net để tìm công thức nấu ăn (mà các chị các bà có lướt net thì đa phần là tìm đọc mấy bài báo về diễn viên người mẫu hoặc quần quần áo áo là chính thì làm gì có thời gian tìm công thức nấu ăn?? <= nói xấu các chị các bà nhưng mà nói đúng mà phải ko nè? Hehe)

Nói dài quá, túm gọn lại theo suy nghĩ của riêng mình: Nếu giá măng tây ko quá cao, ko quá khó tìm mua ở chợ và phương thức chế biến được phổ biến rộng rãi thì sản lượng bán ra của măng tây chắc chắn sẽ ko nhỏ.
Chống chỉ định: các công thức nấu vui lòng đừng chọn công thức khó, giá cấu thành món ăn cao.

Một khi đã có chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng thì giá có bán cao hơn lúc khởi điểm 1 chút hoặc 1 đống sẽ vẫn được chấp nhận.
Như nấm mối, giá lúc nào cũng cao ngất ngưởng mà chưa thấy ế bao giờ.

Vài lời tâm sự cùng các bạn.
Thân ái!
Tôi hiểu bạn muốn bảo vệ quan điểm của bạn về giá măng tây. Ngặc nỗi, trong cùng một comment phân tích, mặc dù ý kiến đưa ra rất hay, rất thiết thực, nhưng bạn có thấy quá nhiều mâu thuẩn giữa các ý kiến của bạn với nhau không?

- Rau, thịt, cá, thực phẩm nói chung thì hầu hết mọi người đều thay đổi khi chọn lựa và chế biến ít nhất là mỗi tuần hoặc mỗi tháng. Đâu ai nói là phải ăn thường xuyên 1 loại mỗi bữa, mỗi ngày kéo dài tháng này qua năm nọ mà sợ dư thừa dinh dưỡng?

- Bạn công nhận MT chỉ là rau , có hương rất riêng, rồi bạn khẳng định chắc nịch "chỉ có khùng mới đi tìm 1 loại thực phẩm đầy dinh dưỡng để nạp vô" , ăn rau mà cho là khùng mới ăn thì cả thế giới này chỉ có mình bạn là tỉnh táo thôi.

Vì vậy, bỏ qua lý luận hàm lượng dinh dưỡng và dược tính thì măng tây cũng chỉ là 1 loại rau tầm thường thuần túy. Gắn thêm cho nó mấy cái mác to lớn để làm gì cho giá tăng cao? Để cho "thường dân" với ko tới (trong đó có mình)? Để cho sản lượng tiêu thụ thấp?
Tuy nhiên đó là suy nghĩ của riêng bản thân mình - 1 thằng con buôn - buôn bán công nghiệp.
- Bạn nhận định măng tây là món rau mới, lạ, chưa được nhiều người biết đến do thói quen và sự hiểu biết của các bác nội trợ. Vậy để bán được, bắt buộc phải làm cho nhiều người biết đến nó, nghĩa là phải PR nó, mà muốn PR nó thì ít nhất là chỉ ra cho người ta thấy được điểm nổi bật của nó so với loại rau khác, tư vấn công thức nấu ăn (như bạn gợi ý),... và tất nhiên phải có chút kinh phí cho việc làm PR đó. Giá thành tăng lên chút nữa so với giá gốc thì có gì lạ?
Tôi nghĩ, một người kinh doanh sản phẩm công nghiệp như bạn sẽ hiểu rõ hơn bất cứ ai. Trừ khi bạn đang kinh doanh 1 sản phẩm độc quyền (chỉ có duy nhất một mình bạn bán) nhưng nó lại quá cần thiết mọi người phải tự biết mà tìm đến bạn thì lúc đó bạn mới không cần phải PR sản phẩm của mình.
- Nếu là bạn, bạn có bán sản phẩm của mình với giá rẽ trong thời gian dài (chưa biết chắc là bao lâu) cho đến khi nhiều người biết đến rồi bạn nâng giá lên cho đúng tầm của nó không? (ngoại trừ bạn là 1 đại gia lắm tiền nhiều của đang muốn làm từ thiện)

3.
Vấn đề đầu ra của cây măng tây chính là ở cái giá thành.
Mình rất thích ăn măng tây nhưng rất ít khi dám mua vì giá bán ở thị trường HCM quá cao. Rẻ nhất cũng 95.000đ/kg (loại 1) và loại 2, 3 cũng phải 50.000 - 60.000đ/kg. Trong Metro thì giá khủng hơn, 130.000đ/kg nhưng chưa được là loại 1. Nhưng mua 1kg về thì thường chỉ ăn được chừng 700gr là cùng vì phần già, có nhiều sơ khá nhiều (ai tiết kiệm thì cắt bỏ khoảng 100gr rồi phần già thì nhai nuốt nước).
Mình ko hiểu cách bảo quản măng tây có khó ko mà giá lại lên cao quá như vậy. Ko nói nông dân các bạn bán giá cao mà mình nói đến vấn đề người bán. Thu mua của các bạn với giá thấp nhưng ỷ lại việc đây là sản phẩm mới, đẩy giá lên quá cao.
Công nhận là sản phẩm mới thì phải có giá cao 1 chút nhưng giá hiện nay của măng tây ko phải cao 1 chút mà là cao ngất trời. Thành ra người muốn ăn cũng không dám ăn.
Thôi thì bây giờ chỉ có nước là bạn đem ra chợ đầu mối bán sĩ ở đó để người ta có thể ăn được với giá thành như rau bình thường.

Cho tôi hỏi bạn một câu nhé? Nhà bạn ở gần chợ đầu mối phải không? Và mỗi ngày bạn thức dậy lúc 1, 2 giờ sáng để mua rau? Bạn thật là 1 người biết chọn lựa nơi sinh sống tôi chúc mừng bạn, nhưng có được bao nhiêu người may mắn sống ở cạnh chợ đầu mối và có thể thức dậy lúc nửa đêm để mua được rau măng tây giá rẽ như bạn?

Đó là một vài điều trong comment bạn phân tích làm cho tôi thấy ngạc nhiên về một người đang làm lĩnh vực kinh doanh, có khả năng hiểu biết nhiều như bạn đó. Và tôi nghĩ không riêng gì 1 mình tôi thấy ngạc nhiên đâu.

4. Tóm lại, tôi chỉ chia sẽ chút kinh nghiệm của mình với những trăn trở của bạn tieu-nhung trong topic nay ngoài ra,tôi không có ý gì khác nữa hết. Do bạn thắc mắc nên tôi dành thời gian viết thêm comment này cho bạn rõ (dù tôi biết nó rất vô duyên không ăn nhằm gì với chủ đề topic). Tôi rất xin lỗi và mong mọi người có đọc thì cũng không quá khó chịu.
Tôi không may mắn có thêm tài lẽ như bạn để có thể làm được nhiều việc khác. Chưa chắc tôi bán hàng giỏi hơn bạn, kiến thức của tôi cũng không sâu, rộng hơn bạn nhưng nếu bạn cần chia sẽ điều gì bạn cứ tự nhiên gửi email cho tôi, tôi sẽ sẳn sàng hồi âm cho bạn khi có thời gian.
Trân trọng!
 
Măng Tây

Gửi Bạn Măng Tây!
Xin chân thành cảm ơn những chia sẽ của bạn.
Rất vui được làm quen.
Nếu được cho mình xin địa chỉ mail của bạn nha.
Chúc bạn cuối tuần thật vui vẻ bên người thân và gia đình.
Thankss!

Hai Phuoc.
 
Cám ơn bạng Măng Tây.
Số lượng bài Bạn viết không nhiều nhưng chất lượng cao,
mọi mặt, kể cả chính tả, ngữ pháp, thái độ, kiến thức,
và sức suy nghĩ thấu đáo.
Rât hân hạnh có bạn trong diễn đàn.
Rất vui học được nhiều ở bạn.
*
 
Măng Tây

Gửi Bạn Măng Tây!
Xin chân thành cảm ơn những chia sẽ của bạn.
Rất vui được làm quen.
Nếu được cho mình xin địa chỉ mail của bạn nha.
Chúc bạn cuối tuần thật vui vẻ bên người thân và gia đình.
Thankss!

Chào bạn!

- Tôi cũng thật là rãnh hơi mà đính chính với bạn rằng: "Tôi không phải là người bán lẻ chuyên nghiệp, chẳng qua tôi làm thêm 1 công việc mà nó có thể giúp tôi tăng lợi nhuận, tất nhiên phải trong khả năng của tôi (rất tiếc là tôi bán lẻ nhưng ở mức độ có hóa đơn tài chính, chứng từ và kê khai thuế hàng tháng đầy đủ chứ không đến mức phải ra chợ ngồi hàng giờ bán từng 100gram măng tây cho khách hàng để có kinh nghiệm phong phú chia sẻ với bạn). Trong tất cả bài viết của mình, Tôi chưa bao giờ đề cập quan điểm kinh doanh với bạn. Tôi cũng chưa từng khẳng định bạn là người buôn bán kém cỏi. Mong bạn hiểu cho.

- Bạn nói: bạn là người buôn bán hàng công nghiệp (có nghĩa: chuyên môn của bạn là kinh doanh), số lượng sản phẩm mỗi lần bạn bán ra (xuất kho) có thể nói là nhiều và rất nhiều. Do đó, theo tôi, không phải bất cứ ai cũng có thể làm được công việc này. Nó đòi hỏi ít nhất phải có tư duy, khả năng nhận thức, sự hiểu biết, chưa kể phải là người có trình độ,...mới đáp ứng được công việc cộng thêm tôi đọc thấy cách hành văn của bạn chứng tỏ bạn không phải là người không có kiến thức . Nhưng tôi thấy bạn phân tích, nhìn nhận vấn đề có thể nói hơi mâu thuẩn, so sánh khập khiển,... lại khăn khăn bảo vệ ý kiến của mình vì vậy nên tôi mới thấy ngạc nhiên:

Tôi nhấn mạnh rằng: những gì tôi liệt kê dưới đây hoàn toàn mang tính chất chung của ngành kinh doanh chứ chưa đề cập những khía cạnh khác nhau của kinh doanh hàng công nghiệp và kinh doanh thực phẩm.



1. Hình thức kinh doanh ở mỗi ngành nghề khác nhau nhưng điểm chung vẫn là bán sản phẩm ra thị trường. Bạn là dân kinh doanh, bạn có công nhận với tôi là: "Giá cả sản phẩm được cấu thành do nhiều yếu tố nhưng cái chính là dựa vào chi phí đầu tư sản xuất cao hay thấp". Măng tây chi phí đầu tư trồng cao, công chăm sóc nhiều, năng xuất không ổn định, nhiều rủi ro, là cây trồng mới không có nhiều kinh nghiệm như những cây trồng khác,... ==> Giá măng tây cao hơn các loại khác là lẽ đương nhiên phải không? Đâu phải người bán muốn cho giá bao nhiêu thì cho phải không bạn?


Tôi hiểu bạn muốn bảo vệ quan điểm của bạn về giá măng tây. Ngặc nỗi, trong cùng một comment phân tích, mặc dù ý kiến đưa ra rất hay, rất thiết thực, nhưng bạn có thấy quá nhiều mâu thuẩn giữa các ý kiến của bạn với nhau không?

- Rau, thịt, cá, thực phẩm nói chung thì hầu hết mọi người đều thay đổi khi chọn lựa và chế biến ít nhất là mỗi tuần hoặc mỗi tháng. Đâu ai nói là phải ăn thường xuyên 1 loại mỗi bữa, mỗi ngày kéo dài tháng này qua năm nọ mà sợ dư thừa dinh dưỡng?

- Bạn công nhận MT chỉ là rau , có hương rất riêng, rồi bạn khẳng định chắc nịch "chỉ có khùng mới đi tìm 1 loại thực phẩm đầy dinh dưỡng để nạp vô" , ăn rau mà cho là khùng mới ăn thì cả thế giới này chỉ có mình bạn là tỉnh táo thôi.


- Bạn nhận định măng tây là món rau mới, lạ, chưa được nhiều người biết đến do thói quen và sự hiểu biết của các bác nội trợ. Vậy để bán được, bắt buộc phải làm cho nhiều người biết đến nó, nghĩa là phải PR nó, mà muốn PR nó thì ít nhất là chỉ ra cho người ta thấy được điểm nổi bật của nó so với loại rau khác, tư vấn công thức nấu ăn (như bạn gợi ý),... và tất nhiên phải có chút kinh phí cho việc làm PR đó. Giá thành tăng lên chút nữa so với giá gốc thì có gì lạ?
Tôi nghĩ, một người kinh doanh sản phẩm công nghiệp như bạn sẽ hiểu rõ hơn bất cứ ai. Trừ khi bạn đang kinh doanh 1 sản phẩm độc quyền (chỉ có duy nhất một mình bạn bán) nhưng nó lại quá cần thiết mọi người phải tự biết mà tìm đến bạn thì lúc đó bạn mới không cần phải PR sản phẩm của mình.
- Nếu là bạn, bạn có bán sản phẩm của mình với giá rẽ trong thời gian dài (chưa biết chắc là bao lâu) cho đến khi nhiều người biết đến rồi bạn nâng giá lên cho đúng tầm của nó không? (ngoại trừ bạn là 1 đại gia lắm tiền nhiều của đang muốn làm từ thiện)

3.


Cho tôi hỏi bạn một câu nhé? Nhà bạn ở gần chợ đầu mối phải không? Và mỗi ngày bạn thức dậy lúc 1, 2 giờ sáng để mua rau? Bạn thật là 1 người biết chọn lựa nơi sinh sống tôi chúc mừng bạn, nhưng có được bao nhiêu người may mắn sống ở cạnh chợ đầu mối và có thể thức dậy lúc nửa đêm để mua được rau măng tây giá rẽ như bạn?

Đó là một vài điều trong comment bạn phân tích làm cho tôi thấy ngạc nhiên về một người đang làm lĩnh vực kinh doanh, có khả năng hiểu biết nhiều như bạn đó. Và tôi nghĩ không riêng gì 1 mình tôi thấy ngạc nhiên đâu.

4. Tóm lại, tôi chỉ chia sẽ chút kinh nghiệm của mình với những trăn trở của bạn tieu-nhung trong topic nay ngoài ra,tôi không có ý gì khác nữa hết. Do bạn thắc mắc nên tôi dành thời gian viết thêm comment này cho bạn rõ (dù tôi biết nó rất vô duyên không ăn nhằm gì với chủ đề topic). Tôi rất xin lỗi và mong mọi người có đọc thì cũng không quá khó chịu.
Tôi không may mắn có thêm tài lẽ như bạn để có thể làm được nhiều việc khác. Chưa chắc tôi bán hàng giỏi hơn bạn, kiến thức của tôi cũng không sâu, rộng hơn bạn nhưng nếu bạn cần chia sẽ điều gì bạn cứ tự nhiên gửi email cho tôi, tôi sẽ sẳn sàng hồi âm cho bạn khi có thời gian.
Trân trọng!

Hai Phuoc.
ban co the cho minh dia chi mail ko. dd cua minh 0909091692
 
Rất cảm ơn bác măng tây dù cả ngày bận rộn nhưng vẫn dành thời gian chia sẻ cùng em những trăn trở, thú thiệt là những điều khó khăn bác nói trước giờ em chưa thể hình dung hết được, nó làm em hiểu biết hơn và chuẩn bị kỹ càng hơn thôi.
Về phần kỹ thuật thì em cũng đã đi học hỏi nhiều nơi nhưng đa số họ cũng có chung khó khăn là đầu ra nên phần lớn cũng ko dám mạnh dạn đầu tư. Tuy Bình Phước đa số là đất đỏ, nhưng em lại phát triển cây măng trên đất đen pha cát thoát nước tốt (xã Lộc Hưng chủ yếu là loại đất này), năng suất cao hơn trồng đất đỏ bác à.
Thật tiếc khi bác không thể phát triển cây măng như mình mong muốn nhưng em chúc bác luôn vui và thành công trên đường mình chọn. Khi bắt tay vào làm chắc chắn còn nhiều khó khăn, mong được tiếp tụ nhận được góp ý từ bác.
Cảm ơn mọi người đã nhiệt tình góp ý.

ung, post: 198669, member: 52220"]Rất cảm ơn bác măng tây dù cả ngày bận rộn nhưng vẫn dành thời gian chia sẻ cùng em những trăn trở, thú thiệt là những điều khó khăn bác nói trước giờ em chưa thể hình dung hết được, nó làm em hiểu biết hơn và chuẩn bị kỹ càng hơn thôi.
Về phần kỹ thuật thì em cũng đã đi học hỏi nhiều nơi nhưng đa số họ cũng có chung khó khăn là đầu ra nên phần lớn cũng ko dám mạnh dạn đầu tư. Tuy Bình Phước đa số là đất đỏ, nhưng em lại phát triển cây măng trên đất đen pha cát thoát nước tốt (xã Lộc Hưng chủ yếu là loại đất này), năng suất cao hơn trồng đất đỏ bác à.
Thật tiếc khi bác không thể phát triển cây măng như mình mong muốn nhưng em chúc bác luôn vui và thành công trên đường mình chọn. Khi bắt tay vào làm chắc chắn còn nhiều khó khăn, mong được tiếp tụ nhận được góp ý từ bác.
Cảm ơn mọi người đã nhiệt tình góp ý.[/Qchị
Rất cảm ơn bác măng tây dù cả ngày bận rộn nhưng vẫn dành thời gian chia sẻ cùng em những trăn trở, thú thiệt là những điều khó khăn bác nói trước giờ em chưa thể hình dung hết được, nó làm em hiểu biết hơn và chuẩn bị kỹ càng hơn thôi.
Về phần kỹ thuật thì em cũng đã đi học hỏi nhiều nơi nhưng đa số họ cũng có chung khó khăn là đầu ra nên phần lớn cũng ko dám mạnh dạn đầu tư. Tuy Bình Phước đa số là đất đỏ, nhưng em lại phát triển cây măng trên đất đen pha cát thoát nước tốt (xã Lộc Hưng chủ yếu là loại đất này), năng suất cao hơn trồng đất đỏ bác à.
Thật tiếc khi bác không thể phát triển cây măng như mình mong muốn nhưng em chúc bác luôn vui và thành công trên đường mình chọn. Khi bắt tay vào làm chắc chắn còn nhiều khó khăn, mong được tiếp tụ nhận được góp ý từ bác.
Cảm ơn mọi người đã nhiệt tình góp ý.

Rất cảm ơn bác măng tây dù cả ngày bận rộn nhưng vẫn dành thời gian chia sẻ cùng em những trăn trở, thú thiệt là những điều khó khăn bác nói trước giờ em chưa thể hình dung hết được, nó làm em hiểu biết hơn và chuẩn bị kỹ càng hơn thôi.
Về phần kỹ thuật thì em cũng đã đi học hỏi nhiều nơi nhưng đa số họ cũng có chung khó khăn là đầu ra nên phần lớn cũng ko dám mạnh dạn đầu tư. Tuy Bình Phước đa số là đất đỏ, nhưng em lại phát triển cây măng trên đất đen pha cát thoát nước tốt (xã Lộc Hưng chủ yếu là loại đất này), năng suất cao hơn trồng đất đỏ bác à.
Thật tiếc khi bác không thể phát triển cây măng như mình mong muốn nhưng em chúc bác luôn vui và thành công trên đường mình chọn. Khi bắt tay vào làm chắc chắn còn nhiều khó khăn, mong được tiếp tụ nhận được góp ý từ bác.
Cảm ơn mọi người đã nhiệt tình góp ý.
CHị cần bao nhiêu vốn cho 5 xào măng tây vậy chị em định trồng mà không biết cần bao nhiêu vốn .mong dc chị chỉ dẫn cach trồng măng tây .:):)
 
Rất cám ơn bác. Ban đầu bà con trồng thì cũng có công ty đến hướng dẫn rồi hứa hẹn thu mua, nhưng đến khi có măng nhiều thì đến điện thoại cũng ko liên lạc được nên đành bán qua thương lái với lượng mua ít và giá thấp.
Được biết loại cây này rất được ưa chuộng như trong bài báo bác đưa, em cần nguồn ra ổn định để có thể cùng bà con trong huyện phát triển chuyên canh vì cây măng cho năng suất rất cao ở Bình Phước.
Hiện tại thì em vẫn chưa làm được điều đó.
Cám ơn bác, chắc em phải xuống thành phố một chuyến để thăm các nhà hàng quá...hì.

Chao ban

Minh cung dang muon phat trien mang tay tai que huong Binh Phuoc minh. Xin hoi ban o xa nao o Binh Phuoc. Tinh hinh tu do den gio ban con theo Mang Tay khong. Ban da tim duoc nguon ra chua. Mong ban co phan hoi, de nong dan minh cung nhau phat trien.

Than chao va cam on ban!
 


Back
Top