Trồng cam tại Lạng Gian- Bắc Giang sử dụng hệ thống tưới tự động liệu có được không ?

tuoithongminh.com

Tưới Thông Minh
#1
HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT CÂY ĂN QUẢ - THỊ TRẤN VÔI -LẠNG GIANG - BẮC GIANG

Diện tích khu tưới: 0.5 ha.

Loại cây trồng: Cây ăn quả như vải, nhãn…

Phương pháp tưới: Tưới nhỏ giọt.
Xem chi tiết hơn dự án tại : http://vuonthongminh.com/he-thong-tuoi-nho-giot-cho-cay-an-qua-tai-bac-giang/Khu vực triển khai dự án thuộc thị trấn Vôi huyện Lạng Giang Thành phố Bắc Giang. Là một huyện trung du miền núi của Bắc Giang với diện tích đồi núi chiếm hơn 70 % và loại đất chủ yếu là đất khô cằn phù hợp với các loại cây trồng dễ chăm sóc, ít sâu bệnh… Qua tham khảo sát thực tế và yêu cầu của chủ đầu tư thì loại cây trồng chủ yếu là cây vải, vải là loại cây ăn quả ưa độ ẩm và phù hợp với khí hậu nhiệt đới như của nước ta. Do chủ yếu trồng trên sườn đồi dốc với độ dốc từ 30-45 độ, độ chênh cao giữa đỉnh đồi và chân đồi khoảng 35-40 m rất khó cho công việc chăm sóc vườn cây nhất là việc tưới nước lại phụ thuộc nhiều vào mưa. Chính vì thế chủ đầu tư quyết định đầu tư dự án tưới hiện đại cho cây vải để tiết kiệm chi phí nhân công. Sau khi nghiên cứu và lắng nghe ý kiến của chủ đầu tư thì cuối cùng các bên đã đi đến thống nhất là sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt cho cây vải vì phương pháp này dễ thi công phù hợp với điều kiện địa hình khu vực tưới lại tiết kiệm nước, nước tưới chủ yếu ngấm vào gốc cây tránh việc thất thoát nước do bốc hơi.Do địa hình là đồi núi nguồn nước tưới lại nằm phía chân đồi nên việc dùng máy bơm để hút nước từ hồ tưới trực tiếp cho cây trồng là không khả thi vì máy bơm này sử dụng công suất lớn, áp lực cao nhưng mỗi lần tưới lại ngắn dẫn đến sự lãng phí. Chính vì thế phương án sử dụng hai máy bơm đã được đưa ra với sự thống nhất cao, đó là một máy bơm sử dụng để bơm nước từ hồ lên đến bể chứa trên đỉnh đồi ( là loại máy bơm trục đứng công suất lớn là máy bơm LVS4-160) sau đó sử dụng một máy bơm thứ hai hút nước từ bể ra để tưới cho cây trồng XHSM-1500)

Bảng 1: Máy bơm sử dụng

TÊN MÁY BƠM LBVS4-160 XHSM1500
THÔNG SỐ KỸ THUẬTTHƯƠNG HIỆU BƠM LEPONO CÔNG SUẤT 3 KW 1.1 KW
LƯU LƯỢNG 7 m3/h 400 L/h
CỘT NƯỚC HÚT 9 m
CỘT NƯỚC ĐẨY 16 m
Với loại máy bơm hút nước từ bể (XHSM-1500) có thể vận hành tưới trong các khoảng thời gian khác nhau do công suất không quá lớn có thể vận hành nhiều lần trong ngày và lợi dụng độ dốc có sẵn của sườn đồi đưa nước về đến vòi cuối cùng. Với máy bơm nước từ hồ lên bể chứa (LBVS4-160) do đưa nước lên độ cao lớn gần 40 m nên nó là loại máy bơm trục đứng với công suất lớn gần gấp 3 lần máy bơm XHSM-1500 mới có thể đáp ứng được lưu lượng cần dùng và cột nước cần bơm.

Đường ống chính dẫn nước chủ yếu là ống PVC 48 có chức năng dẫn nước từ hồ chứa lên đến bể và đường ống PVC 42 dần nước từ bể về khu tưới sau đó đến mỗi băng (bậc thang ) sẽ được chia nước vào ống HDPE 20 dẫn tới các gốc cây và sau đó sử dụng vòi tưới nhỏ giọt tự bù áp với lưu lượng 2l/h ứng với mỗi gốc cây để cắm trực tiếp vào ống HDPE 20.

Bảng 2: Đường ống sử dụng

Ống sử dụng Đường kính Chiều dài (m)
Cấp nước từ hồ lên bể PPR 40 28
HDPE 40 124
Tưới từ bể về cây trồng PVC 48 8
42 160
34 1
27 1
HDPE 20 1800


Do điều kiện công việc chủ yếu công tác trên thành phố Hà Nội nên mỗi tháng chủ đầu tư chỉ về được một lần để nghỉ ngơi và trông nom nhà cửa nên cây trồng sẽ không có người chăm sóc cũng như tưới nước dẫn tới việc tưới thủ công là không hợp lý. Sau khi được tư vấn thì chủ đầu tư quyết định chuyển từ tưới thủ công phụ thuộc vào con người sang chế độ tưới tự động.

Ưu điểm: Tưới tự động nhờ bổ sung thêm một timer có chức năng cài đặt thời gian tưới, số lần tưới và một van điện từ có tác dụng đóng mở nước theo sự điều khiển của timer chính vì thế mọi công việc từ bơm nước lên bể và tưới nước cho cây trồng đều được điều khiển và lập trình sẵn.Bảng 3: Bộ điều khiển tưới tự động

Timer Van điện từ
Nguồn điện 220 V 220 V
Chức năng Cài đặt thời gian tưới và số lần tưới trên ngày Đóng mở nước tự động dựa vào điều khiển timerQua quá trình khảo sát, tư vấn thiết kế sau thời gian gần một tuần thi công với đội ngũ kỹ sư và nhân viên trung thực, chuyên môn cao, nhiệt tình lao động thì hệ thống tưới cây ăn quả của chú Cường ( chủ đầu tư dự án) đã hoàn thành và được chủ đầu tư đánh giá rất cao. Sau khi nhiệm thu và chạy thử hệ thống thì cuối cùng gia chủ đã hoàn toàn yên tâm khi đã đầu tư vào dự án tưới cho vườn vải. Chúc chú và gia đình luôn luôn mạnh khỏe và có những phút giây thư giãn thật thoải mái bên vườn cây của gia đình.

Hiện nay hệ thống tưới hiện đại không những giúp con người hạn chế sức lực bỏ ra trong việc chăm sóc cây cối mà nó còn thể hiện vai trò trong việc phát triển bền vững nguồn nước. Nước là nguồn tài nguyên không phải vô hạn, việc sử dụng nguồn nước một cách bền vững cũng đang là xu hướng tất yếu của thế giới. Tại Việt Nam tưới thông minh đang được biết đến rộng rãi và nó sẽ phát triển hơn nữa trong tương lai không xa. Còn bạn bạn có muốn tìm hiểu cũng như đầu tư vào tưới thông minh hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp.

1 số hình ảnh cụ thể của dự án :Video toàn bộ dự án :
 

engine001

Thành viên mới
#2
Về nguyên tắc thì tưới tiêu tự động sẽ giúp tiết kiệm nước và phân bón. Nhưng trong hình e thấy bác tưới ngay tại gốc. Theo e thì nó lại sinh vấn đề. nếu cây con mới trồng thì ok vì khi đó bộ rẽ chưa phát triển, tập trung tại gần gốc. nhưng với cây đã trưởng thành, thì bộ rễ đã phát tán đi xa. Vì thế nên tưới nước theo đường kính của bộ rễ để cây có thể nhận nước, chất dinh dưỡng tốt hơn.
Vì thế theo em thì nên có hệ thống dẫn nước thứ cấp xung quanh gốc nữa. Còn đường kính ống dẫn thế nào nó tùy thuộc vào bộ rễ của cây.
Ý kiến cá nhân của e là thế, mong các bác trao đổi.