Trồng cây chanh không hạt cho trái quanh năm

nongdanvuive

Thành viên mới
#1
Cây Chanh không hạt được nhập từ bang California (Mỹ) vào nước ta trong khoảng 10 năm nay. Cây có thể mọc cao đến 6m, thân cây không có gai, có tán lá tròn, trái chùm, không có hạt (hoặc chỉ có vài hạt).

1. Chất lượng cây chanh không hạt

Chanh không hạt được nhiều người ưa chuộng và là mặt hàng xuất khẩu có giá trị do chanh có vỏ mỏng, nước quả ít chua hơn và không có vị đắng như chanh ta. Ưu điểm nổi bật của chanh không hạt là cho trái quanh năm, nên còn gọi là chanh tứ quý, có thể cho năng suất quả 150 – 200 kg/năm/cây. Cây còn có sức kháng bệnh rất mạnh, nhất là không thấy bị nhiễm bệnh vàng lá gân xanh như các loại cây có múi khác.

2. Kỹ thuật trồng và bón phân

Chanh có thể trồng quanh năm, đặc biệt là vụ đông xuân trồng vào tháng 2 – 3, vụ thu đông trồng từ tháng 8 – 10. Thường được lên liếp cao trên ruộng rồi đào hố để trồng. Hố có chiều rộng từ 60 – 80cm, chiều sâu tùy thuộc vào mực nước ngầm và điều kiện đồng ruộng. Trên đất bờ cao, đất đồi sâu từ 60 – 80cm, đất đồng bằng trồng trên ruộng đào sâu khoảng 30 – 40cm. Trồng theo hàng hoặc nanh sấu, cây cách cây 3m x 3m hoặc 3m x 4m.

- Bón lót

Trước khi trồng, bón lót phân chuồng, phân hữu cơ hoai mục khoảng 20 kg/hố trồng. Bón phía dưới hố, lấp ít đất và đặt cây con để trồng. Sau khi trồng, tưới nước giữ ẩm vừa phải cho cây. Có thể tưới từ 2 – 3 ngày/lần cho những tuần đầu sau trồng. Sau đó khoảng 1 tuần – 10 ngày tưới 1 lần. Luôn chú ý giữ sạch cỏ dại.

- Bón thúc

Năm đầu tiên, bón thúc với liều lượng 1 muỗng canh phân urea pha với bình 10 lít nước để tưới cho cây. 1 năm tưới 3 – 4 lần. Cây chanh không hạt dễ trồng và dễ chăm sóc, tuy nhiên muốn đạt năng suất, chất lượng cao cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng như những loại cây trồng khác. Có thể bổ sung phân lân, kali và các yếu tố vi trung, vi lượng thông qua bón thêm phân hữu cơ và hữu cơ khoáng theo khuyến cáo. Khi tưới bằng phân hữu cơ ngâm pha loảng tỷ lệ khoảng từ 1 – 5 để tưới cho cây. Bón thúc từ năm thứ hai là 100 – 500g phân urea/cây/năm. Chia làm 3 – 4 lần bón vào gốc lấp đất hoặc pha nước tưới. Nếu tưới cần tưới xả lại một lần với nước lã.

Chú ý phòng trừ sâu bệnh cũng như chăm sóc, tỉa cành cho cây thường xuyên. Cắt bỏ những cành rậm rạp sát gốc, cành trong tán, hoặc cành khô già, cành nhỏ, cành vượt để tạo độ thông thoáng cho cây cho năng suất tốt.

Theo TS Nguyễn Công Thành
 

#3
bác ơi cây giống bao tiền 1 cây vậy bác. bác bán cây có kèm theo post hướng dẫn trồng ko a.
 

agri2000

Lữ khách
#4
@nongdanvuive: bạn ơi, chanh này trồng trong điều kiện khí hậu nào vậy? Mình ở sài gòn, trồng trong vườn có được ko?
 

9xkhoinghiep

Thành viên gắn bó
#5
Chanh này ở đâu mà trồng không được. Giá bán là cao nhất so với các loại chanh khác. Và rất rất dể trồng.
 

Tuanfodacon

Có kinh nghiệm
#6
Mà thấy giá chanh cũng rẻ lắm nha. Có từ 10-20k/kg thôi ah. Nếu năng suất đúng là tư 150-200kg/cây/năm thì vẫn tốt quá. Nhưng không biết là trồng bao lâu mới đạt đc mức này nhỉ?
 
H

hoangkhoi198

Guest
#7
.
 

Last edited by a moderator:

9xkhoinghiep

Thành viên gắn bó
#9
Nhà em toàn trồng chanh bông tím, có trồng thử 1 cây không hạt, trái sai vkl
 

9xkhoinghiep

Thành viên gắn bó
#12
Loại chanh xứ lạnh này dễ mắc các bệnh về nấm, gây ủng quả lắm phải không nhỉ?
xịt thường xuyên thì làm gì mà bị đc bác. Nó hay bị ghẻ thoi chứ ngoài ra chưa thấy bị gì. Mà ghẻ thì dể ợt ngừa.