Trồng cây "Chùm ngây" mang lại hiệu quả kinh tế lớn cho bà con nông dân

Chùm ngây hay ba đậu dại[1] (danh pháp hai phần: Moringa oleifera) là loài thực vật thân gỗ phổ biến nhất trong Chi Chùm ngây(danh pháp khoa học: Moringa) thuộc họ Chùm ngây (Moringaceae), xuất xứ từ vùng Nam Á nhưng cũng mọc hoang và được trồng, khai thác, sử dụng nhiều nơi trên thế giới do có giá trị kinh tế cao.

Các bộ phận của cây chùm ngây có chứa nhiều khoáng chất quan trọng, giàu chất đạm, vitamin, a-xít amin...
Trong lá và hoa còn tươi có chứa lượng:
- Vitamin C cao gấp 7 lần so với lượng vitamin C có trong quả cam;
- Lượng can-xi gấp 4 lần,
- Lượng protein gấp 2 lần so với sữa;
- Hơn 4 lần vitamin A so với củ cà rốt.
Các bộ phận của cây như lá, rễ, hạt, vỏ cây, quả và hoa có hoạt tính kích thích hoạt động của tim và hệ tuần hoàn, chống u bướu, hạ nhiệt, chống kinh phong, chống sưng viêm, lợi tiểu, hạ huyết áp, hạ cholesterol, trị tiểu đường, bảo vệ gan, chống nấm...

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chùm ngây1. Kỹ thuật gieo ươm giống


- Xử lý hạt giống: Hạt giống được ngâm trong nước nóng ấm 2 sôi + 3 lạnh (gồm 2 ca nước sôi hòa đều với 3 ca nước lạnh) ngâm 12 giờ vớt ra cho vào túi vải, treo ráo nước sau 4 giờ thì rửa chua một lần. Khoảng 24 - 48 giờ sau thì hạt nứt nanh, đưa cấy vô túi bầu được chuẩn bị sẵn.


- Túi bầu kích thước 9x12 cm được đục 4 lổ xung quanh túi bầu, cách đáy túi bầu khoảng 1,5 - 2cm. Thành phần ruột bầu gồm 60% đất pha cát, 30% xơ dừa hoặc tro trấu, rơm mục, 10% phân hữu cơ.


- Che bóng bằng lưới chuyên dùng hoặc lá dừa. Giai đoạn đầu từ 50-60% ánh nắng, không chịu được nhiệt độ cao cây sẽ bị héo lá. Tưới nước: Ngày tưới 2 lần vào buổi sáng 8-9 giờ, buổi chiều 4-5 giờ, tưới vừa ướt túi bầu. Không tưới quá nhiều, cây sẽ bị thối rễ và chết.


2. Chăm sóc cây con trong vườn:


- Thường xuyên làm cỏ phá váng cho cây và phân loại để có biện pháp chăm sóc cây tốt và phát triển đều. Cây được khoảng 1- 2 tháng tuổi thì tháo dàn che, từ từ đưa cây ra nắng để thích nghi và mau hoá gỗ cứng cây trước khi đưa đi trồng. Thời gian nuôi cây trong vườn ươm từ 4-6 tháng mới đưa đi trồng.


slider1.jpg3. Kỹ thuật trồng cây Chùm ngây

a.Trồng đề làm rau xanh:


- Nếu là mục đích trồng làm rau xanh cung cấp cho các cửa hàng siêu thị thì mật độ trồng 1m x 1,5m (cây cách cây 1m, hàng cách hàng 1,5m). Khi cây cao khoảng trên 1m thì cắt đọt, cây sẽ ra nhiều nhánh và tiếp tục cắt nhánh thì cây lại ra theo cấp số nhân, ta sẽ thu hoạch được lượng rau nhiều.


- Thời vụ trồng: Thông thường mùa xuân đến hết tháng 8.Không lên trồng muộn quá. Vì vào mùa đông cấy phát triển chậm


- Xử lý thực bì: Phát dọn sạch thực bì để hạn chế sâu bệnh hại và thuận lợi cho đào hố. Hố trồng cây: Đào hố theo quy cách 30 x 30 x 30cm. Đào trước 30 ngày, cho phân vào hố trung bình 2-3 kg phân hữu cơ hoai và lấp hố.


- Trồng cây: Dùng cuốc xới đều dưới hố, xé túi bầu đặt cây ngay trung tâm hố, cây phải thẳng đứng, lấp hố ém đất xung quanh. Lấp theo hình nón úp đề cây không bị úng nước về mùa mưa sẽ bị chết nhiều.


b. Trồng để làm dược liệu

- Nếu mục đích trồng làm dược liệu là chính thì nên trồng theo mật độ 3mx3m (hàng cách hàng 3m, cây cách cây 3m). Trồng theo nanh sấu, các nội dung khác thực hiện như trên. Hố trồng cây: Đào hố theo quy cách 40 x 40 x 40cm đào trước 30 ngày, cho phân vào hố trung gbhbhgvbình 3 - 4 kg phân hữu cơ hoai và lấp hố.


4. Chăm sóc, bảo vệ

- Giai đoạn đầu, cấm không cho gia súc, gia cầm vào khu vực trồng cây vì cây đang non, mềm dễ bị gãy và dậm đạp hư cây. Mùa khô, dọn sạch thực bì hạn chế bị cháy lan. Hằng năm có kế hoạch làm cỏ, xới vun gốc và bón phân cho cây.

Có một số nơi bán chùm ngây uy tín như: shopchumngay.com
 


hoangson121vx

_
Nông dân @
Em có 1 cây mọc hoang ở gần nhà, chả thèm ăn. Bưã nay nó ra cả đầy trái. Mỗi trái mọi người mua được giá bao nhiêu, để em leo lên hái 1 ít bán thử
 
D

duylink098

Guest
Thấy giá bán ra của các cửa hàng thì cao nhưng hơn 2 tuần nay mình chẳng kiếm đc đầu ra hợp lý. Thấy mà nãn, Mọi người ai có đầu ra chỉ mình với. Mình ở ninh thuận. Xin cảm ơn.
 

hoangson121vx

_
Nông dân @
Thấy giá bán ra của các cửa hàng thì cao nhưng hơn 2 tuần nay mình chẳng kiếm đc đầu ra hợp lý. Thấy mà nãn, Mọi người ai có đầu ra chỉ mình với. Mình ở ninh thuận. Xin cảm ơn.
Bán được bao nhiêu thì cứ bán đi, cái cây này có ai ăn đâu mà chờ đầu ra hợp lý. Người ta bán ra giá cao là bởi mỗi ngày bán được có 1kg. Nếu bán rẻ thì lấy gì mà bỏ vào mồm.
Thị trường đang bán hạt với giá 1,2 triệu / kg. BẠn ah
bạn có biết ai mua hạt không, mình hái xuống bán 300k/1kg cũng được
 

khanhduy2010

Thành viên mới
Mình thấy trồng chơi một vài cây ăn thôi. Ăn vị ko ngon, con báo chí và một số PR chủ yếu bán giống, mình trồng một cây lúc đầu cho hàng xóm còn ăn, lần sau ko ai thèm lấy nữa.
 

hoangluanls

Lamborghini
Mình thấy trồng chơi một vài cây ăn thôi. Ăn vị ko ngon, con báo chí và một số PR chủ yếu bán giống, mình trồng một cây lúc đầu cho hàng xóm còn ăn, lần sau ko ai thèm lấy nữa.
Tuy nó ko ngon nhưng mh tin là giá trị dinh dưỡng của nó rất tuyệt vời. Cây này đc giáo sư nguyễn lân dũng khuyễn khích trồng rồi. Ko ngon nhưng ăn sẽ có nhiều lợi ích cho sức khỏe
 

hoangson121vx

_
Nông dân @
Có những lợi ích gì thế bác? Có được 1/????? So với cây chùm ngây kô bác
Ăn rất ngon miệng, chống đói rất tốt bạn à. Chưa ai ăn chùm ngây chống đói, hay ngon miệng cả..chùm ngây với đa số người trên thế giới nó chả có lợi ích gì hết bạn à. Chắc nó giành cho những người bệnh.
 

khanhduy2010

Thành viên mới
Mình thấy trồng để làm trà hay thuốc nếu có công ty thu mua thì tốt chứ làm rau ăn thì mình nghĩ cũng phải nghiên cứu lại.
Thuốc lá trên bao bì ghi độc hại mà người ta vẫn hút, trong khi đó ăn một tép tỏi sống có lợi cho sức khỏe thì số lượng người ăn lại ít hơn nhiều so với hút thuốc.
 


Top