Trồng chuối tá quạ thương phẩm

  • Thread starter hongvanpv
  • Ngày gửi
Chuối tá quạ (có địa phương gọi là chuối táo quạ) là một giống chuối độc đáo ở ĐBSCL. Với chiều dài trái 35-45cm (cá biệt 50 cm), trọng lượng khoảng 300-450 gam/trái (cá biệt có khi hơn 1kg/trái), chuối quạ là giống đứng đầu về độ dài trái, chiếm luôn ngôi vị độ nặng (trọng lượng) trái.Bác Hùng, một nông dân xã Hòa Hưng (Tiền Giang) đã đem đến hội thi trái ngon của tỉnh năm 2009 một trái chuối tá quạ nặng 850g, khiến tất cả khách than quan tròn mắt. Trái chuối to như vậy bởi cây chuối đó chỉ có 1 trái, bác Hùng cho biết.
Mới năm rồi tại Hội thi trái lạ có trái chuối tá quạ nặng 1,3kg của anh Huỳnh Công Thành ở ấp Sơn Phụng, Sơn Định, Chợ Lách. Quày chuối tá quạ dự thi của anh Thành có 25 trái, bình quân 0,5kg/trái, trong đó có một trái nặng 1,3 kg.Điều đáng quan tâm về lĩnh vực sinh học là khả năng phát triển mạnh mẽ trái của trái chuối tá quạ, điều mà các giống chuối khác có biên độ giới hạn không lớn lắm. Quan sát trên thị trường có thể thấy những buồng chuối tá quạ mang trái to, nhỏ khác nhau do chế độ dinh dưỡng cung cấp cho cây chuối. Những nhà vườn có những buồng chuối tá quạ 2-3 nải và trái to bán cho thương lái thường là trồng xen vào chỗ trống trong vườn cam sành chết do nhiễm bệnh vàng lá gân xanh (greening), cam chưa kịp hưởng mấy đợt phân bón trước khi lìa đời, chuối hưởng sái.Chuối tá quạ thuộc nhóm chuối nấu, để chín ăn nhão, lạt…chẳng ra gì. Sau thu hoạch chuối được cắt rời thành chùm 3-5 trái hay từng trái và cho vào nồi luộc. Đổ nước ngập trái, đặt miếng mê tre lên và dằn cục đá để chắc chắn những trái chuối chìm trong nồi sẽ cho trái chuối sau luộc không bị màu xám của nhựa (mủ).
Nấu sôi chừng 7-10 phút là chuối chín, tuy nhiên vẫn cần người nấu có kinh nghiệm để trái chuối không bị nứt tách vỏ, nước tràn vào ruột, ăn lạt. Chuối tá quạ luộc chín xắt hạt lựu đưa vào món cháo vịt là một phát hiện độc đáo nhưng ngay cả những nhà hàng hạng sang cũng không thể thực hiện bởi sự thu hút của người mua lẻ trái chuối tá quạ luộc được bán rất đắt ở những địa chỉ cố định tại các chợ và vài vị trí khác trong thành phố.Chuối tá quạ là hàng quý hiếm, bán sỉ hay lẻ đều đếm trái tính tiền. Mới đây, trong “gánh quà quê” sang Mỹ, Canada có sự tham gia của chuối tá quạ nấu càng làm cho mãnh lực chuối tá quạ hút sâu.Giá chuối tại vườn nhích lên 1 giá thì giá bán sỉ nhích lên 3, giá bán lẻ nhích lên 5, khiến một số người thành phố là chủ vạt đất ở quê nghĩ đến trồng chuối tá quạ.

<table class="sgtoimagecenter" align="center" cellpadding="0" cellspacing="0"> <tbody> <tr> <td>
</td></tr> <tr> <td class="sgtoimagecenter">Trái chuối tá quạ nặng kỷ lục 1,3 kg - Ảnh: Tạ Minh Tuấn</td></tr></tbody></table> Việc trồng chuối muôn người làm, nhưng để trồng một vườn chuối tá quạ không dễ chút nào. Về giống, chuối tá quạ có nhiều ở Trà Vinh nhưng các gia chủ thường trồng một vài bụi “văn nghệ” trong vườn nhà, nhằm có chuối dịp đám giỗ hoặc quà vườn quê khi con cháu về thăm nhà cuối tuần.Giống chuối tá quạ lại ít đâm chồi, mỗi cây mẹ thường chỉ có 2-3 con nên xin hay mua cây giống bứng trồng một vườn là không dễ. Có một cách hay là đặt làm giống cấy mô. Cách này do Viện Cây ăn quả làm. Chỉ cần chọn một cây chuối tá quạ con, cao khoảng 1-1,5m ở bụi chuối khỏe mạnh, đào và xén nửa củ chuối phần trên, chặt bỏ thân sau khi chừa 20-30cm thân cây cách củ, bọc vào giấy báo, carton sạch, giao ngay cho nhà chuyên môn (phòng nuôi cấy mô) trong ngày và chờ ngày hẹn nhận cây giống đem trồng.Cách này không những cây giống khỏe, không nhiễm bệnh, có sẵn rễ và lá, hít đất lên liền và phát triển nhanh. Trồng đồng loạt dễ chăm sóc và thu hoạch các buồng, trái chuối tá quạ to, bán giá cao. Bón lót, bón thúc, tưới nước đàng hoàng, sau trồng 8, 9 tháng sẽ trổ hoa, sau 6-7 tháng quày chuối vào già cho thu hoạch.
Trồng chuối tá quạ “độc canh” hay đa canh (trồng trong vườn cây ăn trái) đều được. Nếu trồng trong vườn đa canh cần dành cho chuối khoảng cách đủ rộng cũng như quầng sáng có nắng 6-7 giờ/ngày chuối mới tốt được.Nếu chọn hướng độc canh nên chọn đất tốt, đủ nước tưới. Tuy ẩm là thích hợp nhưng chuối tá quạ không thích bị úng nước, chỉ sau 5-6 ngày ngập gốc là chuối tá quạ gập lá và chết. Lên liếp cao 50-60cm, khoảng cách trồng 3x4 m/cây, trồng vừa ngập củ trong hố thấp hơn mặt liếp 20 cm, hai hàng, tưới nước và phủ cỏ giữ ẩm thường xuyên là vườn chuối tốt. Canh chừng bón phân NPK 20-20-15, 3-4 lần/ năm theo độ lớn thân cây, màu lá cùng với vun đất ấm bụi.Để giữ mã đẹp nên bao quày (buồng) chuối bằng bao nilon màu xanh. Nên ngắt bỏ bông dưới nải chuối có trái, bọc một muỗng phân urê ấp vào vị trí trục quày vừa cắt bông, quày và trái chuối sẽ to hơn.
 Tấn Thành

Tấn Thành

yêu nông nghiệp
chuối này em có ăn rồi

theo em thì .vì giống hiếm nên hơi khó` tiềm

giá thành bán ra cao không phù hợp với người tiêu dùng bình dân .......

tấn thành góp chút ý mọn cùng bà con
 
N

nongnghiepsach

Thành viên mới
Mình cũng ăn rốì. Cảm nhận là ko ngon bằng chuối sáp luộc, lại mắc nữa chứ. Tuy nhiên vì lạ nên thâý trái chuối to đùng là ngta thích và mua thử ngay.
 
DatPhuSa

DatPhuSa

Nông dân xứ dừa
chuối tá quạ tuy không ngon bằng chuối sáp, nhưng cái mùi vị của nó thì rất đặc trưng, một người ăn hết trái chuối này thì đi lặc lè luôn.
 
CAY GIONG TOT CAI MON

CAY GIONG TOT CAI MON

Cung cấp cây giống uy tín - chất lượng hơn 20 năm
Ở SG mình mua chuối sống ở Bình Thạnh giá đến 15.000 đồng/trái nhưng khi có khi không, mình ưa chuối nấu chín, bỏ tủ lạnh cho dẻo lại, ăn rất ngọt! Mình vừa gây giống được vài bụi, cây hơi chậm lớn. Bác nào ở gần qua em tách cây cho!

Chuối táo quạ (tá quạ) sở dĩ khó phát triển vì chỉ có việc nấu ăn (ăn chín cây không ngon, chưa thấy ai sử dụng chế biến như chuối già, chuối xiêm...). Mặt khác do năng suất thấp, cây phát triển không mạnh. Thường mỗi buồng chuối có vài nải, nhưng trái thì lưa thưa. Tính hiệu quả kinh tế không bằng chuối già hay chuối xiêm, chuối cao...Giống thì ngày càng thoái hóa.
Muốn trồng thương phẩm, chắc chắn phải tuyển chọn lại giống, áp dụng nhân giống bằng cách cấy mô. Nhưng quan trọng là phải có cách tiêu thụ (thông qua chế biến...) mới phát triển thương phẩm tốt được.

Thanh Duy BT
 

Quảng cáoTop