Thảo luận Dùng bạt phủ trồng chuối giúp tăng gấp đôi năng suất

Trồng chuối phủ bạt là biện pháp kỹ thuật mới, sử dụng bạt phủ nông nghiệp sẽ giúp hạn chế được rệp truyền virus cho cây, hạn chế cỏ dại, ổn định nhiệt độ đất, giữ được độ ẩm đất, khi mưa tránh cho đất bị xói mòn gây tổn thương bộ rễ và phân bị rửa trôi…

Chỉ cần lựa chọn trồng đúng thời điểm, chăm sóc đúng kỹ thuật thì người trồng chuối mốc có thể đạt thu nhập cả trăm triệu đồng/sào, chi phí đầu tư rất thấp, chưa tới 10 triệu đồng.

Dưới đây là hướng dẫn kỹ thuật trồng chuối phủ bạt mà Lực Sĩ muốn giới thiệu cho bà con !

Chuẩn bị đất trồng​

  • Cây chuối thích hợp trồng trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng nếu trồng chuối thâm canh thì nên chọn những vùng đất bằng phẳng, tưới tiêu chủ động, pH thích hợp 6- 7,5.
  • Làm đất: Đất tơi xốp, sạch cỏ dại, bằng phẳng, xử lý vôi trước lần làm đất cuối cùng sau đó cày vùi trước khi đào hố trồng 2 tuần.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây chuối phủ bạt​

1. Thời vụ, mật độ, khoảng cách trồng cây chuối phủ bạt:​

Thời vụ: Chuối có thể trồng quanh năm, tốt nhất nên trồng vào đầu mùa mưa.

Mật độ: 2.000 cây/ha. Khoảng cách: 2,5m x 2m.

Chọn cây giống: Chọn cây con trên cây mẹ đã có buồng, khỏe mạnh. Cây con cao 1,2 – 1,5m, củ chuối lớn, có lá bàng, không sâu bệnh. Gọt bỏ hết rễ trên củ, cắt 2/3 lá xòe, giữ nguyên lá cuốn. Lấy giống từ chuối nuôi cấy mô sạch bệnh.

trồng chuối phủ bạt

2. Đào hố, bón lót và phủ bạt:​

– Đất cày sâu 0,4-0,5m, lên luống rộng 1m, cao 20-30cm, căn cứ khoảng cách cây cách cây để đào hố.

Đào hố: Để riêng lớp đất mặt, đào hố sâu 40-50 cm, rộng 50-60cm.

Bón lót: Phân chuồng hoai mục 10-15kg + 0,3 kg lân supe + 0,1 kg KCl. Trộn đều các loại phân với lớp đất mặt rồi lấp hố. Tiến hành phủ bạt, dùng ghim tre hoặc đất chèn hai bên mí bạt.

3. Cách trồng cây chuối phủ bạt:​

Khoét bạt theo khoảng cách cây cách cây 2m, dùng xẻng tạo 1 lỗ sâu hơn củ chuối 10-15cm, sau đó đặt cây vào giữa hố trồng và lấp đất vừa quá cổ gốc chuối, ém đất quanh gốc. Sau khi trồng cần tưới nước, giữ ẩm cho chuối.

Khi trồng quay sẹo củ của cây (mặt cắt cây giống khi tách ra khỏi cây mẹ) về một hướng để chuối trổ buồng về một phía dễ chăm sóc., thu hoạch.

trồng chuối phủ bạt

Kỹ thuật chăm sóc cây chuối phủ bạt​

Trồng dặm: Sau trồng 1 tháng nên dặm lại những cây đã chết hay còi cọc …

Bón phân: Liều lượng bón/ha: 600-800kg urê, 500-800 kg kali (1 gốc: 0,3-0,4 kg urê; 0,25- 0,4 kg kali).

Bón thúc: Chia làm 2 đợt bón như sau:

  • Đợt 1 (sau khi trồng 1,5-2 tháng): ½ urê + ½ kali.
  • Đợt 2 (trước khi chuối trỗ buồng 2 tháng): ½ urê + ½ kali.
Cách bón: Cuốc rãnh sâu (20-25 cm) 2 bên mí bạt, bón phân, đảo đều đất, lắp bằng.

Tỉa cây con: Thường xuyên tỉa định cây con để tránh cạnh tranh dinh dưỡng, ánh sáng, giảm sâu bệnh gây hại vườn chuối, thường để 1cây mẹ và 2 cây con.

Bẻ bắp chuối: Cắt bỏ hoa đực (bắp chuối) vào buổi trưa khi chuối được 8-12 nải. Dùng một nắm lân trộn với đất bịt vết cắt ngăn chặn tình trạng chảy nhựa.

Chống buồng: Dùng cọc chống buồng quả, kết hợp với “bó giò” thân cây bằng lạt dài hoặc dây nilon. Bao buồng: Mục đích hạn chế sâu, bệnh hại, giữ cho trái đẹp. Có thể dùng bao chuyên dùng (Trung Quốc) hoặc bao nilon trắng (xanh) thủng 2 đầu lồng vào buồng chuối, buộc chặt phần đầu trên vào cuống buồng, đầu dưới để hở tự nhiên (nếu buộc kín quả sẽ bị thối).

trồng chuối phủ bạt

Địa chỉ cung cấp bạt phủ giá rẻ chất lượng toàn quốc​

Để mua được bạt địa giá rẻ bạn phải tìm những địa chỉ uy tín và có thương hiệu rõ ràng. Lực Sĩ với nhiều năm kinh nghiệm trong việc sản xuất cung cấp bạt địa nông nghiệp trong và ngoài nước. Chúng tôi luôn thấu hiểu và nắm rõ những mong muốn và nhu cầu của khách hàng nên luôn mang đến những sản phẩm có chất lượng tốt nhất nhưng vẫn đảm bảo có mức giá phù hợp.
Mọi thông tin xin liên hệ:
TRỤ SỞ CHÍNH – LỰC SĨ NHÀ NÔNG

📍Facebook: https://www.facebook.com/lucsinhanong/
🏠VP Đại Diện: 527 Bình Thới, P.10, Q.11, Tp.HCM.
☎Điện thoại: 088 626 2829
 
Back
Top