Hướng dẫn đậy bạt sầu riêng cho ra trái nghịch vụ hiệu quả

Hiện nay, việc áp dụng đậy bạt phủ gốc cho ra trái mùa nghịch không còn xa lạ với bà con trồng sầu riêng Miền Tây nói riêng và bà con trồng cây sầu riêng cả nước nói chung. Thực tế cho thấy việc đậy bạt cho ra trái mùa nghịch mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với chi phí bỏ ra. Nhưng sử dụng bạt gì và phương pháp thực hiện như thế nào không phải ai cũng biết, nhất là những bà con mới bắt đầu trồng hoặc đang chuyển đổi sang trồng cây sầu riêng. Sau đây xin mời bà con chúng ta cùng nhau tìm hiểu phương pháp đậy bạt sầu riêng hiệu quả cho ra hoa nâng suất cao nhé.

Phần chuẩn bị

Nhân công : chắc hẳn phần này không quá khó vì đa số các nhà vườn đều trồng theo kiểu hộ gia đình nên có thể tận dụng nhân lực trong nhà hoặc thuê mướn thêm nhân công tại địa phương. Để đậy bạt cho 1 gốc sầu riêng chỉ cần khoảng từ 2 - 3 người là đủ.

Hướng dẫn đậy bạt sầu riêng cho ra trái nghịch vụ hiệu quả cao

Hướng dẫn đậy bạt sầu riêng cho ra trái nghịch vụ hiệu quả cao. Ảnh : youtube.​

Vật tư : gồm bạt phủ (ở các tỉnh Miền Tây hay gọi là mủ nilon, mủ đậy gốc, một số tỉnh như Cần Thơ, Hậu Giang thì hay gọi là cao su trắng) và ghim màng phủ (có thể là ghim lạt - làm từ cây dừa hoặc ghim nhựa).
Bạt phủ chủ yếu được sản xuất từ nhựa PE, có đặc tính dẻo, dai, khối lượng nhẹ, chịu nhiệt, hấp thu độ ẩm và kháng hóa chất tốt.

Màng phủ và ghim nhựa đậy gốc sầu riêng

Màng phủ và ghim nhựa đậy gốc sầu riêng

Giới thiệu sơ qua về phần bạt phủ, bà con có thể chọn mua bạt tái chế hoặc bạt nguyên sinh tùy vào nhu cầu và kinh phí dự tính của mình. Bạt nguyên sinh sẽ có giá cao hơn so với bạt pha hoặc bạt tái chế nhưng chắc chắn sẽ có màu đẹp hơn, chất lượng hơn. Tuy nhiên, bạt tái chế hay bạt pha vẫn cho hiệu quả tốt, chỉ có vòng đời sử dụng ngắn hơn bạt nguyên sinh (thường là đậy xong một mùa sẽ bỏ).
Mọi người có thế tham khảo chi tiết bạt đậy gốc sầu riêng, cam, chôm chôm, quýt đường... ở đường link sau : Bạt PE phủ gốc sầu riêng, chôm chôm, cam, quýt đường

Tùy theo liếp (mô) trong vườn mình rộng bao nhiêu mà chúng ta chọn mua bạt cho phù hợp, thông thường sẽ chọn bạt rộng hơn một chút so với liếp. Ví dụ liếp 5 mét thì mua bạt 6 mét (tức là khổ cuộn 3 mét rọc bên bung ra thành 6 mét) để cho bạt có thể che hết cả độ cao của liếp.

Phần đậy bạt

Vì sầu riêng là loại trái cây cho ra hoa và trái vào mùa nắng nên khi vào mùa mưa nếu muốn cho trái nghịch vụ thì bắt buộc phải đậy bạt để siết nước cho khô đất tạo ra mùa nắng giả.
Sau công đoạn chuẩn bị nhân công và vật tư thì chúng ta sẽ cùng nhau tiến hành phủ bạt cho cây.

Cuộn PE đậy sầu riêng

Cuộn PE đậy sầu riêng​

Bạt thành phẩm sẽ có dạng cuộn màu trắng trong (bạt nguyên sinh) hoặc ngà (bạt pha hoặc tái chế 100%) như hình trên. Công ty chúng tôi khi sản xuất ra thành phẩm sẽ rọc sẵn 1 bên cho bà con để tiết kiệm thời gian hơn khi trước đây nhiều nhà sản xuất chỉ bán hàng cuộn dạng ống, bà con về phải thêm công đoạn rọc rất mất thời gian.

Bà con sau khi chọn khổ mét phù hợp tiến hành tháo cuộn và căng ra cắt thành từng tấm vuông. Một người dùng 2 tay cố định đầu bên này, đầu còn lại căng ra và chúng ta sẽ cắt một đoạn tới giữa tấm bạt , sau đó kéo luồng qua cây, phủ giáp hết liếp (mô sầu riêng).

Cắt bạt PE thành từng tấm vuông ứng với mỗi gốc sầu riêng

Cắt bạt PE thành từng tấm vuông ứng với mỗi gốc sầu riêng. Ảnh : youtube​

Cứ thế chúng ta làm tiếp cho những gốc còn lại. Công đoạn cuối cùng là dùng ghim để cố định bạt không cho gió thổi bay.
Phần này bà con có thể chọn ghim bằng cây hoặc ghim nhựa. Đối với ghim bằng cây phải bẻ vuông tạo 2 chân để cố định và giữ an toàn cho chân nếu không may giẫm lên. Việc này sẽ mất thời gian hơn nên chúng tôi khuyến khích sử dụng ghim nhựa thay thế vì đầu ghim nhựa dẹp hình oval rất an toàn và sản xuất sẵn.

Đến đây thì quá trình đậy bạt xem như hoàn tất. Bước tiếp theo bà con sẽ rút hết nước ra khỏi mương để môi trường đất xung quanh cây sầu riêng được khô hoàn toàn. Những ngày sau bà con cần theo dõi chăm sóc, sử dụng các kỹ thuật cần thiết để cây ra trái đạt nâng suất tốt nhất. Chúc bà con một mùa vụ bội thu.
»
mang-phu-vuon-cay.jpg
»
mang-phu-vuon-chom-chom.jpg
 
Back
Top