Trồng mắc ca: Vì sao Úc chê, Việt Nam hăm hở?

Tại sao cây mắc ca tốt như thế mà diện tích trên thế giới chỉ 80.000 ha? GS. Hoàng Hòe cho biết, ông đã đi nhiều nơi và không có chỗ nào tốt, thuận lợi với cây mắc ca như ở Tây Nguyên Việt Nam.
Cây mắc ca vào Việt Nam, phát triển ở vùng Tây Nguyên hơn 10 năm nay với diện tích khoảng 2.000 ha và bước đầu đã mang lại những kết quả nhất định. Cây mắc ca đang nổi lên là một vấn đề nóng trong ngành nông nghiệp về bài toán kinh tế và hướng phát triển.

Nhiều ý kiến cho rằng cần cẩn trọng với cây mắc ca vì mắc ca còn quá mới mẻ và thị trường chưa rõ ràng. Nhất là khi diện tích trồng mắc ca trên thế giới chỉ khoảng 80.000 ha nhưng mới đây nhiều doanh nghiệp và nhà khoa học kỳ vọng diện tích trồng mắc ca trong 5 năm tới sẽ là 200.000 ha.

Tại cuộc tọa đàm với chủ đề: Mắc ca, từ “vì sao” đến “như thế nào” đã nhận được rất nhiều ý kiến từ các chuyên gia, nhà khoa học và hộ nông dân trồng cây mắc ca. Các ý kiến đều khẳng định đây là cây công nghiệp có triển vọng.


Mắc ca có thể trồng xen với cafe. Ảnh minh họa
GS. Hoàng Hòe, nguyên Viện trưởng Viện Điều tra quy hoạch rừng là một trong những người có công đưa cây mắc ca về Việt Nam và có 20 năm nghiên cứu giống cây này cho biết, cho đến giờ, tuy chưa có tổng kết nhưng theo thống kê từ vườn ươm ước tính đã có khoảng 1 triệu cây mắc ca được trồng. Trong đó có khoảng 1 nửa là cây thực sinh, còn lại là cây ghép. Các cây ghép được chọn lọc từ các nước như Úc, Trung Quốc, Thái Lan và Hawai. Và diện tích mắc ca hiện nay ở Tây Nguyên đã lên tới gần 5.000ha chứ không phải là 2.000ha như một số thông tin đang nói.

Trước nhiều ý kiến cho rằng tại sao cây mắc ca tốt như thế mà diện tích trên thế giới chỉ 80.000 ha. Đặc biệt mắc ca xuất xứ từ Úc nhưng mỗi năm chỉ được khoảng 45.000 tấn hạt (nguyên vỏ). Ông Hòe cho biết, ông đã đi nhiều nơi và không có chỗ nào tốt, thuận lợi với cây mắc ca như ở Tây Nguyên Việt Nam. Đây là một lợi thế cực kỳ hiếm có trên thế giới.

Ông Hòe lấy dẫn chứng: một cây trồng ở Việt Nam, cùng độ tuổi, cùng giống với cây mắc ca trồng ở nước khác nhưng hiệu quả gấp đôi. Hơn nữa theo nghiên cứu của Viện điều tra quy hoạch rừng thì nước ta có hàng triệu ha đất phù hợp với cây mắc ca. Đây là điều mà các nước trên thế giới không có được. Mặc dù Úc là một trong những nước phát triển cây này từ rất sớm nhưng trong 50 năm qua diện tích trồng mắc ca chỉ đạt 16.000- 17.000 ha vì chi phí nhân công, đất...quá đắt. Giá cây giống mắc ca ở Úc là 20 USD/cây giống, còn Việt Nam chỉ 60.000- 80.000 đồng/cây. Để trồng một cây mắc ca ở Úc chi phí đầu tư mất khoảng 6 nghìn USD.

Trong khi đó, năng suất mắc ca ở Úc cao nhất là 4 tấn/ha. Hawai khoảng 6 tấn/ha. Hiện nay Trung Quốc cũng đang phát triển mạnh loại cây này, tuy nhiên Trung Quốc cũng đang đối mặt với tình trạng giống dởm nhiều. Mỗi cây chỉ cho 7,5 kg/cây/năm.

Hạt mắc ca chỉ mới chiếm 1,2% ttrong tổng số hạt cứng, hạt khô trên toàn thế giới. Sản lượng chỉ mới 162.000 tấn/năm. So sánh hạt mắc ca và hạt điều, hạnh nhân thì hạt mắc ca có giá trị dinh dưỡng lớn.

Chính vì thế, theo ông Hòe, Việt Nam nên biết chớp thời cơ, lợi thế cạnh tranh này để nhanh chóng phát triển cây mắc ca.

Nói về con số 200.000 ha trồng cây mắc ca, ông Hòe cho biết đây là con số đề xuất của Viện điều tra quy hoạch rừng theo đề tài nghiên cứu do Bộ NN&PTNT giao cho. Trong 1 triệu ha đất ở Tây Nguyên phù hợp với cây mắc ca thì Viện chỉ đề xuất trồng 200.000 ha, chủ yếu trồng xen mắc ca vào vườn café. Theo GS Hòe “thực tế đây là con số khiêm tốn”.

Nói về triển vọng và tình bền vững của cây mắc ca trên mảnh đất Tây Nguyên, T.S Trần Vinh, Phó viện trưởng Viện khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên cho biết, Viện đã nghiên cứu mắc ca từ năm 2002 và đến nay mắc ca có thể phát triển ở Tây Nguyên nhưng không phải chỗ nào cũng trồng được. Trong số 15 giống cây mắc ca đem nghiên cứu nhưng chỉ có 4-5 giống phù hợp với điều kiện của Tây Nguyên.

Theo T.S Vinh, cây mắc ca là cây dễ trồng nhưng khó tính. Tỷ lệ sống cao trên 90%. Cây mắc ca có thể ra hoa kết trái được trong mùa khô, chịu được thời tiết khắc nghiệt. Tuy nhiên nó khó tính ở chỗ, nếu nhiệt độ trên 35 độ, cây có thể rụng quả trên 50%. Những vùng quá nắng nóng, đất bí chặt, ngập úng, ông khuyến cáo không nên trồng cây mắc ca.

Tuy nhiên qua nghiên cứu thì phương pháp trồng xen cây rất hiệu quả. Cây cafe ưa bóng, khi trồng xen mắc ca thì tạo bóng cho cây cafe, cây mắc ca lại được hưởng nước tưới từ cây café khiến mắc ca có tỷ lệ hoa và đậu quả nhiều hơn và không ảnh hưởng gì đến năng suất cây cafe.


Sản lượng mắc ca năm 2014 là 162 tấn, chiếm 1,2% tổng các loại hạt cứng và hạt khô.
Nhìn nhận hiện trạng cây mắc ca ở Việt Nam hiện nay, TS. Nguyễn Trí Ngọc, Tổng thư ký Hiệp hội Nông nghiệp Việt Nam cho biết: “Thời gian qua chúng ta đã có nhiều ý kiến trái ngược nhau về cây mắc ca. Tuy nhiên điều đó là bình thường. Chúng ta không nên bàn nhiều đến những con số mà nên bàn là làm cách nào cho nó có hiệu quả”.

Ông Ngọc tin tưởng, mắc ca có đủ điều kiện để trở thành một cây trồng chủ lực và hiệu quả cao cho nông dân. Tuy nhiên có 4 vấn đề chính cần phải chú ý.

Vấn đề thứ nhất xác định vùng trồng phù hợp. Phải trồng vùng nào thời tiết thuận lợi phù hợp với cây đó thì năng suất mới tốt.

Vấn đề thứ hai là quản lý cây giống. Trồng giống không đảm bảo chất lượng, khoảng 3-5 sau sẽ nhìn thấy hậu quả. Chính vì thế ngay từ bây giờ phải quản lý chặt chẽ giống cây trồng.

Thứ ba là thị trường. Có một câu chuyện thị trường gần đây như tại sao hành tây dư thừa không bán được, dưa hấu đổ đi cho trâu bò ăn không hết. Doanh nghiệp phải vào cuộc ngay từ đầu đối với những chương trình như thế này. Chỉ có doanh nghiệp mới kết nối được các quy trình từ sản xuất đến thu mua, tiêu thụ. Và phải có cam kết từ doanh nghiệp, mọi rủi ro không thể đè lên nông dân.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, ông Bùi Hữu Hòa, nông dân huyện Lâm Hà, Lâm Đồng, một người mạo hiểm trồng 600 cây mắc ca từ năm 2009. Ông Hòa cho biết, nó như “một canh bạc thắng lớn”. Thời điểm đó mọi người vẫn còn chưa biết cây mắc ca là cây gì. Nhưng 2 năm sau cây mắc ca bắt đầu có trái. Năm 2014, vườn mắc ca đem lại cho ông 107 triệu đồng. Năm thứ 5, thu được 295 triệu.

Tuy nhiên ông Hòa cũng lưu ý, bà con nên chọn mua kỹ giống cây vì trên thị trường, nhiều người bán cây mắt ghép giả. Cây này có nhân rất nhỏ và phải 5-7 năm mới có quả trong khi đó, cây mắt ghép thật 3 năm đã cho quả bói.

Đồng tình với quan điểm, ông Quách Đại Ninh, Vụ phó Vụ Phát triển rừng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho hay: Sắp tới sẽ quản lý chặt chẽ cây giống mắc ca. Những cây đầu dòng không được cấp chứng chỉ, cây con không được chứng nhận sẽ không được đưa vào sản xuất. Những ai cố tình vi phạm sẽ bị xử phạt. Cá nhân bị phạt thấp nhất 10 triệu đồng. Đồng thời toàn bộ cây và giống chưa hợp lệ sẽ bị tiêu hủy.

Ông Nguyễn Đức Phong, Ủy viên chuyên trách, kiêm Vụ trưởng Vụ kinh tế - Ban chỉ đạo Tây Nguyên đánh giá: Hiếm có loại cây nào tạo được sự liên kết của ngân hàng, doanh nghiệp, nông dân như cây mắc ca, tuy nhiên cần lưu ý nên xem xét đầu tư phát triển ở mức độ như thế nào.

“Cây mắc ca đang có rất nhiều ý kiến nhưng sau những lần làm việc, đi thực tế, giao lưu, thực địa,… chúng tôi nhận thấy cây mắc ca có triển vọng phát triển. Ban Chỉ đạo Tây Nguyên đã có văn bản trình bày triển vọng báo cáo thủ tướng. Tuy nhiên việc phát triển cây mắc ca phải làm từng bước, không thể ném tiền qua cửa sổ”, ông Phong nói.

Diệu Thùy (http://infonet.vn/)
 
vuathe

vuathe

Thành viên mới
cây này em tròng hơn 1 năm rồi đang phát triển tốt quá các bác ahj
 
chocobo11

chocobo11

Lữ khách
nhìn thì sáng sủa lắm ko biết sau này đầu ra thế nào ! ko chừng chồng rồi lại chăt như cao su hiện nay TQ ko thu mua nữa rớt giá quá nhiều người cũng chặt bõ
 
hoangson121vx

hoangson121vx

_
Nông dân @
Cây này mà không chặt thì là chuyện lạ thế giới. Quay lại quá khứ xem có cây nào không chặt nhỉ. Tiêu, Điều, Cafe, Caosu....Vấn đề ở chỗ là nên hạn chế diện tích trồng để giữ giá bán. Đua nhau mà trồng thì anh nào diện tích ít sẽ sớm chặt cây thôi. Anh nào đất rộng thì cứ trồng, đất nhiều trồng cái gì cũng không sợ.
 
caymangcut

caymangcut

nông dân miệt vườn
Nếu nhà nước làm tròn trách nhiệm, cung cấp số liệu thống kê thực tế nhanh chính xác về diện tích trồng Macca để bà con nông dân có thể tham khảo và cân nhắc đầu tư hay không vào macca thì cây macca sẽ rất có triển vọng cho nông nghiệp Việt Nam.
Nói thế vì chưa chắc bà con nông dân được hưởng lợi từ cây này đâu nhé! Nếu doanh nghiệp đầu tư, họ đã có kế hoạch đầu ra cho họ, nông dân trồng diện tích nhỏ lẻ không chủ động được đầu ra, nguy cơ....phá sản rất cao. Lúc đó lại phải trông chờ vào....Lái Tàu. Và Lái tàu lại có cơ hội.....phá rối thị trường Macca...một vòng lẩn quẩn lại tiếp tục.
Nói tóm lại, Cây macca đầu ra rất hạn hẹp, chỉ phù hợp với doanh nghiệp đầu tư hơn. Nếu có thể thì nông dân ký hợp đồng hình thức trồng "gia công" cho Doanh Nghiệp để đảm bảo an toàn tài chính hơn. Trồng nhỏ lẻ kiểu cafe hay cao su thì chết là chắc....chắc là chết!
Nông dân thật sự........khổ nhiều rồi! Không cầm đèn chạy trước oto được đâu. Các DN lớn làm được thì làm, làm sao theo hướng có lợi cho bà con nông dân để bà con còn có oto mà chạy với người ta. Chứ cứ ...phát động phong trào...rồi mang con bỏ chợ thì tụi nghiệp lắm!
P/s: admin KTD tính đầu tư vào cây macca hay gì nè! Nói cho bà con Agri tham gia cổ phần với coi ad! ^^
 
lequangdata

lequangdata

lequangdata.byethost6.com
Nông dân @
Nông dân thật sự........khổ nhiều rồi! Không cầm đèn chạy trước oto được đâu.
cứ thủng thẳng cầm đèn đi sau ô tô cho nó chắc... sau này đi sau đổ vỏ vớt vát kiếm xe máy cũng được :).
 
ngonguoc

ngonguoc

Thành viên mới
Trồng xong nhưng đầu ra nhà nước có lo cho không , không lại giống như dưa hấu
 
B

buibaotro

Nhà nông nghiệp dư
Trước nghe 1 ông nói "chỉ có người ngu mới nghèo".Mấy ông loan tin trồng macca chả ông nào nghèo ,mà toàn dân đen nghèo nên suy ra dân đen toàn là người ngu
 
khucthuydu

khucthuydu

ĐT/zalo/fb: 0948.101010
P/s: admin KTD tính đầu tư vào cây macca hay gì nè! Nói cho bà con Agri tham gia cổ phần với coi ad! ^^
Ad cũng không biết làm gì, định đầu tư vô 2,7ha đất ở Gia Lộc,Trảng Bàng, Tây Ninh. Không biết anh em có ai ở đó không, bà con đang trồng gì nhiều nhỉ ?
 
caymangcut

caymangcut

nông dân miệt vườn
Ad cũng không biết làm gì, định đầu tư vô 2,7ha đất ở Gia Lộc,Trảng Bàng, Tây Ninh. Không biết anh em có ai ở đó không, bà con đang trồng gì nhiều nhỉ ?
Thấy ad post.....Macca liên tục là...nghi nghi rồi! ^^
cứ thủng thẳng cầm đèn đi sau ô tô cho nó chắc... sau này đi sau đổ vỏ vớt vát kiếm xe máy cũng được :).
Dạ bác! Thật sự riêng với cây Macca thì không thể đi tắt đón đầu. Vì thị trường chính là xuất khẩu. Nếu có làm thì mở Doanh nghiệp làm sẽ giãm rất nhiều rủi ro. Có phá sản thì cũng có ngân hàng ....gánh tiếp!^^
 
hoangson121vx

hoangson121vx

_
Nông dân @
Thấy ad post.....Macca liên tục là...nghi nghi rồi! ^^

Dạ bác! Thật sự riêng với cây Macca thì không thể đi tắt đón đầu. Vì thị trường chính là xuất khẩu. Nếu có làm thì mở Doanh nghiệp làm sẽ giãm rất nhiều rủi ro. Có phá sản thì cũng có ngân hàng ....gánh tiếp!^^
Ngân hàng nó có ngu đâu mà gánh cho bác. Bây giờ có trồng thì nên trồng cây dưa hấu.
 
Gia Mẫn

Gia Mẫn

Chuyên trồng và cung cấp hoa tươi Đà lạt
Nông dân @
Tỉnh Tây Ninh mà trồng được Macca thì từ bắc vào nam chỗ nào cũng trồng được.
Lại chuẩn bị con gà tức nhau tiếng gáy,cafe,cao su,tiêu,điều,bị hạ sát hàng loạt để nhường chỗ cho macca,nếu báo chí và truyền hình còn cứ gắn cho nó cái mác ''tỉ đô''
 
hoangson121vx

hoangson121vx

_
Nông dân @
Tỉnh Tây Ninh mà trồng được Macca thì từ bắc vào nam chỗ nào cũng trồng được.
Lại chuẩn bị con gà tức nhau tiếng gáy,cafe,cao su,tiêu,điều,bị hạ sát hàng loạt để nhường chỗ cho macca,nếu báo chí và truyền hình còn cứ gắn cho nó cái mác ''tỉ đô''
Không biết đang có chuyện gì xảy ra nữa...tại sao năm nay nó lại thành cây tỷ đô..mà không phải là năm trước..vì bây giờ lật lại ký ức thấy có những nơi trồng 5-10 năm rồi mà. Sao năm nay lại bùng lên nhỉ. Có bí mật gì động trời ở đằng sau các bác ạ.
 
MÊ CHĂN NUÔI

MÊ CHĂN NUÔI

Nhà nông nghiệp dư
các anh ấy đả cảnh báo rồi cẩn thận kẻo mua cây giả, chỉ mua cây của các anh ấy thôi là cây thật .80k 1 cây mà 1 triệu cây =80 tỷ chưa kể phát sinh thêm.bán song ngồi rung đùi rồi ai chết mặc ai, lại đi vào dĩ vãng .
 
người con xứ nghệ

người con xứ nghệ

Thành viên mới
Không biết đang có chuyện gì xảy ra nữa...tại sao năm nay nó lại thành cây tỷ đô..mà không phải là năm trước..vì bây giờ lật lại ký ức thấy có những nơi trồng 5-10 năm rồi mà. Sao năm nay lại bùng lên nhỉ. Có bí mật gì động trời ở đằng sau các bác ạ.
vì cái con em hàn quốc nó làm giá sốt lên bác à.
được một thời gian thôi.
 
ThanhNM

ThanhNM

Thành viên mới
Nhà nước cảnh báo không nên ồ ạt. Trong khi mấy cty thì ào ạt trồng cây tỉ đô
 
V

Vietna

Nhà nông nghiệp dư
Nếu có kế hoạch bền vững thì trồng Mac ca lấy hạt là cơ nghiệp tốt cho những nông dân ở nơi có thổ nhưỡng, khí hậu lý tưởng với nó. Nhưng sốt thì sẽ nguội, nguội rồi sẽ không bị bỏng nữa, chỉ sợ nhiều nạn nhân sẽ mang di chứng bỏng quá nặng.
Trước đây, ở VN, Mac ca là cây lâm nghiệp, tỉnh nào nước ta cũng trồng cây này sống tươi tốt được. Đây là điều nguy hiểm nhất khi trồng nó với mục đích lấy hạt. Nó cứ lớn nhanh, xanh tốt để người trồng mừng vui phấn khởi rằng sắp đổi đời. Ngặt một nỗi nó sống khỏe không có nghĩa là sẽ cho quả tốt. Điều kiện để ra hoa và đậu quả của cây này cực "chảnh". Và dù ở nơi điều kiện tốt nhất cho nó sinh đẻ thì cũng không phải cây nào cũng đẻ nhiều đẻ tốt (cách đây 4 năm ở Tây Nguyên đã loạn các loại giống mac ca, loạn các cơ sở bán giống mac ca). Và nữa, nếu đẻ tốt, lắm con rồi thì chặng đường "gả" đi đâu cho hết cũng đang là một đám hỏa mù dày đặc. Cứ ầm ầm ào ào đi rồi 5 - 10 năm nữa mới biết anh nông dân nào cười, chị nông dân nào khóc, chỉ có tiếng cười của kẻ bán giống là vang mãi nhưng tìm khắp cũng đố khổ nông nào bắt được hắn.
Khi tỉnh giấc mơ mac ca thì sẽ có một cây "tỉ đô" khác xuất hiện.
Ở một làng biển tại Nghệ An, vùng đất đầy giông bão, gió lào rát bỏng có một anh chàng đang trồng thử nghiệm cây Sâm Ngọc Linh. Anh ta đang sướng bồng bềnh vì cây đã nảy mần và sống được tới ... 1 năm rồi.
 
A

anhmytran

_
Nông dân @
Ở đây còn thuyết trồng xen nữa.
Thuyết này nói rằng Cà Phê trồng
trong bóng rợp thì năng suất cao,
và cà phê rất thơm ngon. Theo tôi
hiểu thì ngày xưa Pháp trồng cà phê
giữa cánh đồng nắng chang chang.

Bà con nào chuyên trồng cà phê có
thể chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm
coi cà phê trồng giữa nắng và trong
bóng rợp thì cách nào được tiền hơn?
 
Dưa Hấu

Dưa Hấu

Dưa hấu nhiều hột
Ông "vua bơ" muốn phủ xanh Tây Nguyên toàn là bơ, giờ tới mắc ca. Đất Tây Nguyên thích hợp nhiều loại đến thế....
 

Quảng cáoTop