Trồng ớt trên trụ nhựa

#1
Trồng ớt trên trụ nhựa

Ông Nguyễn Tấn Lạc (63 tuổi, trú P.Cam Nghĩa, TP.Cam Ranh, Khánh Hòa) cùng con trai là Nguyễn Xuân Nghị đã thành công với mô hình trồng ớt trên trụ nhựa.Để trồng ớt trên trụ nhựa, hai cha con ông Lạc dùng những ống nhựa PVC (loại đường kính 140 mm) với mỗi ống cao 1,5 m, đục từ 9 - 10 lỗ quanh thân ống. Sau khi dựng các trụ cách nhau khoảng 1 m trên mặt đất thì dùng ống nhựa loại nhỏ (đường kính 42 mm), cắt mỗi đoạn dài 5 cm, gắn chặt vào các lỗ đã đục trên trụ chính, đặt thêm một ống nhựa loại nhỏ vào giữa tim trụ chính, để tiện bón phân, tưới nước.
Xong công đoạn làm trụ thì trộn đất, tro, phân bón, vôi… bỏ vào các trụ. Cuối cùng là đưa cây ớt giống được ươm bên ngoài từ 10 - 15 ngày vào trồng trong các lỗ trên trụ nhựa. Khi cây phát triển, có thể cắm thêm một thanh tre nhỏ vào mỗi lỗ trụ để giữ thân cây cứng cáp.
Hỏi về ý tưởng trồng ớt trên trụ nhựa, ông Lạc cho biết lâu nay người dân thường trồng ớt trên đất thuộc khu vực ruộng, rẫy, đồi núi… Cách trồng này chiếm nhiều diện tích đất, việc tưới tiêu thường không chủ động được, gặp khó khăn khi ngập úng vào mùa mưa hay khô hạn khi nắng kéo dài, ảnh hưởng đến năng suất.
Cách đây 2 năm, khi Nghị tốt nghiệp Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM về quê thì mô hình kinh làm nông độc đáo này ra đời. Từ những kiến thức đã học, Nghị bàn với cha tìm cách trồng ớt cũng như các loại cây ngắn ngày hiệu quả hơn. Và hai cha con đã quyết định thử nghiệm với mô hình trồng ớt trên trụ nhựa.
Kết quả, sau một thời gian cây ớt phát triển tốt, ra trái rất nhiều và không bị sâu bệnh. Hai cha con ông Lạc tiếp tục thử nghiệm trồng thêm cà chua và nhận thấy rất dễ chăm sóc, cho trái không thua kém cách trồng truyền thống. “Với mô hình trồng ớt, cà chua trên trụ, người nông dân sẽ dễ dàng hơn trong khâu chăm sóc. Cách làm này còn tiết kiệm được diện tích đất, tiết kiệm phân bón vì không bị rửa trôi. Nông dân cũng giảm được công làm cỏ, công thu hoạch”, ông Lạc chia sẻ. Cuối năm ngoái, mô hình trồng ớt trên trụ của ông Lạc cũng đã nhận được giải khuyến khích tại cuộc thi Sáng tạo khoa học - kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa.
Tiếp xúc với chúng tôi, ông Lạc cho biết: “Do chưa có vốn nên tôi mới chỉ trồng thử nghiệm chứ chưa nhân rộng. Tuy nhiên, có thể khẳng định cách làm này rất hiệu quả. Nông dân cũng có thể áp dụng mô hình này trồng các loại cây thân thấp, ngắn ngày như: cà chua, rau, hoa…”.
Theo ông Lạc, các hộ dân ở thành phố hạn chế về diện tích đất, vẫn có thể tận dụng khu vực quanh nhà, trên lan can, ban công… để trồng ớt, cà chua, rau sạch, phục vụ gia đình. Các trụ này có thể có tuổi thọ cả chục năm nên sau mỗi vụ thu hoạch, người dân chỉ cần thay đất khác để bước vào vụ mới. Vốn đầu tư cho mỗi trụ khoảng 120.000 đồng.

Nguồn : Thanh niên online
 

vnmember

Lữ khách
#2
tuyệt vời với những không gian chật hep như nhà mình và cá bộ gia đình ở phố

ps/ NhacDJ.Com.Vn website nghe Nhạc DJ hay nhất Nonstop cực mạnh Viet remix hay nhất 2016
 

nuoide

thanquangninh.vn
Nông dân @
#3
Trồng trên trần nhà... chắc phải buộc trên buộc dưới cho cái trụ kia nó khỏi đổ.. Cách này cũng hay hay.Để hôm nòa làm thử cái trồng cà chua ăn xem có ngon không?
 

handuy

Nhà nông nghiệp dư
#4


Mình vừa tiến hành cắt xén mài đục trên ống PVC phi 114, lần đầu nên nung ống có vẻ xấu và khoảng cách ko đạt....thôi kệ trồng Rau muống lấy kinh nghiệm
Dự tính: Giá thể trồng (trấu hun xử lý trộn với phân chuồng và 1 ít phân vô cơ) cho nhẹ vì mình làm giàn treo và dùng tưới nhỏ giọt.

Mấy cô chú Nông dân cho con thêm ý kiến về kiểu cách và cách trồng Rau ngắn ngày với mô hình sản xuất ...Rất mong !!

Hỏng mất 2 lỗ vì Khò lửa quá lâu (rút kinh nghiệm)Lót dép ngồi đợi các bác chỉ thêm !!
 

Jerrychuot

Thành viên gắn bó
#5
Trồng kiểu nhà phố, phục vụ gia đình, còn trồng kinh tế có khả quan không ta. Về làm vài trụ trồng rau ăn chơi:D
 

handuy

Nhà nông nghiệp dư
#6
E thấy hiện nay ở Bình Dương đã có cung cấp Rau sạch trồng = mô hình trụ đứng rồi bác ạ.
Và đây là video e sưu tầm được

Có vẻ khả thi...