Trồng Sấu ăn quả tại sao không?

Hiện nay xu hướng trồng cây ăn quả rất đa dạng về loại và cũng rất lớn về quy mô. Là người sống cũng như đã và đang sx cây giống ăn quả trong một vùng chuyên cây giống, mình nhận thấy các vùng từ đồng bằng lên tới các vùng cao, từ miền bắc vào tới miền nam thì phong trao trồng cây ăn quả đang diễn ra một cách ồ ạt. Có vùng hay có những tỉnh đã xây dựng và quy hoạch vùng phát triển cây ăn quả, dần đã có những thương hiệu khá nổi tiếng như Cao Phong (Hòa Bình), Lục Ngạn( Bắc Giang), Hàm Yên (Tuyên Quang), Bắc Quang,(Hà Giang), Văn Chấn(Yên Bái),Mai Sơn, Sông Mã( Sơn La)... chưa kể các vùng của miền Trung và Nam Bộ.
Mỗi vùng đều có 1 tới 3 loại trái cây được sx với quy mô lớn, các chủ trang trại cũng như bà con đã có thu nhập rất cao và khá bền vững. Xong do thị trường quyết định về giá nên nhiều nguy cơ với điệp khúc "được mùa mất giá, được giá mất mùa" nếu như các vùng không có kế hoạch tiếp thị thị trường hoặc chỉ ngồi chờ thị trường tới hỏi.
Điểm danh các loại cây ăn quả mà nhà nhà trồng với số lượng ồ ạt như Cam các loại, Bưởi các loại, nhãn, xoài, mít, ổi, bơ... Các cây này đều có giá trị kinh tế cao cho tời giờ phút này, xong để có thu nhập cao thì việc đầu tư cho nó cũng không phải là nhỏ về thuốc bvtv, phân bón, nước tưới, nhân công... và những nhóm cây có múi rất rễ bị sớm nhiễm bệnh kể cả là cây chưa cho thu hoạch tới cây đã và đang cho thu hoạch.
Đánh giá về thị trường đầu ra cho những loại trái cây này thì sao? Nhìn chung là vẫn ổn với nhu cầu trong nước cũng như thị trường nước ngoài. Vì hiện nay người tiêu dùng trong nước đang nói không với trái cây của Trung Quốc, xong những mặt hàng trái cây của các nước như Thái, Úc, mỹ... cũng khá đa dạng trong thị trường tiêu dùng VN xong giá khá cao.
Với tiềm năng của VN chắc chắn trong thời giam tới mặt hàng trái cây như Cam, Bưởi, Nhãn, Mít sẽ lần lượt theo chân Thanh long, Vải... ra nước ngoài.
Vậy tại sao lại nghĩ tới trồng sấu ăn quả( là cây sấu ghép). Đơn giản vì vài điểm mà bản thân đã đánh giá qua nhiều năm tìm hiểu.
- sấu là cây hợp với mọi loại đất ( đã tìm hiểu từ bắc miền trung trở ra ngoài bắc) dù là đất đồi khô cằn cho tới vùng đất nhiễm phèn hay mặn
-là cây chịu hạn hay ngập lụt cực tốt, bất chấp thời tiết nắng nóng hay giá rét
-nhu cầu dinh dưỡng và nước chỉ cần có trong đất là có thể phát triển bình thường, nếu chỉ chăm sóc thêm đơn giản là cây sấu rất phát triển.
-đầu tư phân bón và thuốc bvtv chỉ bằng 1/10 các loại cây khác, có nơi ko dùng.
-với cây sấu ghép thì chiều cao sẽ khống chế được chỉ từ 3-4m không như sấu hạt cao 10-15m, nên việc thu hoạch sẽ trở nên đơn giản và giảm tới 90% công thi hái.
- về thời vụ, sấu ra hoa vào tháng tư, sau mùa hoa nhãn và cam bưởi, xong lại thu hoạch vào tháng 6 tới tháng 7. nếu là sấu sớm thì ra hoa đầu tháng 4 và thu hoạch vào đầu tháng năm. như vậy chỉ trong 2-3 tháng sau ra hoa là cho thu hoạch, không bao giờ lo mưa bão như cây khác.
- về giá và thị trường: nếu trồng sấu sớm, thời điểm thu hoạch vào đầu tháng 5 thì đầu giao động từ 40-80 nghìn 1kg, còn sấu chính vụ thì có giá 10-30 nghìn 1kg tùy từng năm. Về nhu cầu thị trường thì rất lớn, khắc nơi người dân muốn dùng sấu cho bữa ăn từ bắc vào nam, sấu có thể chế biến thành nhiều đồ ăn như sấu muối, sấu đóng đã dự trữ cả năm, sấu ômai, sấu ngâm làm đồ uống... hãy để ý tủ lạnh nhà bạn sẽ có sấu trên ngăn đá trữ cho cả năm hoặc ướp muối. Với thị trường TQ thì có nhi cầu rất cao về sấu quả, chỉ tội bên họ không thể thu mua nổi sấu của mình do thu hoạch không được nhiều và không tập chung như vải hay nhãn
- hạch toán kinh tế với cây sấu so với các cây khác trong cùng thời gian trồng vàthu hoạch thì đều cùng thời gian là 3-4 năm xong chi phi hàng năm cho cây sấu chỉ bằng1/10 so với cây khác. Về thu nhập bản thân cũng đã có so sánh và đánh giá. Nếu cùng thời gian là 4 năm cây bắt đầu cho thu hoạch. Với cây cam vinh cho thu 40-50kg với giá 15 nghìn 1kg ta có 600-760 nghìn, với cây bưởi diễn hay da xanh hay bưởi nào khác thì cho 20 quả, với giá 20 nghìn1 quả ta có khoảng 400 nghìn. Để thu được 400-750 nghìn cho 1 cây cam hay bưởi thì mỗi năm chi phí trung bình khoảng 50-100 nghìn cho 1 cây. Còn với sấu năm thư 4 cho thu hoạch sẽ đạt từ 20-50kg. Nếu là sấu sớm sẽ cho thu 800-1.300.000 cho 1 cây. Nếu sấu chính vụ sẽ là 40-80kg với giá 10-15 nghìn1kg thì thu về 400-800 nghìn. Và chi phí chăm sóc chỉ 15-30 nghìn cho 1 cây. Lưu ý sấu là loại rất nặng ký.
Và với những nhận định cũng như đánh giá qua nhiều năm từ đó bản thân có suy nghĩ làm giàu từ cây sấu ghép cũng không quá khó.
Xin được lắng nghe những góp ý của các bạn. Xin cảm ơn!
 


Gỗ sâú còn có thể bán được nữa. Cao hơn giá gỗ xoan
 
Đây có thể là một hướng mới, như ở trong Nam bọn tui, ngày trước cây Cà na chỉ mọc hoang, bây giờ được trồng chuyên canh luôn, có hộ dân làm giàu từ cây Cà na luôn đó (mà bây giờ họ trồng Cà na tứ quý nhé).
Cứ thử, tại sao không.
 
Những cây trồng trước giờ dân mình vẫn coi thường, coi đó là cây hoang dại chỉ biết có hó có trái là sử dụng mà chẳng để ý những hoa trái đó không thể thiếu trong nhu cầu hàng ngày.
 


Back
Top