Trồng Vải kích quả ra từ thân

  • Thread starter nuoide
  • Ngày gửi
nuoide

nuoide

thanquangninh.vn
Nông dân @
#1
Việc cho vải ra quả từ thân đã đã mang lại những hiệu quả về kinh tế, thu hái nhanh, bớt đi một nửa nhân công trong những ngày cao điểm, giá cao và ổn định. Với 3 ha vải mỗi năm gia đình anh Hành thu về gần một tỷ đồng.

Khu vườn vải thiều diện tích 3ha có một không hai ở thôn Chão Cũ, xã Giáp Sơn huyện Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang. Chủ nhân của vườn vải này là anh Trần Văn Hành, một người dân tộc Sán Dìu, lại bắt cây vải thiều ra hoa, đậu quả ngay trên thân cây.

Người dân nơi đây vẫn quen gọi anh là "phù thuỷ" đất vải thiều, bởi sản lượng, mẫu mã của loại vải thiều này được đánh giá cao hơn so với các quả vải thiều truyền thống. Ở thời điểm này vải trong vườn nhà anh Hành đang được bán với giá trên 20 nghìn 1kg, gấp đôi so với vải thiều thông thường.

Câu chuyện về ép vải ra quả tử thân được bắt đầu vào năm 2012 trong một lần tình cờ thấy cây vải giao tán vào nhau tạo nhiều khoảng râm, anh đã bấm bớt cành nhỏ đầu tán để vườn có nhiều ánh sáng. Không ngờ sau đó, rất nhiều nhánh lộc mọc ra từ thân cây, hoa chi chít. Năm đầu tiên anh quan sát và đã thấy quả ra từ thân chất lượng ngon hơn, hình thức đẹp hơn quả ở cành.
2-c9ecc.JPG


Lộc ra từ thân ngay sau vụ thu hoạch được cắt bỏ, đợi lộc ra đợt kế tiếp cách đó chừng hai tháng thì anh để lại cho ra hoa. Do cắt tỉa cành, hạn chế tán cây phát triển giúp ánh sáng tỏa xuống thân, rồi đồng loạt bón thúc nên chất dinh dưỡng dồn tụ lại, làm bật mầm thân cây, có những chùm nặng hai đến 3kg rất bắt mắt.

Theo anh Hành, quả từ những lộc thân cây thường to mọng, mã quả đỏ và sáng bắt mắt, thường là hàng hoa, được khách hàng đổ xô đến mua và hoàn toàn được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Việc cho vải ra quả từ thân đã đã mang lại những hiệu quả về kinh tế, thu hái nhanh, bớt đi một nửa nhân công trong những ngày cao điểm, giá cao và ổn định. Với 3ha vải mỗi năm gia đình anh Hành thu về gần một tỷ đồng.


Nguồn: có cả clip tại đây
http://dantri.com.vn/kinh-doanh/vuon-vai-thieu-bac-ty-co-mot-khong-hai-o-bac-giang-1086168.htm
 

dongdoiconnguoi

dongdoiconnguoi

đời là bể khổ,đời là đau
#3
Bíu mổi bác trên agiviet một đùm đê ...hehe
 
buidinhngoc

buidinhngoc

Không gì tốt bằng làm cho bản thân mình
#5
anh em áp dụng với 1 cây nhãn thử xem kết quả thế nào? rùi chia sẽ cho các bạn trong agriviet, mỗi người một chùm ăn chơi kaka. nhớ cho em mấy chùm nhá. Nhãn giờ đắt quá không có tiền mua :D,
(làm mới thấy được kết quả ngồi nghĩ mãi mãi là số 0)
 
Tùng Diệp Nhi

Tùng Diệp Nhi

Thành viên mới
#6
mình thấy nhãn cũng ra quả được từ thân, có khi được mùa nhãn ra từ thân lại ngon :D!
 
G

Gà trống Ivan

Nhà nông nghiệp dư
#7
Vải thân bán được 30,000đ/kg, trong khi vải cành bán được 23,000đ/kg. Tuy nhiên năng suất vải ở thân không cao được bằng vải cành, và cây vải nhanh cỗi.
Cái gì cũng có giá của nó các bác ạ.
 

Bài viết có nội dung tương tự

Đối tác


Top