Tương lai của con dúi giống, dúi sinh sản và dúi thương phẩm!

  • Thread starter tranvando
  • Ngày gửi
Mời bà con cho ý kiến về hiệu quả và năng xuất về nghề nuôi dúi, làm thế nào để con dúi phát triển và mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất đảm bảo sự phát triển về số lượng, chất lượng con dúi trong môi trường nuôi nhốt. Làm sao để dúi để ra không bị chết con, dúi mẹ không ăn con, và dúi mẹ khi tách con ra chúng chóng để trở lại đảm bảo 1năm để từ 4-6 lứa. Có cách nào mới hơn những gì đã đề cập của những người đi trước không?
Mình nuôi dúi được 1 năm nay mình lần đầu tiên thấy nó để được 4 em, bác nào có dúi dể con nhiều hơn cho mình xem ảnh với. Giọi cho mình sđt 01684431567 hoặc địa chỉ gmail: trando97@gmail.com
 Last edited:
tranvando

tranvando

Nhà nông nghiệp dư
mình có dúi thương phẩm nhưng số lươ không có nhiều vì đa số là bán dúi giống là chính, dúi thương phẩm hiện tại chỉ là những con nuôi lâu mà không thể để được hoặc để mà không nuôi con được. nói chung dúi thương phẩm hiện tại chỉ là dúi loại của dúi nuôi sinh sản.
 Last edited:
tranvando

tranvando

Nhà nông nghiệp dư
Thức ăn của dui

Khi cho dúi ăn mình cỏ voi+tre+ngô hạt liệu chúng có sao không nhỉ? dạo này mía đắt quá không mua được mía trồng thì còn non quá không chặt được các bác cho em hỏi cho dúi ăn như vậy có ổn không?
 
tranvando

tranvando

Nhà nông nghiệp dư
Khan hiếm dúi giống :

Theo tôi không phải là do ít người nuôi mà thị trường dúi giống khan hiếm như vậy, tôi được biết do bà con thấy đây là loài vật nuôi đơn giản ít chi phí về thời gian, đầu tư thức ăn, nên đã đầu tư nuôi nhiều vậy nên lượng con giống của các trang trại mới không đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường, hơn nữa nhu cầu dúi thịt của các nhà hàng rất cao không đủi cung cấp cho họ vậy nên lại càng khan hiếm hơn đấy.
 
Last edited:
L

le minh toan

Lữ khách
Dúi nhà em bị bệnh, nhờ mọi người giúp đỡ

Em mới nuôi 7 đôi dúi được 2 tháng nhưng đến giờ chỉ còn lại 4 đôi. Mấy con chết đầu tiên thì em tìm hiểu mãi nhưng không ra được nguyên nhân, đang tự nhiên lăn đùng ra chết rất nhanh. 2 Con cuối cùng chết thì em thấy
- một con trước khi chết phân của nó có mầu đỏ sau đó vài tiếng sau thì chết, trên người nó có nhiều vết trầy xước và có kiến bò vào các vết đó.
- một con sau khi đẻ được một con 2 ngày thì chết ( con con chết ngày khi đẻ ra )
Khẩu phần ăn em cho như sau:
- Ngày cho ăn 2 lần vào sáng và chiều tối, mỗi lần ăn gồm 1 đoạn tre bánh tẻ và 1 đoạn mía khoảng 1 gang tay, có hôm chúng ăn hết nhưng có hôm vẫn còn một ít tre, thỉnh thoảng bổ sung thêm ngô
- 2 ngày em dọn chuồng một lần
- chuồng trại có hơi nóng nhưng hôm nào nóng quá em có bật thêm quạt nên đỡ hơn một chút
- Chỗ em gần đường cái nên khá ồn ào
Mong mọi người trên diễn đàn giúp em tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa trị với ạ vì em thấy các con còn lại hơi yếu nên hơi lo ạ. Cảm ơn mọi người rất nhiều ạ !
 
tranvando

tranvando

Nhà nông nghiệp dư
Sinh sản của dúi

+ theo mô tả của bạn thì dúi của bạn đi ngoài phân đỏ do nguyên nhân sau :
- do dúi của bạn bị thương khá nặng nên xung huyết vào ruột.
- do mắc bệnh đi ngoài lâu quá không chữa trị kịp thời.
+ bạn nên tìm hiểu kỹ nguyên nhân vì sao dúi của bạn bị thương như vậy ? Theo tôi có thể do khu truồng trại của bạn ồn ào quá dúi chưa quen với tiếng động nên phá truồng để ra ngoài, hoặc có thể đã bị thương trước khi bạn mang về nhà đã bị thương mà bạn không biết, bạn nên hỏi lại địa chỉ đã cung cấp dúi giống cho bạn để biết rõ hơn.
+ cách khắc phục theo tôi bạn phải sử lý 2 vấn đề :
- xem sét nguyên nhân dẫn đến dúi bị thương, đồng thời trị thương cho chúng bằng một số loại thuốc sát trùng như thuốc đỏ, cồn sát trùng....
- điều trị bện đi ngoài cho dúi bằng một số loại thuốc trị bệnh đi ngoài cho người như gluxit 1/4 viên/1con, becberin 1-2 viên/1 con...
+ còn về thức ăn bạn nên bổ sung thêm tinh bột ngô hạt khoảng 10-15 hạt/ 1con. tre, mía cỏ voi không được úa mốc là được,
+ dọn truồng thì khoảng 1-2 tuần dọn cũng được, khi dọn nên để lại một chút phân khô để thấm nước đái của dúi, luôn để truồng dúi khô ráo là tốt nhất.

--------

(con dui de nuoi sinh san nhanh ko biet sau nay the nao nua)
Bạn không lo dúi sinh sản nhanh không biết sau này thế nào? Các nhà hàng chuyên bán các loại đặc sản thú rừng quý hiến đang chờ cung cấp cho họ sản phẩm rồi rào hơn để đáp ứng nhu cầu thưởng thức của mọi người. giống như dê núi Ninh bình vậy.
 
Last edited:
tranvando

tranvando

Nhà nông nghiệp dư
Thức ăn của dui

Mình đã thử nghiệm cho dúi nhà mình ăn chỉ mình thân cây cỏ voi + thân cây tre + ngô hạt khô dúi của mình vân ổn định bình thường vậy nên bà con cứ yên tâm sử dụng nhe! ( Lưu ý bà con nên cho chúng ăn thân cỏ voi nên cho ăn loại bánh tẻ hoặc già thì càng tốt không nên cho ăn đoạn ngọn quá non hay thân cỏ đang còn non nhé)
 
Last edited:
T

thuy_elictric

Lữ khách
Chào các bác!!

Em ở thanh hoá thời tiết khắc nghiệt ko biết con này có thích hợp ko?
Thị trường ở đây ko biết tnao?
cho e hỏi thêm về thị trường của con chim trĩ?
nhờ các bác . thạnk!!
 
tranvando

tranvando

Nhà nông nghiệp dư
Dúi và chim trĩ!

Mình ở Thanh hoá đây, mình đã nuôi và đàn dúi của mình phát triển rất bình thường, nhưng có điều mình đã thiết kế truồng trại của mình khá mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông, vậy nên bạn nếu có ý định nuôi con đặc sản này nên thiết kế đảm bảo 2 yếu tố trên nhé, đồng thời cũng cần đảm bảo thêm sự yên tĩnh cho chúng nữa đấy.
Đầu ra thì phụ thuộc vào sự năng động của mỗi người, mình nghĩ chỉ cần 1-2 hai nhà hàng nhận bán bao tiêu sản phẩm cho mình là vô tư à.
Về con chim trĩ cũng khá hay mình chưa nuôi+chưa nghiên cứu nên không dám bình luận
Chúc bác thành công và có lựa chọn sáng suốt!
 
Last edited:
sontran

sontran

Thành viên mới
Em nghiên cứu nhiều mà chưa dám bắt tay vào nuôi

Em nghiên cứu về thị trường đầu ra của con dúi và thực sự chưa dám bắt tay vào nuôi.
Theo em thống kê thì giá dúi ở mỗi địa phương là cực kỳ khác nhau, chênh nhau có thể gấp đôi, giữa nơi này và nơi khác
Thêm nữa con dúi chủ yếu giờ xuất hàng giống, trong khi nghê nuôi dúi phát triển 1-2 năm và bắt đầu từ 4-5 năm về trước rồi
Gần đây các bác dộ lên phong trào nuôi dúi, thực sự kết quả chỉ biết được sau 1 năm nữa vì tuổi đời của con này nó xuất là thế
Đi thăm trang trại nuôi cả ngàn đôi dúi bố mẹ, cũng chỉ thấy họ nói là xuất hàng giống là chủ yếu, giá dúi giống chỗ gần nhà em nhất lên đến 500k/ con = 1 tr 1 cặp bố mẹ 3-4 tháng tuổi, đây là em thăm trang trại của người được mệnh danh là vua dúi nhé!

Em rất lo lắng về thị trường đầu ra, vì không đơn giản như các bác nghĩ, nhà hàng họ có sẵn các món rồi, mình rất khó để đưa thêm món vào thực đơn, vì con dúi thương phẩm tính ra đâu có rẻ. Trong miền Nam họ dùng con này khá nhiều, và như em biết, giá con này trong đó chỉ bằng 1/2 giá ngoài miền Bắc.

Nhân đây mong các bác xuất dúi thương phẩm khu vực miền Bắc, Hà Nội cho em biết thêm về giá dúi thương phẩm cụ thể được không, tức là các bác có hàng và sẵn sàng xuất cả chục con với giá đó đó
 
A

anhmytran

_
Nông dân @
Trong rừng tự nhiên, Dúi có rất ít, và không sinh nở nhanh nhiều
như Lợn rừng. Đó là vì Dúi không có sẵn thức ăn và điều kiện sống
tốt cho chúng. Nói một cách khác, Dùi rất khó nuôi.
*
Đọc cả 3 trang bà con thảo luận này, Dúi chưa có thương phầm, mà
mới chỉ có Dúi loại ra thôi. Con vật nuôi bán thương phẩm phải là
con chưa đến tuổi sinh đẻ, hoặc bị thiến hoạn, rồi nuôi lớn nhất
vẫn còn trẻ tơ. Vì vậy, thịt Dúi không ngon, mà giá cao, thì không
thể bán được cho người ăn.
*
Căn cứ những nhận xét và suy tính trên, Dúi là con vật không thể
chăn nuôi có lời được. Nó không thể sánh với Nhím là con vật dễ
nuôi, dễ có bán thương phẩm, nhưng ế hàng. Dúi là con vật khó nuôi,
không thể bán với giá cạnh tranh với các con khác.
*
Câu kết luận này giải thích như sau: Ví dụ Dúi nuôi thương phẩm
thành công (còn tơ, hay thiến hoạn, trẻ, khoẻ, to) thì ngon gấp đôi
thịt lợn, giá bán được gấp đôi thịt lợn vẫn bán chạy hàng, nhưng
chi phí giống, thức ăn, chuồng trại, và công, thì gấp đôi chăn nuôi
Lợn. Vậy thì lỗ. Nếu nâng giá cho khỏi lỗ, thì phải bán giá hơn gấp
đôi giá thịt lợn, sẽ bị ế, vì không cạnh tranh với giá thịt lợn.
Mặc dù người ăn không lựa chọn giữa Lợn và Dúi, nhưng thịt Lợn có
vai trò làm trung gian giữa các món Bò, Gà, Tôm, Cá, và tất cả các
con đó làm thành một sự lựa chọn đối phó với con vật ta nuôi, và
trong trường hợp này, là con Dúi. Nếu không muốn so sánh với Lợn,
ta có thể lấy bất cứ con vật phổ biến nào cũng được, như Bò, Gà,
Tôm, hay Cá, con nào bán nhiều nhất trong chợ gần nhà mình.
*
 
tranvando

tranvando

Nhà nông nghiệp dư
Nên hay không nên nuôi và phát triển để dúi thương phẩm với qui mô rộng lớn.

* Bạn so sánh giữa con dúi và con nhím song lại quy ra thịt lợn thật vô lý.
* Ta chỉ có thể so sánh cái hay, không hay, nên không nên đầu tư nuôi con đặc sản thú rừng, và chúng ta nuôi dúi có thể đáp ứng nhu cầu khắt khe cuả thị trường không mà thôi.
* Tôi sẽ nói, so sánh giữa nhím và dúi nê nuôi hay không nên nuôi dúi . Rõ ràng nếu nuôi dúi mà phát triển thành hàng hoá thương phẩm và chàn ngập nhw con nhím hiện nay thì dúi dễ bán hơn nhím rát nhiều lần bởi hai lý do. Lý do thứ nhất thịt dúi thơm ngon cộng với món tiết canh không thể chê vào đâu được vậy nên sự hấp dẫn lúc nào cũng có thể đủ sức cạnh tranh và nhận sự thách thức cạnh tranh với các con vật nuôi đặc sản kháh. Còn ưu thế thứ hai thì khi 3 -5 người bạn rủ nhau nhậu chơi muốn tìm đến một món đặc sản thú rừng lạ ngon chẳng nhẽ lại mua một con nhím 10-15kg để làm thịt nhậu chơi vậy, nên thay nhím bằng dúi thì hợp lý hơn rất nhiều phải không bà con ?. ( Một con dúi nặng khoảng 1,5 -2kg giá tiền vào khoảng 500-800 nghìn chắc là OK ai cũng có thể mua để đãi tri kỷ của mình ).
* Nói về công việc chăn nuôi lợn thì đây la nghề truyền thống nuôi vất vả, giá cả lại bấp bênh, lên xuống thất thường, giá cám bã thì ngày một leo thang, dịch bệnh thì nhiều . Vậy thì nuôi có ổn định được không ?
* Nói về sự so sánh giưa thịt lợn và các loại thịt của các con đặc sản thú rừng khác thì rõ ràng thịt lợn là nhu cầu phổ thông và không thể sự so sánh với thịt của các con đặc sản khác. Sự so sánh như vậy thì quả là khập khiểng quá phải không bà con.
* Nói về vốn đầu tư và công chăm sóc thì nuôi lơn vất vả, chi phí thức ăn hàng ngày khá cao phải dùng cám công nghiệp một ngày con ăn ít nhất hai làn/ 1ngày, một lần 1 con ăn hết 0,5-2kg tùy theo là lợn to hay nhỏ nuôi đến lúc xuất truồng trừ chi phí đi chẳng còn là bao một con nếu nuôi tốt sau 3-5 tháng bán được giá cũng chỉ lãi 100-200 ngàn đồng/ 1con là cùng.
*** Còn nếu nhu nuôi con đặc sản là con dúi này thì một ngày 1 con ăn hết 20-30 cm cỏ voi (thân cây mía thì 5-7cm) + một khúc tre + 10-15 hạt ngô thì đâu có thể gọi là nhiều, và thức ăn của chúng gần như là tự trồng được không phải mất tiền đi mua.
****** Bà con hãy tự so sánh xem thế nào nhé !
CHÚC BÀ CON THÀNH CÔNG TRÊN CON ĐƯỜNG LỰA CHỌN CON VẬT NUÔI ĐỂ LÀM GIẦU CHO GIA ĐÌNH MÌNH NHÉ! VÀ NHẤT LÀ KHÔNG BỊ THUA LỖ.
 
Last edited:
tuancuong923

tuancuong923

Thành viên mới
Mời bã con cho ý kiến về hiệu quả và năng xuất về nghề nuôi dúi, làm thế nào để con dúi phát triển và mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất đảm bảo sự phát triển về số lượng, chất lượng con dúi trong môi trường nuôi nhốt. Làm sao để dúi để ra không bị chết con, dúi mẹ không ăn con, và dúi mẹ khi tách con ra chúng chóng để trở lại đảm bảo 1năm để từ 4-6 lứa. Có cách nào mới hơn những gì đã đề cập của những người đi trước không?
Mình nuôi dúi được 1 năm nay mình lần đầu tiên thấy nó để được 4 em, bác nào có dúi dể con nhiều hơn cho mình xem ảnh với. Giọi cho mình sđt 01684431567 hoặc địa chỉ gmail: dotran97@gmail.com
Em cũng từng nuôi dúi và cảm thấy nếu nuôi dúi thương phẩm thì chỉ có thể nuôi ở những vùng đồi núi,nhiều tre,mía,chứ những chỗ đồng bằng ít mía,tre thì thật sự khó khăn,mía thì có thể xin ngọn cho ăn nhưng 1 năm có 2-3 tháng họ không bán mía thì tiền mua cả vác mía về cũng chết,không có lãi vì dúi tăng trọng chậm,thậm chí là lỗ.Chỉ những người nuôi lâu mới có thể nuôi dui đẻ 4-5 lứa 1 năm,chứ trước em nuôi dúi sinh con được hàng tháng mà vào cho ăn nó vẫn cắn chết con.Đấy là chưa kể đến việc bì lừa mua phải dúi rừng,mất 1 năm thuần nữa,T_T
 
tranvando

tranvando

Nhà nông nghiệp dư
* Bạn đã nuôi song việc tích luỹ kinh nghiệm của bạn chưa có là bao, rõ ràng khi đầu tư nuôi một con vật nào đó ta phải nghiên cứ đến việc sẽ tạo ra nguồn thức ăn cho chúng như thế nào? nếu bạn không tạo ra được nguồn thức ăn sẵn có cho dúi nhà bạn thì quả thật không nên nuôi. Trước khi tôi đâu tư nuôi tôi đã phải nghiên cứu trước và đã trồng mía và cỏ voi để dự trữ cho dúi ăn vào, và nếu như những ngày có nguồn mía bên ngoài rồi rào thì để dành lại, xin ngọn hoặc mua mía giá rẻ về cho ăn. Như vậy sẽ không phải lo đến nguồn thức ăn cho dúi và chi phí sẽ thấp lại hiệu quả kinh tế sẽ cao hơn.
* Bạn nói dúi sinh con được hàng tháng và vào truồng nó vẫn cắn chết con là vô lý bởi dúi để được 30 ngày ta đã có thể tách ra nôi riêng và chăm sóc con me chuẩn bị để phối giống lần tiếp theo rồi.
* Dúi của bạn mua chưa hẳn phải là dúi rừng vì tôi thấy dúi rừng bắt trên tư nhiên rất ít, tuy nhiên cũng có thể bạn bị kể sấu lừa gạt họ chạy theo lợi ích chưa làm đã muốn có lãi.
 
Last edited:
tranvando

tranvando

Nhà nông nghiệp dư
Dúi thương phẩm dúi giống

Bà con có nhu cầu mua dúi giống, dúi thương phẩm cần đặt hàng trước tôi mới đáp ứng được nhu cầu của các bạn.
 
E

en_bac

Lữ khách
Cho em hỏi xíu!

Bác cho em hỏi là con dúi thì nó thích ăn loại tre nào nhất ạ. Tre cần non hay già. Em tính trông tre điền trúc để làm nguồn thức ăn cho nó được không ạ. Với cả em ở TP Hồ Chí Minh em mà đặt bác có thể chuyển con giống vào cho em được không ạ
 
tranvando

tranvando

Nhà nông nghiệp dư
Thức ăn của dúi

Dúi có thể ăn tất cả các loại tre từ non đến già, tuy nhiên để phù hợp hơn ta có thể chia thức ăn cho dúi theo giai đoạn tuổi của nó càng tốt. Tre non, tre bánh tẻ thì dúi tách mẹ ăn là phù hợp, tre già dúi từ 5 tháng tuổi trở lên là ăn được.
Tre trúc điền có thể dùng cho dúi ăn được.
Bạn muốn mua giống của mình ả? khoảng bao nhiêu cập?
 
Last edited:
tranvando

tranvando

Nhà nông nghiệp dư
Dúi ăn tất cả các loại thuộc dòng tre, nứa, trúc, tre bát độ........
 
Last edited:

Quảng cáoTop