Vườn thả gà gà thả vườn

  • Thread starter tranvanlocninhbinhphuoc
  • Ngày gửi
nuôi gà thả vường có thể nói là mộ nghề truyền thống của nông dân việt nam.ngày nay trước sự bùng phát dân số.thiên tay.biến đổi khí hậu đang làm cằn cổi ruộng vườn việt nam.liệu gà thả vườn có thể tồn tại không,hay phải hội nhập với con gà công nghiệp?.thực tế với mật độ dân số tăng chóng mặt như hiện nay xem ra chỉ có nuôi theo cách công nghiệp mới có thể chạy theo kịp nhu cầu của thị trường.nhưng khi đối mặt với một thị trường hoàn toàn không kiểm soát của việt nam nông dân lại càng ngơ ngác.giá nguyên liệu thì tăng vùn vụt. giá nông sản thì.... hên xui.không ít anh em đã bỏ cuộc một số quay lại với con gà thả vường thì càng lắc đầu ngao ngán, dịch bệnh thì tràn lan ruộng vường thì cằn cổi.con gà thả vườn ngày nay đối đầu với quá nhiều thử thách.nếu phân tích kỉ nghề nuôi gà thả vường nếu khắc phục được những khó khăng trên thì nó sẽ phát huy được ưu thế của nó so với công gà công nghiệp.ở đây mình xin đề cập đến một phương pháp nuôi khá hiệu quả để cùng anh em tham khảo .nuôi gà thả vườn.nghe thì đơn giản nhưng để phát huy tối đa thì phân tích thử xem.
thế nào là vườn thả gà?.tôi xin chia thành hai cụm từ.vườn thả gà và vườn chăn gà.phân tích kỷ xem nó khác nhau ở điểm nào.
vườn thả gà:có thể là vườn cây ăn trái ,cây công nghiệp vv..tần đất mặt thì khô cằn không cỏ không rau không côn trùng không khoáng chất . tất cả biến mất vì khi chăm vườn cây người ta đã phun hoá chất huỷ diệt cả rồi.vậy con gà được gì khi chung sống với mảnh vườn này?.tất nhiên là vẩn thông thoáng hơn so với nuôi tập trung.dẩu sau củng còn đôi chút khóang chất. thức ăn thì đã có con người lo từ a-x rồi.thực tế thì vườn thả gà chỉ là một cai chuồng khôn nóc rộng hơn thoáng hơn mà thôi.với kiểu nuôi này không thể duy trì bầy đàn lâu ,cần phải có kế hoạch nhập xuất đúng thời điểm.lí do không có sự "tương sinh" mặt đất nhanh ô nhiểm dịch bệnh dể bùng phát.không có sự hổ trợ từ thiêng nhiên thức ăn phải đầu tư 100% vì thế khi tới lứa mắt rẻ gì củng phải xuất. cần có thời gian phơi bãi sát trùng chuồn trại mới tái sản xuất được.
vườn chăn gà:một khu vườn lí tưởng gồm cây cao tạo bóng mát.nhiều rau cỏ côn trùng khoáng chất tự nhiên dồi dào.với lối canh tác hiện nay khu vườn lí tưởng kia nếu không có sự chủ động của con người thì ta chỉ thấy nó ở các khu rừng cấm nguyên sinh thôi.muốn hành nghề thì phải tác nghiệp thôi.cần phải thay đổi lối canh tác , cải tạo lại khu vườn trước đã.do thấy tác hại của hoá chất nên các chế phẩm sinh học đã ra đời. hảy tìm hiểu và sử dụng nó.hảy tìm các loại cỏ như cỏ gấu cỏ chỉ cỏ mật nhất là các cây họ đậu.trồng thành nhiều bãi đan xen trong vườn.về mùa nắng nên tạo điều kiện tưới cho chúng.(nếu có hệ thống tưới nhỏ giọt thì tuyệt vời).về đêm bố trí đèn trên các thảm cỏ để dẩn dụ côn trùng về.khi thả gà hảy cân đối thật kỉ mật độ gà trên khu vườn không chỉ cân đối với diện tích chăn thả mà còn cân đối với tưử lượng rau cỏ khoáng chất trong khu vườn.để luân chuyển mật độ gà nên quy hoạch một khu riêng chuyên vổ béo các chú gà đạt trọng lượng thương phẩm. thời giann vổ béo từ 10-15 ngày.
khi hình thành được khu sinh thái trên hiệu suất sẻ đến nhanh chóng thôi.chi phí đầu tư cho vường cây giãm đáng kể . sâu bệnh sẽ ích hơn vì côn trùng dịch hại về đêm bị ánh đèn dẩn dụ xuốn những bãi cỏ. sáng ra phải đối đầu với những tay săn mồi điêu luyện.con nào xơi được thì xơi không thì củng cắn mổ cho chết. bảng năng của gà là thế.tầng đất mặt bây giờ luôn ẩm nhờ những thảm sinh vật tầng thấp hạn chế bai hơi nước.phân gà thảy ra trước khi thẩm thấu xuốn đất phải qua một quá trình phân huỷ tự nhiên đó là các bộ rể cây đan xen . một phản ứng sinh học âm thầm diển ra cả ngày lẩn đêm vấn đề ô nhiểm đang được tự động giãi quyết. thật tuyệt vời nếu phân bón sử dụng cho cây trong vườn là phân trùn.ấu trùng trong phân sẽ có điều kiện tăng trưởng gà tìm đến ăn và trả lại ...phân cho gốc cây, sòng phẳng thôi.sự hiện diện của con người trong khu vườn lúc này không chỉ để theo dỏi và chăm sóc đàn gà mà còn là nhịp cầu cân bằng sinh thái cho khu vườn nữa.phát hiện một bãi cỏ nào đó sắp cạn kiệt , quây lại chăm sóc. một gốc cây hay một khu vực nào nhiều phân gà quá. dọn dẹp rãi vôi hay phung thuốt sát trùng. việc nhẹ nhưng hiệu quả lâu dài.
để có một khu vườn "chăn gà " như ý thật lắm công phu. bù lại kết quả thật tuyệt vời. đàn gà luôn khoẻ đẹp. thức ăn bổ sung chỉ cần các loại nông sản thông thường như lúa , bắp, gạo lức vvv..chi phí thuốt thú y giãm đáng kể . chỉ phòng nhiều hơn trị. và chỉ có cách nuôi này mới có thể nuôi theo cách "xoay vòng" chất lượng thịt cùng ngoại hình của đàng gà lúc này khỏi phải bàn .nếu có 1 hợp đồng hay yêu cầu của khách hàng đề nghị bạn cung cấp toàn gà giò cho họ . thì củng chỉ có cách nuôi này mới có được những chú gà giò săn chắc.
hình thành một khu sinh thái. một hệ thống tương sinh. đó là hai yêu cầu chính để có một khu chăn gà lí tưởng.để hình thành được nó . ngoài kiến thức cơ bản. vốn đầu tư. người nông dân còn phải thực sự yêu thiêng nhiên.
xã hội ngày nay thu hẹp lắm rồi. câu hỏi đặt ra cho nông dân lúc này là . làm được hay không làm được. làm được rồi ....bán có giá hay không??
là người trực tiếp áp dụng cách nuôi này trong nhiều năm , tôi nhận thấy kết quả ổn định. vấn đề dịch bệnh rất ít khi phát sinh. khi giá thị trường xuống thấp vẩn có thể tuỳ biến được. cái khó của mô hình này là muốn nuôi nhiều cần phải có diện tích rộng.nhân công hợp tác phải siêng năng nhất là cần có một kiến thức nhất định.
nông dân trẻ của chúng ta ngày nay , kiến thức đa dạng và phong phú khi nhập cuộc kết quả chắc chắn còn cao hơn nữa.
 N

NAMHUNG

Thành viên mới
Cám ơn bạn, bạn phân tích rất hay

Đúng là phải tạo cân bằng sinh thái, vườn nuôi gà, và gà nuôi lại vườn thì mới gọi là Nông ngiệp bền vững. Mình ở SG, nhưng nhà ở Phú giao gần đập nước Phước Hòa, cũng đang ấp ủ ý định nuôi gả thả vườn theo dạng sinh thái như bạn, nhưng tiếc là chưa thực hiện được vì mình chưa về được nên chưa tìm được người thực hiện.
 
n_hung_cj

n_hung_cj

Nhanong.Com
Mô hình bạn đưa ra khá tốt để các thành viên trong hội hoàn thiện không gian nuôi gà của mình. Một điều tất nhiên nuôi gà thả vườn ai trong chúng ta cũng phải tạo cho gà khoảng không gian có cây cho bóng mát, thảm cỏ để cung cấp thức ăn xanh nếu không gà của bạn sẽ trụi lông chậm lớn. Về giá cả mình nghĩ không có sự thay đổi hơn kém ở đây vì gà thả vườn nuôi cám sẽ khác gà nuôi công nghiệp và khác gà vườn (nuôi không cho ăn cám) của nông dân.
Chúc mọi thành viên nhiều sức khoẻ, thành công nhé
 

Quảng cáoTop