Cám ơn Bác Đông Gia, nếu có thể bác giúp cho tôi một ít tài liệu được không?
Tài liệu tui đọc được là sách của tác giả Việt Chương, Vĩnh Khang ... có bán nhiều trong các nhà sách.
Trong thực tế, tui thường mua trùn chỉ ở các hộ dân (vạn đò?) gần Bến xe Miền Đông Tp.HCM. Giờ chỗ này không còn bán nữa. Họ chuyển đi đâu không rõ.
Ngày đó tui làm lạnh trùn chỉ bằng nước đá (làm lạnh gián tiếp cách trùn một lớp bao bì), đóng trong thùng xốp chuyển về nhà (cách khoảng 200km). Hao hụt rất ít.
Đến nơi ti tải mỏng trùn chỉ trong một cái máng xi-măng (tui tự xây bên hông nhà
).
Máng dài 2m, rộng 40cm, cao 2cm (bạn đọc đúng đấy, không lộn đâu, cao chỉ
2cm). Tui nói vậy cho bạn dễ hình dung. Kỳ thực, bạn cứ làm máng cao bình thường, chỉ cần có 1 cạnh cao 2cm là được. Bạn cho nước chảy nhẹ lưu thông liên tục qua máng trùn. Thỉnh thoảng bạn hòa chút bột cá nhạt + bột tảo vào trong nước cho trùn ăn. Lúc cho ăn thì ngưng lưu thông nước.
Bằng cách này tui thấy trùn chỉ sống được khá lâu. Bạn mua vài chục lon rồi trữ bằng cách này thì có thể dùng ương cá giống được.
Chút trải nghiệm bản thân, hy vọng giúp được gì cho bạn.
Thân chào bạn!