Xin địa chỉ thực tế nuôi kỳ nhông (dông)

 • Thread starter tonquangtuan
 • Ngày gửi
Xin chào tất cả ACE của diễn đàn,

Hiện nay mình đang tìm hiểu về nuôi kỳ nhông (dông), mình có tìm hiểu trên mạng thì thấy hướng dẫn kỹ thuật nuôi thì nhiều nhưng địa chỉ để đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm và mua con giống cho phù hợp thì không có.

Mong các ACE nào biết (hoặc chủ trại nuôi kỳ nhông) cho mình xin địa chỉ hoặc số điện thoại liên hệ.

Chân thành cám ơn mọi người
 


bạn chưa cho biết bạn ở địa phương nào để mình giới thiệu. ở Đà nẵng cũng có người nuôi và cung cấp giống đó. thử liên lạc với VŨ 0988230741 nhé! Chúc thành công
 
Bác Thái ơi! Bác có thể chỉ giúp tôi nhông thường hay mắc bệnh gì không? nuôi như thế nào để nhông có thể đẻ được
 
dông thì không dịch bệnh gì cả.đẻ thì tới mùa nó nó đẻ thôi.quan trong là đẻ mà mình tách dông con như thê nào thì anh vô các bài viết tôi nói rất kỹ,nhất là ở trang 8.muốn tham quan thì ra tôi.
 

uhm! tôi cũng muốn tham quan chỗ bác thử để học hỏi và tiện thể mua thêm giống. Nhưnng tôi thấy bác thường so sánh nhông đảo Phú quí , nhông Khánh Hòa...với nhông Bình Thuận nhưng tôi không thấy bác đề cập đến cách phân biệt nhông Bình Thuận với các loại nhông khác. Bác có thể chỉ bảo thêm cho anh em kiếm tý chút kinh nghiệm được không?
 
trong bài viêt trang 8 ky thuât chan nuoi em viết rất kỹ về cách phân biệt các loại dông ở địa phương.anh đọc chưa hết đấy.
-bình thuận gồm 3 nhóm:nhóm đảo phú quý,nhóm tiếp giáp vũng tàu màu sắc,kích thươc gân nhưnnhau(anh đọc trang trước sẽ rõ)
-dông nha trang:màu sắc xẫm hơn(màu đen,kiúch thước phát triển tương đối hơn dông phan rang:ốm,dài,màu sắc không tươi.cả 2 khu vực này bạn có thể quan sát dưới miệng -nhất là con đực là màu đen hết.(bình thuận màu đỏ hoăc xanh nhung khong đâm-chỉ c01 phú quý và bình châu là đậm màu).quãng nam.quang ngãi.....dông ngắn,mau vàng,đầu to,cha76m phát triển......sơ như vậy thôi.
-----còn phân biệt dông mái khó hơn:những bông đối xứng trên con dông-chỉ cu
thể mới hình dung được.

---dông đẻ mọi lúc trong năm khi no lên ăn và băt đau chu kỳ sinh sản.tùy vào tiết trời mà chu kỳ sinh sản khác nhau.năm nay khác vơi các năm khác...năm nay nhiêu nhât là trước mùng 5-5 âm lịch và đợt 2 là tháng 7 âm lịch.còn các thơi gian khac thì ít hơn-----anh có thê hỏi mọi nguoi có phai cách day nua thang dong con bat co nhieu khong?
 
cảm ơn bác Thái về những chia sẻ kinh nghiệm quý báu của bác cho tôi cũng như cộng đồng những người nuôi nhông. Chúc bác làm ăn phát đạt! Nếu thu xếp đc th gian tôi sẽ vào bác một chuyến. Regards!
 
Xin chào tất cả ACE của diễn đàn,

Hiện nay mình đang tìm hiểu về nuôi kỳ nhông (dông), mình có tìm hiểu trên mạng thì thấy hướng dẫn kỹ thuật nuôi thì nhiều nhưng địa chỉ để đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm và mua con giống cho phù hợp thì không có.

Mong các ACE nào biết (hoặc chủ trại nuôi kỳ nhông) cho mình xin địa chỉ hoặc số điện thoại liên hệ.

Chân thành cám ơn mọi người
BAN YEN TAM VOI DIA CHI ;0973724509
---------------
Hien Tai Thi Truong Co Dong Rat Soi Noi
Day La Mot Nghe Lam Khong Mat Thoi Gian Nhieu ,wa Lai Thu Nhap Rat On Dinh
Neu Nhu Ba Con Day Tu Dung Cach Thi Ko Bao Lau Se Lay Lai Von
Neu Ai Dang Tim Hieu Thi Lien He Dia Chi ;dongkhule ,dt .0973724509
 
Last edited:

 • làm chuồng ư,bạn chỉ cần dưng tôn xi măng xung quanh(k cấn xay kiên cố nhung phải chăt cây xung quanh k cho dông có bệ phóng ra ngoài),đất cát tự nhiên càng tốt,nếu k bạn phải đổ cát,cát càng sâu cang tốt(con dông cần độ ẩm mùa khô và k bị ừ đọng nước mùa mưa.
  chăm sóc đơn giản:mình tập cho nó ăn gì thì nó ăn nấy(vd:người ta cho ăn rau muống,bạn cho ăn cám gạo trộn với rau thì cứ bỏ vào,đói tất sẽ ăn).tốt hơn hết bạn cho nó ăn như heo(rau ,cám,cá nấu chín cho nó ăn-nó có đầy đủ rau xanh,đạm,con dông rất mập,năng hơn con dông cho ăn bình thường nhiều-vì ăn rau đơn thuần nhiều chất xơ nên con dông nhẹ kí).trong vườn cần có chổ mat và nắng.mát trưa nắng và nắng sáng sớm ở chổ có nắng con dông lên ăn sớm-nên trồng cây trứng cá-đó là nguồn thức ăn bổ sung.
  tháng 10 tới tháng 2,3 con dông ít lên,(nhiều người tưởng chết nhưng đó là tập quán con dông).dông sinh sản khoản thang 4,5 kéo dài tới tháng 9(tập trung thang 4,5,6).dông đẻ từ 3-6 trứng(thường 4 trứng-tùy theo chất lương dông).
  bạn nên có chuồng tách dông con(dông lớn ăn dông nhỏ) và chăm sóc riêng.
  đại khái là vậy đó,có gí chưa hiểu mình giải thích thêm.
  hân hạnh giúp đở a em để nuôi con dông hiệu quả.
  đt:0914738291,cần bao nhiêu dông giống và thịt đều có thể cung cấp từ đây tới tháng 10.

  ---------------
  -buoc 1(chon dia diem,lam chuong):thi'ch hop voi nhung vung cat ven bien mien trung-cat do co đo ket dinh tot hon cat trang.nhung khu vuc khong phai ven bien thi ta phai cho cat ven bien hoac chi it la cat song,suoi phai co do ket dinh cao(cac tinh binh duong,binh phuoc van nuoi).do cat thanh tung u dat sat nhau-sau 1 năm làm hang con dông sẽ tự san bằng... voi chieu cao cát toi thieu gan 1 m-sau 1 thoi gian com 0.6-0.8m thoi.o giua trong 1 so cay tao bong mat(so ri,trung ca) và thức ăn cho chúng.tuyệt đối không tráng xi măng dù mỏng hay dày vì những nguyên nhân sau:khó tiêu nước vào mùa mưa,ứ nước -trứng thối không nở được-đến mùa nắng thì nóng,con dông không thể cân bằng độ ẩm tốt được vì không thê đào sâu như trong tư nhiên.........đó là đối vơi người nuôi diện tích hẹp,gần khu dân cư,phải đổ cát vào chuồng nuôi.
  +làm chuồng:tùy vào vị thế nuôi thì có kiểu làm chuồng khác nhau nhưng kinh nghiệm nguoi sau làm thường tiết kiệm hơn người đi trước:gần khu dân cư thì làm hơi kiên cố hơn để tránh nhòm ngó và mèo chuột.đất thịt cứng thì chỉ cần đào sâu 0.4-0.5m,sau đó bạn có thể dùng tôn xi măng dựng lên nuôi(có thể bao lưới hoặc không tùy vào tình hình nơi ở) hoặc có thể xây gạch cao 2 lớp và ép tôn thiết(tôn hoa sen) cao 1,5 m......đối với đồi cát tự nhiên thì không nên chặt hết cây,phải để có chổ nắng,bãi đất trống cho dông sinh sản-dông đẻ ở bãi đất trống và chổ mát cho dông trú nắng.làm tường xây bằng cách đào tường sâu 1-2m và dùng bạt nilong dung đứng xung quanh-tạo 1 bức tường giả dưới lòng đất cho dông không thể đào ra và từ ngay mặt dất dùng tôn xi mang ép sát âm xuống đất 0,5 m đụng bạt nilong phía duoi,dựng lên,kẹp cây xung quanh cho chắc và nuôi.
  ---------------
  trên thị trường có rất nhiều loại con giống và chất lượng cũng như giá cả chênh lệch khác nhau....có những nguoi mua ở những nơi thấp,con giống kem chất lượng và bán lại giá trên trời...vì vậy bạn phải biết phân biệt.
  -ở bình thuận cũng có 2-3 loại khác nhau:khu vực tiếp giáp với vũng tàu(bình châu)...đảo phú quý...con dông phát triển nhưng kích thước tương đối,dông phú quý nhỏ hơn bình châu...nhưng co đặc điểm dưới miệng màu đỏ,sức đề kháng khá thấp,vận chuyên xa có hao hụt .dông tuy phong(bthuan) kích thuoc dong phát trien tuong đối,sức đề kháng tương đối tốt.dống khu vực biển chùa hang,vĩnh hảo kích thước nhỏ,màu sáng-bạc trắng,ngắn,phát triển chậm.dông bắc bình:dài,màu sắc đỏ tươi,to,kích thước lớn và phát triển rất nhanh.
  -dông phan rang nha trang:phần lớn là dống rằn,dống xám,dông đen.kích thước phát triển tương đối nhưng dữ,sức đề kháng kem,chậm phát triển.đặc điểm con dông thon dài,nhìn hơi ốm...dượi miệng có màu đen.
  -dông bình định,quang nam....dông to,kích thước ngắn-rất ngắn ,màu bạc trắng,đầu to,chậm phát triển......
  =nếu các bạn không thể phân biệt được mình khuyên thê này:chọn con giống lớn(mái cở 2-3 lạng/con),trống 2-3 lạng mà màu sắc chưa sặc sỡ để nuôi là an toàn nhất.đây là khau quan trong nhất,nếu bạn chọn không đúng con giống thì coi như 1/2 thất bại.
  =thả giống tốt nhất là sáng sớm hoặc chiều mát-tránh thả lúc quá nắng hay mưa.thả lúc chiều mát nếu như tối mà dông chưa đào hang kịp(dông tự đào hang,chỉ 5% là không đào được) thì mình đào hang và thả dông,để qua đêm lạnh hoặc mưa dông dễ chết.tránh thả cùng lúc số lượng lớn vì dông sẽ chạy về 4 góc chuông chưa đào hang kịp sẽ chất chộng lên nhau dẫn tới dông ngạt ma chết.tốt nhất là thả ở giữa chuồng và thả từ từ,và tạo ẩm bằng cach1 phun nước trước khi thả....
  ---------------
  mới thả dông tốt nhất là cho ăn thức ăn mềm:rau lang...sau vài ngày dông ổn định mình sẽ cho ăn:cám gạo(tinh bột),cá biển-dồng(đạm),bí đỏ,các loại rau(xơ).nấu chín đặc cho ăn.dùng tấm ván cho ăn để thức ăn khỏi rơi vãi ra ngoài và có mái che thức an để tránh mưa nắng thức ăn không hư thối.rất nhiều ngưởi chỉ cho ăn rau củ-cung cấp toàn chất xơ nên con dông nhẹ kg.tốt nhất là bạn trồng trước 1 ít rau trong chuông.bạn có thể cho dông uống nước(dông tắm nước nhìn thú vị lắm) vì ớ tư nhiên dông liếm những giọt sương còn đọng trên lá.
  =tách dông con(khâu quan trong để có hiệu quả kinh tế):nhiều người dùng lưới nhỏ cho dông con chạy qua khi bị dông lớn ăn thịt.....nhưng nó đạt hiệu quả thấp vì chưa kịp chạy đã bị dông lớn ăn.tỉ lể chỉ đạt 30%...cách tốt nhất là kết hợp các phương pháp và có chuồng tách dông con...sáng khi mặt trời vừa lên dông nhỏ lên trước sau đó dông lớn lên và đến chiều dông lớn xuống dông nhỏ lại lên.theo quy luật ấy thì cứ 7-8h sán,3-4h chiếu mình vào chuồng thấy hang nhỏ như ngón tay út thì mình đào khoản 30-50 cm bắt dông con bỏ sang chuông khác.nếu kết hợp các phương pháp thì ta tách khoản hơn 80% dông con....nếu nuôi diên tích rông mà không tách thì ta con khoan 40% dông con thôi,nuôi hẹp thì còn rất ít nếu không tách nhưng áp dụng phương pháp trên thị nuôi hep dễ kiểm soát và tach dễ dàng hơn.
  ---------------
  có rất nhiều phương pháp khai thác và phải thay đổi liên tục.
  -cach 1:dung lưới mùng thả dưới đất vòng tròn quanh 4 trụ nối với 1 sợi dây kéo vào vị trí ngôi bắt dông (trong nhà).bỏ thức ăn tập trung ở giữa,khi dông vào ta kéo dây và bắt.
  -thứ 2:dùng cái nôm nhưng lớn khoản 2 sãi tay bao tròn,cấm đầu nhọn xuống đất và hướng vào nhau nghiêng 1 góc 30 độ.khi dông leo vao được nhưng ra không được.
  -cách 3:dùng lưới giăng hình zich zac....phải có 2-3 người.khi dông vào không gỡ kịp sẽ chết .
  -ngoài ra còn dùng bẫy chồn,vòng gút....nhưng khai thác 1 lần không nhiều.
  ---------------
  giá trị kinh tế đem lại không quá nhiều như 1 số bài báo viết về con dông ở nha trang phan rangnoi1 .giá trị nó mang lại tương đối nhưng vẫn thu hút người nuôi vì một số đặc điểm sau đây.
  -khả năng sinh sản rất nhanh(1 mái đẻ 4trung/con mái nhỏ.6-8 trung/con mai lon).1-2 năm đâu nó chỉ sinh sản 1 lứa/năm nhưng nuôi lâu năm thì thới gian dông xuông hang(từ tháng 10-tháng chạp am lịch) ngắn lại.nếu nuôi lâu năm thì dông không năm hang mà vẫn lên ăn trong thới gian này.vì thế nhiều con có thể đẻ 2 lứa /năm.
  - thời gian phát triển hơi chậm (nuôi tốt dông mái 1 năm đạt 2,5 lạng-dông trống đạt 4-5 lạng),thu hồi vốn lâu 1,5-2 năm nhưng vẫn thu hút người nuôi vì dông hầu như không dịch bệnh,nếu tách dông con thành công trong 1 năm bạn có 1 số lượng dông rất lớn.bạn có thể bán hết số dông trong chuồng và nhanh chóng thu hồi vốn.lãi sau 1,5-2 năm nuôi là chuồng trại và số dống trong chuồng,như thế lãi cũng tương đối và các năm sau là thu nhập có ổn định hàng năm.[/quote]
  ---------------
  ban đổ cát thành ụ.sau 1 năm là dông tự sang bằng(mục đích làm ụ là tận dụng độ cao của cát.con dông mơi thả vô ổn định hơn,mà khi ổn định rối thì có chạy ra ngoài dù đó là cát pha hay cat sông nó đều sống được).cái khó là mới thả cát sông hạt cát to mà thả số nhiều nó không đào hang được.
  -ở các tỉnh phía bắc nếu vùng biển thì nuôi được hết(cát tự nhiên)-bản thân con dông tự nó đào sâu hay cạn và tự cân bằng độ ẩm.mình chỉ thả khi nào thời tiết ổn định thôi.khi nó đã ổn định thí phat triển thôi.[/quote]
  ---------------
  anh thả 5000-6000 con.anh không nhất thiết phải thả thành nhiều đợt vì như vậy không tốt lắm.dông thả xong cần thời gian ổn định 2-3 ngày(tùy vào thời điểm).khi mình tìm không đủ nguồn giống moi bất đắc dĩ thả thành nhiều đợt.anh thả 1 lần thôi nhưng thả như thế này:thả lúc thời tiết mát mẽ(sáng hay chiều).lưu ý :không được đổ dông hết cúng 1 lúc vì dôg dồn về 4 góc tường nên con lớn đè con nhỏ chết.thả 1 lân khoản 20 kg(thả giữa chuồng)-khi nó đào xong rôi mình tiếp tục thả tiếp -cách 15 phút....tốt nhất là soi lỗ bỏ dông xuống là an toàn nhất và dông ở đều nhất.sau này ổn định dông tự tím nơi ít tiếng ồn,xa nguoi để đào hang lại.[/quote]
  ---------------
  mình nói thế này"dù anh có hoạch toán như thế nào thì cũng phải tính đến yếu tố tự nhiên của con dông.nếu bạn không tuân thủ thì sẽ thất bại.nếu anh nuôi không độ ẩm thì tiêu hết.ví thế nuôi dông không cần cát là không thành công-tôi đã làm việc này".-thứ 2:ở chổ tôi đã làm và kết quả như sau:nuôi dông sinh sản trung bình 20kg thì anh sẽ thu được ít nhất 500 con dông con /năm(chất lượng dôngb phải tốt-ít nhất là thu được từ 5-7,8 con /hang).có nghĩa là sau 1 năm anh sẽ có 1 lượng dông trong chuồng ít nhất gấp 3-5 lần số dông sinh sản hiên tại.như thế sau hơn 1 năm anh bán số dông trong chuồng và thu hồi vốn.số lãi còn lại là cơ sở vật chất và dông con.anh thả năm đầu thì ít hơn----nhưng phải tuân thủ nguyên tắc truyền thống--thăm nom và tách dông con.--cũng trong thời gian này tách dông lớn ra riêng và bán thịt.
  -anh có thể về bắc bình anh sẽ thấy hàng nghìn mô hình như thế.nuôi càng rộng thì hao hụt càng ít,tách giống càng dễ nhưng khó là quản lý không hết nên có hao hụt hơn diện tích hẹp.
  -tôi thừa hiểu ý kiến nuôi công nghiệp là như thế nào:--xin thưa thế này..hiện gần nhà tôi có 1 anh tiến sĩ tên "trần TÌNH" đang nghiên cứu đề tài này ở nước ngoài -ngoài anh ra thì chưa ai nghiên cứu cả.hiện nay để cho con dông từ nhỏ đến lớn xuất thịt thì ít nhất phải 12-14 tháng.vì thế anh đang nghiên cứu 1 loại thức ăn đặc trưng lam sao rút ngắn thời gian xuống còn 6 thang....tôi nói sơ như thế.
  ---còn nói nuôi dông lâu có lãi:cũng có thể anh đầu tư cái khác lãi hơn nhưng nuôi dông nó có các ưu điểm sau:
  +nguồn vốn ít(100 triệu là nuôi quy mô lớn được rôi"
  +an toàn:hao hụt rất ít,dịch bệnh không có.+lãi tương đoi so với các vật nuôi khác(tôi vừa tách chuồng thả 250 kg-đầu tư 135 triệu-cả con giống và chuồng trại).trong năm qua chỉ tách được 2 lứa với 4000 con dông con dông con-nếu thả đầu năm sẽ nhiều hơn-thuê 1 người túc trực đào trong thời gian sinh sản..hết giai đoạn sinh sản kéo dái 3 tuần thì ít hơn nên mình tự làm).vậy 4000 con dó sau 1 năm trừ sau hụt rất ít anh thu ít nhất 450 kg-trừ chi phí công và thức ăn là có phải anh thu hôi lại vốn rồi không----ờ thành phố hoặc 1 vài noi khác thì phải đổ cát nên thu hồi vốn chậm hơn.................vậy bạn có thể thấy chăn nuôi ở nước ta lợi nhuận tương đối và an toàn như thế là tôt rồi phải không?
  +đầu ra:luôn ổn định và không bị mất giá(bạn nên làm chuồng có đáy trút nước đễ dự trữ dông thịt bán vào các tháng 10-2 là giá cao nhất.
  .................................................. .
  nếu bạn có dự định nuôi mình khuyên thế này:bạn nên chia diện tích đất (tính 100%) thì nuôi đại trà 60%,dông con 10%s,dông,dộng thịt 10%s,chuyên sản xuất 20%s.mình sẽ chủ động hơn trong chăm sac và phân loại thức ăn theo từng loại con.
  ................................................
  thưa anh LAMDUYCHUONG:thả như thế là chậm rồi,khai thác hơi khó nếu nuôi tự nhiên.tuy nhiên tính đến tời điểm dó em vẫn cung cấp được-anh thả lượng dông 15 con như thế thì năm sau anh chỉ có được 1 lứa dông vào cuối năm thôi nhưng ít hơn vì giống tơ số lượng trứng sẽ ít hơn.anh nên tìm loại lớn hơn thì có lơi hơn.--------tùy theo thới điểm mà anh nuôi loại lớn hay nhỏ là lợi nhất.anh nên nuôi loại nhỏ đấu nam thì hay hơn....bây giờ thì nuôi loại lớn là hay hơn vì anh đã có 1 lượng dông ổn định trong năm nay và sang năm là mùa sinh sản---nó lợi hơn nuôi loại nhỏ.-------------------thứ 2 khuyên chung mọi người nếu bạn nào không rành .chưa phân biệt con dông ở từng địa phương thì mua loại lớn để khỏi bị lầm là an toàn nhất..................vì khâu quan trọng nhất của kỹ thuật nuôi dông là CHỌN GIỐNG TỐT VÀ TÁCH DÔNG CON.
  -BẠN NÀO CÓ NHU CẦU CHIA SẼ THÌ ALO 0914738291.MÌNH SẼ CHIA SẼ NHỮNG GÌ MÌNH BIẾT.THÂN CHÀO[/quote]
  ---------------
  --------------theo 1 cách tính:nuôi 100kg ban đầu----6 tháng sau...1 năm ....3 năm sau.anh cung cấp trung bình hàng năm khoản 50kg....60kg(đã tính đến yếu tố sinh sản và nhân rộng phát triển chuồng trại)....thì 50 kg đó nếu anh tìm được 2 nơi tiêu thụ thì khoản tối đa 1 tháng là anh không còn hàng để cung cấp.......như thế cho thấy thị trường không bao giờ đủ cả...chỉ có ta không biết khai thác mà thôi................thứ 2: anh cung ứng 1 tháng vậy 11 tháng còn lại ai cung ứng,,,,,.....vì thế phải lập hội và liên kết với nhau(lưu ý là theo từng khu vực vì thị trường mỗi nơi có nhu cầu và giá trị thưởng thức sản phẩm khác nhau....sản phẩm ở vùng khác sẽ khó tiêu thụ mà ta sẽ mất uy tín về chất lượng hàng thì sẽ khó làm ăn)
  ----anh em nêu đóng góp để mô hình ngày càng hoàn thiện...ta có hướng đầu tư tốt hơn................​


ca nhan/doanhnghiep:chấn hưng
đc:-BINH THUÂN.
ĐT:0914738291-nickchat:quangthaingocson
Link: http://agriviet.com/home/threads/345-Ky-Thuat-nuoi-con-Dong/page24#ixzz1hPaFgKzk
 


Back
Top