Xin hướng dẫn cách cắt tỉa măng cụt

#1
hỏi cây này hơi ngại nhưng thật sự cấp thiết đối với e quá :(

chả là nhà e có vườn măng cụt gần 2ha được 15 năm, sau đợt cây cho trái đầu tiên có mướn người đến cắt tỉa nhưng chẳng hiểu họ tỉa sao mà 3 năm sau đó không có trái nên mẹ em nản bỏ phứa không cắt tỉa gì cả, mãi 2 năm gần đây thì sản lượng ddc khoảng 4-5 tấn. Em có tìm kiếm thông tin trên mạng thì người ta hướng dẫn cắt tỉa nhưng em thì ngu quá không biết cành nào ra cành nào, sợ cắt tỉa nhiều quá lại giống như mấy năm trước k có trái.
Do mấy năm không cắt tỉa gì hết nên tán cây bây giờ có hình chóp chứ không tròn tròn như các vườn khác, bên trong cành cấp một khá nhiều nhưng sao e thấy mấy cành cấp 1 của vườn khác thì thưa và xòe ra còn của nhà e thì thẳng lên.
Em thật sự đang rất bối rối, mong các bác chỉ dùm em cách cắt tỉa, cụ thể thì:
- mình có phải cắt bớt cành cấp 1 không? (cành cấp 1 cây nhà e càng lên cao càng muốn thẳng đứng luôn, không có xòe ra)
- các cành vượt cấp 2 bên trong tán mình có phải cắt hết không? (e đang băn khoăn cắt hết thì cành cấp 3 không có chỗ mọc --> không có trái)
- có cần cắt bỏ hết những cành đã ra trái? (em thấy nhiều cành chúng lại tiếp tục đâm chồi lên sau khi ra trái, không biết nên để hay nên cắt)

Mong các bác giúp đỡ e, sau này e sống dựa vào đây, miếng cơm manh áo cũng ở đây . E tha thiết mong các cao nhân giúp đỡ dùm e, e vô cùng cảm ơn
 

hoangdangdong

www.becphunnuoc.com Béc phun nước Đài Loan
#2
Có đôi kiến thức cia sẻ với bạn:
Mình chưa trồng măng cụt nên không biết rõ về nó, hiện tại nhà mình trồng cà phê. Mình xin lấy cây này làm dẫn chứng. Vì đều là cây, thu trái hái quả. Ý kiến của mình dựa trên kĩ thuật áp dụng cho cây lấy quả chung.
Trên mình cà phê mà không cắt cành bấm ngọn thì ôi thôi vườn đó coi như là vứt đi, càng để cây lên cao thì cành càng bé và dễ gãy. Bởi vậy nên trên em ưu tiên bấm ngọn thấp. Đa phần cây ăn trái em thấy họ cũng làm như thế này, vừa dễ chăm sóc và thu hoạch. Mặt khác khi mình khống chế không cho cây lên cao thì nó sẽ bị ức cành vầ ra nhiều cành mới.
Về cách phân cành thì trên mình để cành cấp 1 rồi cấp 2, cành cấp 3 ít để vì nó yếu sức, hiệu quả không cao mà lại rối cây. Cành nào thu xong nếu yếu quá hoặc dài quá sẽ cắt bỏ để cây ra cành mới.
Ngoài ra cành trên cây phải để chia đều ra các hướng nhằm tạn dụng ánh sáng và mình dễ làm việc với em nó.
Bởi những lẽ trên mình xin mạn phép lấn sân qua cây măng cụt tý. Với góp ý là bác cứ cắt ngon để cây thấp thấp thôi, rồi tạo lại cành câp 1, số lượng chia đều về các hướng. Cành cấp 2 cũng vậy, Những cành già quá nên cắt bỏ để cây tạo cành mới cho quả to mọng hơn.
Và không thể thiếu 2 thứ nữa là: nhất nước nhì phân, ông bà ta nói rồi. Cây không chỉ tạo tán tốt mà cho trái nhiều được, bạn nên tham khảo thêm về phân bón và chế độ nước tưới nữa.
Thân!
 

BienTran

Thành viên mới
#4
Sao Măng Cụt nhà Bác trồng lâu ra trái vậy ? nhà em với nhà hàng xóm trồng tính ra khoảng 6 năm là cho trái rồi...
 
#5
Sao Măng Cụt nhà Bác trồng lâu ra trái vậy ? nhà em với nhà hàng xóm trồng tính ra khoảng 6 năm là cho trái rồi...
trồng lên bỏ đó chứ k ai chăm sóc hết. Từ nhỏ cây k đc tỉa tót j hết nên vậy. Năm nay mình về mới sắp xếp lại cái vườn đó bác :(
 

kimdung29

Thành viên mới
#6
Vườn măng nhà mình bao lâu nay có cắt tỉa gì đâu vẫn ra trái đều đều mỗi năm,nhất là năm nay trúng mùa trái quá trời mà lại ko bị sâu.Còn năm ngoái thì không biết sao bị rụng hơi nhiều.Mỗi năm mỗi khác,nhà mình cứ để tự nhiên vậy chỉ bón tí phân thôi.