• Nấu rượu gạo như thế nào ?

    Thảo luận trong 'Các vấn đề khác về nông nghiệp' , 27/2/13

    1. doan_tuanvn204 Nhà nông nghiệp dư

      Xin chào các Bác, các anh chị em trên diễn đàn !
      Mình muốn học cách làm và kinh nghiệm nấu rượu gạo, vừa lấy hèm cho gà ăn và có rượu nhâm nhi khi...chiều về mà không sợ bị ngộ độc. Xin cả nhà hướng dẫn cho mình với. Cảm ơn mọi người trước.
       
      Đang tải...
    2. taynguyen

      taynguyen Sống là để cho đi

      Bài viết:
      761
      Đã được thích:
      286
      Nghề nghiệp:
      Nông dân
      1 person likes this.
    3. doan_tuanvn204

      doan_tuanvn204 Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      458
      Đã được thích:
      87
      Nghề nghiệp:
      Ks Điện tử
      cảm ơn bạn nhiều. Dụng cụ chưng cất rượu chi tiết như thế nào bạn giúp mình được ko?
       
    4. taynguyen

      taynguyen Sống là để cho đi

      Bài viết:
      761
      Đã được thích:
      286
      Nghề nghiệp:
      Nông dân
      để em chụp hình rồi up cho bác
       
    5. doan_tuanvn204

      doan_tuanvn204 Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      458
      Đã được thích:
      87
      Nghề nghiệp:
      Ks Điện tử
      Cảm ơn Taynguyen nha! mình đang đợi hình bác đó.
       
    6. anhmytran

      anhmytran Nhà nông chuyên nghiệp

      Bài viết:
      6.598
      Đã được thích:
      4.808
      Nghề nghiệp:
      Về hưu
      Theo link của bạn http://tuyluy.com/index.php?mod=article&cat=Lichsuruu&article=119
      *
      Có vài điều cải chính sau:
      *
      Thứ nhất: nấu cơm như mình ăn, sao cho cơm ngon nhất.
      *
      Nếu cho men vào lúc cơm chưa nguội hẳn, thì men sẽ chết.
      Có nghĩa là cơm sẽ bị mốc rồi thối, chứ không có ra rượu.
      *
      Thứ ba: rắc men hay trộn men vào cơm theo tỷ lệ người làm
      men bán cho mình. Sau đó để 1-2 ngày trong chỗ mát nếu là
      mùa hè, trong chỗ ấm néu là mùa đông, cụ thể 20-25 độ.
      Nếu nhiệt độ trên 30 độ thì rất dễ hỏng, tức là không ra
      rượu, hay ra rất ít, mùi hắc, uống vào có thể lăn đùng ra
      phải đi cấp cứu. Nếu dưới 20 độ thì ra rất ít rượu, mùi
      không ngon.
      *
      Bài còn nói nhiều linh tinh khác, nhưng tóm lại là sau khi
      đổ vào chum và thêm nước, để chừng 1 tuần, thì mang cất rượu.
      Từng hạt cơm khi lên men, thì có khí Các bô níc ở trong, nên
      nổi lều phều trong nổi nấu. Đổ thêm nước cũng không sao, vì
      chỉ tốn tiền củi nấu thêm nước mà thôi, nhưng đổ ít nước thì
      có thể bị khê. Sau khi đổ nước trước khi cất rượu, luồn tay
      dưới bỗng rượu trong nồi, sớ xuống đáy nồi, thấy đáy sạch bong
      thì sẽ cất rượu tốt, nhưng thấy bầy nhầy dính đáy, thì cơm
      bỗng rượu đã bị hỏng, không lên men tốt.
      *
      Đây là hình hệ thống chưng cất rượu cổ xưa:
      *
      [​IMG]
      *
      Gồm một lò than đá, hay củi, hay đun củi trấu, hay nấu bằng hơi
      Gas hay bếp điện đều được. Tren bếp, đặt nồi thât bự đựng bỗng
      rườu để nấu. Nắp vung nồi phải thật khít, không để hơi rượu lọt
      ra. Trên vung nồi là một ống kim loại dẫn hơi rượu ra và dẫn đến
      bình ngưng ngâm một bể nước lạnh. Trong hình này, nồi nấu có thể
      nấu được 3-4 ký gạo nấu thành cơm và ủ men ra bỗng nấu rượu, kết
      quả được 3-4 lít rượu khá ngon, và 1-2 lít rượu nhạt, để làm giấm.
      Vì thế, bình ngưng phải chứa được 4 lít. Sau khi ngưng tụ được 4
      lít, thì phải tạm ngừng đốt lửa mà thay bình ngưng để chứa rượu lạt.
      *
      Nếu làm nhỏ để mình uống, mỗi mẻ có thể 1 ký gạo nấu ra cơm mà ủ
      men làm bỗng thôi. Nồi nấu có thể rất nhỏ, đường kính 1 gang tay,
      cao cũng chỉ 1 gang, đổ nước vào bỗng cho đầy 3/4 nồi. Bình ngưng
      có thể chưa được 1 lít là đủ. Ống dẫn có thể bằng ống nhựa vẫn xài
      trong bệnh viện, to cỡ ngón tay út, dài hàng mét. Ống đẫn này màu
      trắng mờ đục. Ống nhựa trong suốt hay ống nhựa màu là ống có chất
      độc, nếu làm ống dẫn hơi rượu, thì rượu có mùi hôi rất hắc, uống
      rượu vào có thể bị ho, vì nhiễm độc chất Clo. Các chỗ nối có thể
      dán bằng bột mì nhào chút nước làm keo dính. Đun nhỏ lửa tới mưc
      có thể thò tay vào bếp mà sờ bên ngoài đít nồi.
      *
       
    7. banmatchodat

      banmatchodat Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      523
      Đã được thích:
      115
      Nghề nghiệp:
      nong nghiep
      Bài này đọc thấy kỳ kỳ, hay do tui ngu dốt ???!
       
    8. anhmytran

      anhmytran Nhà nông chuyên nghiệp

      Bài viết:
      6.598
      Đã được thích:
      4.808
      Nghề nghiệp:
      Về hưu
      Tôi không trả lời được câu hỏi của bạn,
      nhưng tôi có câu hỏi cho bạn:
      Bạn thấy kỳ ở những chỗ nào? Bao nhiêu chỗ kỳ?
      *
       
    9. doan_tuanvn204

      doan_tuanvn204 Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      458
      Đã được thích:
      87
      Nghề nghiệp:
      Ks Điện tử
      Cảm ơn Bác anhmytran. Hệ thống nấu cho khoảng 1 ký gạo cần phải " độ " lại cho phù hợp. Em đang cần hình mà các hộ nông dân đang dùng phổ biến bằng kim loại để cải tiến lại cho mấy tay nghiệp dư như em. Còn hệ thống ống dẫn chắc phải nhờ mấy thằng bạn BS kiếm dùm...
       
    10. Duimoc

      Duimoc Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      99
      Đã được thích:
      52
      Nghề nghiệp:
      Giáo viên
      bữa nào rảnh up bộ chế của em lên bác coi chơi


      1. Gạo lật: gạo xay rối, không xát trắng
      2. bánh men thuốc bắc
      3. Xô nhựa có nắp, loại 20l, (ủ được khoảng 15kg gạo)
      4. Nồi áp suất 18l, loại khử trùng trồng nấm, tháo
      một bên van xả hơi đẻ nối ống dẫn hơi ra ngoài
      5. Ống sinh hàn: lấy từ bộ cất Kjendal
      6. Nhiên liệu: than tổ ong (khi cất để một miếng sắt hay ngói lên bếp rồi mới đặt nồi)
       
    11. anhmytran

      anhmytran Nhà nông chuyên nghiệp

      Bài viết:
      6.598
      Đã được thích:
      4.808
      Nghề nghiệp:
      Về hưu
      Nếu muốn đồ xịn, tất cả nên làm bằng Nhôm, Sắt không gỉ, hay Đồng.
      Đồ nhựa của bác sỹ chỉ là vì dễ kiếm, dễ tự tháo lắp thôi.
      *
      Ở nơi tôi ở, cửa hàng kim khí có bán các loại ống đồng, ống nhựa.
      Tôi thích loại ống đồng đường kính 10 ly bằng ngón tay út.
      Cửa hàng nó bán một cuộn dài chục mét có 2 chục dôla thôi.
      Nếu hệ thống nhỏ nấu 1 ký gạo mà qua chục mét ống đồng thì tuyệt
      diệu, vì chẳng ai làm dài như thế cả với 1 ký gạo.
      *
      Nếu có tay khéo, thì những bộ phận cố định nên hàn thiếc cho chặt,
      những bộ phận rời thì nên làm hình chóp nón, có gioăng rồi có ốc
      vặn cho chặt và kín khít, tháo lắp nhanh gọn.
      *
      Sau đây là hình tôi vẽ hệ thống nấu rượu:
      *
      [​IMG]
      *
      Bên dưói phía trái là nồi bỗng rượu.
      Phần màu vàng là bỗng rượu đã đổ vào nồi.
      Bên trên nồi là nắp vung nồi màu tím.
      Giữa vung nồi có lỗ thủng.
      Lỗ thủng này có lắp một đoạn ống ngắn hình nót cụt màu đồng đỏ.
      *
      Trên đó là một ống kim loại nối hay uốn ra chữ L.
      Đầu dưới hàn liền với một hình nón cụt vừa khít với ống vung nồi.
      Giữa 2 ống hình nón cụt này là một ống hình nón cụt bằng cao su xốp.
      Ống cao su xốp này bịt kín hơi rượu không ra được.
      Đầu kia của ống chữ L này cũng hàn liền với một đoạn ống nót cụt nữa.
      Phần ống không tô màu mà vẽ bằng đường không liền có ý độ dài tuỳ ý.
      *
      Bên phải là một ống kim loại (bằng đồng đỏ) uốn xoắn ruột gà.
      Ống này có đầu trên hàn liền với một đoạn ống hình nón cụt.
      Hình nón cụt này vừa khít vào hình nón cụt của ống chữ L bên trên.
      Ống này đặt vào trong một cái thùng thật lớn.
      Đầu dưới của ống xuyên qua thùng mà thò ra ngoài.
      *
      Thùng thiệt lớn này chứa đầy nước lạnh đến tràn ra ngoài.
      Gần đáy nó có lỗ thủng, hàn liền một đoạn ống hình nón cụt.
      Trong hình nón cụt này có đoạn cao su hình nón cụt nữa.
      Khi đặt ống đồng hình ruột gà vào, thì các ống hình nón cụt
      khít lại với nhau, nước lạnh trong thùng lớn không ra được.
      *
      Hệ thống này có thể đun lửa thật mạnh, nước bỗng sôi có thể hơn 100
      độ C, nhưng ta nên đun 80 độ thôi để rượu ngon, không lẫ nhiều nước.
      Hơi rượu qua vung nồi, qua ống chữ L, vào ống xoắn ruột gà. Ở đây,
      hơi rượu bị lạnh, tụ lại ở thành ống và rỏ giọt ra ngoài. Nước lạnh
      bên ngoài ống, ở trong thùng bị nóng lên, thì ta đổ thêm nước lạnh
      mới, theo một ống dẫn đến tận đáy thùng. Nước dâng tràn đầy, và nước
      ấm bị tràn ra ngoài trên miệng thùng. Nếu nồi bỗng rượu chỉ có 1 ký
      gạo, và thùng làm lạnh là thùng phuy lớn, thì không cần thay nước.
      *
      Những chỗ ráp lắp, nên làm vành đai thép dày, khoan ít nhất 2 lỗ để
      bắt ốc kẹp chặt lại. Ví dụ vung nồi lắp vào miệng nồi chẳng hạn. Đây
      là nơi hở nhiều nhất, lãng phí rượu nhất, và dễ bắt lửa cháy nhà nhất.
      *
       

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...