Theo link của bạn
http://tuyluy.com/index.php?mod=article&cat=Lichsuruu&article=119
*
Có vài điều cải chính sau:
*
Thứ nhất: nấu cơm như mình ăn, sao cho cơm ngon nhất.
*
Nếu cho men vào lúc cơm chưa nguội hẳn, thì men sẽ chết.
Có nghĩa là cơm sẽ bị mốc rồi thối, chứ không có ra rượu.
*
Thứ ba: rắc men hay trộn men vào cơm theo tỷ lệ người làm
men bán cho mình. Sau đó để 1-2 ngày trong chỗ mát nếu là
mùa hè, trong chỗ ấm néu là mùa đông, cụ thể 20-25 độ.
Nếu nhiệt độ trên 30 độ thì rất dễ hỏng, tức là không ra
rượu, hay ra rất ít, mùi hắc, uống vào có thể lăn đùng ra
phải đi cấp cứu. Nếu dưới 20 độ thì ra rất ít rượu, mùi
không ngon.
*
Bài còn nói nhiều linh tinh khác, nhưng tóm lại là sau khi
đổ vào chum và thêm nước, để chừng 1 tuần, thì mang cất rượu.
Từng hạt cơm khi lên men, thì có khí Các bô níc ở trong, nên
nổi lều phều trong nổi nấu. Đổ thêm nước cũng không sao, vì
chỉ tốn tiền củi nấu thêm nước mà thôi, nhưng đổ ít nước thì
có thể bị khê. Sau khi đổ nước trước khi cất rượu, luồn tay
dưới bỗng rượu trong nồi, sớ xuống đáy nồi, thấy đáy sạch bong
thì sẽ cất rượu tốt, nhưng thấy bầy nhầy dính đáy, thì cơm
bỗng rượu đã bị hỏng, không lên men tốt.
*
Đây là hình hệ thống chưng cất rượu cổ xưa:
*
*
Gồm một lò than đá, hay củi, hay đun củi trấu, hay nấu bằng hơi
Gas hay bếp điện đều được. Tren bếp, đặt nồi thât bự đựng bỗng
rườu để nấu. Nắp vung nồi phải thật khít, không để hơi rượu lọt
ra. Trên vung nồi là một ống kim loại dẫn hơi rượu ra và dẫn đến
bình ngưng ngâm một bể nước lạnh. Trong hình này, nồi nấu có thể
nấu được 3-4 ký gạo nấu thành cơm và ủ men ra bỗng nấu rượu, kết
quả được 3-4 lít rượu khá ngon, và 1-2 lít rượu nhạt, để làm giấm.
Vì thế, bình ngưng phải chứa được 4 lít. Sau khi ngưng tụ được 4
lít, thì phải tạm ngừng đốt lửa mà thay bình ngưng để chứa rượu lạt.
*
Nếu làm nhỏ để mình uống, mỗi mẻ có thể 1 ký gạo nấu ra cơm mà ủ
men làm bỗng thôi. Nồi nấu có thể rất nhỏ, đường kính 1 gang tay,
cao cũng chỉ 1 gang, đổ nước vào bỗng cho đầy 3/4 nồi. Bình ngưng
có thể chưa được 1 lít là đủ. Ống dẫn có thể bằng ống nhựa vẫn xài
trong bệnh viện, to cỡ ngón tay út, dài hàng mét. Ống đẫn này màu
trắng mờ đục. Ống nhựa trong suốt hay ống nhựa màu là ống có chất
độc, nếu làm ống dẫn hơi rượu, thì rượu có mùi hôi rất hắc, uống
rượu vào có thể bị ho, vì nhiễm độc chất Clo. Các chỗ nối có thể
dán bằng bột mì nhào chút nước làm keo dính. Đun nhỏ lửa tới mưc
có thể thò tay vào bếp mà sờ bên ngoài đít nồi.
*