Nấu rượu gạo như thế nào ?

anhmytran

Thứ thiệt
Nông dân @
#34
Nghe bạn nói, tôi cũng không hiểu do đâu mà rượu có mùi
không ngon. Tôi nghĩ Inox thì tốt hơn đồng chứ.

Có thể mùi thủm là ở khâu lên men, chứ không phải ở đồ
chưng cất. Muốn chững minh, thì có thể có 2 cách:

Lấy một mẻ bỗng rượu chưa nấu, chia ra làm 2, chưng
cất rượu của chúng bằng 2 nồi chưng: một nồi ống đồng
và một nồi ống Inox.

Lấy một mẻ nữa chia ra làm 2, chưng cất rượu của chúng
bằng 2 nồi chưng: một nồi ống Inox chưa rửa, và một
nồi chưng sau khi rửa ống thật sạch rồi.
 

D

dinh thanh

Guest
#35
Theo anh .chu nen lam dam ban thi hay hon..kakaka
 

nuoide

thanquangninh.vn
Nông dân @
#36
Ống đồng,ống inox ảnh hưởng đến mùi rượu là vấn đề ai nấu rượu cũng biết.ko cần phải chứng minh nữa bạn ạ.... Cái loại ống đồng đỏ mà dân ta làm từ xưa làm rượu có mùi

Bạn hãy liên hệ với ai đó làm ở công ty nhiệt điện ... Trong công ty nhiệt điện có một loại ống đồng gọi là đồng trắng ... Loại này có đặc điểm nếu dùng dao hoặc mài vào đá .... một lát sau nó lại trắng như cũ,ko có màu vàng,hay đỏ như đồng truyền thống

Đồng truyền thống ( đồng đỏ) đôi khi bị pha tạp nhiều thứ làm ảnh hưởng đến rượu

Mình chỉ tình cờ biết được câu truyện về đồng trắng ở trong công ty nhiệt điện . Do một lần ngồi cà phê với mấy ông già làm bảo vệ nhiệt điện ... Họ bàn nhau cách lấy đồng trắng trong công ty nhiệt điện ra bằng cách nào để gửi về quê cho người nhà nấu rượu.
 

Ngoc Ky Lan

Chuyên nghiệp
#37
Loại ống này OK nhưng khó tìm đấy nuoide ! Cái ống đồng xỉn xanh ( loại đổi màu chậm) mà giờ tìm còn căng nữa đó !
 

nuoide

thanquangninh.vn
Nông dân @
#38
Vâng ... chỗ em ở nhà em cách 2 kg một cái nhiệt điện ... còn mấy cái nhiệt điện nữa cách nhà 8-10 km ... nói chung là vẫn có nhưng ko lấy ra được vì hàng này toàn phải nhập từ mỹ ... chứ ko phải hàng Tàu ... Camera xung quanh nhiều đến nỗi ... ngay cả bảo vệ tay trong còn phải bàn cách lấy ... :Gun:
 

anhmytran

Thứ thiệt
Nông dân @
#39
Đồng trắng thì thợ nấu đồng nấu được.
Ngày xưa tôi quen một anh nấu đồng đúc nồi để tôi
mang lên Tây Bắc Nghĩa Lộ bán. Lúc thảnh thơi nói
chuyện, tôi hỏi anh ta có đúc được đồng đen không.
Anh ta nói được. Tôi lại hỏi anh ta có đúc được
đồng như vàng thật không. Anh ta nói được. Tôi lại
hỏi anh ta có đúc được đồng trắng như Inox không.
Anh ta nói được. Thế rồi anh ta nói, nấu đồng loại
nào cũng được. Chỉ là tỷ lệ hợp kịm cho vào nấu với
đồng thôi. Nghe vậy, tôi tin anh ta có kiến thức nấu
đồng thật, chứ không phải mò.

Vậy, muốn có đồ xịn, cứ trả tiền một món hơi cao hơn
giá thường một chút mà thuê nấu một mẻ đồng trắng mà
làm ống ngưng nấu rượu.
 
T

Thanhtruong1996

Guest
#40
Mọi người cho e hỏi là khi ủ men trong lu vại
Sau 1 tuần bỏ ra thì gạo nó cứ bị chìm xuống dưới đáy chứ ko lo nước mà nổi lên trên .như vậy khi nấu sẽ dễ bị khê
Có ai có bí quyết gì làm cho lúc mình ủ gạo nó nổi hết lên không ạ
 

#41
cho tôi hỏi nấu rượu bằng cám gạo có được không?
nếu được thì cách làm như thế nào? mong mọi người hướng dẫn. Cảm ơn
Cho mình hỏi:
- Men rượu hoạt động tốt nhất ở môi trường pH bao nhiêu? xin cảm ơn.
 
Last edited by a moderator:
#42
Xin chào các Bác, các anh chị em trên diễn đàn !
Mình muốn học cách làm và kinh nghiệm nấu rượu gạo, vừa lấy hèm cho gà ăn và có rượu nhâm nhi khi...chiều về mà không sợ bị ngộ độc. Xin cả nhà hướng dẫn cho mình với. Cảm ơn mọi người trước.
e cung dang nau ruou
bac can biet thong tin j neu giup duoc e se giup
 
#44
Bác anhmytran viết rất đúng và dễ hiểu.
Mình xin chia sẻ video này. Có thể có ích cho ai đó.
VIDEO DẠY TỰ LÀM NỒI NẤU RƯỢU BẰNG ĐIỆN tại nhà đơn giản, an toàn và chi phí thấp TỪ NỒI NẤU RƯỢU BẰNG THAN CỦI TRUYỀN THỐNG.
Hỗ trợ: 091 5885 692
[DOUBLEPOST=1479533508,1479533442][/DOUBLEPOST]
Nếu muốn đồ xịn, tất cả nên làm bằng Nhôm, Sắt không gỉ, hay Đồng.
Đồ nhựa của bác sỹ chỉ là vì dễ kiếm, dễ tự tháo lắp thôi.
*
Ở nơi tôi ở, cửa hàng kim khí có bán các loại ống đồng, ống nhựa.
Tôi thích loại ống đồng đường kính 10 ly bằng ngón tay út.
Cửa hàng nó bán một cuộn dài chục mét có 2 chục dôla thôi.
Nếu hệ thống nhỏ nấu 1 ký gạo mà qua chục mét ống đồng thì tuyệt
diệu, vì chẳng ai làm dài như thế cả với 1 ký gạo.
*
Nếu có tay khéo, thì những bộ phận cố định nên hàn thiếc cho chặt,
những bộ phận rời thì nên làm hình chóp nón, có gioăng rồi có ốc
vặn cho chặt và kín khít, tháo lắp nhanh gọn.
*
Sau đây là hình tôi vẽ hệ thống nấu rượu:
*

*
Bên dưói phía trái là nồi bỗng rượu.
Phần màu vàng là bỗng rượu đã đổ vào nồi.
Bên trên nồi là nắp vung nồi màu tím.
Giữa vung nồi có lỗ thủng.
Lỗ thủng này có lắp một đoạn ống ngắn hình nót cụt màu đồng đỏ.
*
Trên đó là một ống kim loại nối hay uốn ra chữ L.
Đầu dưới hàn liền với một hình nón cụt vừa khít với ống vung nồi.
Giữa 2 ống hình nón cụt này là một ống hình nón cụt bằng cao su xốp.
Ống cao su xốp này bịt kín hơi rượu không ra được.
Đầu kia của ống chữ L này cũng hàn liền với một đoạn ống nót cụt nữa.
Phần ống không tô màu mà vẽ bằng đường không liền có ý độ dài tuỳ ý.
*
Bên phải là một ống kim loại (bằng đồng đỏ) uốn xoắn ruột gà.
Ống này có đầu trên hàn liền với một đoạn ống hình nón cụt.
Hình nón cụt này vừa khít vào hình nón cụt của ống chữ L bên trên.
Ống này đặt vào trong một cái thùng thật lớn.
Đầu dưới của ống xuyên qua thùng mà thò ra ngoài.
*
Thùng thiệt lớn này chứa đầy nước lạnh đến tràn ra ngoài.
Gần đáy nó có lỗ thủng, hàn liền một đoạn ống hình nón cụt.
Trong hình nón cụt này có đoạn cao su hình nón cụt nữa.
Khi đặt ống đồng hình ruột gà vào, thì các ống hình nón cụt
khít lại với nhau, nước lạnh trong thùng lớn không ra được.
*
Hệ thống này có thể đun lửa thật mạnh, nước bỗng sôi có thể hơn 100
độ C, nhưng ta nên đun 80 độ thôi để rượu ngon, không lẫ nhiều nước.
Hơi rượu qua vung nồi, qua ống chữ L, vào ống xoắn ruột gà. Ở đây,
hơi rượu bị lạnh, tụ lại ở thành ống và rỏ giọt ra ngoài. Nước lạnh
bên ngoài ống, ở trong thùng bị nóng lên, thì ta đổ thêm nước lạnh
mới, theo một ống dẫn đến tận đáy thùng. Nước dâng tràn đầy, và nước
ấm bị tràn ra ngoài trên miệng thùng. Nếu nồi bỗng rượu chỉ có 1 ký
gạo, và thùng làm lạnh là thùng phuy lớn, thì không cần thay nước.
*
Những chỗ ráp lắp, nên làm vành đai thép dày, khoan ít nhất 2 lỗ để
bắt ốc kẹp chặt lại. Ví dụ vung nồi lắp vào miệng nồi chẳng hạn. Đây
là nơi hở nhiều nhất, lãng phí rượu nhất, và dễ bắt lửa cháy nhà nhất.
*
bài này bác viết là trích dẫn hay bác tự viết thế? Mình thấy có giọng tây tây trong bài viết.
PS: Nội dung viết đúng, dễ hiểu.
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH