Thiết kế lò ấp, nguyên lí và phương pháp. Có cập nhật thường xuyên!

Ý tưởng thiết kế thùng xốp khởi đầu cho lò ấp công suất lớn của mình. Ban đầu gg xem qua nhưng chủ yếu vẫn là cọ xát. Mình mạo phép đưa ra kinh nghiệm để mọi người tiến dần tới sự am hiểu tường tận về cách ấp trứng sau 2 tháng thử.
Đầu tiên là về quy trình ấp. Bao gồm làm nóng lò và cân bằng lò với công suất tương ứng là 100% và nhỏ hơn. Làm nóng thường là công suất tối đa rồi dùng chiết áp đưa công suất thiết bị làm nóng và lạnh xuống sao cho nhiệt toả trong bằng nhiệt thất thoát. Công nghệ tự điều áp cũng làm điều tương tự nhưng nhạy bén hơn, khỏi cần suy nghĩ cao hơn.
Ở các bài viết mình thấy k ai đề cập tới trung gian nhiệt là nơi cho giá trị nhiệt thử nghiệm và áp dụng có tính chính xác cao, đủ tin cậy để làm giá trị cài đặt bộ điều khiển và đặt đầu dò mà k quan tâm tới tính chính xác của thiết bị.
Đi vào nội dung chính:
máy ấp phải có 4 phần khi làm việc là vỏ cách nhiệt, nguồn nóng, nguồn lấy nóng và trung gian nhiệt. Trong đó trung gian nhiệt là nơi có nhiệt độ bằng nhiệt đầu dò thử giá trị trong ổ gà mẹ, nói cách khác là nó nằm giữa gà mẹ và trứng. Nguồn nóng ở gà mẹ là trao đổi chất cơ sở như hô hấp, tiêu hoá truyền về phần tiếp giáp trứng. Nguồn nóng mang nhiệt và độ ẩm do trao đổi cơ sở. Gọi là đèn và không gian gần đèn.
Nguồn lấy nóng là cách chúng ta làm nóng gián tiếp trứng vì nguồn nhiệt quá lớn từ trở k được trực tiếp vào trứng. Ở gà mẹ k có phần này. Phần này đảm bảo độ ẩm được đều với số lượng trứng lớn hơn khả năng gà mẹ ấp. Gọi là quạt và dòng hút thổi! Công suất nguồn lấy nóng tỉ lệ thuận tốc độ tăng ẩm lò, tỉ lệ thuận tốc độ bay hơi trứng nằm giáp trung gian nhiệt và ưu điểm làm chênh lệch nhiệt giữa các khay trứng giảm.
Mỗi cách thiết kế cho trung gian nhiệt ở những nơi khác nhau. Trứng nằm trong trung gian nhiệt bị sát, nở sớm còn nằm xa thì ẩm cao, nở muộn hoặc ngưng phát triển bởi sao? Hơi nước ngưng tụ làm độ ẩm tăng ở nơi xa nguồn nóng với nhiệt trung bình thấp( nguồn nhiệt tiếp xúc vật hấp thu nhiệt), ít gió. Rõ ràng là các thiết kế phổ biến hiểu chuyện nhưng vì lí do nào đó không thay đổi!
Với người chưa có kinh nghiệm, thường đặt đầu dò ở trứng. Còn người kinh nghiệm thì trung gian nhiệt đặt đầu dò chuẩn xác cho điều áp nhất.
Mình đang thử ấp dùng hơi nóng từ mái và khả quan. Có thể hướng dẫn người lười mua đồ chơi chơi mùa nắng vì gà mái k ấp được mấy đâu.
Ps: đang ấp mẻ 20 quả bằng sức nóng từ mái, cập nhật thường xuyên cho ae tò mò. Vẫn nguyên lí như trên!
 
chết chứ sao, lưu lượng lớn, công suất lớn hơn và quán tính lớn. Mỗi giống đòi hỏi thời gian làm nóng, cân chỉnh linh hoạt hơn, thời tiết cũng 1 phần. Nhìn chung là m làm hơn 1 năm mới có thể thông
 
K có hình, tự chế đi sẽ hiểu, vì lò tự chế b làm là dễ hiểu nhất rồi
 
tôi
Ừ.cũng hay đó. Nhưng nhỡ k tưj đọng thì khi ta đi vắng thì pit phải lm sao ha
đăng thử nghiệm đây...
R53VMM0.jpg

YzIrXx.jpg

chiết ap bk500.. đầu dò nhiệt, thùng ấp tguwr nghiệm...được tài trợ bởi @dudo92.
 
mình nuôi khoảng bao nhiêu mái để thì nên dùng máy ấp vậy mấy bác, nhà em nuôi có 40 mái mà toàn cho mái ấp thôi, nở cũng khác 13/15 trứng
 
Ap chỉ khoảng 20 qủa. It vậy
Ap chỉ khoảng 20 qủa. It vậy
K có hình, tự chế đi sẽ hiểu, vì lò tự chế b làm là dễ hiểu nhất rồi
Đã làm thành công máy 300tr RỒI.làm,chi nữa
 
Ap chỉ khoảng 20 qủa. It vậy
Ap chỉ khoảng 20 qủa. It vậy
bạn không nhìn khoảng trống ak.. tối da là 80q... vì mình làm rhuwr nghiệm.. còn bạn muốn ấp nhiều thì nâng diện tích lên.. trồng thên khay vô.. bạn ra chợ điện tử mua đồ về làm đi rồi hiểu.
đả làm rồi nói còn không hiểu... vậy kon kêu chỉ làm j... biết làm rồi thì chia sẻ cách làm và kn của mình đi.
 
Tại bác dudo92 nói bác ấy vừa sáng tạo cách âp hay nên tôi học hoi thoi chu co lm phiền ai đâu. Tôi thấy lạ nên mới hỏi .ai ngờ cũng dùng quạt, bong đèn....
NÓI THẬT VỚI BẠN NHIÌN TRÊN HÌNH MÁY BẠN nhìn xấu thiết kế k dẹp băng của TÔI. Bạn hướng dẫn up hình tôi up hinh len cho bạn xem=>Một câu chân thành. XIN ĐỪNG NÉM ĐÁ E
 
Last edited by a moderator:
Tại bác dudo92 nói bác ấy vừa sáng tạo cách âp hay nên tôi học hoi thoi chu co lm phiền ai đâu. Tôi thấy lạ nên mới hỏi .ai ngờ cũng dùng quạt, bong đèn....
NÓI THẬT VỚI BẠN NHIÌN TRÊN HÌNH MÁY BẠN nhìn xấu thiết kế k dẹp băng của TÔI. Bạn hướng dẫn up hình tôi up hinh len cho bạn xem=>Một câu chân thành. XIN ĐỪNG NÉM ĐÁ E
hình như e có nói là e mới thử nghiệm... anh làmvranhf rồi tgif cgia sẻ đi..chứ e tập tành nên làm đơn giản thôi... máy của dudo92 dùng quạt sinh nhiệt... có gì a hỏi bạn ấy... còn úp hinh đơn giản mà... nhìn xuống phía dưới ấy.
 
hình như e có nói là e mới thử nghiệm... anh làmvranhf rồi tgif cgia sẻ đi..chứ e tập tành nên làm đơn giản thôi... máy của dudo92 dùng quạt sinh nhiệt... có gì a hỏi bạn ấy... còn úp hinh đơn giản mà... nhìn xuống phía dưới ấy.
Quạt sinh nhiệt là quạt j vậy p
 
Quạt sinh nhiệt là quạt j vậy p
anh hỏi bạn ấy đi... bạn ấy kết hợp lò ấp và lò ủ.. chia đôi nữa chu kì ra để làm cho tiết kiệm..chu kì cuối không cần đảo...
 
Nói là ấp tự chế xong mới có kinh nghiệm k dùng quạt mà các a cứ tưởng bở rồi hỏi blabla, cứ làm hỏng trứng, cứ sai đi khi đời cho phép :V
 
Baác hơi nố thì phải. Bác tự tìm lối đi riêng k giống ai. Mới đầu Tôi tưởng bác là nhà khoa hoc đấy chứ. Bao nhiêu kỉ sư họ chế bit bao nhiêu máy ấp để lm gì nhỉ, mà bác noi nó k đạt đạt phải làm theo như bác. Càng thủ công càng tốt máy tđông nở k tốt.
 
B biết bao lâu rồi t mới có đủ hiểu để làm k ? 1 năm hơn gần rưỡi đó, b ngẫm tự dưng t lôi hết ra cho b biết ?
Nhất là t còn phải làm ăn, lấy đâu ra thời gian và tâm huyết viết nhiệt tình. Các nơi t hợp tác trong 6 7 tháng tới có mẫu lò đó. Còn b nghĩ ấp thủ công nhanh hỏng trứng là đúng, nhưng t có ấp đa kì đâu mà hỏng.
Đã giải thích rất kĩ rồi, ấp dảo 90 độ và sàng trứng là cho cái cơ cấu đó nó a tỉ lệ nở cao nhất. B k đi xem người ta lọc trứng ở các lò ấp.
 
Nói cho bác nghe này. Tôi nghiên cứu để chế máy ấp từ đầu năm 2014đấy. Chế máy 50 tr rồi 300 sau 5,6 lần cải tiến. Những lần đầu thất bại ê chề sau đó mới thành công dc. Chứ bác nghĩ tôi k piết mà nói ẩu ak. Nay tôi đang chế máy 3000qủa nè. Nhưng k hề đơn giản vì máy lớn n hệ thống điện cũng phức tạp hơn nhiều. Hệ thống đưa kk cũng phải đều k là bij nhiệt chỗ cao thấp là hỏng hết. Cho nên nói lý thuyết là vậy RẤT ĐƠN GIẢN nhưng khi làm thì mới xảy ra vô số vấn đề
=>Theo kinh nghiệm của tôi tích lũy dc.
1máy phải cách nhiệt tốt
2kk lưthông phải đều ở các vị trí nếu k trứng nóng nở trc trứng lạnh hơn nở sau rất mất thời gian
........
Chất lượng con giống k tốt- hao hụt nhìu
 
Mỗi ng có tư duy khác nhau, b cứ làm còn m chơi kiều khác. Dù b có lò 4 5 vạn m cũng mặc vì nó k cách tân được cái gì cả. Ấp đa kì là ấp rủi ro, hơn nửa đảo 90 độ cũng chỉ là cách cta đưa trứng ovan ra tỉ lệ nở cao nhất, còn tuyệt nhiên ấp thường là tất cả trứng dài, tròn đều đạt. Chưa kể tỉ lệ phôi yếu với tự động hóa là có. Cơ cấu của t khác, t cũng k đảo nhiều vì t biết nguyên lí chủ đạo để đạt tỉ lệ tốt nhất. Chỉ có ấp tự chế, học cách đảo từ đảo tay và chỉnh nhiệt từ thủ công bằng mạch b500k, b mới hiểu.
 
Tôi cũng đã bỏ tiền để mua các tài liệu của châu âu họ vẫn sử dụng các công nghê do thôi. K cao siêu như bạn nghi đâu. Hằng năm vẫn có triệu gà con ra đời.1 công nghê hiện đại nở đạt c ao 2 giảm nhân công
Vd trước kia để vận hành 4 máy mỗi máy 1vạn qủa cần ít nhất phải 3-4 ng con bây giờ chỉ cần 1người thôi. Vì nhỡ hỏng thì có hệ thông cảnh báo còn máy k t động thì hàng ngày phải di kiểm tra co bị sao k. NGHĨ XEM CÁI NÀO LỢI HƠN
 
T k cần trông cũng như điều nhiệt tự động trung bình 10 tiếng/ ngày, bắt đầu từ 8 giờ tối tới 6 giờ sáng hôm sau. B làm được thế k ? Dĩ nhiên bên cạnh thùng ấp đó có 1 thùng dùng fox.
 
Tư duy của bác quá cao siêu. Thôi e chào thua. Khép lại vấn đề ở đây nhé bác dudo92
Với lại máy tốt. Nhiều udiem thế sao bác k đăng kí độc quyền rồi thuongmại hóa luôn thể .....Để ng/tiêu dùng sdung sp cua bác. (Độc lạ k ai có. Kỹ sư cũng k bằng)
EM NÓI CHÂN THÀNH ĐÓ. KAKAA....
 
B ngẫm sao thì tùy, mình chỉ cười vào cái lò của đa số một tí xíu vì mình biết chúng vẫn đang sản xuất ra con giống chủ yếu cho thị trường. Bảo thủ đôi khi cần để duy trì quyền lực, nhưng đó mới là một nửa vời thôi. Thế nhé
 
Chừng nào bán máy nhớ alo . E đặt 1 chiếc nhé! Ô nghe ns mà phát thèm .
 
Cái này chuyển giao cho các đối tác làm ăn, k thương mại ạ vì b có nguyên mẫu cũng k làm ăn được, cần 6 tháng thực tập với một nửa quy trình ấp, b k hiểu là đúng
 
Back
Top