Ai biết làm bột cá xin chỉ giùm

  • Thread starter Luongngocanh
  • Ngày gửi
Với giá TĂCN cao ngất ngưởng như hiện nay thì tự chế biến TĂCN là cách mà nhiều người nông dân lựa chọn trong đó bột cá là 1nguyên liệu quyết định tỉ lệ % đạm trong thức ăn chăn nuôi.và có thể dự trữ khi khan hiếm nguồn cá tươi.
Biết là vậy nhưng em chưa biết làm thế nào để tự sản xuất bột cá cho dù có thể mua 1lúc 30kg cá tạp,giá 8k/kg vào mùa nước cạn.
Ai biết cách làm thì chỉ giáo cho em với.
Cám ơn các ace đã đọc bài!
 


8k/kg bác tính hao hụt chưa, rồi công làm ra 1kg bột cá nữa, khi khô lại 1kg còn bao nhiêu gam. nếu tính xong vấn đề đó mà rẻ hơn bột cá mua ở ngoài chợ thì mới làm, còn ko ra mua trộn cho lẹ.
 
Bột cá ở chỗ em khó kiếm lắm bác ạ.vì ở đây người ta chăn nuôi nhỏ lẻ,chỉ tận dụng thức ăn có sẵn và cám ăn thẳng chứ không phối trộn đâu ạ.
Em chưa biết giá cả,hao hut,công lao động nên mới phải nhờ các anh chị giúp đỡ đấy chứ.
 
Bao giờ cũng có lời. Làm sao có thể đắt hơn người khác được?
*
Trước hết bạn phải phơi khô. Phơi khô bằng nhiều cách: trải
trên liếp phên đan bằng tre, hay trên sân gạch rửa sạch. Bây
giờ thì có thể trải lên trên miếng nhựa nilon thật to.
*
Sau đó bỏ vào cối giã, rồi sàng ra, lấy hạt to bỏ vào cối giã
nữa. Có nhiều tiền thì làm một cái máy xay. Máy xay rất dễ làm.
Đó là một động cơ điện cỡ 1 sức ngựa đặt ngửa lên, rồi gắn một
cánh quạt bằng thép có 2 cánh 2 bên như chong chóng máy bay,
nhưng phẳng lỳ chứ không xoắn, và mài sắc cạnh. Chong chóng đó
đặt trong một cái nồi có vung kín. Mỗi lần xay chỉ cần 1 phút
thôi. Nói chung, liệu mà xay, đừng đổ nhiều cá khô quá làm cháy
động cơ. Nên làm nhiều mẻ nhỏ, mỗi mẻ vài lạng cá khô thôi. Nếu
máy thừa sức chạy, thì mới làm mẻ lớn hơn thêm một chút.
*
Nếu bạn chỉ làm vài ký cá khô, thì có thể lỗ, nhưng làm hàng tấn
thì lời nhiều, có thể mở công ty sản xuất bột cá bán cho cả nước.
*
Nhiều việc rất dễ làm, nhưng sọ người ta bàn lùi, không làm được.
Có những việc rất khó làm, nghe người ta hùn, mất cả chì lẫn chài.
*
 
Xay bột cá chỉ làm được khi thu mua cá trong mùa nắng..mà chỉ nên dùng cá nhỏ cá tạp ..rất dễ phơi khô…dễ xay
Muà ruốc ( tép nhỏ) thì mua ruốc
Mùa mưa thì làm mắm
Cá đem ướp muối làm mắm cá như làm mắm tôm để dành, cũng tiện lợi vậy…nhưng khi cho ăn phải nấu…có mùi mắm cá kích thích heo ăn còn mạnh nữa đấy

Tôi thấy có Trại chăn nuôi , họ có đầy đủ máy xay xát…xáy được từ củ mì đến hột ngô..cá vỏ xò..v..v
Những họ cũng có nhiều vại mắm cá rất lớn
 
Cảm ơn bác anhmytran và bác Mục-Tử đã góp ý.
Em định làm thế này;
-cá to,nhỏ đem nấu chín
-cho vào máy ep cám viên có mắt sàng 1cm xay nhỏ ra,đảo tơi
-phơi khô
-cho vào máy nghiền cám nghiền nhỏ.
Như bác Mục-Tử đã nói là muà mưa nên không thể phơi được.em thấy công đoạn này là quan trọng nhất vì nó ảnh hưởng tới chất lượng bột cá và bảo quản sau này ;(
 
Cá đã luộc hoặc hấp chín rồi…thì bạn phơi cả tuần mới khô cũng không sợ hư thúi

Cá tươi mới sợ..phơi 1 ngày không khô là đến tối đã thúi um....cả làng phải ngửi luôn

Bạn làm để xử dụng trong trại chăn nuôi của mình, cách dễ nhất không tốn máy móc :
Chờ đến mùa con ruốc…mỗi ghe về nhiều ruốc lắm..bạn mua về phơi khô…đổ vào bao để dành cho heo ăn cả năm
 

nhiều công đoạn quá, thôi kệ, lấy công làm lời đi.

--------

nhiều công đoạn quá, thôi kệ, lấy công làm lời đi. cái máy ép cám viên của bác ko có đầu cắt nhỏ cũng bất tiện, bác làm cái đầu cắt cho nó đi. cũng dễ làm mà
 
Last edited by a moderator:
nhiều công đoạn quá, thôi kệ, lấy công làm lời đi.

--------

nhiều công đoạn quá, thôi kệ, lấy công làm lời đi. cái máy ép cám viên của bác ko có đầu cắt nhỏ cũng bất tiện, bác làm cái đầu cắt cho nó đi. cũng dễ làm mà

khó đấy bác à.vì cái đầu trục quay nó thò ra có tí tẹo thôi a.

--------

Cá đã luộc hoặc hấp chín rồi…thì bạn phơi cả tuần mới khô cũng không sợ hư thúi

Cá tươi mới sợ..phơi 1 ngày không khô là đến tối đã thúi um....cả làng phải ngửi luôn

Bạn làm để xử dụng trong trại chăn nuôi của mình, cách dễ nhất không tốn máy móc :
Chờ đến mùa con ruốc…mỗi ghe về nhiều ruốc lắm..bạn mua về phơi khô…đổ vào bao để dành cho heo ăn cả năm

em ở yên bái bác a.chỉ mua cá đánh bắt ở hồ Thác Bà thôi anh ạ.gom cả ngày may ra được 50kg thôi.hỳ
 
Last edited by a moderator:
có thò đầu ra là được, bác khoan vào cái trục giữa 1 cái lỗ nhỏ 6mm, rồi ven răng 8mm, gắn lưỡi cắt vào, đơn giản vậy thôi

bác làm chưa?cho em xin cái ảnh.em mua máy 70kg/h cuả anhkhoa.net.em sợ lưỡi cắt sẽ làm vụn ra chứ không có tác dụng gì cả.vì nó ra như bún ấy.máy trục nằm ngang nữa.
Em thấy người ta làm máy trục đứng,khi hỗn hợp từ sàng đùn xuống thì gặp đĩa quay li tâm sẽ tự đứt ra chứ không đùng dao thì phải.
 
cách làm bột cá đơn giản và hiệu quả với số lượng nhỏ như sau:
- cá nhỏ mua về rửa sạch cho vào nồi đun hoặc hấp chín sau đó đổ ra cho ráo nước,phơi khô(nếu có nắng),nếu không có nắng thì phải sấy khô.Bạn có máy ấp trứng mà để không thì cho vào đấy ,chỉnh nhiệt độ khoảng 40 là ok(mình đã sấy cám cho chim cảnh theo cách này).Nếu không có máy ấp trứng thì phải vất vả một tí : dùng than củi hoặc bếp than sấy trên khay rộng,thỉnh thoảng phải đảo cho cá nhanh khô và không bị cháy.Khi cá đã khô giòn có thể cho vào cối giã và rây lấy bôt mịn (phải giã và rây khá nhiều đấy),nhanh hơn thì bạn cho vào cối xay sinh tố(loại xay đồ khô nhé),nhưng nhớ là cho một lượng vừa phải thôi.Nhanh nhất là bạn mang ra chỗ xay bột cho trẻ con bảo họ xay cho,nhưng phải thật khéo và thân thiết họ mới làm cho vì xay bột cá hay bị vít máy,xay xong lại phải tháo sàng lau rửa rât mất thời gian...chúc bạn thành công
 
Máy sấy thì làm như sau:
Đó là một cái lò cao hình trụ.
Tôm cá đổ lên các khay inốc hình tròn thủng lỗ nhỏ.
Các khay đặt từ trên, có khoảng cách với khay dưới.
Đáy cùng là lò than nhỏ, để cháy chậm thôi.
Hơi nóng bốc lên vào khay dưới cùng, rồi bốc lên trên
làm khô và nóng dần các khay ở trên. Lấy khay dưới cung
ra khi tôm cá đủ khô, rồi lấy khay đó đựng tôm cá mới
mà đặt lên trên cùng.
*
Nếu bạn cần sấy khô 5 chục ký tôm tép và cá nhỏ hàng ngày,
thì 10 khay nhôm hay inốc đường kính 1 mét cao 1 gang tay.
Mỗi khay đựng 5 ký, lò cao 3 mét. Phần lò than và lấy than,
khoảng cách trên than cộng là 1 mét. Nếu rộng rãi, cho tất
cả cao đến 4 mét. Mỗi khay sấy nửa ngày là khô, thì khay
cuối cùng sấy từ sáng đến trưa, rồi lần lượt các khay khác
ra lò, và đến chập tối sẽ khô hết cả 10 khay. Tốn 5 -8 ký
than cám Hòn Gai.
*
Máy xay thì rập khuôn mẫu kiều máy xay sinh tố, nhưng
công suất lớn hơn, tuỳ theo công suất làm ăn của mình.
Vì thế, tôi mới nói trục đứng, ngược lên mà. Thợ cơ khí
chỉ thoáng nghe tôi nói, họ thừa sức làm ra chỉ trong 1
ngày. Máy xay cánh quạt thì rất nhanh, tốn ít điện, chứ máy
ép lỗ thì chậm và hay bị tắc. Xay 50 ký tôm cá ướt bằng
máy xay cánh quạt thì mất 20 mẻ, mỗi mẻ 2 ký rưỡi, 1 phút
xay, 2 phút lấy ra và bỏ vào, làm chậm cho đàn bà ông già
làm cho đỡ mệt, cộng lại là 60 phút, gần 1 giờ rưỡi thì xong.
*
 
chào bác anhmytran, cái lò sấy bác kêu chúng cháu làm cao 4m đưa cá vào sấy lấy ra cực lắm híc... cháu cũng đang định làm 1 cái để sấy, mà không có bản vẻ để làm, bác có cho cháu xin, chứ nghiêm cứu tốn kém mà lâu nữa, nhu cầu sấy chỉ 50kg/ngày. cám ơn bác trước...
 
Bên trái là toàn cảnh bề ngoài của lò sấy.
Trên cùng là mái, hình chóp, nhựa hay tôn.
Dưới mái là khoảng trống để hơi nước bay ra.
Đó cũng là nơi đặt khay tôm cá tươi vào.
Thân lò hình trụ hay hình ống khói đầu nhỏ đáy to.
Thanh màu xanh là thanh đỡ nâng tất cả các khay.
Hình chữ nhật màu nâu bên cạnh đáy thân lò
là cửa lấy khay đã sấy khô ra, và cho than vào lò.
Nó có thể mở banh ra bằng bản lề.
Phần dưới là bệ và lò than, có cửa lấy tro ra.
*
stove_zpsb67e2b80.jpg

*
Giữa là sơ đồ một khay đựng tôm cá để sấy.
Khay hình tròn, đường kính lớn hơn mét, đục nhiều
lỗ thủng to nhỏ để hơi than nóng và hơi nước bay qua.
Khay bằng sắt không gỉ, khá dày để được bền.
Mép trên cuộn cho chắc, và có cắt 6 lỗ thủng chiều
ngang 1 cm, chiều sâu 4-5 centimet, có thể luồn thanh
sắt xuyên ngang trên miệng khay.
*
Phải là sơ đồ lò sấy. Khay vàng và trắng đặt chồng
lên nhau, ròng từ trên xuống. Khay cuối cùng đặt lên
trên 3 thanh sắt (màu xanh) dày 1 cm, ngang 4-5cm,
dài xuyên qua lò, đặt trên khung xích sắt treo lên
một hệ thống ròng rọc kéo lên xuống được, chịu sức
nặng các khay và 50 ký tôm cá. Ở đây vẽ thanh đó quá
dài. Thật ra nó phải ngắn hơn mới lên xuống trong
thân lò được.
*
Khay cao 20cm, nhưng chồng lên nhau nên phải làm khớp
(ở đây không vẽ) vài ly, không che 6 lỗ thủng trên
miệng. 10 khay thì cao 2 mét.
*
Dưới khay cuối cùng, là khoang lấy khay ra và cho
than vào lò. Sau khi sấy khô, ròng rọc hạ xuống cho
khay cuối cùng chạm ghi đáy khoang để có thể rút 3
thanh sắt ra, đút vào lỗ trên miệng của khay trên,
rồi ròng rọc kéo khay này cao lên chỉ cần 10 centimet,
thì lấy được khay dưới cùng ra. Vì thế khoang này cao
ít nhất 35 centimet (5 centimet là ghi ở đáy khoang).
*
Lò than bên dưới cao chừng 60 centimet, cộng với khoang
lấy khay ra coi như 1 mét. Cộng với thân lò 2 mét nữa,
thì miệng lò trên cùng để cho khay tôm cá tươi vào có
độ cao 3 mét, làm một cái thang chữ A cao 2 mét để đưa
khay lên. Hệ thống ròng rọc thì riêng, không vẽ ở đây,
chỉ cần 2 bên mỗi bên có 3 lỗ để nhét thanh sắt ghi lò
vào là được. Thân lò có thể xây, có thể làm bằng tôn,
có thể làm bằng nhứng tre, rồi trát rơm trộn bùn.
*
Tôi vẽ lại theo yêu cầu của bạn cho thấp xuống thì làm
hơi khó, vì không gian quá chật hẹp. Nếu làm khay to và
cao hơn thì dễ làm hơn, sấy chóng khô hơn. Áng chừng sau
khi đặt 10 khay vào, thì chỉ coi chừng than lửa đừng bốc
to, sau 5-6 giờ thì lấy khay cuối cùng ra. Sau đó thì
cứ 1 giờ hay mau chóng hơn lại lấy ra một khay nữa. Tổng
cộng chừng 12 giờ thì xong.
*
Cũng có thể chì cần 5 tầng khay thôi. Ở đây vẽ cho thật
cao. Khay cũng có thể làm rộng hơn, mét rưỡi chảng hạn.
*
Nếu có nhiều tiền trả tiền điện, thì mua một cái máy
sấy quần áo mà sấy. Mỗi mẻ 5-10 ký, thời gian hơn 1 giờ.
Sấy xong thì tôm cá cũng nát ra bột. Tổng cộng 5-6 giờ.
*
 
Rất cảm ơn bác vì bài viết rất chi tiết và dể hiểu.
Hy vọng 1ngày sớm nhất em cũng sẽ làm theo mô hình của bác.bây giờ thì em chưa có thời gian để làm vì công việc bề bộn quá.
Chúc bác và gia đình vui và mạnh khoẻ!
 
Với giá TĂCN cao ngất ngưởng như hiện nay thì tự chế biến TĂCN là cách mà nhiều người nông dân lựa chọn trong đó bột cá là 1nguyên liệu quyết định tỉ lệ % đạm trong thức ăn chăn nuôi.và có thể dự trữ khi khan hiếm nguồn cá tươi.
Biết là vậy nhưng em chưa biết làm thế nào để tự sản xuất bột cá cho dù có thể mua 1lúc 30kg cá tạp,giá 8k/kg vào mùa nước cạn.
Ai biết cách làm thì chỉ giáo cho em với.
Cám ơn các ace đã đọc bài!

Mình thì hay làm như sau nhưng nhiều lắm chỉ 8 kg cá à còn 30 chục kg chắc thua
Mình cá mình phơi cho ráo, lấy cái nồi to bắt lên bếp rồi đổ cá vào rồi cứ lữa nhỏ đảo hoài đảo hoài rồi cá sẽ khô và gần như là bột, sau đó lấy máy sinh tố say nhiển, ra tiệm hóa chất mua thuốc bảo quảng thực phẩm về trộn vào, mình trộn 15 kg bột cá với một muỗng cà phê thuốc, bột cá sẽ cất được lâu, còn không chừng 5 ngày là thấy có mốc trắng rồi
Mong giúp ít được bạn
 
Cảm ơn bác anhmytran và bác Mục-Tử đã góp ý.
Em định làm thế này;
-cá to,nhỏ đem nấu chín
-cho vào máy ep cám viên có mắt sàng 1cm xay nhỏ ra,đảo tơi
-phơi khô
-cho vào máy nghiền cám nghiền nhỏ.
Như bác Mục-Tử đã nói là muà mưa nên không thể phơi được.em thấy công đoạn này là quan trọng nhất vì nó ảnh hưởng tới chất lượng bột cá và bảo quản sau này ;(
mình không biết anh định chộn bột cá cho gà ăn hay cho lợn mà định làm mắm lếu nuôi gà thì nguy to vì gà dễ bị ngộ độc do muối ,còn nuôi lợn thì càng tốt
 
Mốc hay thối là độ ẩm còn cao.
Sấy thêm nữa cho thật khô giòn thì không mốc,
cũng không thối.
Sấy chừng nào là được, thì cứ làm sẽ biết.
*
Bà con nhà quê miền biển chỉ phơi nắng trên liếp
tre mà còn có cá khô tốt mang ra chợ bán hàng chục
năm nay kia.
*
 


Back
Top