Bán Bán cây giống: cây ăn trái và hoa kiểng giá sỉ

  • Thread starter caygiongbakhang
  • Ngày gửi
01/04/2013 | 19:47
Thuốc trị bệnh từ cây cỏ xung quanh ta
Dân Việt - Trị bệnh phải dùng thuốc bác sỹ. Điều đó hoàn toàn đúng. Nhưng xung quanh ta có nhiều cây thuốc có giá trị chữa bệnh như thuốc của bác sỹ vậy.

Nếu ngứa, tìm sài đất

Sài đất là giống cây mọc bò sát đất. Thân cây thì màu xanh, có lông cứng nhỏ phủ xung quanh. Lá hình bầu dục thon dài có 1-3 răng cưa ở viền lá. Sài đất có hoa màu vàng tươi rất dễ nhận ra. Cây ưa nơi ẩm ướt, mát và râm nên chúng ta có thể dễ dàng tìm được sài đất trong vườn, bờ dậu bờ rào, dưới tán cây cao. Đất càng ẩm thì sài đất càng dễ mọc.
Cây sài đất. Ảnh minh họa

Sài đất là cây có tác dụng giảm đau, hạ sốt, kháng viêm tương đối tốt. Người ta đã ứng dụng dùng thử với lá sài đất giã nát và đắp lên vùng phần mềm bị viêm tấy. Thấy sau một vài ngày, hiện tượng viêm sưng nóng đỏ đều giảm. Dần biến mất. Nhưng với những ổ viêm đã chớm hình thành mủ thì ít có tác dụng. Công dụng của thứ cây này có lẽ đến từ các hoạt chất chống viêm trong lá cây cỏ mọc lan này.

Về công dụng, sài đất có tác dụng trị ngứa tương đối tốt. Nó hữu hiệu với những trường hợp viêm ngứa ngoài da, rôm sảy nhiều hoặc thường xuyên bị mẩn ngứa. Nhất là những người hay bị viêm lỗ chân lông. Chúng ta có thể có hai cách dùng sau: với những mụn nhọt nổi rõ trên da với hiện tượng viêm nóng đỏ, chỉ cần lấy lá sài đất, giã nát, đắp lên vết da bị viêm. Lưu ý là không nên đắp lá vào các vết thương có chảy máu. Với các mụn nhỏ, nổi mẩn khắp người, nên lấy lá sài đất tươi hoặc khô, đun lấy nước tắm, bã thì chà vào vùng ngứa. Chừng vài lần là hiện tượng ngứa giảm.

Chú ý là sài đất chỉ có tác dụng với hiện tượng ngứa ngoài da do viêm. Nếu cơ thể nóng ngứa ngáy, chúng ta cũng có thể dùng 100g lá cây tươi giã nát, thêm 100ml nước, thêm chút muối đun lên và lấy nước uống chia làm 2-3 lần trong ngày.

Nếu sỏi thận, uống râu ngô

Người già, người cao tuổi có thể bị mắc chứng bệnh sỏi thận. Nếu không điều trị, sỏi thận có thể gây ra một cơn đau quặn thận rất là đau. Nhưng nếu chúng ta điều trị hết sỏi, không những hết đau mà còn có tác dụng phòng ngừa giãn thận và suy thận.
Râu ngô. Ảnh minh họa.

Do đó, trong các trường hợp bị sỏi thận, chúng ta có thể kiếm râu ngô như một vị thuốc hữu hiệu điều trị căn bệnh này. Vị thuốc này đã được chứng minh tác dụng khá tốt.

Râu ngô là phần tua của bắp ngô thò ra ngoài. Râu ngô có nhiều màu khác nhau. Phần ngoài có màu nâu, tím. Phần trong bắp có màu trắng non. Cũng có khi có màu vàng hoe.

Trong râu ngô có các chất Sitosterol, stigmasterol, một ít saponin và glycosid thực vật. Nhưng điều quan trọng là râu ngô có chứa chất làm lợi tiểu, thông tiện, chống phù thũng, tăng tiết mật. Do vậy, râu ngô cực kỳ hữu hiệu trong điều trị sỏi thận.

Ngoài ra râu ngô còn có tác dụng điều trị các bệnh như viêm khớp, đái dầm, gút, tăng huyết áp, viêm gan do tắc mật, viêm đường tiết niệu

Cách dùng như sau: cân 10g râu ngô, cắt nhỏ. Lấy thêm 200ml nước sôi đung lên. Sau đó để nguội, đỏ ra bình uống trong ngày. Cứ 1h lại uống 1 lần. ngày uống chừng 2-3 lần sắc như vậy là có thể trị được sỏi thận.

Lưu ý là sỏi thận chỉ có tác dụng với râu ngô khi kích thước sỏi nhỏ. Kích thước sỏi chừng 0,5cm thì chỉ cần uống râu ngô đều đặn chừng 7-10 ngày là có thể tan sỏi và tống sỏi ra ngoài.

Còn tăng huyết áp, dùng hoa hòe

Tăng huyết áp là chứng bệnh hay gặp ở người cao tuổi. Một trong các nguyên nhân đó là do thành mạch bị xơ cứng và kém mềm mại so với lúc trẻ tuổi. Ngoài việ uống theo đơn bác sỹ, bạn có thể dùng hoa hòe thay thế. Chính xác đó là nụ hoa hòe được dùng làm thuốc.

Cây hoa hòe là một cây to, cao chừng 5-6m. Cây có lá mọc theo cành, lá kép long chim, mọc hai bên cân xứng cuống lá. Hoa mọc thành bông, màu vàng trắng. Mùa hoa là mùa tháng 7, 8, 9. Đây cũng là mùa thu hái. Chú ý là thu hái lúc hoa ra nụ thì tốt hơn là hoa nở xòe.

Sở dĩ hòe hoa tốt là vì trong đó có chứa rutin, một hoạt chất điều áp và hạ áp giống như thuốc vậy. Người ta đã thử nghiệm thấy rutin làm tăng sức bền mao mạch, chống biến chứng đột qụy do tăng huyết áp. Rutin có tác dụng hạ huyết áp của người bệnh bị tăng huyết áp. Ngoài ra nụ hoa hòe còn chứa bertulin, sophoradiol, sophorin A, sophorin B và sophorin C.

Để chống tăng huyết áp, chúng ta có thể dùng như sau: nấu nụ hòe hoa với liều lượng 5-10g cộng thêm 200ml nước. Sắc còn 100ml nước, để ấm uống. Uống như vậy 3 lần trong ngày.

Hoặc chúng ta có thể chế ra thành chè uống hàng ngày như sau: lấy 3g nụ hòe và 3g cúc hoa. Chế nước sôi 1000C hãm trong 5 phút. Uống hàng ngày sẽ hạ được huyết áp. Lưu ý không dùng chất này cho những người bị tăng huyết áp ác tính hoặc kịch phát. Vì có thể không kiểm soát được huyết áp giai đoạn ngay sau uống.

Xương khớp đau, đừng quên lá lốt

Chắc hẳn một trong các thế hệ tuổi vàng không còn xa lạ gì với chứng đau xương khớp. Chứng bệnh này có rất nhiều nguyên nhân gây nên. Một trong các nguyên nhân đó là thoái hóa, viêm khớp dạng thấp. Khi đó, chúng ta đừng quên lá lốt.
Lá lốt. Ảnh minh họa

Lá lốt là một loại cây thân mềm, chỉ cao chừng 50cm. Thân khúc khủy và có nhiều mấu mắt. Mỗi mấu mắt ra một lá. Lá hình trứng, rộng, phía gốc dính với thân hình tim còn phía đầu lá nhọn. Lá non có màu xanh tơ nhưng lá già có màu xanh đậm. Lá lốt rất sẵn, ưa bóng mát, nơi ẩm và thường mọc thành đám. Chúng ta vẫn thường lấy thứ lá này để chế biến món ăn vì mùi rất thơm

Nhưng nay, ngoài chế biến món ăn, lá lốt còn có tác dụng làm thuốc trị đau xương rất công hiệu. Chỉ cần dùng ngay 5-10g lá phơi khô hay 15-30g lá tươi. Sắc lên với 200ml nước còn lại chừng 100ml nước thì để uống chia làm 2 lần trong ngày. Một ngày uống chừng 3-4 lần như vậy. Nếu chúng ta bị đau khớp cổ chân, bàn chân, chúng ta có thể lấy lượng lá lốt như trên, nấu lên với một lượng nước vừa đủ để ngập mắt cá chân. Đun sôi lá lốt và nước chừng 2-3 phút thì đổ ra chậu sứ. Để thoát bớt nhiệt còn chừng 40-450C thì ngâm chân. Ngâm đến khi nguội thì thôi. Ngày ngâm 2 lần, trưa và tối. Rất tốt cho bệnh đau xương khớp.

Chú ý là lá lốt chỉ tốt với người bị đau xương khớp theo kiểu thoái hóa, mạch co lại hoặc cứng đau khớp do trời lạnh. Thứ thuốc này ít có tác dụng với bệnh viêm đa khớp dạng thấp hay viêm cột sống dính khớp.
 
Theo thông tin trên mạng thì Chi Chùm ngây (danh pháp khoa học: Moringa) là chi duy nhất trong họ Chùm ngây (Moringaceae). Chi này chứa 13 loài, tất cả trong số chúng đều là các cây thân gỗ sinh sống trong khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới. Tên gọi khoa học của chi này có nguồn gốc từ tiếng Tamil murungakkAi. Tại Gujarati, người ta gọi chúng là saragvo.
Khu vực phân bổ chủ yếu của chúng là đông bắc và tây nam châu Phi, Madagascar, bán đảo Ả Rập, Nam Á. Loài phổ biến nhất là chùm ngây (cải ngựa) (Moringa oleifera), loài cây có nhiều công dụng có nguồn gốc từ khu vực thuộc bang Kerala của Ấn Độ. Lá của nó có thể ăn được. Loài cây này được trồng tại nhiều nơi trong khu vực nhiệt đới và là loài duy nhất của chi này có mặt tại Việt Nam. Loài có nguồn gốc châu Phi là Moringa stenopetala, cũng được trồng rộng khắp, nhưng ít phổ biến hơn Moringa oleifera.
Theo chị Thanh Tâm (quận 4, TP.HCM) thì đây là loại rau nấu canh tôm ăn rất ngon. Cây cao lớn và giòn, hái lá để luộc và nấu canh ăn. Chị đã lập dự án xen canh cây chùm ngây với cây dó bầu bởi theo chị chùm ngây ở nước ta đang có nguy cơ tuyệt chủng. Điều tra 2001-2005 của Viện Khoa học nông nghiệp VN cũng cho biết, Trung tâm Tài nguyên di truyền thực vật đã thu thập giống cây chùm ngây (Moringa oleifera) ở Nam Trung Bộ.
Theo dược sĩ Trần Việt Hưng, chùm ngây là một cây khá độc đáo, vừa là một cây thực phẩm vừa là một nguồn dược liệu khá đặc biệt. Cây rất hữu dụng cho các quốc gia nghèo. Tại Việt Nam cây được trồng tại các tỉnh phía nam từ Đà Nẵng, Nha Trang, Phan Thiết vào đến Kiên Giang và cả tại đảo Phú Quốc. Cây có thể mọc cao 5 đến 10m. Lá có thể ăn tươi hoặc sau khi nấu chín. Quả cũng có thể ăn được. Tuy nhiên nếu dùng chùm ngây với liều quá cao có thể gây ra buồn nôn, chóng mặt và ói mửa. Mặt khác, ông lưu ý, phụ nữ có thai không nên dùng rễ chùm ngây, vì có khả năng gây trụy thai.
 
Kinh nghiệm công tác thực hiện các mô hình trình diễn phân bón 1 năm qua ở Bến Lức, Long An (Long An hiện nay có hơn 3000 ha vùng trồng tập trung, cả chanh hạt và không hạt, do cây chanh đã tương đối nghi với điều kiện đất phèn tại đây). Diễn biến giá chanh vụ nghịch (là những tháng mùa nắng, từ tháng 10-2 DL) thường giá rất cao, trung bình >25000 đ/kg, tháng trước và sau Tết ÂL cao nhất do nhu cầu cao và vụ nghịch ít chanh. có khi lên cao 50000 - 60000 đ/kg cả chanh có hạt và không hạt. Sau đó giấ giảm dần và thấp nhất trong các tháng mưa, vừa do là vụ thuận, vừa do nhu cầu thấp, giá có khi chỉ còn 5000 đ/kg chanh hạt và 6000-7000 đ/kg chanh không hạt.

Nhu cầu chanh chủ yếu là tiêu thụ nội địa, 1 phần nhỏ xuất tiểu ngạch qua Campuchia và lực lượng thu mua là các thương lái, nên giá bán do thương lái quyết định, nên giá không ổn định có khi lên xuống mỗi ngày. Hiện nay đã có công ty The Fruit Republic (trụ sở chính ở KCN Hưng PHú 1, Tp Cần Thơ) (vốn 100% của tập đoàn Fresh Studio- Hà Lan chuyên xuất khẩu trái cây) đặt các trạm thu mua xuất khẩu ở Bến Lức nên có thêm một đầu ra cho bà con trồng chanh, tuy nhiên tiêu chuẩn thu mua cũng tùy thuộc vào thị trường xuất khẩu của công ty nên có thị trường Châu Âu yêu cầu tiêu chuẩn rất cao (vỏ xanh bóng đẹp, không tỳ vết, trái đồng đều, kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt), nên số lượng thu mua chưa được nhiều.
 
Chúc bác một ngày tốt lành và may mắn nhé. Em up phụ bác một tay. Khi nào rảnh ghé thăm em nhé :)
 
logo23.jpg

thiết kết và thi công sân vườn
http://www.facebook.com/pages/Duy-Khang-Garden/451576214891181
 
Ban Quản lý Khu Nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) TPHCM đã hoàn tất dự thảo chính sách ưu đãi đầu tư vào Khu NNCNC để lấy ý kiến đóng góp của các sở, ngành và các nhà đầu tư nước ngoài trước khi trình UBND TPHCM phê duyệt.

Những doanh nghiệp (DN) đầu tư vào Khu NNCNC sẽ được miễn thuế thu nhập DN 6 năm và giảm 50% số thuế thu nhập DN phải nộp trong 9 năm tiếp theo. Miễn thuế xuất khẩu đối với tất cả các sản phẩm sản xuất trong Khu NNCNC. Miễn thuế nhập khẩu đối với các giống cây trồng, giống vật nuôi, nông dược đặc chủng được phép nhập khẩu để thực hiện dự án...

Ngoài ra, nhà đầu tư còn được miễn tiền thuê đất 2 năm đầu. Giá thuê đất chỉ 0,1 USD/m2/năm. Riêng 5 DN đầu tiên đầu tư vào Khu NNCNC sẽ được miễn thuế giá trị gia tăng thêm 1 năm và giảm 50% trong 9 năm tiếp theo...
 
Vú sữa lò rèn hoàng kim trên đất Vĩnh Kim

SGTT Xuân 2013 - Lâu nay, nhắc đến vú sữa Lò Rèn, người ta nghĩ ngay đến địa danh Vĩnh Kim (xã thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang). Vậy mà, đi sâu tìm hiểu xuất xứ loại cây này, tuy có nhiều giai thoại nhưng giai thoại nào cũng cho biết vú sữa Lò Rèn không xuất phát từ Vĩnh Kim!

Hai cây vú sữa làm quà sui gia

Đã ngoài 80, nhưng khi nghe nhắc đến vú sữa Lò Rèn, trong ông Trương Hồng Sơn cả một miền ký ức sống dậy.

Về Tiền Giang hỏi gốc tích vú sữa Lò Rèn, không ít người kể vanh vách giai thoại: ngày xưa có một anh thợ rèn ở xã Long Hưng, huyện Châu Thành, mỗi khi rảnh lại thích ghép, lai tạo các giống cây ăn trái. Sau những năm tháng tìm tòi anh đã tạo ra một loại cây cho trái to, khi chín vỏ mỏng căng tròn đầy sức sống, xẻ ra thấy một dòng nhựa trắng đục như sữa nên đặt tên cây là vú sữa. Để nhớ công người lai tạo, vun trồng, người dân đặt tên cho cây vú sữa này là Lò Rèn. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Ngàn, chủ nhiệm hợp tác xã (HTX) vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim mách nước: "Muốn chắc chắn thì phải gặp chú Sơn ở ấp Vĩnh Bình, từng là ký giả trước giải phóng, nhiều năm cất công tìm hiểu xuất xứ cây này".

Tuy đã ngoài 80, nhưng khi nghe nhắc đến vú sữa Lò Rèn, trong ông Trương Hồng Sơn dường như cả một miền ký ức sống dậy. Ông Sơn khẳng định, vú sữa Lò Rèn nổi tiếng hiện nay, đúng ra là của xã Long Hưng, huyện Châu Thành. Ông dẫn giải, đối chiếu tài liệu cho thấy, đầu thế kỷ trước, người có cây vú sữa đầu tiên ở Châu Thành là ông huyện Trụ (tức ông Ngô Ngọc Quang) ở xã Long Hưng. Vì là quan huyện nên nhà ông Quang thường tổ chức tiệc tùng và trong một lần đến dự tiệc, có người bạn tặng ông những trái vú sữa. Ông ăn thấy ngon, giữ lại hạt đưa cho một người làm nghề rèn ở cùng xã tên Hồ Văn Lễ về ương. Cây phát triển rất tốt, ông Lễ nhân giống và "lén" mang hai cây biếu sui gia là ông chủ Thu (Nguyễn Văn Thu), ở ấp Vĩnh Bình, xã Vĩnh Kim, một nhà nho chuyên trị bệnh cho dân trong vùng. Từ hai cây vú sữa đó, ông Thu nhân giống cho nhiều người dân trong xóm trồng. Khi được hỏi giống vú sữa này của ai, người trồng đều nói của ông Lò Rèn để tri ân người nhân giống cây. Dường như trời định, khi bén rễ vùng đất Vĩnh Kim màu mỡ, cây vú sữa Lò Rèn có màu sắc, hương vị thơm ngon. Ông Sơn kết luận: "Từ đây có thể khẳng định vú sữa Lò Rèn có ở tất cả những xã chạy dọc con sông Rạch Gầm. Nhưng trái vú sữa này phát triển tốt nhất ở Vĩnh Kim nên người dân cứ ngỡ vú sữa Lò Rèn chỉ có ở Vĩnh Kim".
 
Hiện nay trên thị trường xuất hiện những quả me Thái có vị ngọt thơm ngon được nhiều người ưa chuộng, một số tỉnh miền Tây cũng trồng đại trà cây me Thái như là cây lấy quả vì đây là một trong loài cây chịu được vùng đất phèn nhiễm mặn nghèo dinh dưỡng.
Trồng cây me thái như thế nào ?

Cây giống me Thái được sản xuất bằng cách ghép, có thể dùng hạt me để gieo nhưng phải lựa cây mẹ cho trái ngon, chọn hạt thật tròn để gieo, sau này cây mới cho nhiều quả. Hạt me giữ được sức nảy mầm rất lâu, sau khi tách ra khỏi quả, nếu được gieo ngay và gieo nông, tức là chỉ phủ hạt một lớp đất mỏng 1 – 1,5 cm thì chỉ sau 7 – 10 ngày là hạt mọc ngay. Cây me mọc từ hạt rất lâu cho quả và rất dễ bị biến đổi phẩm chất theo hướng xấu. Ở các nước Ấn Độ , Thái Lan người ta đã thực hiện cách ghép áp hay ghép nêm, cây me sẽ mau cho quả và hoàn toàn giữ được các đặc tính tốt của cây mẹ.

Nên trồng với mật độ 7m x 8m, đào hố sâu rộng và sâu 80 x 100 (cm) , dưới đáy hố bón lót lớp dầy 30- 35 cm chất hữu cơ hoai mục như phân xanh, phân gia súc ủ hoai…trộn đều với đất tại chổ, phía trên đổ đất mặt vườn hay đất tơi tốt, dùng cây cố định không để lung lay hay bật gốc do bộ rễ cây me Thái ăn nông khá yếu, cây giống ghép sau 1 – 2 năm đã cho hoa và đậu quả sau 3-4 năm khi cây đủ dinh dưỡng.
Làm sao chăm sóc cây me thái phát triễn tốt ?

Hàng năm nên bón phân làm nhiều đợt là sau lúc thu hoạch, lúc cây đậu quả xong và lúc quả đang lớn. Mỗi lần độ 0,1 – 0,3 kg gồm NPK hỗn hợp với phân KCl, số lượng phân tăng dần theo tuổi cây hay sản lượng quả.

Hàng năm nên bón thêm vôi nông nghiệp xung quanh gốc cây me Thái đầu và sau mùa mưa để tiêu diệt vi khuẩn và hạ phèn cho bộ rễ cây, giúp cây hấp thu phân bón dễ dàng.

Me Thái thường ra bông vào đầu mùa mưa và bắt đầu thu hoạch từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, chăm sóccây me Thái thực ra không khó nhưng để cây cho trái đạt chất lượng, to tròn được thị trường ưa chuộng ngoài sử dụng nước tưới hợp lý cách 2 ngày tưới 1 lần vào mùa nắng, thoát nước tốt vào mùa mưa, không gây ngập úng bộ rễ, đòi hỏi công tác bón phân cũng phải phù hợp. Quan trọng nhất là khi trồng phải bón lót nhiều phân hữu cơ để tạo chất dinh dưỡng cho cây me phát triển. Chủ động phòng ngừa sâu bệnh và dưỡng trái, dùng thuốc dưỡng lá kết hợp trừ sâu.
- See more at: http://www.shopcaycanh24h.com/tt/ca...-cay-canh-truoc-nha.html#sthash.uRtd7afg.dpuf
 
Bệnh thán thư hại xoài

Bệnh thán thư là bệnh quan trọng và gây hại phổ biến trên xoài nhất là trên các vườn ít được chăm sóc. Bệnh do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây ra. Nấm gây hại chính trên những phần non của cây như chồi, lá, cành non, bông và trái.

Trên lá bệnh làm lá nhăn, vặn xoắn, khô, rách rồi rụng. Trên cành non gây chết đọt. Trên bông làm bông khô, rụng, tuy nhiên thiệt hại quan trọng nhất là trên trái xuất hiện các đốm tròn, đen, lõm, nếu mưa nhiều, bào tử tập trung ở chóp trái làm chóp bị thối hoặc có sọc đen từ chóp đến cuống làm mất giá trị thương phẩm.

Bệnh thán thư lây lan nhanh khi trời nóng, ẩm nhất là sau khi mưa hoặc trời lạnh, sáng có nhiều sương. Các bộ phận bị bệnh rơi xuống đất là nguồn lây nhiễm khi gặp điều kiện thích hợp.

Để phòng trị bệnh thán thư cần áp dụng các biện pháp tổng hợp sau:

- Vệ sinh vườn: Thu gom và đốt trái, lá, cành khô trong vườn.

- Tỉa cành cho thông thoáng để ánh nắng thâm nhập vào bên trong tán cây.

- Tránh xử lý ra hoa vào mùa mưa vì bệnh thường xảy ra trong điều kiện ẩm độ cao.

- Bao trái: Khoảng 45 - 50 ngày sau khi xử lý ra hoa hay khi trái to cỡ qủa trứng. Bao trái ngoài ngừa bệnh thán thư còn phòng các côn trùng gây hại khác.

Xử lý thuốc hóa học bằng thuốc đặc trị như Carbenzim 500FL, Thio M 70WP, 500FL. Chú ý phun sớm trước khi cây trổ bông 2 - 3 tuần, nếu cần định kỳ 5 - 7 ngày phun 1 lần đến trước khi thu hoạch. Có thể pha thêm chất bám dính và chất loang trãi để tăng hiệu quả trừ bệnh của thuốc.

Để ngừa bệnh thán thư và giúp trái sạch, đẹp, sau khi thu hoạch có thể nhúng trái vào nước nóng 51 - 53 độ C trong 10 phút, sau đó lau khô và bao trái bằng giấy sạch rồi tồn trữ trong hộp, sọt.

Ths. Huỳnh Kim Ngọc, Nông nghiệp VN, 16/08/2013
 
Cam là loại quả rất giàu chất chống oxy hóa và chất phytochemical. Theo các nhà khoa học Anh: “Bình quân trong một trái cam có chứa khoảng 170 mg phytochemicals bao gồm các chất dưỡng da và chống lão hóa”.

Quả cam là loại quả được yêu thích và có lợi cho cả người khoẻ mạnh cũng như bệnh nhân. Cam giúp giải nhiệt, thoả cơn khát cho người có cường độ vận động cao, tăng cường hệ tiêu hoá và hệ miễn dịch của cơ thể. Những người ăn nhiều cam, quýt có tỉ lệ nhiễm các bệnh ung thư như: ung thư phổi và dạ dày… rất thấp.

Giá trị dinh dưỡng trong quả cam gồm:
Mỗi 100 gr quả cam có chứa 87,6 g nước, 1.104 microgram Carotene – một loại vitamin chống oxy hóa, 30 mg vitamin C, 10,9 g chất tinhbột, 93 mg kali, 26 mg canxi, 9 mg Magnesium , 0,3 g chất xơ, 4,5 mg natri, 7mg Chromium, 20 mg phốt pho, 0,32 mg sắt và giá trị năng lượng là 48 Kcal.
 
Giải pháp chống thấm, dột
Giải pháp tạm thời

Các bề mặt tường tiếp xúc với hướng khí hậu khắc nghiệt nên dùng biện pháp che chắn, giảm bức xạ như tạo mảng cây xanh leo có kết hợp vòi phun nước giúp cho bề mặt tường không bị co ngót đột ngột do thay đổi nhiệt độ. Đối với khu vực mái bằng, phải tính toán phân thủy hợp lý với các khoảng đánh dốc không quá dài, bố trí nhiều rãnh và lỗ thu nước. Hạn chế các chướng ngại vật làm cản hướng thoát nước trên mái như cột trang trí, bồn hoa...



Thi công xử lý chống thấm cho công trình. Ảnh: T.L.

Khi thấy xuất hiện vết ố bên dưới của các cấu kiện trên máng xối, ô văng, sân thượng... cần tô vữa trộn phụ gia chống thấm cho mặt trên. Hỗn hợp vữa gồm: 1 phần Latex R-5540 + 3 phần nước + (1 xi măng + 3 cát); độ dày ít nhất 1cm. Trường hợp nứt tại vị trí giữa tường đầu hồi và mái, nếu không thể trám bít hiệu quả, cần cố định những tấm nhôm mỏng bằng tắc-kê để che nước cho các vết nứt (cách tường khoảng 1 - 2cm cho khỏi đọng nước). Kiểm tra lại các ống thoát, ống tràn, không cho thoát nước thẳng vào đỉnh tường, mặt tường, các chỗ nối (mái và tường, cửa sổ và tường...). Khi lòng máng xối quá nông, nước có khuynh hướng tràn ngược lên phía trên mái, phải đục một vài lỗ tràn to ngay dưới vị trí nguy hiểm. Nên quét sơn lại các đầu đòn tay để tránh mục hay han gỉ...
 
Back
Top