Biện pháp phòng bệnh đốm nâu trên cây thanh long

Theo Ths Nguyễn Thanh Hiếu – Viện cây ăn quả miền Nam thì, thanh long có rất nhiều bệnh như: thán thư, bệnh thối trái do vi khuẩn, vàng bẹ cánh cành, đốm nâu trên cành trên trái, ruồi đụt quả, nám cành…trong đó bệnh đốm nâu được xem là rất nguy hại trên diện rộng cả nước trong vài năm gần đây: Bình Thuận, Long An, Tiền Giang...

Để đảm bảo năng suất, chất lượng sạch, an toàn cho trái thanh long thì cần quản lý tốt mầm bệnh trên cây.

growth_stage.jpg

Các giai đoạn phát triển của dịch bênh trên cây thanh long​

Bệnh đốm nâu: Do nấm có tên Neoscytalidium dimidiatum (Penz) Crous & Slipper gây ra. Bệnh thường xuất hiện mạnh vào mùa mưa và diễn ra trong suốt mùa mưa, đến mùa nắng thì bệnh giảm lại. Khi thời tiết có mưa dầm kéo dài, mưa ban đêm hay bão thì bệnh càng tấn công dữ dội và lây lan càng nhanh.

dragon_fruit_4.png

Một số loại bênh chủ yếu trên cây thanh long​

Quy trình quản lý tổng hợp dịch bệnh này hiện nay Cục Bảo vệ thực vật và cơ quan chuyên môn đang khuyến cáo áp dụng quy trình quản lý tổng hợp mang tính tạm thời vì đây là đối tượng dịch hại mới, cần tập trung áp dụng nhiều giải pháp tổng hợp khác nhau.

Giải pháp ưu tiên hàng đầu là vệ sinh đồng ruộng, làm vườn phải thăm vườn thường xuyên, loại bỏ những cành, quả bị bệnh, thu gom chôn lấp, rắc vôi bột tiêu hủy.

Về biện pháp canh tác: vệ sinh sạch cỏ dại; sau mỗi đợt thu hoạch tiến hành tỉa cành cho vườn thông thoáng sạch sẽ, chỉ giữ khoảng 50% tương đương khoảng 200 - 250 cành; không để vườn quá rậm rạp.

Vào thời điểm mưa hoặc lấy chồi non, nên bón phân NPK hoặc các nguyên tố trung vi lượng đầy đủ, hợp lý, không bón quá nhiều đạm giai đoạn cây ra chồi làm chồi mập mạp nhưng lại dễ bị nhiễm bệnh. Nếu trong vườn có nhiễm bệnh nặng, hạn chế để chồi trong thời tiết mưa. Bà con cần bón nhiều phân hữu cơ hoai mục hoặc phân vi sinh có bán sẵn trên thị trường giúp hệ thống rễ cây khỏe mạnh, hút dưỡng chất nhiều và khả năng tiêu diệt nguồn bệnh trong đất.

Việc vệ sinh dọn dẹp cỏ cũng như tạo điều kiện thoát nước trong vườn góp phần hạn chế nguồn bệnh trong vườn. Lưu ý: nguồn nước tưới phải sạch, không có mầm bệnh; Bón vôi định kỳ 1- 2 lần/năm với lượng 100kg/ha.

Trong điều kiện áp lực bệnh cao, cũng phải sử dụng các loại thuốc hóa học, phun từ 7 – 10 ngày/lần tùy điều kiện thời tiết, phun xịt phải hết toàn bộ tán cây, tuân thủ nguyên tắc bón đúng, đảm bảo thời gian cách ly để đảm bảo sản phẩm an toàn, ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.

Khi phát hiện bệnh đốm nâu chớm xuất hiện (xuất hiện các vết lõm màu trắng) có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ bệnh. Hiện nay trong danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng ở Việt Nam chưa có thuốc đăng ký phòng trừ bệnh đốm nâu hại thanh long, vì vậy tạm thời sử dụng các loại thuốc gốc đồng (Cuphous Oxide, Copper Hydroxide, Copper Sulfate) hoặc gốc Man cozeb để phun phòng trừ bệnh.

Để quản lý hiệu quả tốt mầm bệnh đốm nâu, nhà vườn cần triệt để vệ sinh mầm bệnh vườn, thực hiện các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp trên diện rộng.

Nguồn VOH Đài tiếng nói nhân dân Tp HCM - VOH
 




Back
Top