Cách Chiết Cành Cây Ăn Quả Nhanh Cho Ra Rễ

Chiết cành là một phương pháp nhân giống vô tính đơn giản mang lại tỷ lệ sống cho cây cao và rất thuận tiện cho việc chuyển giao giống tốt. Chính vì vậy cách chiết cành cây ăn quả đang rất được bà con quan tâm. Hãy cùng Trang trại bưởi Diễn Xanh Hà tìm hiểu cụ thể về phương pháp này trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Kỹ thuật giâm cành để nhân giống bưởi Diễn đạt hiệu quả cao


Chọn cây và cành chiết:

- Chọn cây: Cây chiết nên là những cây sinh trưởng khỏe mạnh, không bị sâu bệnh; cây đã ra quả từ 3 -5 vụ có năng suất cao, ổn định, chất lượng quả tốt.
- Chọn cành chiết: Nên chọn cành bánh tẻ ở giữa tầng tán phơi ra ngoài ánh sáng; giống ngắn; cành có đường kính từ 1 - 1,5 cm, chiều dài từ 40 - 60 cm, có 2 nhánh; màu vỏ cây không quá xanh cũng không quá thẫm. Nếu chiết cành nhỏ quá sẽ bị gãy và không mang nổi bầu.
Cành chiết không nên là cành già. cành ở thấp, cành mọc trên ngon hay cành bị sâu bệnh, cành vượt.

Thời vụ chiết cành cây ăn quả:

Có hai thời vụ thích hợp để tiến hành chiết cành cây ăn quả là: Vụ xuân hè (vào tháng 3, tháng 4) và vụ thu đông (vào tháng 9). Trước khi thực hiện chiết cành, bà con cần chăm sóc cây mẹ từ 1 - 2 tháng để cây sinh trưởng khỏe mạnh, nhựa trong cây lưu thông giúp cành chiết nhanh ra rễ.

Cách chiết cành cây ăn quả:

- Bước 1: Khoanh vỏ
Dùng dao sắc khoanh tròn cành cây chiết ở 2 đầu, cách nhau từ 3 - 5 cm, cách gốc cành từ 10 - 15 cm. Tiếp đó, ta dùng mũi dao bóc tách phẩn vỏ đã khoanh đồng thời cạo sạch vết cắt.

- Bước 2: Chuẩn bị hỗn hợp bó bầu
Hỗn hợp bó bầu có thể tạo thành từ đất vườn hoặc đất bùn ao phơi khô, đập nhỏ rồi trộn với phân chuồng hoại mục, rơm rác mục hoặc rễ bèo tây.
Hỗn hợp này nên được trộn theo tỷ lệ 2/3 là đất còn lại 1/3 là những nguyên liệu kể trên và đạt độ ẩm bão hòa 70%.
Một bầu chiết cây ăn quả thường có đường kính từ 6 - 8 cm; trọng lượng đạt 150 - 300 gam; chiều cao từ 10 - 12 cm là phù hợp.

- Bước 3: Tiến hành chiết cành cây
Dùng dao sắc khoanh vỏ (chú ú không nên cắt vào phần gỗ) sau đó dùng nguyên liệu đất đã chuẩn bị, giàn đất mỏng đều, đủ bó xung quanh cành. Tiếp đên, ta dùng giấy ni-lông quấn xung quanh bầu và lấy dây buộc chặt 2 đầu túi bầu, không cho bầu chiết xoay tròn.

- Bước 4: Cắt cành chiết:
Sau khi chiết cành từ 45 - 60 ngày, khi quan sát thấy rễ mọc ra và đã chuyển từ màu trắng nõn sang màu vàng ngà hoặc hơi xanh thì ta có thể tiến hành cưa cành chiết để giâm vào vờn ươm. Mật độ giâm cành chiết là 20x20 cm hoặc 30x30 cm. Không nên giâm cành chiết quá dày khiến rễ và mầm cành phát triển kém, khi đem trồng sẽ gặp khó khăn.

2017ff8f8a2c-2069-4136-ace7-5849f4ffe9c1.jpg


- Bước 5: Hạ bầu chiết:
Trước khi hạ bầu chiết, ta cắt bớt những lá già, là bị sâu và một phần là non. Sau đó, xé bỏ giấy ni-lông rồi dùng đất màu lấp cách cổ bầu 3 - 5 cm; tưới dẫm nước 2 lần/ 1 ngày đồng thời che bớt 50% ánh sáng tự nhiên.
Sau 5 - 10 ngày thì chỉ cần tưới cách nhật 1 lần tùy theo độ ẩm của đất. Sau khi hạ bầu 15 - 20 ngày, ta bỏ bớt mái che để cây con quen dần với ánh sáng tự nhiên. Đến ngày thứ 30 thì bắt đầu tưới nước phân đã ngâm kỹ và chăm sóc như cây con bình thường. Trong khoảng 45 - 60 ngày sau đó, ta có thể đánh cây con đi trồng.

Trên đây là cách chiết cành cây ăn quả áp dụng theo khoa học kỹ thuật. Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp tới trang trại bưởi Diễn Xanh Hà - Mai Lâm - Đông Anh - Hà Nội.
Chúc mọi người thực hiện thành công!
 
Back
Top